Ministry of Finance
Two day Regional Conference on “Urban Development: Technological Solutions and Governance Challenges” concludes in Ahmedabad today ;
Panelists focus on four broad areas including Institutional Issues, Resource Mobilization Strategies, Recommendations for Multilateral Financial Institutions, and Suggestions for Policy Reforms.
20 APR 2018 3:43PM by PIB Delhi
Two day Regional Conference on “Urban Development: Technological Solutions and Governance Challenges” concluded in Ahmedabad, Gujarat today. The Conference was organized by the Ministry of Finance, Government of India in collaboration with the Associated Chamber of Commerce and Industry of India (ASSOCHAM), Gujarat Council along with Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB), Research and Information System for Developing Countries (RIS), an autonomous research organization under the Ministry of External Affairs. The Conference was the third lead-up event to the 3rd Annual Meeting of AIIB scheduled to be held on 25th and 26th June, 2018 in Mumbai. Before this Conference, two Regional Conferences have already been held at Kolkata and Vishakhapatnam on the themes of Mass Rapid Transport Systems and Port and Coastal Infrastructure respectively. In total, eight such Regional Conferences will be held on different themes at different places in the country.
Delivering the Valedictory Address at the conclusion of the aforesaid two day Conference, Dr.Y.K. Alagh, Former Union Minister of Power, Science and Technology and Chancellor, Central University of Gujarat emphasized that the policy makers must follow bottom-up approach rather than top down approach in case of urban development. He said though there is need for funding the infrastructure financing gap yet smaller towns should also be included as far as planning and development of urban infrastructure is concerned. He said that the views and suggestions of affected people, civil society and other stakeholders must be included in the process of urban planning to make it successful.
The panellists/participants in different Sessions of aforesaid two day Conference included officials from the Centre, State and the local bodies as well as representatives from the civil society, academia and multilateral financial institutions among others.
They cited several examples on what's working and what's not, and gave their expert opinion and suggestions.
Deliberations focussed on four broad categories including Institutional Issues, Resource Mobilization Strategies, Recommendations for Multilateral Financial Institutions, and Suggestions for Policy Reforms.
A detailed report will be prepared and presented during the 3rd AIIB Annual Meeting in Mumbai in the last week of June, 2018.
Most speakers referred to the infrastructure financing gap in Asia in general and India in particular.
It was highlighted that among all the infrastructure sectors, the biggest financing gap is faced by Urban Infrastructure.
On institutional issues including those relating to Urban Local Bodies (ULBs), it was pointed-out that currently urban development is happening in a haphazard manner due to horizontal spread of urban areas, resulting in inefficiencies and affecting productivity.
Therefore it was proposed that there is a need to shift to vertical development to improve service delivery and revenues, as well as greater efficiency and productivity. However, concerns on higher energy consumption and lack of dependable electricity need to be addressed.
While the Central Government has initiated holistic urban development programs including Smart Cities, Housing for All and AMRUT etc, however, these are needed to be expedited.
It was emphasized that the New Urban Planning Agenda should incorporate elements from the UN Sustainable Development Goals and take into account the Paris Agreement on Climate Change as well.
It was pointed-out that while big municipal corporations are better administered and efficient, small municipal corporations are inefficient due to lack of capacity in recovering taxes and user charges. Therefore, the post of a Regional Municipality Commissioners who can oversee and monitor performance of several municipalities, have been created in Gujarat recently.
Aspirational Districts/cities could catch-up with progressive cities if there are dynamic ranking mechanisms promoting competitive federalism. In this regard, there was an emphasis on pushing a Liveability Index and Sustainability Index.
Urban development needs to include social infrastructure apart from physical infrastructure. There was also a need to adopt new technologies including addressing issues of waste management among others.
Referring to the challenges in urban development, the speakers said these also relate to lack of inter-sectoral coordination due to various levels of governance with fragmented autonomy. There is a need to integrate planning and implementation agencies. There is also need to reactivate and strengthen the District Planning Committees for better coordination among urban development agencies including ULBs and other public delivery agencies at the District level. Laws relating to urban local bodies need to be amended in order to strengthen and empower them.
