Ministry of Science & Technology
CCMB may soon come up with diagnostic kits for Covid-19
CCMB is also planning to culture the covid-19 virus
25 MAR 2020 11:48AM by PIB Delhi
To combat Covid-19 pandemic, the World Health Organisation (WHO) insists that widescale “testing, testing, and testing” is the key as early diagnosis may help save lives. Aligning with the call of WHO, the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) is working overtime on the development of cost-effective and accurate diagnostic kits for wide distribution.
“We are helping our incubating companies; they have come out with ideas and we are supporting them. We are testing and validating the diagnostic kits proposed by them. We may come up with some good kits and it may take at least 2-3 weeks if everything goes well. Quality and accuracy of the kits are the most important things. If the kits give 100 percent results, then only they will be approved,” said Dr R K Mishra, Director, CCMB.
The organisation is also keeping in mind the cost. “Our estimate is that the test should be less than 1000 rupees. We are also thinking of kits which are as cheap as 400-500 rupees, but at present we cannot assure that, as it is a different route and all this needs more standardisation”, said Dr Mishra.
Further, CCMB is also planning to culture the covid-19 virus. Dr Mishra said that the institution has facilities for this and they have got the approvals from the government too, they are yet to receive sample and kits to initiate the culture. “In the meantime, our facilities are set and we are actually training people who are going for the testing in other recognised places in the city” he said. There are 5 government designated testing centres in Telangana state. CCMB has trained 25 people so that they can go and do the testing in these centres.
Some of the labs where the COVID-19 testing will be done include Nizam's Institute Of Medical Sciences (NIMS) Hydrabad, Gandhi Hospital, Osmania General Hospital, Sir Ronald Ross Institute of Tropical and Communicable Diseases or the Fever Hospital and the Warangal Hospital. The Centre for DNA Finger Printing and Diagnostics (CDFD) is also likely to be added to this group.
Vaccine and drug development are another aspect of fighting the virus. But as of now CCMB is neither working on the vaccine nor on the drug development. “We have no expertise for working on this. However, when the virus is being cultured, we will try to set up a system as it can be used for screening” said Dr Mishra. He told that may be CCMB’s sister organisation Indian Institute of Chemical Technology (IICT) is working for repurposing of drugs as making a new drug is a long-term process.

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
સીસીએમબી કોવિડ-19 માટે નિદાન કિટ તૈયાર કરી રહ્યું છે
સીસીએમબી કોવિડ-19 વાયરસને કલ્ચર કરવાની યોજના પણ ધરાવે છે
25 MAR 2020 11:48AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 રોગચાળાનો મુકાબલો કરવા માટે વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (ડબલ્યુએચઓ) સમયસર પરીક્ષણ પર ભાર મૂક્યો છે, કારણ કે પ્રારંભિક નિદાન જીવન બચાવવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. ડબલ્યુએચઓના આહવાનની સાથે સેન્ટર ફોર સેલ્યુલર એન્ડ મોલીક્યુલર બાયોલોજી (સીસીએમબી) વ્યાપક વિતરણ માટે વાજબી અને સટિક નિદાન કિટના વિકાસ પર સતત કાર્યરત છે.
સીસીએમબીનાં ડાયરેક્ટર ડૉ. રાકેશ મિશ્રાએ ઇન્ડિયા સાયન્સ વાયરને જણાવ્યું કે, “અમે આપણી ઇન્ક્યુબેટિંગ કંપનીઓની મદદ કરી રહ્યાં છીએ, જેણે પરીક્ષણ કિટ વિકસાવવાનો વિચાર રજૂ કર્યો છે અને અમે એમને ટેકો પણ આપી રહ્યાં છીએ. અમે એમના દ્વારા પ્રસ્તાવિત નિદાન કિટનું પરીક્ષણ અને ખરાઈ કરી રહ્યાં છે. ટૂંક સમયમાં અમે થોડી સારી કિટ રજૂ કરી શકીશું અને જો બધું બરોબર પાર પડશે, તો આ નિદાન કિટ બેથી ત્રણ અઠવાડિયામાં વિકસિત થઈ શકે છે. પરીક્ષણ કિટ માટે એની ગુણવત્તા અને સટિક પરિણામો સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ હોય છે. જો કિટ 100 ટકા પરિણામ આપશે, તો એને મંજૂરી આપવામાં આવશે.”
