Ministry of Development of North-East Region
Union Minister Dr Jitendra Singh lauds the role of N-E States for better Corona Management
Health Minister of Meghalaya A L Hek calls on Dr Jitendra Singh to discuss the various COVID related issues.
07 OCT 2020 5:24PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh has lauded the North Eastern States for better COVID management, which has earned the respective State governments as well as the civil society the appreciation from all quarters. The countrywide surveys conducted by impartial agencies have also testified this, he said.
The DoNER Minister made these observations when the Health Minister of Meghalaya A L Hek called on him to discuss the various COVID related issues.
Dr Jitendra Singh appreciated the Government of Meghalaya and other State Governments for having taken proactive steps from the beginning of COVID pandemic to break the transmission chain and strengthen the existing health systems to meet any surge in cases. He said, it is not a small achievement that during the lockdown period, almost five out of eight States of North East remained Corona-free and Corona positive cases began to appear only after the movement of people started.
The DoNER Minister noted that just as the North East had emerged as a model of development in the last 6 years, it has emerged as a model for effective Corona management in the last six months.
While the Ministry of North East (DoNER), Dr Jitendra Singh said, provided in the beginning itself an initial support of Rs. 25 crores to the North Eastern States as a pre-emptive move even before the lockdown, the State governments of different North Eastern States were also prompt in initiating early effective measures. In this regard, he referred to the proposals from at least three North Eastern States to set up Infectious Disease Hospitals as a futuristic step to meet any such infection epidemic in future.
On the directions of Prime Minister Narendra Modi, Dr Jitendra Singh disclosed that sufficient supply of oxygen had been made available well in advance to all the peripheral territories including North Eastern States as well as Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh. However, the effective arrangement and operation of ventilators ensured that there was not a single complaint from the North East of any patient having suffered on account of lack of non - availability of oxygen.
Dr Jitendra Singh also lauded the role of civil society, particularly the Women Self Groups, who worked day and night in the early phase of lockdown to ensure that Face Masks were not only available in sufficient numbers but also available in different varieties and designs.
While the Health Minister A L Hek placed on record the State governments appreciation of the services rendered by ASHA workers and Anganwadi workers, the DoNER Minister noted that just as North East has emerged as model of development in last 6 years, it has emerged as model for effective management of Corona pandemic in last six months as well.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬੇਹਤਰ ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਕੀਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਏ ਐੱਲ ਹੇਕ ਨੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ
07 OCT 2020 5:24PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਪੀ ਐੱਮ ਓ , ਪ੍ਰਸੋਨਲ , ਜਨਤਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ , ਪੈਨਸ਼ਨਸ , ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬੇਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਸ ਬੇਹਤਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਚਹੁੰ ਤਰਫਾ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਦਰ ਮਾਣ ਮਿਲਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਗ਼ੈਰ ਪੱਖਪਾਤੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਰਵਿਆਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਉਸ ਵੇਲੇ ਕਹੇ ਜਦ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਏ ਐੱਲ ਹੇਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਤੇ ਹੋਰ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਚੁੱਕੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਚੇਨ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਸਿਸਟਮਸ ਵੱਲੋਂ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਛੋਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਸੂਬੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮੁਕਤ ਰਹੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਪਾਜ਼ੀਟਿਵ ਕੇਸ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਜਦ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਆਵਾਜਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ । ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ , ਉੰਝ ਹੀ ਇਹ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਰਦਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਾਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਗਾਂਊ਼਼ਂ ਮੁਹਿੰਮ ਵਜੋਂ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀ 25 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਫਟਾਫੱਟ ਅਸਰਦਾਰ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਤਿੰਨ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਛੂਆਛਾਤ ਬਿਮਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਛੂਆਛਾਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਲਈ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਭਵਿੱਖਤ ਕਦਮ ਹੋਣਗੇ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਸਮੇਤ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਕਾਫੀ ਅਗਾਂਊਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ । ਹੋਰ , ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਅਸਰਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੇ ਇਹ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਨਾ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਦੁੱਖ ਝੱਲਣਾ ਪਿਆ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਗਰੁੱਪਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੇ ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਮੂੰਹ ਦੇ ਮਾਸਕ ਉਚਿਤ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਨ ਬਲਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਸਨ ।
ਜਦ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਏ ਐੱਲ ਹੇਕ ਨੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਆਸ਼ਾ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਲਿਖਤੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ , ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਇੱਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਉਵੇਂ ਹੀ ਇਹ ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅਸਰਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਵੀ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ ।
ਐੱਸ ਐੱਨ ਸੀ