Further, it was also pointed-out that technological solutions alone would not solve Governance Challenges, and that there was a need for political solutions as well.
Moving on to strategies for resource mobilization, it was mentioned that there is a huge untapped potential in Public Private Partnerships(PPPs), and that PPPs could be used effectively in areas including water treatment, solid waste management, multi-level parking and urban transport.
Other suggestions included leveraging land-based instruments, reforms in Credit Rating Mechanism, greater clarity on municipal assets as collateral, as well as the need for improving efficiency in property tax collection mechanism.
Many speakers suggested that Foreign Direct Investment (FDI) in Real Estate Sector will increase only if there are national standards, transparency in land acquisition and land valuation among others.
There is a need for a paradigm shift in how cities are financed. So, from largely grant funded cities, there needs to be a shift in approach to a combination of assured grants and more commercial sources of finance, and this means bringing in private players in urban infrastructure space. A major deterrent for entry of private firms in the urban sector is the commercial non-viability of many of the projects. It was recommended that there is a need to develop model transaction documents across the urban infrastructure sector. There was a also a suggestion to explore the feasibility of risk insurance to help increase private sector participation.
Besides, they suggested that urban local bodies should look into innovative resource mobilizing mechanism including issuance of municipal bonds, land pooling and land value capture. There is a need to standardize the use of land value capture finance tools so that they are used more extensively. It was also suggested that there should be a larger dialogue on the implications of debt based instruments on equity.
It was mooted that Multilateral Financial Institutions, while funding, should bring greater focus on sustainability of project through ensuring the 3Rs approach -- (Reduce, Recycle, & Reuse). Multilateral Financial Institutions should play a more active role in bridging funding gaps.
Further there should be urban based planning of industrial corridors. Housing should be an integral part of these corridors running across States. This will help in mitigating migration and decentralizing economic growth.
To address all the challenges in urban infrastructure development, it would need Strategic Long Term Planning. The future strategy for urban development should include reforms in Urban local bodies in terms of addressing 3Fs (Funds, Function and Functionaries).
Recommendations included fiscal empowerment of urban local bodies, mechanisms to ensure efficiency and effectiveness in user fee collection, empowering the District Planning Committee, embedding authority with a professional bureaucracy, or giving the necessary powers to hire experts from market, all these following a core team approach.
On problems relating to the lack of reliable and quality data including its adverse impact on policy planning, it was suggested that a database on urban infrastructure should be established to help in long term planning. It was also suggested that there was a need to harness technological tools like Open Data and Artificial Intelligence for continuous up-gradation. The speakers stressed on the need to create robust institutional structure and governance foundation to ensure that resources including financial resources are not wasted.
On the issue of delays in projects, it was pointed-out that the main cause is the problems relating to various permissions from all level of Governments in a hierarchical manner in States. So, for Ease of doing Business, it was suggested that there should be a tool-kit for investors on steps to be taken before, during and after investment. It was also suggested that there was need to re-engineer and restructure institutional designs and procedures, besides simplifying procedures, and changing accounting practices. It was recommended that metro cities need to be cast as the new States.
Speakers also focused on the need to ensure an inclusive approach to urbanization. They said there was a need for public transport that works for the poor. The 'Housing for All' policy should be re-oriented from middle class towards economically weaker sections and those in informal sector.. There was a reference to the challenges in holding of property without proper land title, and it was suggested that reforms relating to the land title issue would ensure greater lending by the lending institutions.
Policy makers should have greater community engagement during the land acquisition process to have smooth acquisition. The panellists suggested that the ‘poor say’ should weigh as much as the ‘say of the financial organisations and consultants’.