સંસ્થા આ પરીક્ષણ કિટના ખર્ચને પણ ધ્યાનમાં રાખી રહી છે. ડૉ. મિશ્રાએ જણાવ્યું કે – “અમારો અંદાજ છે કે આ કિટની મદદથી પરીક્ષણ 1000 રૂપિયાથી ઓછા ખર્ચમાં થઈ શકે છે. આપણે એ કિટ વિશે પણ વિચારવું જોઈએ, જે રૂ. 400 થી 500માં ઉપલબ્ધ થઈ શકે છે, પણ હાલ આપણે એ આશ્વાસન આપી ન શકીએ, કારણ કે આ પ્રકારની કિટ વિકસાવવાની રીત અલગ છે, જેના માટે વધારે પ્રમાણીકરણ કરવાની જરૂર છે.”
આ ઉપરાંત સીસીએમબી કોવિડ-19 વાયરસને કલ્ચર કરવાની યોજના બનાવી રહી છે. ડૉ. મિશ્રાએ કહ્યું કે, સંસ્થા પાસે આ માટે સુવિધાઓ છે અને એને સરકાર પાસેથી મંજૂરી પણ મળી છે. એમને હજુ સુધી કલ્ચર શરૂ કરવા માટે નમૂના અને કિટ પ્રાપ્ત થયા નથી. તેમણે કહ્યું કે, “આ દરમિયાન અમારા સુવિધા કેન્દ્ર તૈયાર છે અને અમે એવા લોકોને તાલીમ આપી રહ્યાં છીએ, જે અન્ય માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓમાં પરીક્ષણ માટે જઈ રહી છે.”
તેલંગાણામાં 5 સરકારી પરીક્ષણ કેન્દ્ર છે. સીસીએમબીએ હજુ સુધી 25 લોકોને આ માટે તાલીમ આપી છે, જેથી તેઓ આ કેન્દ્રોમાં જઈને પરીક્ષણ કરી શકે. કોવિડ-19નું પરીક્ષણ થાય છે એવી કેટલીક પ્રયોગશાળાઓમાં નિઝામ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ મેડિકલ સાયન્સિસ, ગાંધી હોસ્પિટલ, ઉસ્માનિયા જનરલ હોસ્પિટલ, સર રોનાલ્ડ રૉસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટ્રોપિકલ એન્ડ કમ્યુનિકેબલ ડિસીઝ કે ફિવર હોસ્પિટલ અને વારંગલ હોસ્પિટલ સામેલ છે. સેન્ટર ફોર ડીએનએ ફિંગર પ્રિન્ટિંગ એન્ડ ડાયગ્નોસ્ટિક્સ (સીડીએફડી) પણ આ ગ્રૂપમાં જોડાઈ શકે છે.
રસી અને દવાનો વિકાસ વાયરસ સામે લડવાનું અન્ય એક પાસું હોઈ શકે છે. પણ હજુ સુધી સીસીએમબીએ ન તો રસી, ન દવાના વિકાસ પર કામ કર્યું છે. ડૉ. મિશ્રાએ કહ્યું છે કે, “આપણી પાસે એના પર કામ કરવા માટે કુશળતા નથી. જોકે જ્યારે વાયરસને કલ્ચર કરવામાં આવે છે, ત્યારે અમે એક પદ્ધતિ વિકસાવવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છે, જેથી એનો ઉપયોગ પરીક્ષણ માટે થઈ શકે.” તેમણે આશા વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, “એ સંભવ છે કે, સીસીએમબીની આનુષંગિક સંસ્થા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ કેમિકલ ટેકનોલોજી (આઈઆઈસીટી) દવાઓના પુનર્નિર્ધારણ માટે કામ કરી રહી છે, કારણ કે નવી દવા બનાવવા એક લાંબા ગાળાની પ્રક્રિયા છે.”