ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਵਧਦੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
19 SEP 2020 8:06PM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 43% ਕੋਵਿਡ ਰਿਕਵਰੀ ਦੀ ਦਰ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਸ) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਨਿਯਮਿਤ ਟੈਲੀ-ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਨ-ਬ-ਦਿਨ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਜੰਮੂ ਖਿੱਤੇ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਡਾ. ਐੱਸਕੇ ਸਿੰਘ, ਡਾ. ਵਿਜੈ ਹਾਂਡਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੰਮੂ ਦੇ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਵਧੀਕ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਕਿਰਨ ਆਹੂਜਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਸਿਹਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਰਾਜੀਵ ਭਟਨਾਗਰ, ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਟਲ ਦੁੱਲੂ, ਮੰਡਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਜੰਮੂ ਸੰਜੀਵ ਸ਼ਰਮਾ,ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਰਕਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ਦੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਔਕਸੀਮੀਟਰ ਅਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਯੂਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਰਣਨੀਤੀ ਰਤਹੀ ਅਸਰਦਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਜਲਦੀ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਦਾ ਉਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਣ ਲਈ ਡਾ. ਸੁਧੀਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿਮਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਨੋਟਿਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਤੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਏਮਜ਼ ਨਾਲ ਟੈਲੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੈਡਿਕਸ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਠੱਲ੍ਹ ਪਾਉਣ ਲਈ ਐਂਮਰਜੈਸੀ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਣ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਐੱਸਓਪੀ ਨੂੰ ਫੋਲੋ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਟਲ ਦੁੱਲੂ ਨੂੰ ਸਿਵਲ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ, ਉੱਘੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਅ ਲੈਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਲਈ ਮਨੋਨੀਤ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਨ-ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਮਿਲਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਜੰਮੂ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੌਤ ਦੀਆ ਉੱਚ ਦਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਡੂੰਘੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਰੈੱਡ ਜ਼ੋਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਅਤੇ ਫੋਕਸਡ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਸੰਪਰਕ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਫਲੈਗ ਕੀਤੇ ਆਕਸੀਜਨ ਸਿਲੰਡਰ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਤਿੰਨੋਂ ਮੁੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਰਸਾਂ, ਪੈਰਾ-ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਠੇਕੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜਲਦ ਹੀ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਮਰਪਿਤ ਇਨਫੈਕਸਿਸ ਡਾਕਟਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੀ ਲਈ ਵੀ ਕਿਹਾ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh reviews COVID-19 situation in J&K
A Central Team is visiting Jammu Division in the wake of rising Corona cases
19 SEP 2020 8:06PM by PIB Delhi
Expressing concern over Jammu having earned the dubious distinction of recording one of the lowest COVID recovery rate of 43% in the country, Union minister Dr Jitendra Singh announced today that Centre will monitor Jammu COVID situation on daily basis and the Central team of experts will remain in touch with medical professionals in Jammu on day-to-day basis, apart from providing regular tele-consultation facility from All India Institute of Medical Sciences (AIIMS), New Delhi, till such time as the pandemic situation improves in the region.
During a meeting convened to review the alarming COVID situation in Jammu region, Dr Jitendra Singh received inputs from the Central team led by Dr S K Singh and Dr Vijay Handa, who are currently on a visit to Jammu. The meeting was attended, among others, by Union Health Secretary Rajesh Bhushan, Addl Health Secretary Kiran Ahuja while the Union Territory was represented by Advisor Health Rajiv Bhatnagar, Financial Secretary (Health) Atal Dullu, Divisional Commissioner Jammu Sanjeev Verma, Senior faculty members of Government Medical College Jammu and Deputy Commissioners of different districts of the Jammu Division.
Dr Jitendra Singh said that instructions have been issued to the health authorities in Jammu region to provide Oximeters and Oxygen Concentrate for Home Quarantine patients.
Dr Jitendra Singh assured the people of Jammu and Kashmir that the rising cases of COVID-19 in the UT would be tackled effectively through better hospital management and containment strategy. He said that issues like shortage of oxygen cylinders, medical staff in hospitals would be resolved at the earliest.
The Union Minister appreciated the Central Ministries of Health and Home Affairs for promptly responding to his request and sending a Central Medical Team at a short notice led by Dr.Sudhir Kumar Singh to assess the ground situation in Jammu and adjoining districts. The Central Team will remain in touch with the Medics in Jammu Division for continuous support and guidance on daily basis, apart from the Tele Consultation with AIIMS twice a week, till the pandemic situation improves, he added.
Dr. Jitendra Singh said, all necessary measures would be taken on an emergency basis to reverse the trend. He also asked the hospital providers to follow the Union Health Ministry SOP judiciously to avoid infection among themselves and create awareness about the same in public. He also advised the Financial Secretary (Health) Atal Dullo to hold regular meetings with Civil Society, Eminent Persons and Religious Leaders for educating the common man about the pandemic and for taking preventive measures attached to them. He also called for a designated Helpline and Control Room for COVID care and added that they should remain in functioning mode.
Dr Jitendra Singh underlined that non-COVID patients should get all the facilities and care they need and instructed the State Health Authorities to take necessary steps in this regard. Expressing his deep concern for high rates of infection and death in Jammu Division, Dr Jitendra Singh gave directions for Aggressive and Focussed testing, Contact Tracing and isolation and delineation of Red Zones in a scientific manner.
The Minister said that all the three main issues of Oxygen cylinders, Medical Staff and Containment flagged by the Central Team would be dealt with on priority basis. He, however, expressed satisfaction that the process of hiring the nurses, para-medics and doctors on contractual basis to overcome the shortage has begun and will soon yield the results. The Union Minister also called for long term measures like dedicated infectious medical facilities and more oxygen plants in medical colleges and hospitals in due course.