નાણા મંત્રાલય
અમદાવાદમાં યોજાયેલી બે દિવસીય "શહેરી વિકાસ : ટેકનોલોજીકલ ઉકેલ અને શાસનના પડકારો" પરિષદમાં વિકાસના ઘણાં બધા મહત્વના મુદ્દા ચર્ચાયા
પેનલીસ્ટોએ સંસ્થાકિય મુદ્દા, સાધનોના મોબિલાઈઝેશનની વ્યૂહરચના, મલ્ટીલેટરલ નાણાંકિય સંસ્થાઓ માટે ભલામણો અને નીતિ વિષયક સુધારા જેવા 4 વ્યાપક ક્ષેત્રોને કેન્દ્રમાં રાખીને ચર્ચા કરી.
20 APR 2018 3:43PM by PIB Ahmedabad
અમદાવાદ, 20-04-2018
ગુજરાતમાં અમદાવાદ ખાતે ગયા સપ્તાહે " શહેરી વિકાસ : ટેકનોલોજીકલ ઉકેલ અને શાસનના પડકારો" વિષય પર પરિષદનું આયોજન કરાયું હતું. આ પરિષદનું આયોજન ભારત સરકારના નાણાં મંત્રાલયે એસોસિએટેડ ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રી ઓફ ઈન્ડિયા (એસોચેમ) તથા એશિયન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઈન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક (એઆઈઆઈબી), રિસર્ચ એન્ડ ઈન્ફોર્મેશન સિસ્ટમ ફોર ડેવલપીંગ કન્ટ્રીઝ (આરઆઈએસ) નામની વિદેશ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ ચાલતી સ્વાયત્ત સંશોધન સંસ્થા સાથે સંયુક્તપણે કર્યું હતું.
તા.25 અને 26 જૂન, 2018ના રોજ મુંબઈમાં યોજાનાર ત્રીજી એઆઇઆઇબીની વાર્ષિક બેઠકના અનુસંધાને આ પરિષદનું આયોજન કરાયું હતું. આ અગાઉ બે ક્ષેત્રીય પરિષદ અનુક્રમે માસ રેપીડ ટ્રાન્સપોર્ટ સિસ્ટમ અને બંદર તથા કોસ્ટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિષય પર કોલકત્તા અને વિશાખાપટ્ટનમમાં યોજાઈ ચૂકી છે.
ઉપરોક્ત બે દિવસની કોન્ફરન્સના તારણો વ્યક્ત કરી સમાપન પ્રવચન આપતાં કેન્દ્રના ભૂતપૂર્વ વિજળી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના પ્રધાન અને સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટી ઓફ ગુજરાતના ચાન્સેલર ડો. વાય. કે. અલઘે જણાવ્યું હતું કે શહેરી વિકાસની બાબતમાં નીતિ ઘડનારા વર્ગે નીચેથી ઉપર તરફ જવાનો અભિગમ અપનાવવો જોઈએ, નહી કે ઉપરથી નીચેની તરફનો. તેમણે કહ્યું કે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ માટે ભંડોળની અછતમાં જે ઊણપ રહે છે તે નિવારીને નાના શહેરોને પણ આયોજન અને વિકાસ હેઠળ આવરી લેવા જોઈએ. તેમણે જણાવ્યું કે અસર પામેલા લોકોના, નાગરિક સમાજ અને અન્ય સહયોગીઓનાં મંતવ્યો અને સૂચનોને પણ આયોજન સફળ બને તે માટે આવરી લેવા જોઈએ.
ઉપરોક્ત બે દિવસની કોન્ફરન્સની વિવિધ બેઠકોમાં કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના અધિકારીઓ, સ્થાનિક સંસ્થાઓના અધિકારીઓ, નાગરિક સમાજના પ્રતિનિધિઓ, શિક્ષણ જગત અને વિવિધ નાણાંકિય સંસ્થાઓએ ભાગ લીધો હતો.
નિષ્ણાંતોએ કેટલાંક ઉદાહરણો આપીને શું કરવું જોઈએ અને શું નહીં તથા પોતાના મંતવ્યો અને સૂચનો રજૂ કર્યા હતા.
