નાણા મંત્રાલય
DFS સચિવે મુંબઈમાં વ્યૂહરચના બેઠક દરમિયાન LIC માટે વ્યૂહાત્મક વિઝન રજૂ કર્યું
ગ્રીન ઊર્જા, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળ જેવી રાષ્ટ્રીય વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ સાથે સંસ્થાકીય મૂડીને જોડવામાં LIC ને બેઠક દરમિયાન મુખ્ય ભાગીદાર માનવામાં આવ્યું
DFS સચિવે "સૌ માટે વીમો" ના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યને આગળ વધારવા માટે ડિજિટલ અને મોબાઈલ-ફર્સ્ટ અભિગમ અપનાવવા વિનંતી કરી
LIC ની એકીકૃત AUM ₹57.23 લાખ કરોડ છે, જેમાં પોલિસીધારકોના ભંડોળ પર 8.9% વળતર છે
17 JAN 2026 7:49PM by PIB Ahmedabad
સચિવ, DFS (ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીસ) એ આજે મુંબઈમાં યોજાયેલી LIC ની વ્યૂહરચના બેઠક (Strategy Meet) માં મુખ્ય સંબોધન આપ્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં માર્કેટિંગ બિઝનેસ વ્યૂહરચના, ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફોર્મેશન, કર્મચારીઓ માટે HR વ્યૂહરચના અને વ્યૂહાત્મક એસેટ એલોકેશન સમીક્ષાઓ પર સઘન ચર્ચાઓ સહિતના ઉચ્ચ સ્તરીય સત્રો યોજાયા હતા.
સચિવે જણાવ્યું હતું કે LIC એ માત્ર એક વીમા કંપની નથી પરંતુ તે ડોમેસ્ટિક સિસ્ટમિકલી ઈમ્પોર્ટન્ટ ઇન્સ્યોરર (D-SII) છે અને IRDAI દ્વારા આ હોદ્દો એક ખાસ જવાબદારી વહન કરે છે કારણ કે LIC ની સ્થિરતા એ ભારતની નાણાકીય સ્થિરતાનો પર્યાય છે. એવું નોંધવામાં આવ્યું હતું કે LIC એ ઐતિહાસિક પરિવર્તન કર્યું છે, જે એક પરંપરાગત ઈંટ-ગારાના (Brick-and-mortar) સંગઠનમાંથી મૂલ્ય-સંચાલિત, ડિજિટલ-ફર્સ્ટ ફાઇનાન્શિયલ પાવરહાઉસ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
સચિવે LIC ના પ્રોડક્ટ પોર્ટફોલિયોના પરિવર્તન પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં ઉચ્ચ-વૃદ્ધિ ધરાવતા નોન-પાર્ટિસિપેટિંગ પ્રોડક્ટ્સ તરફ વ્યૂહાત્મક શિફ્ટ કરવામાં આવ્યું છે. નવીનતા દ્વારા, LIC યુવા ટર્મ, ડિજી ટર્મ અને ઇન્ડેક્સ પ્લસ જેવી પ્રોડક્ટ્સની સાથે કસ્ટમાઇઝ કરી શકાય તેવા ULIPs અને "રિટર્ન ઓફ પ્રીમિયમ" પ્લાન્સ સાથે યુવા વસ્તીને આકર્ષી રહી છે.
વિતરણ શક્તિ પર ભાર મૂકતા, સચિવે નોંધ્યું હતું કે LIC ની વિશાળ એજન્સી ફોર્સ તેની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે. 'જીવન સમર્થ' પહેલ હેઠળ, એજન્સી ફોર્સ વધીને 14.8 લાખથી વધુ એજન્ટો સુધી પહોંચી ગઈ છે, જેમાં 18-40 વય જૂથ પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે.
'વીમા સખી' — મહિલા કેરિયર એજન્ટો — ના લોન્ચિંગમાં અભૂતપૂર્વ પ્રતિસાદ જોવા મળ્યો છે, જેમાં 2.9 લાખથી વધુ વીમા સખીઓએ 14 લાખથી વધુ પોલિસીઓ સુરક્ષિત કરી છે અને 50% થી વધુ પંચાયતોને આવરી લીધી છે. આ પહેલ વીમા ક્ષેત્રે વધુ મહિલાઓને લાવી છે, અને સચિવે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આવતા વર્ષ સુધીમાં તમામ પંચાયતો વીમા સખીઓ દ્વારા આવરી લેવામાં આવશે.
