Ministry of Education
Webinar on Regulatory Reforms in Higher Education under Shikshak Parv initiative
22 SEP 2020 7:17PM by PIB Delhi
The Ministry of Education is celebrating “Shikshak Parv” during 08 to 25 September, 2020 by conducting various National Webinars on the newly announced National Education Policy 2020. As part of this initiative, a National Webinar on ‘Regulatory Reforms in Higher Education’ was organized on 21st September, 2020 wherein Prof. R.P. Tiwari, Member UGC & Vice-Chancellor, Central University of Punjab, Prof. K.K. Aggarwal, Chairperson, National Board of Accreditation, Prof. Nitin R. Karmalkar, Vice-Chancellor, Savitribai Phule Pune University, Prof. V.K. Jain, Vice-Chancellor, Tezpur University were invited as Speakers and Dr. (Mrs.) Pankaj Mittal, Secretary General, Association of Indian Universities was invited as Speaker and Moderator in the Webinar.
Dr. (Mrs.) Pankaj Mittal, started the Webinar by speaking about the Shikshak Parv and highlighting the importance of this Webinar on Regulatory Reports in Higher Education envisioned in the NEP 2020. She also mentioned that the regulatory reforms proposed in the NEP shall set the pace for much needed reforms in teaching & learning. The establishment of Higher Education Commission of India (HECI) with four verticals namely; (i) National Higher Education Regulatory Council (NHERC) for Academic Governance & Regulations. (ii) General Education Council (GEC) for standard setting, (iii) Higher Education Grants Council (HEGC) for funding, and (iv) National Accreditation Council (NAC) for accreditation, will lead to a transparent regulatory mechanism.
Prof. V.K. Jain talked about Higher Education Grants Council (HEGC) highlighting the role of HEGC, proposed functioning of HEGC, Institutional Development Programme for supporting holistic development of the students, measures to ensure equity and inclusion in higher education, institutional social responsibility and the way forward. While speaking about institutional social responsibility he emphasized on village adoption under Unnat Bharat Abhiyan, participation in Swachh Bharat Abhiyan, Fit India Movement, Ek Bharat Shreshtha Bharat and Disaster Management education.
Prof. K.K. Aggarwal spoke about the National Accreditation Council (NAC) highlighting the present mechanism of accreditation and assessment in India and the role of the proposed NAC, need for quality accreditation and its parameters, and scaling up of the present mechanism of accreditation for ensuring complete and mandatory accreditation of all higher education institutions in India. He also mentioned about the focus on hand holding the institutions to make them confident to apply for accreditation by way of organizing awareness workshops/courses and Mentorship.
Prof. R.P. Tiwari threw light on the General Education Council (GEC). He spoke about the creation of GEC and its functions to achieve the mandate of standard settings for higher education institutions. He also mentioned that the GEC will formulate the graduate attributes with the pedagogical pathways and tools to measure the acquisition of graduate attributes by the students. He also emphasized on integration of skills with the higher education to ensure global mobility of workforce for which the traditional skills imparting centres in the rural India have to be institutionalized.
