Ministry of Finance
Launch of GSTR-2B for the month of July 2020
29 AUG 2020 5:11PM by PIB Delhi
The GST Council, in its 39th meeting held on 14th March 2020, had recommended to adopt and implement the incremental approach of linking the present system of filing of GSTR-3B and GSTR-1 and other significant changes like enhancements in GSTR-2A and its linking to GSTR-3B. One such enhancement that the Council recommended was introduction of an auto-drafted input tax credit (ITC) statement which would aid in assisting / determining the input tax credit that is available for every taxpayer.
GSTR-2B is going to be such an auto-drafted ITC statement which will be generated for every registered person on the basis of the information furnished by his suppliers in their respective GSTR-1, 5 (non-resident taxable person) and 6 (input service distributor). It is a static statement and will be made available for each month, on the 12thday of the succeeding month.It is expected that GSTR-2B will help in reduction in time taken for preparing return, minimising errors, assist reconciliation & simplify compliance relating to filing of returns.
Key features in GSTR-2B which would assist taxpayers in return filing are as under:
1. It contains information on import of goods from the ICEGATE system including inward supplies of goods received from Special Economic Zones Units / Developers. This is not available with the release of GSTR-2B for the month of July and will be made available shortly.
2. A summary statement which shows all the ITC available and non-available under each section. The advisory given against each section clarifies the action to be taken by the taxpayers in their respective section of GSTR-3B;
3. Document level details of all invoices, credit notes, debit notes etc. is also provided both for viewing and download;
• GSTR-2B for the month of July 2020 has been made available on the common portal on trial basis.
• Since, this is the first time that the statement is being introduced, taxpayers are advised to refer to GSTR-2B for the month of July, 2020 only for feedback purposes .
• All taxpayers are requested to go through their GSTR-2B for July 2020 and after comparing the same with the credit availed by them in July 2020, provide feedback (if any) on any aspect of GSTR-2B by raising a ticket on the self-service portal (https://selfservice.gstsystem.in/).
• All taxpayers are advised to view the detailed advisory relating to GSTR-2B on the common portal before using the statement.
Taxpayers can access their GSTR-2B through: Login to GST Portal > Returns Dashboard > Select Return period >GSTR-2B.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -2 ਬੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
29 AUG 2020 5:11PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਨੇ 14 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਆਪਣੀ 39 ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਵਿਚ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-3 ਬੀ ਅਤੇ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-1 ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-2 ਵਿਚ ਵਾਧਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-3 ਬੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਕੌਂਸਲ ਨੇ ਇਸ ਵਾਧੇ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਇਸ ਕਰਕੇ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਇੱਕ ਆਟੋ-ਡ੍ਰਾਫਟਡ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ਆਈਟੀਸੀ) ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜੋ ਹਰੇਕ ਟੈਕਸਦਾਤਾ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ/ਨਿਰਧਾਰਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਜੀਐਸਟੀਆਰ-2 ਬੀ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਆਟੋ-ਡ੍ਰਾਫਟਡ ਆਈਟੀਸੀ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-1, 5 (ਗੈਰ-ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਟੈਕਸ ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ) ਅਤੇ 6 (ਇਨਪੁਟ ਸਰਵਿਸ ਡਿਸਟਰੀਬਿਉਟਰ) ਵਿਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ 12 ਵੇਂ ਦਿਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-2 ਬੀ ਰਿਟਰਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸੁਲਹ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ।
ਜੀਐਸਟੀਆਰ-2 ਬੀ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ, ਜੋ ਰਿਟਰਨ ਦਾਖਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਹੇਠ ਲਿੱਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ :
i. ਇਸ ਵਿਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ/ਡਿਵੈਲਪਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਚੀਜਾਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸਪਲਾਈ ਸਮੇਤ 'ਆਈਸਗੇਟ' ਸਿਸਟਮ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-2 ਬੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬੱਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ii. ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਬਿਆਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਰੇਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਅਤੇ ਗੈਰ ਉਪਲਬੱਧ ਆਈਟੀਸੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸੈਕਸ਼ਨ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸਲਾਹ ਜੀਐਸਟੀਆਰ.-3 ਬੀ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਤ ਸੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਟੇਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਦੀ ਹੈ ;
iii. ਸਾਰੇ ਇਨਵਾਇਸ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੋਟ, ਡੈਬਿਟ ਨੋਟਸ ਆਦਿ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਪੱਧਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੇਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ, ਦੋਹਾਂ ਲਈ ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ;
• ਜੁਲਾਈ 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜੀ ਐਸ ਟੀ ਆਰ-2ਬੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਮ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । .
• ਕਿਉਂਕਿ, ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜੁਲਾਈ, 2020 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜੀਐਸਟੀਆਰ -2 ਬੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਲੈਣ ।
• ਸਾਰੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜੁਲਾਈ 2020 ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਐਸ.ਟੀਆਰ.-2 ਬੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪੜਨ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2020 ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਾਲ ਇਸਦੀ ਤੁਲਨਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਵੈ-ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ (https://selfservice.gsts systemm.in/).ਤੇ ਟਿਕਟ ਵਧਾ ਕੇ ਜੀਐਸਟੀਆਰ.-2 ਬੀ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਹਿਲੂ ਤੇ ਫੀਡਬੈਕ (ਜੇ ਕੋਈ ਹੋਵੇ) ਮੁਹਈਆ ਕਰਵਾਉ .
• ਸਾਰੇ ਹੀ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸਟੇਟਮੈਂਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਮ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਜੀਐਸਟੀਆਰ-2 ਬੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਸਥਾਰਤ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਪੜਨ। .
• ਟੇਕਸਦਾਤਾ ਆਪਣੇ ਜੀਐਸਟੀਆਰ–2ਬੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ: ਜੀਐਸਟੀ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਲਾਗਇਨ ਕਰੋ >ਰਿਟਰਨਸ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ > ਰਿਟਰਨ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ਚੁਣੋ >ਜੀ ਐਸ ਟੀ ਆਰ-2B