Ministry of Labour & Employment
ESIC issues instructions for submission of claims for Unemployment Benefit under Atal Bimit Kalyan Yojana
17 SEP 2020 6:02PM by PIB Delhi
ESIC has issued instructions for submission of claims by the affected workers to claim relief under recently expanded Atal Beemit Kalyan Yojna in which relief is to be paid to to those ESI members who lost their job. Claims to get the relief can be made online at website www.esic.in along with submission of the physical claim with an affidavit, photocopy of Aadhaar Card and Bank Account details to the designated ESIC Branch Office by post or in person.
It may be stated that ESI Corporation under the Chairmanship of Shri Santosh Kumar Gangwar, Minister of State (I/C) for Labour and Employment has taken the decision to extend the scheme of Atal Beemit Kalyan Yojana for another one year i.e. from 1st July, 2020 to 30th June, 2021. It has also been decided to enhance the rate of unemployment relief under the scheme to 50% of wages from earlier rate of 25% along with relaxation of eligibility conditions for insured workers who have lost their employment due to COVID-19 pandemic and related lockdown. Under the existing guidelines, claim for the unemployment benefit was required to be submitted through the employer. Shri Gangwar said that in a significant relaxation, claim can now be submitted directly to the designated ESIC Branch Office. The enhanced benefit and relaxed conditions are applicable during the period 24th March 2020 to 31st December 2020. A notification to this intent has been issued.
The relief will be paid directly to the bank accounts of workers. Labour Minister, while lauding the efforts of ESIC said that at present, ESIC is providing benefits /services to about 3.49 Crore of family units of workers and providing matchless cash benefits and reasonable medical care to its 13.56 crore beneficiaries. Today, its infrastructure has increased many folds with 1520 Dispensaries (including mobile dispensaries)/307 ISM Units and 159 ESI Hospitals, 793 Branch/Pay Offices and 64 Regional & Sub-Regional Offices and implemented in 566 districts in 34 States/ UTs.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਐਸਆਈਸੀ ਨੇ ਅਟਲ ਬਿਮਿਤ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰੀ ਲਾਭ ਲਈ ਦਾਅਵੇ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
17 SEP 2020 6:02PM by PIB Chandigarh
ਈਐਸਆਈਸੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਟਲ ਬੀਮਿਤ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਾਅਵੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਹਦਾਇਤਾਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਈਐਸਆਈ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਗੁਆ ਚੁਕੇ ਹਨ। ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦਾਅਵੇ www.esic.in ਵੈਬਸਾਈਟ 'ਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਇਕ ਹਲਫੀਆ ਬਿਆਨ, ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਦੀ ਫੋਟੋ ਕਾਪੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਮੇਤ ਡਾਕ ਰਾਹੀਂ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ ਤੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਨਾਮਜਦ ਸ਼ਾਖਾ ਚ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਜਮਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਗੰਗਵਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਈਐਸਆਈ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਅਟਲ ਬੀਮਿਤ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਾਲ ਲਈ, ਭਾਵ ਇਹ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ 30 ਜੂਨ, 2021 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਲਾਕਡਾਉਨ ਕਾਰਨ ਆਪਣਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦਾ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤਾ ਵੀ ਪਹਿਲੇ ਦੇ 25% ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50% ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬੀਮਤ ਕਿਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਰਾਹਤ ਭੱਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਔਖੀ ਸੀ, ਇਸਨੂੰ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਲਿਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਰਿਆ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੰਗਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਿਆਂ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਵੀ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਭੱਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਂ ਨੌਕਰੀਪੇਸ਼ਾ ਗੁਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਆਪਣਾ ਦਾਅਵਾ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਨਾਮਜਦ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਸ਼ਾਖਾ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਜਮਾ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਰਾਹਤ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਦਰ ਅਤੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸਬੰਧੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਲਾਭ 24 ਮਾਰਚ 2020 ਤੋਂ 31 ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਹਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਿੱਧਾ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਈਐਸਆਈਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਮੇਂ ਈਐਸਆਈਸੀ ਲਗਭਗ 3.49 ਕਰੋੜ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰਿਵਾਰਕ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ 13.56 ਕਰੋੜ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਕਦ ਲਾਭ ਅਤੇ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਤੇ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ, ਇਸ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 34 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 566 ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਦਫਤਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 64 ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਉਪ-ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰ, 793 ਸ਼ਾਖਾ ਦਫਤਰ ਜਾਂ ਭੁਗਤਾਨ ਦਫਤਰ ਹਨ। ਜਦਕਿ 1520 ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ (ਮੋਬਾਈਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਸਮੇਤ), 307 ਆਈਐਸਐਮ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ 159 ਈਐਸਆਈ ਹਸਪਤਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।