Ministry of Railways
PPP Initiatives in Indian Railway to boost Infrastructure
23 SEP 2020 4:17PM by PIB Delhi
It is estimated that Indian Railways would need Capital investment of around 50 lakh crore upto 2030 for network expansion and capacity augmentation, rolling stock induction and other modernization works to enable better delivery of passenger and freight services and to improve its modal share in transport. To bridge the gap in capital funding and to induct modern technologies and improve efficiencies, it is being planned to use Public Private Partnership (PPP) model for few initiatives.
One of the PPP initiatives is to invite partners to invest and induct modern rakes over select routes to provide world class services to the passengers. As part of this initiative, Ministry of Railways (MoR) has invited applications for investment and induction of modern rakes over select routes through Public Private Partnership (PPP) to provide world class services to the passengers. Accordingly, MOR has issued 12 Requests for Qualification (RFQs) on 1st July, 2020 for operation of passenger trains over approximately 109 origin-destination pairs (divided into 12 clusters) through PPP on Design, Build, Finance and Operate (“DBFO”) basis. The routes are spread across various states covering the entire Indian Railway network straddling across the boundaries of the States and the list is available in the public domain namely, http://www.indianrailways.gov.in/IndicativeRoutesfor12clusters.pdf. However, the responsibility of train operations and safety certification rests with Indian Railways in all such cases. Besides, it has been decided that the Crew (Drivers and Guards) required for operation of trains through PPP mode shall be provided by Indian Railways.
This information was given by the Minister of Railways and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਪੀਪੀਪੀ ਪਹਿਲਾਂ
23 SEP 2020 4:17PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਪੁਰਦਗੀ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸ਼ੇਅਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਰੋਲਿੰਗ ਸਟਾਕ ਇੰਡੱਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ 2030 ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪੂੰਜੀ ਫੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਪਹਿਲਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਮਾਡਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੀਪੀਪੀ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸਾਫਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਾਰਗਾਂ ਉੱਤੇ ਮਾਡਰਨ ਰੇਕ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੀਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨਤਕ ਨਿੱਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੋਣਵੇਂ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਮਾਡਰਨ ਰੇਕ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਦੇ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਯੋਗਤਾ (ਆਰਐੱਫਕਿਊ) ਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਬਿਲਡ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਡੀਬੀਐੱਫਓ) ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਪੀਪੀਪੀ ਦੁਆਰਾ 109 ਮੂਲ-ਮੰਜ਼ਿਲ-ਜੋੜਿਆਂ (12 ਕਲਸਟਰ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ) ਵਾਲੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ 12 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆ ਹਨ। ਇਹ ਰੂਟ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆ ਹੱਦਾਂ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੂਚੀ ਪਬਲਿਕ ਡੋਮੇਨ http://www.indianrailways.gov.in/IndicativeRoutesfor12clusters.pdf. ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ,ਰੇਲ ਚਲਾਉਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪੀਪੀਪੀ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਟਾਫ (Crew) (ਡਰਾਈਵਰ ਅਤੇ ਗਾਰਡ) ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।