પેનલીસ્ટોએ/સામેલ થયેલા લોકોએ સંસ્થાકિય મુદ્દા, સાધનોના મોબિલાઈઝેશનની વ્યૂહરચના, મલ્ટીલેટરલ નાણાંકિય સંસ્થાઓ માટે ભલામણો અને નીતિ વિષયક સુધારા જેવા 4 વ્યાપક ક્ષેત્રોને કેન્દ્રમાં રાખીને ચર્ચા કરી હતી.
પરિષદના તારણો અંગે એક વિસ્તૃત અહેવાલ તૈયાર કરાશે અને તેને મુંબઈમાં જૂન, 2018ના આખરી સપ્તાહમાં યોજાનાર ત્રીજી એઆઈઆઈબીની વાર્ષિક સભામાં રજૂ કરાશે.
એવો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે તમામ પ્રકારના ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રોમાં નાણાંની સૌથી વધુ અછત અર્બન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વર્તાય છે.
અર્બન લોકલ બોડીઝ (ULBs) સહિતના ક્ષેત્રોમાં હાલમાં આડેધડ થઇ રહેલા વિકાસ અંગેની ચર્ચામાં જણાવાયુ હતું કે આનું કારણ શહેરી વિસ્તારો હોરિઝોન્ટલ રીતે વિસ્તરતા જાય છે અને તેને કારણે બિનકાર્યક્ષમતા ઉભી થાય છે અને ઉત્પાદકતાને નુકશાન થાય છે.
આથી એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે સેવાની આપૂર્તિ અને આવકોમાં વધારો કરવા માટે વર્ટિકલ ડેવલપમેન્ટ તરફ વળવું જોઈએ અને વધુ બહેતર કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદકતા દાખવવી જોઈએ. આમ છતાં ઉર્જાનો વધુ વપરાશ અને ભરોસાપાત્ર વિજળીની જરૂરિયાત હલ કરવાની જરૂર છે તેવો ઉલ્લેખ પણ કરાયો હતો.
કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા શહેરી વિકાસ માટે શરુ કરાયેલા સ્માર્ટ સીટીઝ, હાઉસિંગ ફોર ઓલ અને અમૃત વગેરે જેવા સમગ્રલક્ષી કાર્યક્રમોમાં ઝડપ વધારવાની જરૂર છે.
એવું ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે નવા અર્બન પ્લાનીંગના એજન્ડામાં યુએન સસ્ટેનેબલ ગોલ્સ જેવા ઘટકોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ અને ક્લાયમેટ ચેન્જ અંગેની પેરિસ સંધિને પણ ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ.
એવો નિર્દેશ કરવામાં આવ્યો હતો કે મોટા મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો સારો વહિવટ ધરાવે છે અને કાર્યક્ષમ છે, જ્યારે નાના મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશનો કર વસૂલાતમાં અને યુઝર ચાર્જ વસૂલવામાં ક્ષમતાના અભાવને કારણે બિનકાર્યક્ષમ રહે છે. ગુજરાતમાં તાજેતરમાં આ બાબતોનું ધ્યાન રાખે અને પર્ફોર્મન્સનું મોનિટરીંગ કરે તેવા રિજીયોનલ મ્યુનિસિપલ કમિશ્નરની કેટલીક મ્યુનિસિપાલિટીઝમાં નિમણુંક કરવામાં આવી છે.
મહત્વાકાંક્ષી જીલ્લાઓ-શહેરો, પ્રગતિશીલ શહેરોની ગતિને પકડી શકે તે માટે સ્પર્ધાત્મક ફેડરાલિઝમને પ્રોત્સાહિત કરતા રેન્કીંગ મિકેનિઝમ જરૂર છે. આ સંદર્ભમાં લિવેબિલીટી ઈન્ડેક્સ અને સસ્ટેનેબિલીટી ઈન્ડેકસનું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું.
