Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister Shri Mansukh Mandaviya visits National Fertilizers Limited Nangal ( Punjab) Plant
13 SEP 2020 5:23PM by PIB Delhi
Union Minister of state for Chemicals and Fertilizers Shri Mansukh Mandaviya visited National Fertilizers Limited -NFL Nangal Plant today . He Reviewed the progress of the Company and took a stock of the steps taken by the officials to satisfy the fertilizer need of the country.
During the visit Shri Mandaviya took keen interest in production operations. Minister also interacted with employees during visit to control rooms. Minister appreciated the superb production performance of the 40 years old maintained Nangal plant.
Shri Mandaviya also visited the Research and Development Farm of NFL Nangal Unit where high quality seeds are grown by the company in addition to extending Soil testing facilities for farmers. He interacted intensely with a group of progressive farmers at the R&D Farm and also distributed Soil Health Cards to some farmers.
Shri Mansukh Mandaviya also planted a sapling in unit to mark his visit.
A warm welcome with ceremonial Guard of Honour was accorded to Shri Mandaviya during his visit. Shri V N Datt, C&MD, Shri Nirlep Singh Rai, Director (Tech.) and Shri Rakesh Markan, GM I/c Nangal Unit received Minister on his arrival at Unit.
NFL Nangal unit produces around 5 Lakh MT urea annually in addition to various types of industrial products like Sodium Nitrate, Sodium Nitrite, Nitric Acid. Nangal plant is one of the oldest Fertilizer plant in country.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਨੰਗਲ ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
13 SEP 2020 5:23PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨੰਗਲ (ਪੰਜਾਬ) ਸਥਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ-ਐਨ.ਐਫ.ਐਲ. ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ । ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਿਖਾਈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ 40 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਨੰਗਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਵਧੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ ਨੰਗਲ ਯੁਨਿਟ ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਫਾਰਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ , ਜਿੱਥੇ ਕੰਪਨੀ ਵੱਲੋਂ ਉੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਵਾਲੇ ਬੀਜ ਉਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਟੀ ਟੈਸਟ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਅਗਾਂਹ ਵਧੂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੋਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਵੀ ਵੰਡੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੌਰੇ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨੀ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਬੂਟਾ ਵੀ ਲਗਾਇਆ ।
ਇਸ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਗਾਰਡ ਆਫ ਆਨਰ ਦੇ ਕੇ ਨਿੱਘਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਨ ਦੱਤ , ਸੀ ਐਂਡ ਐੱਮ ਡੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰਲੇਪ ਸਿੰਘ ਰਾਏ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਟੈਕਨੀਕਲ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਮਾਰਕਨ , ਜੀ ਐੱਮ ਇੰਚਾਰਜ ਨੰਗਲ ਯੁਨਿਟ ਨੇ ਇਸ ਦੌਰੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ । ਐੱਨ ਐੱਫ ਐੱਲ ਨੰਗਲ ਯੁਨਿਟ ਇਸ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਯੂਰੀਆ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਸੋਡੀਅਮ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ , ਸੋਡੀਅਮ ਨਾਈਟ੍ਰਾਈਟ, ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਨੰਗਲ ਪਲਾਂਟ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਖਾਦ ਪਲਾਂਟਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ।