Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Various Steps taken for Revival of MSME Sector due to COVID-19 Pandemic : Shri Gadkari
14 SEP 2020 6:18PM by PIB Delhi
The Ministry of MSME implements various schemes and programmes for growth and development of MSME Sector in the country. These schemes and programmes include Prime
Minister’s Employment Generation programme (PMEGP), Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promoting Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE), Interest Subvention Scheme for Incremental Credit to MSMEs, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises, Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Credit Linked Capital Subsidy and Technology Upgradation Scheme (CLCS-TUS).
Recently, Post Covid-19, Government has taken a number of initiatives under Aatma Nirbhar
Bharat Abhiyan to support the MSME Sector in the country especially in Covid-19 pandemic. Some of them are:
i) Rs 20,000 crore Subordinate Debt for MSMEs.
ii) Rs. 3 lakh crores Collateral free Automatic Loans for business, including MSMEs.
iii) Rs. 50,000 crore equity infusion through MSME Fund of Funds.
iv) New revised criteria for classification of MSMEs.
v) New Registration of MSMEs through ' Udyam Registration' for Ease of Doing Business.
vi) No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores, this will help MSME.
An online Portal “Champions” has been launched on 01.06.2020 by the Prime Minister. This covers many aspects of e-governance including grievance redressal and handholding of MSMEs. Through the portal, total 18,723 grievances have been redressed upto 09.09.2020. RBI has also announced several measures to Reduce Financial Stress of MSMEs.
This information was given by Shri Nitin Gadkari, Union Minister for Micro, Small and Medium Enterprises in written reply to a question in Rajya Sabha today.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా దెబ్బ తిన్న ఎంఎస్ఎంఇ రంగం పునరుద్ధరణకు తీసుకున్న పలు చర్యలు : శ్రీ గడ్కరి
14 SEP 2020 6:18PM by PIB Hyderabad
దేశంలో ఎంఎస్ఎంఇ రంగం వృద్ధి, అభివృద్ధికి ఎంఎస్ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ పలు పథకాలు, కార్యక్రమాలు చేపడుతుంది. వాటిలో ప్రధానమంత్రి ఉపాధి కల్పన కార్యక్రమం (పిఎంఇజిపి); సాంప్రదాయిక పరిశ్రమల పునరుజ్జీవ నిధి పథకం (స్ఫూర్తి); ఇన్నోవేషన్, గ్రామీణ పరిశ్రమలు, పారిశ్రామిక ధోరణుల ప్రోత్సాహక పథకం (యాస్పైర్); ఎంఎస్ఎంఇలు తీసుకునే అదనపు రుణాలకు వడ్డీ రాయితీ, సూక్ష్మ, చిన్న తరహా పరిశ్రమలు, సూక్ష్మ చిన్న పరిశ్రమల క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యక్రమాలకు క్రెడిట్ గ్యారంటీ పథకం (ఎంఎస్ఇ-సిడిపి); రుణ అనుసంధానిత మూలధన సబ్సిడీ, టెక్నాలజీ అప్ గ్రేడేషన్ పథకం (సిఎల్ సిఎస్-టియుఎస్) వంటివి వీటిలో ఉన్నాయి.
ఇటీవల దేశంలో కోవిడ్-19 విస్తరణ నేపథ్యంలో దాని ప్రభావానికి గురైన ఎంఎస్ఎంఇ రంగాన్ని ఆదుకునేందుకు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ అభియాన్ కింద ప్రభుత్వం పలు చర్యలు తీసుకుంది. వాటిలో కొన్ని...
i) ఎంఎస్ఎంఇలకు రూ.20 వేల కోట్ల అనుబంధ రుణకల్పన
ii) ఎంఎస్ఎంఇలు సహా వ్యాపార సంస్థలకు రూ.3 లక్షల కోట్ల హామీ రహిత ఆటోమేటిక్ రుణాలు
iii) ఎంఎస్ఎంఇల కోసం ఏర్పాటు చేసిన ఫండ్ ఆఫ్ ఫండ్స్ కు రూ.50 వేల కోట్ల అదనపు ఈక్విటీ కల్పన
iv) ఎంఎస్ఎంఇల వర్గీకరణకు సవరించిన కొత్త అర్హతలు
v) ఎంఎస్ఎంఇలకు &#39 ద్వారా కొత్త రిజిస్ర్టేషన్; #39 ద్వారా ఉదయం రిజిస్ర్టేషన్; వ్యాపార సరళీకరణ
vi) ఎంఎస్ఎంఇలకు సహాయంగా రూ.200 కోట్ల వరకు సమీకరణకు అంతర్జాతీయ టెండర్లు
ప్రధానమంత్రి 2020 జూన్ 1వ తేదీన ఆన్ లైన్ పోర్టల్ చాంపియన్స్ ను ఆవిష్కరించారు. ఎంఎస్ఎంఇల ఫిర్యాదుల పరిష్కారం, వాటికి అండదండలు అందించడం వంటి పలు అంశాలు ఇ-గవర్నెన్స్ లో ఉన్నాయి. 2020 సెప్టెంబర్ 9వ తేదీ నాటికి ఈ పోర్టల్ ద్వారా 18,723 ఫిర్యాదులు పరిష్కరించారు. ఎంఎస్ఎంఇల ఆర్థికపరమైన ఒత్తిడిని తగ్గించేందుకు ఆర్ బిఐ కూడా పలు చర్యలు ప్రకటించింది.
కేంద్ర మైక్రో, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ రాజ్యసభకు సమర్పించిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం అందించారు.