શહેરી વિકાસની જરૂરિયાતોમાં ભૌતિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઉપરાંત સામાજીક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પણ જરૂરી છે. વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ તથા અન્ય સમસ્યાઓ હલ કરવા નવી ટેકનોલોજી અપનાવવાની જરૂર છે.
શહેરી વિકાસના પડકારોનો ઉલ્લેખ કરતાં વક્તાઓએ જણાવ્યું હતું કે શાસનના વિવિધ સ્તરોને કારણે વિવિધ સેક્ટર વચ્ચે સંકલનનો અભાવ વર્તાય છે અને સ્વાયત્તતાનો ભંગ થાય છે. આયોજન અને અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સંકલન કરવાની જરૂર છે. જીલ્લા પ્લાનીંગ કમિટિઓને પુનઃ સક્રિય બનાવીને મજબૂત કરવાની જરૂર છે, જેથી ULBs અને અન્ય પબ્લિક ડીલીવરી એજન્સીઓને જીલ્લા સ્તરે શહેરી વિકાસ માટેના સંકલનમાં સાંકળી શકાય. અર્બન લોકલ બોડીઝ અંગેના કાયદાઓને સુધારીને તેમને મજબૂત તથા સક્ષમ બનાવવાની જરૂર છે.
વધુમાં એવો પણ નિર્દેશ કરવામાં આવ્યો હતો કે માત્ર ટેકનોલોજીકલ સોલ્યુશન દ્વારા શાસનના પડકારો હલ થઈ શકે નહીં. આથી રાજકિય ઉપાયોની પણ જરૂરિયાત રહે છે.
વ્યૂહરચના ઘડવાની વાત કરતાં એવો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો કે પબ્લિક પ્રાઈવેટ પાર્ટનરશીપ (PPPs) ની ઘણી ક્ષમતા વણખેડાયેલી પડી છે. આવા PPPs નો અસરકારક ઉપયોગ જળ શુધ્ધિકરણ, સોલીડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, મલ્ટી લેવલ પાર્કિંગ અને અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ માટે કરવો જોઈએ.
જે અન્ય સૂચનો કરવામાં આવ્યા હતા તેમાં જમીન આધારિત ઈન્સ્ટ્રુમેન્ટસનો લાભ લેવા, ક્રેડિટ રેટીંગ મિકેનિઝમમાં સુધારા કરવા, મ્યુનિસિપલ એસેટ્સ બાબતે વધુ સ્પષ્ટતા દાખવવા તથા મિલકત વેરાના એકત્રીકરણની ક્ષમતામાં કાર્યક્ષમતા સુધારવાના સૂચનો કરાયા હતા.
ઘણાં વક્તાઓએ એવુ સૂચન કર્યું હતું કે રાષ્ટ્રિય ધોરણો, જમીન સંપાદન કરવામાં પારદર્શકતા અને જમીનના મૂલ્યાંકન તથા અન્ય બાબતોમાં પારદર્શકતા જળવાય તો જ રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રમાં સીધુ વિદેશી મૂડી રોકાણ (એફડીઆઈ) આકર્ષી શકાશે.
શહેરો માટે ફાયનાન્સ કઈ રીતે કરવું તે બાબત ભારે ફેરફાર માંગી લે છે. આથી મહદ્દઅંશે ગ્રાન્ટ દ્વારા ભંડોળ મેળવતા હોય તેવા શહેરોમાં અભિગમ બદલીને ખાત્રીપૂર્વકના ગ્રાન્ટ તથા નાણાંના વધુ કોમર્શિયલ ઉકેલો અપનાવવા જોઈએ તથા ખાનગી કંપનીઓને શહેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રે સક્રિય કરવા જોઈએ. ઘણાં શહેરી ક્ષેત્રોમાં ખાનગી ક્ષેત્રના પ્રવેશને જે તકલીફ પડી રહી છે તેના કારણોમાં ઘણાં પ્રોજેક્ટની વાણિજ્યીક અર્થ ક્ષમતાનો અભાવ જવાબદાર છે. એવી ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે અર્બન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સેક્ટર માટે મોડલ ટ્રાન્ઝેક્શન ડોક્યુમેન્ટ તૈયાર કરવા જોઈએ. આ ઉપરાંત ખાનગી ક્ષેત્રનો સહયોગ મેળવવામાં સહાય થઈ શકે તે માટે રિસ્ક ઈન્સ્યોરન્સની અર્થક્ષમતા તપાસવી જોઈએ.
