Vice President's Secretariat
Vice President calls for making nature’s conservation a people’s movement
Need to rethink our development paradigm such that human beings and nature co-exist and thrive together – Vice President
Himalayas are an invaluable treasure house; we must preserve them – Vice President
Expresses concerns over the increasing rate of melting of Himalayan glaciers
If we neglect or over-exploit nature, we are putting our future in danger – Vice President
Suggests organic agriculture and sustainable tourism as the best way forward for Himalayan states
Addresses webinar on Himalayan Day
09 SEP 2020 5:45PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu called for making nature’s conservation a people’s movement and appealed to all citizens, especially the youth to actively take up this cause.
Speaking at a webinar on the occasion of Himalayan Day, the Vice President called for rethinking our development paradigm in such a way that human beings and nature co-exist and thrive together.
Shri Naidu further said that the Himalayas are an invaluable treasure house and emphasized the need for their protection and preservation. He also called for a pan-Himalayan development strategy based on the region's natural resources, culture and traditional knowledge.
Drawing attention to threat of degradation faced by the fragile Himalayan ecosystem, the Vice President stressed that development should not be at the cost of the environment.
Frequent natural calamities are a result of our carelessness towards the nature, he added.
Highlighting the ecological, economic and cultural importance of the Himalaya, the Vice President said that in the absence of these mountains, India would have been a dry desert.
These mountain ranges not only guard our country from the cold and dry winds coming from Central Asia but also cause most of the rainfall in northern India by acting as a barrier for the monsoon winds, he said.
Further highlighting the contribution of Himalayan Ecosystems, Shri Naidu said that with more than 54,000 glaciers these mountains are the source for 10 major river systems in Asia, a lifeline for almost half of humanity.
He also drew attention to the immense hydropower potential of the Himalaya which could make it a reliable source of clean energy thus reducing the carbon emissions.
Expressing concern over the increasing rate of melting of Himalayan glaciers due to global warming, the Vice President said that this would severely affect the lives of over one billion people who depend on it for water – for their drinking, irrigation and energy needs.
“We cannot continue with this kind of disregard for nature. If we neglect or over-exploit nature, we are putting our future in danger”, he warned.
Describing the conservation of nature as our ‘culture’, he appealed to respect nature and preserve culture for a better future.
Talking about the various government programs for the conservation of Himalayan ecology such as ‘National Mission for Sustaining the Himalayan Ecosystem’ and ‘SECURE Himalayas’, Shri Naidu stressed that our developmental approach should be sustainable.
Drawing attention to the fact that local communities are dependent on forests for their agriculture and basic needs, the Vice President called for creating a development model that maintains balance between economic activity and the pristine environment of the region.
This is important not only for Himalayan states, but for the future of all North Indian states dependent on rivers originating from there, he added.
Suggesting that the organic agriculture may be the best way forward in a fragile ecology, the VP appreciated the states such as Sikkim, Meghalaya and Uttarakhand that have made strides in this direction.
He appealed to governments, scientists and universities to find solutions to the challenges faced by the farmers in adopting organic farming.
Calling tourism as an important route to economic development in the Himalaya, Shri Naidu called for an ecosystem-based approach for tourism which is sustainable in long term.
Signifying the ecological and spiritual importance of Himalayas, the Vice President said that tourists come to these majestic mountains for both its natural beauty as well as for holy pilgrimages.
He called for creating awareness among the tourists as well as locals about the problem of pollution, litter and solid waste affecting most high Himalayan tourist sites. “People need to understand that if the environment degrades, tourism will also be impacted”, he said.
On this occasion, he was also virtually presented the copy of a book titled “Sansad Mein Himalaya” written by the Education Minister, Dr. Ramesh Pokhriyal Nishank.
The Vice President also appreciated the efforts of by green activists such as Shri Anil Prakash Joshiji who have been working towards the development of environmentally sustainable technologies for agriculture and livelihood of people in the region.
Dr.Ramesh Pokhriyal, Union Minister of Education, Shri Jitendra Singh, Minister of State (IC) for Personnel, Public Grievances and Pensions, Shri Kiren Rijiju, Minister of State for Youth Affairs and sports, Shri Anurag Singh Thakur, Minister of State for Finance and Corporate Affairs, Shri Ajit Doval, National Security Advisor, Gen. Bipin Rawat, the Chief of Defence Staff, Shri Vijay Raghavan, Principal Scientific Advisor, Shri Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, Dr. Anil Prakash Joshi, Founder, Himalayan Environmental Studies and Conservation, Shri Ashutosh Sharma, Secretary, Department of Science, Ms Renu Swarup, Secretary, Department of Bio-technology were among the dignitaries who participated in the webinar.
