Ministry of Finance
Secretary, DFS Outlines Strategic Vision for LIC at Strategy Meet in Mumbai
LIC regarded as a key partner during the meet in aligning institutional capital with national growth priorities such as green energy, infrastructure, startups, and alternate investment funds
Secretary, DFS urges adoption of digital and mobile-first approach to advance the national goal of “Insurance for All”
LIC’s consolidated AUM stands at ₹57.23 lakh crore, with yield of 8.9% on policyholders’ funds
17 JAN 2026 7:49PM by PIB Delhi
The Secretary, DFS delivered a keynote address at the LIC’s Strategy Meet held at Mumbai, today. The event featured high-level sessions including intensive discussions on Marketing Business Strategy, Technology Transformation, HR Strategy for Personnel, and Strategic Asset Allocation reviews.
The Secretary stated that LIC is not just an insurance company but a Domestic Systemically Important Insurer (D-SII) and this designation by IRDAI carries a profound responsibility as LIC’s stability is synonymous with India’s financial stability. It was noted that LIC has undergone a historic transformation, emerging from a traditional brick-and-mortar organization into a value-driven, digital-first financial powerhouse.
The Secretary also highlighted the transformation of LIC’s product portfolio, with a strategic shift to high-growth non-participating products. Through agile innovation, LIC is capturing the younger demographic with customizable ULIPs and "Return of Premium" plans, alongside products like Yuva Term, Digi Term, and Index Plus.
Emphasizing distribution strength, the Secretary noted that LIC’s massive agency force remains its greatest asset. Under the Jeevan Samarth initiative, the agency force has grown to over 14.8 lakh agents, with a strong focus on the 18–40 age group.
The launch of Bima Sakhis—women career agents—has seen a phenomenal response, with over 2.9 lakh Bima Sakhis securing more than 14 lakh policies and covering over 50% panchayats. The initiative has brought more women into the insurance fold, and the Secretary expressed hope that all panchayats will be covered by Bima Sakhis by next year.
On digital transformation, Project DIVE was highlighted as LIC’s flagship initiative, including the MarTech platform, Sales and Customer Super Apps, a unified Data Lake, and end-to-end digital lifecycle integration targeted by late 2026.
The Secretary expressed satisfaction with LIC’s consolidated AUM of ₹57.23 lakh crore and a yield of 8.9% on policyholders’ funds, supported by a strong solvency ratio of 2.13. This corpus may be used for incentivising growth of start-ups and alternative investment funds. The importance of improving persistency ratios, particularly among low-ticket policyholders, through concerted push and continuous follow-up was underlined.
Concluding the address, the Secretary stated that LIC has transformed into a tech-enabled, and capital-efficient leader, remaining the most trusted brand in Indian households. The continued adoption of digital marketing and a mobile-first approach was urged to ensure the realization of the national goal of “Insurance for All.”

अर्थ मंत्रालय
मुंबईतील रणनीती बैठकीत डीएफएसच्या सचिवांनी एलआयसीसाठी धोरणात्मक दृष्टिकोन मांडला
हरित ऊर्जा, पायाभूत सुविधा, स्टार्टअप्स आणि पर्यायी गुंतवणूक निधी यांसारख्या राष्ट्रीय विकासाच्या प्राधान्यक्रमांशी संस्थात्मक भांडवलाची सांगड घालण्याच्या दृष्टीने या बैठकीत एलआयसीला एक प्रमुख भागीदार मानले गेले.
'सर्वांसाठी विमा' हे राष्ट्रीय उद्दिष्ट पुढे नेण्यासाठी डिजिटल आणि मोबाइल-फर्स्ट दृष्टिकोन स्वीकारण्याचे आवाहन डीएफएसच्या सचिवांनी केले.
एलआयसीची एकत्रित व्यवस्थापित मालमत्ता (एयूएम) 57.23 लाख कोटी रुपये आहे, आणि पॉलिसीधारकांच्या निधीवर 8.9% परतावा मिळत आहे.
17 JAN 2026 7:49PM by PIB Mumbai
डीएफएसच्या सचिवांनी आज मुंबईत आयोजित एलआयसीच्या रणनीती बैठकीत मुख्य भाषण केले. या कार्यक्रमात विपणन व्यवसाय धोरण, तंत्रज्ञान परिवर्तन, कर्मचाऱ्यांसाठी मनुष्यबळ धोरण आणि धोरणात्मक मालमत्ता वाटपाच्या समीक्षेवरील सखोल चर्चासत्रांसह उच्च-स्तरीय सत्रांचा समावेश होता.
सचिवांनी सांगितले की, एलआयसी ही केवळ एक विमा कंपनी नाही, तर देशांतर्गत प्रणालीगतदृष्ट्या महत्त्वाची विमा कंपनी (D-SII) आहे आणि आय आर डी एआयद्वारे मिळालेल्या या पदामुळे तिच्यावर मोठी जबाबदारी येते, कारण एलआयसीची स्थिरता ही भारताच्या आर्थिक स्थिरतेशी समानार्थी आहे. एलआयसीने एक ऐतिहासिक परिवर्तन घडवून आणले आहे आणि तिचे एका पारंपरिक भौतिक संस्थेतून रूपांतर होऊन मूल्य-आधारित, डिजिटल-प्रथम वित्तीय शक्तीकेंद्र म्हणून ती उदयास आली आहे.
सचिवांनी एलआयसीच्या उत्पादन श्रेणीतील बदलांवरही प्रकाश टाकला, ज्यात उच्च-वाढीच्या बिगर -सहभागी उत्पादनांमध्ये धोरणात्मक बदल करण्यात आला आहे. लवचिक नाविन्यपूर्णतेच्या आधारे एलआयसी युलिप आणि हप्ता परतावा (रिटर्न ऑफ प्रीमियम) योजनांसोबतच युवा टर्म, डिजी टर्म आणि इंडेक्स प्लस सारख्या उत्पादनांद्वारे तरुण ग्राहकांना आकर्षित करत आहे.
वितरण शक्तीवर भर देताना सचिवांनी नमूद केले की एलआयसीची अभिकर्त्यांची प्रचंड फौज हीच तिची सर्वात मोठी मालमत्ता आहे. जीवन समर्थ उपक्रमांतर्गत, अभिक्रिया फौजेची संख्या 14.8 लाखांपेक्षा जास्त झाली आहे, ज्यामध्ये 18 ते 40 वयोगटावर विशेष लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे.
'बीमा सखी' – म्हणजेच महिला करिअर अभिकर्ता उपक्रमाला प्रचंड प्रतिसाद मिळाला आहे. 2.9 लाखांहून अधिक बीमा सखींनी 14 लाखांहून अधिक पॉलिसी मिळवून दिल्या असून, 50 टक्क्यांहून अधिक पंचायतींमध्ये त्या पोहोचल्या आहेत. या उपक्रमामुळे अधिक महिला विमा क्षेत्रात आल्या आहेत आणि पुढील वर्षापर्यंत सर्व पंचायतींमध्ये बीमा सखी पोहोचतील, अशी आशा सचिवांनी व्यक्त केली.
डिजिटल परिवर्तनाच्या बाबतीत, प्रोजेक्ट डाइव्ह ला एल आय सी चा प्रमुख उपक्रम म्हणून अधोरेखित करण्यात आले, ज्यामध्ये MarTech प्लॅटफॉर्म, सेल्स आणि कस्टमर सुपर ॲप्स, एक एकीकृत डेटा लेक आणि 2026 च्या अखेरपर्यंत पूर्ण करण्याचे लक्ष्य असलेले एंड-टू-एंड डिजिटल जीवनचक्र एकीकरण यांचा समावेश आहे.
सचिवांनी एलआयसीच्या 57.23 लाख कोटी रुपयांच्या एकत्रित व्यवस्थापनाधीन मालमत्तेवर (एयूएम) आणि पॉलिसीधारकांच्या निधीवरील 8.9% परताव्यावर समाधान व्यक्त केले, ज्याला 2.13 इतक्या मजबूत सॉल्व्हन्सी गुणोत्तराचा आधार आहे. या निधीचा वापर स्टार्टअप्स आणि पर्यायी गुंतवणूक निधींच्या वाढीला प्रोत्साहन देण्यासाठी केला जाऊ शकतो. एकत्रित प्रयत्नांतून आणि सतत पाठपुराव्याद्वारे, विशेषतः कमी रकमेच्या पॉलिसीधारकांमध्ये, पॉलिसी टिकवून ठेवण्याचे प्रमाण सुधारण्याचे महत्त्व अधोरेखित करण्यात आले.
भाषणाचा समारोप करताना सचिवांनी सांगितले की, एलआयसी एक तंत्रज्ञान-सक्षम आणि भांडवल-कार्यक्षम अग्रणी कंपनी म्हणून उदयास आली आहे आणि भारतीय घरांमध्ये सर्वात विश्वासार्ह ब्रँड म्हणून तिने आपले कायम ठेवले आहे. 'सर्वांसाठी विमा' हे राष्ट्रीय उद्दिष्ट साध्य करण्यासाठी डिजिटल मार्केटिंग आणि मोबाइल-फर्स्ट दृष्टिकोन सातत्याने अवलंबण्याचे आवाहन करण्यात आले.