આ ઉપરાંત તેમણે સૂચનો કર્યા હતા કે શહેરી લોકલ બોડીઝ દ્વારા મ્યુનિસિપલ બોન્ડઝ બહાર પાડવા, લેન્ડ પૂલીંગ અને લેન્ડ વેલ્યુ કેપ્ચર જેવા સાધનો મેળવવાના નવતર પ્રકારના માર્ગો અપનાવવા જોઈએ. લેન્ડ વેલ્યુ કેપ્ચર ફાયનાન્સ જેવા સાધનોને સ્ટાન્ડર્ડાઈઝ કરવા જોઈએ, જેથી તેનો વ્યાપક ઉપયોગ થઈ શકે. એવું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે ઈક્વિટીની તુલનામાં દેવા આધારિત સાધનોની અસરો તપાસવા વ્યાપક ચર્ચા થવી જોઈએ.
એવો અભિપ્રાય વ્યક્ત થયો હતો કે મલ્ટીલેટરલ ફાયનાન્સિયલ ઈન્સ્ટીટ્યુશન ભંડોળ આપવા અંગે નિર્ણય લે ત્યારે તેમણે પ્રોજેક્ટના ટકાઉપણાને ધ્યાનમાં રાખીને ત્રણ આર (રિડ્યુસ, રિસાયકલ અને રિયુઝ) નો અભિગમ અપનાવવો જોઈએ. મલ્ટીલેટરલ ફાયનાન્સિયલ ઈન્સ્ટીટ્યુશનો વધુ સક્રિય ભૂમિકા બજાવીને ભંડોળમાં જે અછત રહે છે તે નિવારવી જોઈએ.
ઈન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોરનું શહેર આધારિત આયોજન થવું જોઈએ. આવા કોરિડોર્સમાં વિવિધ રાજ્યોને આવરી લઈ આવાસ યોજનાઓ મહત્વનો આંતરિક હિસ્સો બની રહેવી જોઈએ. આવુ થશે તો સ્થળાંતર અટકાવવામાં સહાય થશે અને વિકેન્દ્રિત આર્થિક વૃધ્ધિ થઈ શકશે.
શહેરી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટની સમસ્યાઓ હલ કરવા માટે વ્યૂહાત્મક રીતે લાંબા ગાળાનું આયોજન કરવું જરૂરી છે. શહેરી વિકાસ માટેની ભવિષ્યની વ્યૂહરચનામાં અર્બન લોકલ બોડીઝ બાબતે ત્રણ એફ (ફંડઝ, ફંક્શન અને ફંક્સનરી) ને ધ્યાનમાં રાખીને સુધારા કરવા જોઈએ.
જે ભલામણો કરવામાં આવી હતી તેમાં શહેરી લોકલ બોડીઝનું સશક્તિકરણ, યુઝર ફી એકત્ર કરવામાં કાર્યક્ષમતા અને અસરકારકતા, જીલ્લા પ્લાનીંગ કમિટિઓનું સશક્તિકરણ, સંલગ્ન ઓથોરિટીને પ્રોફેશનલ બ્યૂરોકસી સાથે જોડવી અથવા બજારમાંના ઉચ્ચ નિષ્ણાંતોને જરૂરી સત્તાઓ આપવી. આ બધામાં કોર ટીમનો અભિગમ અપનાવવો જોઈએ.