The following is the full text of the speech: (Kindly see the attachment)

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਲੋਕ–ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਕਿ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਤੇ ਕੁਦਰਤ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੀ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋਣ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤ ਇੱਕ ਵਡਮੁੱਲੇ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਦਾ ਘਰ ਹਨ; ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ – ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਪਿਘਲਣ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਦਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਚਿੰਤਾ
ਜੇ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਕਰਾਂਗੇ ਜਾਂ ਹੱਦੋਂ ਵੱਧ ਉਸ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ– ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਉੱਤੇ ਵੱਸੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਬੋਤਮ ਰਾਹ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੁਝਾਅ
ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਦਿਵਸ ਬਾਰੇ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਸੰਬੋਧਨ
09 SEP 2020 5:45PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕੱਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਲੋਕ–ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸਮੂਹ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਭਲਾ ਕਾਰਜ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
‘ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਦਿਵਸ’ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਸ ਆਦਰਸ਼ ਬਾਰੇ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੁੜ ਵਿਚਾਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਤੇ ਕੁਦਰਤ ਇਕੱਠੇ ਹੀ ਰਹਿਣ ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੀ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤ ਵਡਮੁੱਲੇ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਦਾ ਘਰ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਬਤ–ਲੜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਹਿਮਾਲਾ–ਪਰਬਤਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਰਣਨੀਤੀ ਉਲੀਕਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਸੁਖਾਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਖ਼ਤਰੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿੱਤ ਲਗਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਖੋਰੇ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ’ਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਕੁਦਰਤੀ ਕਰੋਪੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ।
ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਦੀ ਵਾਤਾਵਰਣਕ, ਆਰਥਿਕ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਇਹ ਪਰਬਤ ਨਾ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਖ਼ੁਸ਼ਕ ਮਾਰੂਥਲ ਹੋਣਾ ਸੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਬਤਾਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਲੜੀਆਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਏਸ਼ੀਆ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਠੰਢੀਆਂ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਕ ਹਵਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਰਖਾ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਲੜੀਆਂ ਮੌਨਸੂਨ ਦੀਆਂ ਪੌਣਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਕੇ ਵਜੋਂ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹਿਮਾਲਾ–ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 54,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਹ ਪਰਬਤ ਏਸ਼ੀਆ ਦੀਆਂ 10 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵਨ–ਰੇਖਾ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਣ–ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਅਥਾਹ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਲ ਵੀ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਰੋਤ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇੰਝ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀਆਂ ਵੀ ਘਟਣਗੀਆਂ।
ਸੰਸਾਰਕ ਤਪਸ਼ ਕਾਰਨ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਉੱਤੇ ਬਣੇ ਗਲੇਸ਼ੀਅਰ ਪਿਘਲਣ ਦੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਉੱਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਵੇਗਾ, ਜਿਹੜੇ ਆਪਣੇ ਪੀਣ, ਸਿੰਜਾਈ ਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਹਿਤ ਪਾਣੀ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ,‘ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਰੱਖ ਸਕਦੇ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਅੱਖੋਂ ਪ੍ਰੋਖੇ ਕਰਾਂਗੇ ਜਾਂ ਉਸ ਦਾ ਹੱਦੋਂ ਵੱਧ ਲਾਹਾ ਲਵਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋਵਾਂਗੇ।’
ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਨੂੰ ਸਾਡਾ ‘ਸੱਭਿਆਚਾਰ’ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ–ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਸਸਟੇਨਿੰਗ ਦਿ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਈਕੋਸਿਸਟਮ’ ਅਤੇ ‘ਸਕਿਓਰ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼’ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦਿਵਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਸਮਾਜ ਆਪਣੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਜੰਗਲਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਾਡਲ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਸਕੇ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਉੱਤੇ ਵੱਸੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ, ਸਗੋਂ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ ਜਿਹੜੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਬਤਾਂ ’ਚੋਂ ਨਿਕਲਦੇ ਦਰਿਆਵਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹਨ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣਕ–ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖਦਿਆਂ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ ਰਾਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿੱਕਿਮ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਹੜੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਕੋਈ ਹੱਲ ਲੱਭਣ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਹ ਕਰਾਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਸੁਖਾਵੇਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਚਲਦੀ ਰਹੇ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੈਲਾਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਾਹੀ ਪਰਬਤਾਂ ਉੱਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵੇਖਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪਵਿੱਤਰ ਤੀਰਥ ਅਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਉੱਚੇ ਹਿਮਾਲਿਆ ਪਰਬਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸੈਲਾਨੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ, ਕੂੜਾ–ਕਰਕਟ ਸੁੱਟਣ ਤੇ ਠੋਸ ਕੂੜੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,‘ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਖੋਰਾ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੈਰ–ਸਪਾਟਾ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।’
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ‘ਸੰਸਦ ਮੇਂ ਹਿਮਾਲਯ’ ਨਾਂਅ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਦੀ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੋਸ਼ੀਜੀ ਜਿਹੇ ਗ੍ਰੀਨ–ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ ਦੇ ਜਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਚਿਰ–ਸਥਾਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ, ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਡੋਵਾਲ, ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫ਼ੈਂਸ ਸਟਾਫ਼ ਜਨਰਲ ਬਿਪਿਨ ਰਾਵਤ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਰਾਘਵਨ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ‘ਹਿਮਲਯਨ ਐਨਵਾਇਰਨਮੈਂਟਲ ਸਟੱਡੀਜ਼ ਐਂਡ ਕਨਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ’ ਦੇ ਬਾਨੀ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜੋਸ਼ੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ, ਬਾਇਓ–ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਨੂ ਸਵਰੂਪ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ।
ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਮੂਲ–ਪਾਠ ਇਹ ਹੈ: (ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਲਿੰਕ ਉੱਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ)