Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh reviews COVID-19 situation in J&K
A Central Team is visiting Jammu Division in the wake of rising Corona cases
19 SEP 2020 8:06PM by PIB Delhi
Expressing concern over Jammu having earned the dubious distinction of recording one of the lowest COVID recovery rate of 43% in the country, Union minister Dr Jitendra Singh announced today that Centre will monitor Jammu COVID situation on daily basis and the Central team of experts will remain in touch with medical professionals in Jammu on day-to-day basis, apart from providing regular tele-consultation facility from All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi, till such time as the pandemic situation improves in the region.
During a meeting convened to review the alarming COVID situation in Jammu region, Dr Jitendra Singh received inputs from the Central team led by Dr S K Singh and Dr Vijay Handa, who are currently on a visit to Jammu. The meeting was attended, among others, by Union Health Secretary Rajesh Bhushan, Addl Health Secretary Kiran Ahuja while the Union Territory was represented by Advisor Health Rajiv Bhatnagar, Financial Secretary (Health) Atal Dullu, Divisional Commissioner Jammu Sanjeev Verma, Senior faculty members of Government Medical College Jammu and Deputy Commissioners of different districts of the Jammu Division.
Dr Jitendra Singh said that instructions have been issued to the health authorities in Jammu region to provide Oximeters and Oxygen Concentrate for Home Quarantine patients.
Dr Jitendra Singh assured the people of Jammu and Kashmir that the rising cases of COVID-19 in the UT would be tackled effectively through better hospital management and containment strategy. He said that issues like shortage of oxygen cylinders, medical staff in hospitals would be resolved at the earliest.
The Union Minister appreciated the Central Ministries of Health and Home Affairs for promptly responding to his request and sending a Central Medical Team at a short notice led by Dr.Sudhir Kumar Singh to assess the ground situation in Jammu and adjoining districts. The Central Team will remain in touch with the Medics in Jammu Division for continuous support and guidance on daily basis, apart from the Tele Consultation with AIIMS twice a week, till the pandemic situation improves, he added.
Dr. Jitendra Singh said, all necessary measures would be taken on an emergency basis to reverse the trend. He also asked the hospital providers to follow the Union Health Ministry SOP judiciously to avoid infection among themselves and create awareness about the same in public. He also advised the Financial Secretary (Health) Atal Dullo to hold regular meetings with Civil Society, Eminent Persons and Religious Leaders for educating the common man about the pandemic and for taking preventive measures attached to them. He also called for a designated Helpline and Control Room for COVID care and added that they should remain in functioning mode.
Dr Jitendra Singh underlined that non-COVID patients should get all the facilities and care they need and instructed the State Health Authorities to take necessary steps in this regard. Expressing his deep concern for high rates of infection and death in Jammu Division, Dr Jitendra Singh gave directions for Aggressive and Focussed testing, Contact Tracing and isolation and delineation of Red Zones in a scientific manner.
The Minister said that all the three main issues of Oxygen cylinders, Medical Staff and Containment flagged by the Central Team would be dealt with on priority basis. He, however, expressed satisfaction that the process of hiring the nurses, para-medics and doctors on contractual basis to overcome the shortage has begun and will soon yield the results. The Union Minister also called for long term measures like dedicated infectious medical facilities and more oxygen plants in medical colleges and hospitals in due course.

సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ-కశ్మీర్ లో కోవిడ్ పరిస్థితిని సమీక్షించిన మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
కరోనా కేసులు పెరుగుతున్న నేపథ్యంలో
జమ్మూడివిజన్ లో కేంద్ర బృందం పర్యటన
19 SEP 2020 8:06PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ బారినుంచి కోలుకుంటున్నవారి శాతంలో దేశంలోనే అతి తక్కువగా జమ్మూలో నమోదు కావటం పట్ల కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. జమ్మూ కోవిడ్ పరిస్థితిని కేంద్రం ప్రతిరోజూ పరీక్షిస్తూ ఉంటుందని, జమ్మూలోని వైద్య నిపుణులతో కేంద్ర బృందం సంప్రదింపులు జరుపుతూనే ఉంటుందని చెప్పారు. అదే విధంగా న్యూ ఢిల్లీ లోని ఎయిమ్స్ క్రమం తప్పకుండా టెలీ కన్సల్టేషన్స్ జరపటంతోబాటు ఆ ప్రాంతంలో కరోనా తగ్గుముఖం పట్టేదాకా రోజూ సాయం అందిస్తూనే ఉంటుందన్నారు.
జమ్మూ ప్రాంతంలో కోవిడ్ పరిస్థితి కలవరపచే విధంగా ఉన్న నేపథ్యంలో జరిగిన సమీక్షా సమావేశంలో మంత్రికి కేంద్ర బృందం ఆ వివరాలు అందించింది. డాక్టర్ ఎస్ కె సింగ్, డాక్టర్ విజయ్ హండా తో కూడిన కేంద్ర బృందం ప్రస్తుతం జమ్మూలో పర్యటిస్తున్న సంగతి తెలిసిందే. ఈ సమావేశంలో కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి రాజేశ్ భూషణ్, అదనపు ఆరోగ్య కార్యదర్శి కిరణ్ అహుజా హాజరయ్యారు. కేంద్రపాలిత ప్రాంతమైన జమ్మూ ఆరోగ్య సలహాదారు రాజీవ్ భట్నగర్, ఆర్థిక కార్యదర్శి అటల్ దుల్లు, జమ్మూ డివిజనల్ కమిషనర్ సంజీవ్ వర్మ, జమ్మూ ప్రభుత్వ వైద్యకళాశాల సీనియర్ ఫాకల్టీ సభ్యులు, జమ్మూ డివిజన్ లోని వివిధ జిల్లాల డిప్యూటీ కమిషనర్లు కూడా పాల్గొన్నారు.
హోమ్ క్వారంటైన్ లో ఉన్నవారికి ఆక్సీమీటర్లు, సాంద్ర ఆక్సిజెన్ అందించాలని జమ్మూ అధికారులకు ఆదేశాలిచ్చినట్టు డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. జమ్మూ, కాశ్మీర్ లో పెరుగుతున్న కోవిడ్ కేసులను సమర్థంగా ఎదుర్కుంటామని, ఆస్పత్రులలో మెరుగైన చికిత్స అందించి వైరస్ ను అరికట్టే వ్యూహం అమలు చేస్తామని ఆయన అక్కడి ప్రజలకు హామీ ఇచ్చారు. ఆక్సిజెన్ సిలిండర్ల కొరత, ఆస్పత్రులలో వైద్య సిబ్బంది కొరత లాంటి సమస్యలను వీలైనంత త్వరలో పరిష్కరిస్తామన్నారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య, హోం మంత్రిత్వశాఖలు తాను కోరిన వెంటనే స్పందించి అతి తక్కువ సమయంలోనే కేంద్ర వైద్య బృందాన్ని పంపినందుకు, జమ్మూతోబాటు పరిసర జిల్లాలలో క్షేత్ర స్థాయి పరిస్థితిని అంచనా వేసినందుకు అభినందనలు తెలియజేశారు. ఈ కేంద్ర బృందం ప్రతిరోజూ అక్కడి వైద్యులతో సంప్రదింపులు జరుపుతూ మార్గదర్శనం చేస్తుందన్నారు, దీనికి తోడు ఢిల్లీ ఎయిమ్స్ నుంచి వారానికి రెండుసార్లు కన్సల్టేషన్ సేవలు అందుబాటులో ఉంటాయని చెప్పారు. ఈ సంక్షోభం అదుపులోకి వచ్చేదాకా ఈ సాయం కొనసాగుతుందన్నారు.
అవసరమైన అన్ని చర్యలూ అత్యవసర ప్రాతిపదికన తీసుకుంటూ పరిస్థితిని తిరుగుముఖం పట్టిస్తామని డాక్టర్ జితేంద్రసింగ్ చెప్పారు. ఆస్పత్రులు తప్పనిసరిగా కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రిత్వశాఖ వారి ప్రామాణిక నిర్వహణా పద్ధతులు పాటించాలని, దీనివలన వారిమధ్యనే వైరస్ వ్యాప్తి జరగకుందా చూడవచ్చునని అన్నారు. ప్రజలలు కూడా ఈ విషయంలో అవగాహన పెంచాలని కోరారు. పౌర సమాజంతో, ప్రముఖులతో, మత పెద్దలతో క్రమం తప్పకుండా సమావేశాలు జరపాలని, సామాన్యులలో అవగాహన పెంచేందుకు వారి సాయం తీసుకోవాలని ఆర్థిక కార్యదర్శి ( ఆరోగ్యం) అటల్ డుల్లో ని కోరారు. ఒక హెల్ప్ లైన్, కంట్రోల్ రూమ్ ప్రత్యేకంగా నడపాలని కూడా సూచించారు.
అదే సమయంలో కోవిడేతర రోగులకు కూడా అన్ని రకాల చికిత్సలూ అందుబాటులో ఉండేలా చూడాల్సిన అవసరాన్ని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ నొక్కి చెప్పారు. ఈ విషయంలో అవసరమైన చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్ర ఆరోగ్య అధికారులను ఆయన ఆదేశించారు. జమ్మూ డివిజన్ లో ఎక్కువగా ఇన్ఫెక్షన్ వ్యాపించటం, మరణాలు ఎక్కువగా నమోదవటం పట్ల ఆందోళన వ్యక్తం చేస్తూ పరీక్షలు చాలా దూకుడుగా జరపాలని, వైరస్ సోకే అవకాశమున్నవారిని గుర్తించి ఐసొలేషన్ లోకి పంపటం, రెడ్ జోన్లు నిర్ణయించటం లాంటివి శాస్త్రీయంగా జరపాలని కోరారు.
కేంద్ర బృందం సూచించిన విధంగా ఆక్సిజెన్ సిలిండర్ల అందుబాటు, వైద్య సిబ్బంది, వ్యాధి నివారణ మీద ప్రత్యేకంగా శ్రద్ధ పెట్టి ప్రాధాన్యత ఇస్తామన్నారు. నర్సులను, పారామెడికల్ సిబ్బందిని అత్యవసరంగా కాంట్రాక్టు పద్ధతిలో నియమించి కొరతను అధిగమించటాన్ని అభినందించారు.