ભરોસાપાત્ર અને ગુણવત્તાયુક્ત ડેટા મેળવવા સંબંધિ સમસ્યાઓ તથા તેને કારણે નીતિ વિષયક આયોજનમાં થઈ રહેલી અસર બાબતે એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે લાંબા ગાળાના આયોજનમાં સહાય થઈ શકે તે માટે અર્બન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અંગે ડેટા બેઝ સ્થાપિત કરવો જોઈએ. એવું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યુ હતુ કે ઓપન ડેટા અને આર્ટિફિશ્યલ ઈન્ટેલિજન્સ જેવા ટેકનોલોજીકલ સાધનોનો ઉપયોગ કરીને સતત અપગ્રેડેશન કરતાં રહેવું જોઈએ. વક્તાઓ દ્વારા ભારપૂર્વક જણાવવામાં આવ્યું હતું કે મજબૂત સંસ્થાકિય માળખુ અને શાસનનો પાયો જરૂરી છે. આવુ હોય તો જ નાણાંકિય સ્રોતો સહિતના સાધનોનો બગાડ અટકાવી શકાશે.
પ્રોજેક્ટમાં થતા વિલંબ બાબતે એવો નર્દેશ કરવામાં આવ્યો હતો કે સરકારમાં વિવિધ સ્તરો હોવાના કારણે તમામ સ્તરેથી મંજૂરીઓ મેળવવાની સમસ્યા રહે છે. આથી ઈઝ ઓફ ડુઈંગ બિઝનેસ માટે એવું સૂચન કરવામાં આવ્યું હતુ કે મૂડી રોકાણ પહેલાં, મૂડી રોકાણ દરમિયાન અને મૂડી રોકાણ પછી રોકાણકારોએ લેવા જેવા પગલાં અંગે એક ટુલ કીટની રચના કરવી જોઈએ. એવું પણ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે સંસ્થાકિય પ્રક્રિયાઓ, ડિઝાઈનોનું પુનઃ માળખુ ઘડવાની અને તેને રિ-એન્જીનિયર કરવાની જરૂર છે. આ ઉપરાંત વિવિધ પ્રક્રિયાઓ સરળ બનાવવી જોઈએ તથા હિસાબી પ્રણાલિઓમાં પણ ફેરફારની જરૂર છે. એવી પણ ભલામણ કરવામાં આવી હતી કે મેટ્રો શહેરોને નવા રાજ્યો ગણવાનો અભિગમ અપનાવવો જોઈએ.
વક્તાઓએ શહેરીકરણ માટે સમાવેશી અભિગમ અપનાવવા માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે ગરીબોને કામ આવી શકે તેવી જાહેર પરિવહન વ્યવસ્થાની જરૂર છે. 'હાઉસીંગ ફોર ઓલ' ની નીતિને મધ્યમ વર્ગ તરફથી આર્થિક રીતે નબળા વર્ગો તરફ તથા ઔપચારિક ક્ષેત્ર તરફ વળવાની જરૂર છે.
યોગ્ય લેન્ડ ટાઈટલ વગર જમીન ધારણ કરવાના પડકારોનો પણ ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો અને એવુ સૂચન કરવામાં આવ્યું હતું કે જમીન બાબતે ટાઈટલની સમસ્યાઓ નિવારીને ધિરાણ સંસ્થાઓ પાસેથી ધિરાણ મળી રહે તેવા સુધારા થાય તેની ખાતરી રાખવાની જરૂર છે.
નીતિ ઘડનાર વર્ગે વ્યાપક સમુદાય સાથે જમીન સંપાદનની પ્રક્રિયા દરમિયાન સંપર્ક રાખવો જરૂરી છે કે જેથી સરળતાથી જમીન સંપાદન થઈ શકે. પેનલીસ્ટો જણાવ્યું હતું કે ગરીબોના મંતવ્યનું એટલું જ મહત્વ હોવું જોઈએ જેટલું નાણાંકિય સંસ્થાઓ અને કન્સલ્ટન્ટના અભિપ્રાયનું હોય છે.