శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 వ్యాధి నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌లకు త్వ‌ర‌లోనే కిట్‌ రూపొందించ‌నున్న సిసిఎంబి
కోవిడ్ -19 వైర‌స్ కల్చ‌ర్‌కు ప్ర‌య‌త్నిస్తున్న సిసిఎంబి
25 MAR 2020 11:48AM by PIB Hyderabad
కోవిడ్ -19 మ‌హమ్మారిని నియంత్రించేందుకు ప్రాథ‌మిక ద‌శ‌లోనే పెద్ద ఎత్తున ప‌రీక్ష‌లు నిర్వ‌హించాల‌ని ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ చెబుతోంది. దీనివ‌ల్ల కోవిడ్ మ‌హమ్మారిని ప్రారంభంలోనే గుర్తించి ప్ర‌జ‌ల ప్రాణాలు కాపాడ‌వ‌చ్చ‌ని అంటోంది. ప్ర‌పంచ ఆరోగ్య సంస్థ పిలుపునకు అనుగుణంగా , సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ సెల్యులార్‌, మాలుక్యులార్ బ‌యాల‌జీ (సిసిఎంబి) త‌క్కువ ఖ‌ర్చుతో , ఖ‌చ్చిత‌మైన ఫ‌లితాలు క‌నుగొనే విధంగా వ్యాధి నిర్ధార‌క కిట్‌ను ఎక్కువ‌మందికి అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు నిరంత‌రం శ్ర‌మిస్తోంది.
అంతా స‌జావుగా సాగితే రెండు , మూడు వారాల‌లో మంచి కిట్‌లు రూపొంద‌గ‌ల‌మ‌న్న విశ్వాసాన్ని సిసిఎంబి డైర‌క్ట‌ర్ డాక్ట‌ర్ ఆర్‌.కె. మిశ్రా వ్య‌క్తం చేశారు. ఈ కిట్‌లు నాణ్య‌మైన‌విగా , ఖ‌చ్చిత‌మైన ఫ‌లితాలు ఇచ్చేవిగా ఉండడం అత్యంత ముఖ్య‌మ‌ని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ కిట్‌లు నూరు శాతం ఫ‌లితాలు ఇచ్చిన‌ప్పుడే వాటిని ఆమోదిస్తామ‌న్నారు.
అలాగే వ్యాధి నిర్ధార‌ణ ప‌రీక్ష‌ ఖ‌ర్చు గురించి కూడా తాము ఆలోచిస్తున్నామ‌ని, ఇది వెయ్యి ర‌పాయ‌ల‌కంటే త‌క్కువ ఉండాల‌న్న‌ది త‌మ ఆలోచ‌న అని చెప్పారు. 400-500 రూపాయ‌ల చౌక కిట్స్ గురించిన ఆలోచ‌న కూడా ఉంద‌ని , అయితే ప్ర‌స్తుతం తాము ఇందుకు హామీ ఇవ్వ‌లేమ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు.అన్నింటికంటే ముఖ్య‌మైన‌ది ప్రామాణీకృత కిట్ అని డాక్ట‌ర్ మిశ్రా చెప్పారు.