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન પર, 'પ્રોજેક્ટ ડાઇવ' (Project DIVE) ને LIC ની ફ્લેગશિપ પહેલ તરીકે હાઇલાઇટ કરવામાં આવી હતી, જેમાં માર્ટેક (MarTech) પ્લેટફોર્મ, સેલ્સ અને કસ્ટમર સુપર એપ્સ, એકીકૃત ડેટા લેક અને 2026ના અંત સુધીમાં લક્ષિત એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ લાઇફસાઇકલ ઇન્ટિગ્રેશનનો સમાવેશ થાય છે.
સચિવે LIC ની ₹57.23 લાખ કરોડની એકીકૃત AUM (મેનેજમેન્ટ હેઠળની સંપત્તિ) અને પોલિસીધારકોના ભંડોળ પર 8.9% ના વળતર પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેને 2.13 ના મજબૂત સોલ્વન્સી રેશિયો દ્વારા ટેકો મળ્યો છે. આ ભંડોળનો ઉપયોગ સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને વૈકલ્પિક રોકાણ ભંડોળની વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે થઈ શકે છે. સંયુક્ત દબાણ અને સતત ફોલો-અપ દ્વારા, ખાસ કરીને ઓછી કિંમતની પોલિસીધારકોમાં પર્સિસ્ટન્સી રેશિયો સુધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
સંબોધનના અંતે, સચિવે જણાવ્યું હતું કે LIC ટેક-સક્ષમ અને મૂડી-કાર્યક્ષમ લીડરમાં પરિવર્તિત થઈ છે, જે ભારતીય પરિવારોમાં સૌથી વિશ્વસનીય બ્રાન્ડ બની રહી છે. "સૌ માટે વીમો" ના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યની અનુભૂતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટલ માર્કેટિંગ અને મોબાઈલ-ફર્સ્ટ અભિગમને સતત અપનાવવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Finance
Secretary, DFS Outlines Strategic Vision for LIC at Strategy Meet in Mumbai
LIC regarded as a key partner during the meet in aligning institutional capital with national growth priorities such as green energy, infrastructure, startups, and alternate investment funds
Secretary, DFS urges adoption of digital and mobile-first approach to advance the national goal of “Insurance for All”
LIC’s consolidated AUM stands at ₹57.23 lakh crore, with yield of 8.9% on policyholders’ funds
17 JAN 2026 7:49PM by PIB Delhi
The Secretary, DFS delivered a keynote address at the LIC’s Strategy Meet held at Mumbai, today. The event featured high-level sessions including intensive discussions on Marketing Business Strategy, Technology Transformation, HR Strategy for Personnel, and Strategic Asset Allocation reviews.
The Secretary stated that LIC is not just an insurance company but a Domestic Systemically Important Insurer (D-SII) and this designation by IRDAI carries a profound responsibility as LIC’s stability is synonymous with India’s financial stability. It was noted that LIC has undergone a historic transformation, emerging from a traditional brick-and-mortar organization into a value-driven, digital-first financial powerhouse.
The Secretary also highlighted the transformation of LIC’s product portfolio, with a strategic shift to high-growth non-participating products. Through agile innovation, LIC is capturing the younger demographic with customizable ULIPs and "Return of Premium" plans, alongside products like Yuva Term, Digi Term, and Index Plus.
Emphasizing distribution strength, the Secretary noted that LIC’s massive agency force remains its greatest asset. Under the Jeevan Samarth initiative, the agency force has grown to over 14.8 lakh agents, with a strong focus on the 18–40 age group.
The launch of Bima Sakhis—women career agents—has seen a phenomenal response, with over 2.9 lakh Bima Sakhis securing more than 14 lakh policies and covering over 50% panchayats. The initiative has brought more women into the insurance fold, and the Secretary expressed hope that all panchayats will be covered by Bima Sakhis by next year.
On digital transformation, Project DIVE was highlighted as LIC’s flagship initiative, including the MarTech platform, Sales and Customer Super Apps, a unified Data Lake, and end-to-end digital lifecycle integration targeted by late 2026.
The Secretary expressed satisfaction with LIC’s consolidated AUM of ₹57.23 lakh crore and a yield of 8.9% on policyholders’ funds, supported by a strong solvency ratio of 2.13. This corpus may be used for incentivising growth of start-ups and alternative investment funds. The importance of improving persistency ratios, particularly among low-ticket policyholders, through concerted push and continuous follow-up was underlined.
Concluding the address, the Secretary stated that LIC has transformed into a tech-enabled, and capital-efficient leader, remaining the most trusted brand in Indian households. The continued adoption of digital marketing and a mobile-first approach was urged to ensure the realization of the national goal of “Insurance for All.”