Prof. Nitin R. Karmalkar highlighted the issues regarding National Higher Education Regulatory Council (NHERC) emphasizing on the academic governance and regulations. He mentioned about the creation of NHERC and described the functions of NHERC including framing of policy regulatory mechanism for HEIs.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਿਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵੈਬਿਨਾਰ
22 SEP 2020 7:17PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਨਵੀਂ ਐਲਾਨੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਉੱਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰਜ ਕਰਵਾ ਕੇ 08 ਤੋਂ 25 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਦੌਰਾਨ “ਸਿੱਕਸ਼ਕ ਪਰਵ” ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ‘ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰਾਂ’ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ 21 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਰ ਪੀ ਤਿਵਾੜੀ,ਮੈਂਬਰ ਯੂ.ਜੀ.ਸੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ,ਪੰਜਾਬ, ਪ੍ਰੋ.ਕੇ ਕੇ ਅਗਰਵਾਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੋਰਡ ਆਫ ਏਕ੍ਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਪ੍ਰੋ: ਨਿਤਿਨ ਆਰ. ਕਰਮਲਕਰ, ਉਪ-ਕੁਲਪਤੀ, ਸਵਿੱਤਰੀਬਾਈ ਫੂਲੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪ੍ਰੋ: ਵੀ.ਕੇ. ਜੈਨ, ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਤੇਜਪੁਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਜੋਂ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਡਾ. (ਸ੍ਰੀਮਤੀ) ਪੰਕਜ ਮਿੱਤਲ, ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੈਬਿਨਾਰ ਵਿੱਚ ਸਪੀਕਰ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਕ ਵਜੋਂ ਬੁਲਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. (ਸ੍ਰੀਮਤੀ) ਪੰਕਜ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਸਿੱਕਸ਼ਕ ਪਰਵ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਖਿਆ ਨੀਤੀ - 2020 ਵਿਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵਿਚ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ 'ਤੇ ਇਸ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਵੈਬਿਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਐਨਈਪੀ ਵਿਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੁਧਾਰ, ਸਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨਗੇ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ (ਐਚ.ਈ.ਸੀ.ਆਈ.) ਚਾਰ ਵਰਟੀਕਲਾਂ ਨਾਲ ਅਰਥਾਤ; (i) ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੌਂਸਲ (ਐਨਐਚਈਆਰਸੀ), (ii) ਮਿਆਰੀ ਸੈਟਿੰਗ ਲਈ ਜਨਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਜੀ.ਈ.ਸੀ.), (iii) ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਾਂਟ ਕਾਉਂਸਿਲ (ਐਚ.ਈ.ਜੀ.ਸੀ.), ਅਤੇ (iv) ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਕਾਉਂਸਲ (ਐਨ.ਏ.ਸੀ.), ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਤੰਤਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋ: ਵੀ.ਕੇ.ਜੈਨ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕੌਂਸਲ (ਐਚ.ਈ.ਜੀ.ਸੀ) ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦਸਦਿਆਂ ਐਚ ਈ ਜੀ ਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਕਾਰਜਵਿਧੀ , ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਉੱਚ ਸਿਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਉਪਰਾਲੇ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਨਤ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ ਤਹਿਤ ਪਿੰਡ ਗੋਦ ਲੈਣ, ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ, ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋ: ਕੇ.ਕੇ. ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਐਨਏਸੀ) ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੰਤਰ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਉੱਚ ਸਿਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਮੁਕੰਮਲ ਅਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਨਏਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਤ ਭੂਮਿਕਾ, ਗੁਣਵਤਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਉਪਰ ਚੁੱਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੇ ਰੋਸ਼ਨੀ ਪਾਈ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ / ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰੋ: ਆਰ ਪੀ ਤਿਵਾੜੀ ਨੇ ਜਨਰਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕਾਉਂਸਲ (ਜੀ ਈ ਸੀ) ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੈਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀ.ਈ.ਸੀ. ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੀ.ਈ.ਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਵਿਦਿਅਕ ਮਾਰਗਾਂ ਅਤੇ ਸੰਦਾਂ ਨਾਲ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰਜਸ਼ਕਤੀ (ਵਰਕਫੋਰਸ) ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਹੁਨਰ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋ: ਨਿਤਿਨ ਆਰ. ਕਰਮਲਕਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕੌਂਸਲ (ਐੱਨ.ਐੱਚ.ਈ.ਆਰ.ਸੀ.) ਦੇ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਸੰਬੰਧੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਐਨ ਐਚ.ਈ.ਆਰ.ਸੀ.ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐਨ.ਐਚ.ਈ.ਆਰ.ਸੀ. ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਐਚਈਆਈ'ਜ) ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਯਮਤ ਤੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।