అలాగే కోవిడ్‌-19 వైర‌స్ ను క‌ల్చ‌ర్ చేసేందుకు కూడా సిసిఎంబి ప్ర‌ణాళిక‌లు రూపొందిస్తున్న‌ట్టు డాక్ట‌ర్ మిశ్రా తెలిపారు. ఇందుకు సిసిఎంబిలో స‌దుపాయాలు ఉన్నాయ‌ని , ఇందుకు ప్ర‌భుత్వం నుంచి అనుమ‌తి కూడా వ‌చ్చింద‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. వైర‌స్ క‌ల్చ‌ర్ ప్రారంభించేందుకు తాము ఇంకా శాంపిళ్లు, కిట్‌ అందుకోవ‌ల‌సి ఉంద‌ని డాక్ట‌ర్ మిశ్రా తెలిపారు. తెలంగాణా రాష్ట్రంలోప్ర‌భుత్వం నిర్దేశించిన 5 టెస్టింగ్ కేంద్రాలు ఉన్నాయి. సిసిఎంబి 25 మందికి శిక్ష‌ణ ఇచ్చింది. దీనితో వీరు ఈ కేంద్రాల‌లో ప‌రీక్ష‌లు చేయ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
కోవిడ్‌-19 ప‌రీక్ష‌ల స‌దుపాయం హైద‌రాబాద్‌లోని నిజామ్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ సైన్సెస్ (నిమ్స్‌), గాంధీ ఆస్ప‌త్రి, ఉస్మానియా జ‌న‌ర‌ల్ ఆస్ప‌త్రి, స‌ర్ రోనాల్డ్ రోస్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ట్రాపిక‌ల్ అండ్ క‌మ్యూనిక‌బుల్ డిసీజెస్ లేదా ఫీవ‌ర్ ఆస్ప‌త్రి, అలాగే వ‌రంగల్ ఆస్ప‌త్రిలో ఉంది. సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ డిఎన్ఎ ఫింగ‌ర్ ప్రింటింగ్ అండ్ డ‌యాగ్న‌స్టిక్స్ (సిడిఎఫ్‌డి) కూడా ఈ కేంద్రాల జాబితాలో చేర‌నుంది.
ఇక ఈ వైర‌స్‌ను ఎదుర్కోవ‌డానికి వాక్సిన్‌, ఔష‌ధాలు త‌యారు చేయ‌డం మ‌రో అంశం. ప్ర‌స్తుతానికి వాక్సిన్ లేదా ఔష‌ధాల అభివృద్ధిపై తాము ప‌నిచేయ‌డం లేద‌ని డాక్ట‌ర్ మిశ్రా చెప్పారు.

Ministry of Science & Technology
CCMB may soon come up with diagnostic kits for Covid-19
CCMB is also planning to culture the covid-19 virus
25 MAR 2020 11:48AM by PIB Delhi
To combat Covid-19 pandemic, the World Health Organisation (WHO) insists that widescale “testing, testing, and testing” is the key as early diagnosis may help save lives. Aligning with the call of WHO, the Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB) is working overtime on the development of cost-effective and accurate diagnostic kits for wide distribution.
“We are helping our incubating companies; they have come out with ideas and we are supporting them. We are testing and validating the diagnostic kits proposed by them. We may come up with some good kits and it may take at least 2-3 weeks if everything goes well. Quality and accuracy of the kits are the most important things. If the kits give 100 percent results, then only they will be approved,” said Dr R K Mishra, Director, CCMB.
The organisation is also keeping in mind the cost. “Our estimate is that the test should be less than 1000 rupees. We are also thinking of kits which are as cheap as 400-500 rupees, but at present we cannot assure that, as it is a different route and all this needs more standardisation”, said Dr Mishra.
Further, CCMB is also planning to culture the covid-19 virus. Dr Mishra said that the institution has facilities for this and they have got the approvals from the government too, they are yet to receive sample and kits to initiate the culture. “In the meantime, our facilities are set and we are actually training people who are going for the testing in other recognised places in the city” he said. There are 5 government designated testing centres in Telangana state. CCMB has trained 25 people so that they can go and do the testing in these centres.
Some of the labs where the COVID-19 testing will be done include Nizam's Institute Of Medical Sciences (NIMS) Hydrabad, Gandhi Hospital, Osmania General Hospital, Sir Ronald Ross Institute of Tropical and Communicable Diseases or the Fever Hospital and the Warangal Hospital. The Centre for DNA Finger Printing and Diagnostics (CDFD) is also likely to be added to this group.
Vaccine and drug development are another aspect of fighting the virus. But as of now CCMB is neither working on the vaccine nor on the drug development. “We have no expertise for working on this. However, when the virus is being cultured, we will try to set up a system as it can be used for screening” said Dr Mishra. He told that may be CCMB’s sister organisation Indian Institute of Chemical Technology (IICT) is working for repurposing of drugs as making a new drug is a long-term process.