Ministry of Youth Affairs and Sports
Bajrang Punia, Vinesh Phogat join online Fit India Freedom Run event at SAI Sonepat
16 SEP 2020 6:05PM by PIB Delhi
The Sports Authority of India’s Northern Regional Centre in Sonepatorganised an online interaction earlier today with 391 participants on the Fit India Freedom Run. Star wrestlers and Khel Ratna winners in 2019 and 2020 respectively Bajrang Punia and VineshPhogat were among the speakers at the event that lasted for one and a half hours. The event was inaugurated by Lalita Sharma, Regional Director, SAI NRC Sonepat and saw the participation of athletes and coaches from SAI Sonepat and SAI centres across Haryana in Hisar, Bhiwani, Kurukshetra, Bawana and Rohtak. The event was also attended by representatives from the print and electronic media. Pushpendra Garg, High Performance Director, Sports Authority of India and a Khel Ratna Awardee, spoke on the benefits of fitness and the Fit India Freedom Run. Satish Sarhadi, CEO, SAI National Boxing Academy, Rohtak gave the closing remarks for the event.
Bajrang Punia spoke on the importance of fitness in helping build a successful nation, “If you look at any successful country, it has a high number of fit people. I would encourage you to tell your family members and people in your society to remain fit. If you can keep yourself fit, then you can keep yourself away from illness. As an athlete, if we remain fit, stay healthy and eat properly, we can aspire to achieve our goals including the ultimate goal of winning an Olympic medal.”
VineshPhogat complimented the initiative of the Prime Minister and the Sports Minister, and moreover spoke of the responsibility sportspersons have towards society, “The Fit India Freedom Run is a very good initiative taken by the Sports Minister. As an athlete, I gain a lot by remaining fit but we will get encouraged if everyone around us remains fit too. During the coronavirus pandemic, those who were fitter were able to recover better from the disease. Our Prime Minister has done a lot for sports, the last 5-6 years have been very good for Indian sports and it is very important for us as sportspersons to set an example for society. I thank the PM and the Sports Minister for whatever they are doing for Indian sports.”
Amit Saroha, an Arjuna awardee and gold medalist at the 2014 Asian Para Games said that disability should not be an obstacle for staying fit, “I am wheelchair bound so I can’t run, but that doesn’t mean that one can’t be fit. You can sit and remain fit by doing yoga. If we remain fit, our country will grow.”
Akhil Kumar, Arjuna awardee boxer said, “If you have strong fitness, you can return from injury better. I would encourage all my fellow athletes to maintain their fitness, look after their health and eat properly.”
Women’s hockey player and Arjuna Awardee Deepika Thakur shared her perspective on fitness especially after motherhood, “I have a one-year old child, it is difficult but I do try to take one hour out in the morning before my baby wakes up to do my fitness exercises. If I can take time out after just having a baby, then others can too. It is important to maintain discipline in life.”
Other speakers at the event were mountaineer Anita Kundu who won the Tenzing Norgay National Adventure Award this year; Manpreet Singh, Kabaddi coach and a Dhyan Chand awardee this year; Om Prakash Dahiya, Wrestling coach who won the Dronacharya Award this year and Poonam Beniwal, High Performance Manager, Sports Authority of India.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਜਰੰਗ ਪੁਨੀਆ ਅਤੇ ਵਿਨੇਸ਼ ਫੌਗਾਟ ਸੋਨੀਅਤ ਸਥਿਤ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
16 SEP 2020 6:05PM by PIB Chandigarh
ਸੋਨੀਪਤ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਉੱਤਰੀ ਖੇਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਤੇ 392 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨਾਲ ਔਨਲਾਈਨ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। 2019 ਅਤੇ 2020 ਵਿੱਚ ਸਟਾਰ ਪਹਿਲਵਾਨ ਅਤੇ ਖੇਲ ਰਤਨ ਜੇਤੂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ : ਬਜਰੰਗ ਪੁਨੀਆ ਅਤੇ ਵਿਨੇਸ਼ ਫੌਗਾਟ ਡੇਢ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਚੱਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸਾਈ ਐੱਨਆਰਸੀ ਸੋਨੀਪਤ ਦੀ ਰੀਜਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਲਲਿਤਾ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਈ ਸੋਨੀਪਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੂਰੇ ਹਰਿਆਣਾ ਤੋਂ ਹਿਸਾਰ, ਭਿਵਾਨੀ, ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ, ਬਵਾਨਾ ਅਤੇ ਰੋਹਤਕ ਦੇ ਸਾਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਿੰਟ ਅਤੇ ਇਲੈੱਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਤਨ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਪੁਸ਼ਪੇਂਦਰ ਗਰਗ ਨੇ ਫਿਟਨਸ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸਾਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਕਸਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀ ਰੋਹਤਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਸਰਹੱਦੀ ਨੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਬਜਰੰਗ ਪੁਨੀਆ ਨੇ ਇੱਕ ਸਫਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਫਿਟਨਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਫਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਫਿਟ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਦੂਜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਹੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਫਿਟ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਦੂਰ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ, ‘ਇੱਕ ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਫਿਟ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਠੀਕ ਹੈ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਟੀਚੇ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਖਹਾਇਸ਼ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਵਿਨੇਸ਼ ਫੌਗਾਟ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀ ਹੈ। ਫੋਗਾਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਥਲੀਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹਾਸਲ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਫਿਟ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚੰਗਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋਵਾਂਗੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਜੋ ਲੋਕ ਫਿਟ ਸਨ, ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 5-6 ਸਾਲ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲਈ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਉਤਥਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
2014 ਦੀਆਂ ਏਸ਼ੀਆਈ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਜੇਤੂ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡੀ ਅਮਿਤ ਸਰੋਹਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਲਾਂਗਤਾ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ, ‘‘ਮੈਂ ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰ ਤੇ ਬੈਠਣ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਦੌੜ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਮਤਲਬ ਇਹ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਤੁਸੀਂ ਬੈਠ ਕੇ ਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਫਿਟ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਫਿਟ ਰਹਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ।’’
ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡੀ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਅਖਿਲ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫਿਟਨਸ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸੱਟ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਉੱਭਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਵਾਪਸੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਅਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਫਿਟਨਸ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਠੀਕ ਨਾਲ ਖਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਾਂਗਾ।’’
ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਖਿਡਾਰੀ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਅਵਾਰਡੀ ਦੀਪਿਕਾ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਫਿਟਨਸ ਤੇ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਬੱਚਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜਾਗਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵੇਰੇ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਫਿਟਨਸ ਲਈ ਕਸਰਤ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਜੇਕਰ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਬੱਚਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਮੈਂ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਸਕਦੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਦੂਜੇ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।’’
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਵਤਾਰੋਹੀ ਅਨੀਤਾ ਕੁੰਡੂ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਤੇਨਜਿੰਗ ਨੋਰਗੇ ਸਾਹਸੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਬੱਡੀ ਕੋਚ ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਲ ਧਿਆਨਚੰਦ ਅਵਾਰਡ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਸਿੰਘ, ਇਸੀ ਸਾਲ ਦਰੋਣਾਚਾਰਿਆ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲੇ ਕੁਸ਼ਤੀ ਕੋਚ ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਹੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਪੂਨਮ ਬੈਨੀਪਾਲ ਨੇ ਵੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।