President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES 69TH CONVOCATION OF IIT KHARAGPUR
INSTITUTIONS LIKE IIT KHARAGPUR WILL HAVE TO PLAY AN IMPORTANT ROLE IN MAKING THE 21ST CENTURY - INDIA'S CENTURY THROUGH INNOVATION AND TECHNOLOGY: PRESIDENT MURMU
18 DEC 2023 4:12PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 69th convocation of IIT Kharagpur today (December 18, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that our IIT system has a reputation all over the world. IITs are considered incubation centers of talent and technology. She stated that IIT Kharagpur has the distinction of being the first IIT of the country. This institution has nurtured great talents in its journey of almost 73 years and its contribution to the development of the country is unmatched.
The President was happy to note that in line with the Government of India's policy of internationalization and globalization of IITs, IIT Kharagpur is working on alliances and collaborations with other global institutions. She said that this step will not only help in establishing IIT Kharagpur at the international level but will also be a big step towards giving global recognition to the Indian education system.
The President highlighted that not even a single educational institution of such a vast country with the world's oldest knowledge tradition is among the top 50 educational institutions of the world. She said that the race for ranking is not more important than good education. But good ranking not only attracts students and good faculty from all over the world but also enhances the reputation of the country. She stated that IIT Kharagpur, being the oldest IIT of the country, should make efforts in this direction.
The President said that Institutions like IIT Kharagpur will have to play an important role in making the 21st century - India's century through innovation and technology. They will have to make revolutionary efforts to develop technology and implement it.
The President said that everyone should have right over technology. It should be used for the purpose of promoting social justice and equality and not to widen the gap in society. She stated that the digital payment system is the best example of technology simplifying the lives of common people.
The President said that today India is scaling new heights, setting new standards and emerging as a major world power. We look forward to finding solutions to the challenges facing the world in the spirit of Vasudhaiva Kutumbakam. In this Amrit Kaal of India, the golden age will come only by churning through technology. Computerization, solar energy, genomics and large language models are some of the experiments that have the potential to bring revolutionary changes in social life. Diseases that seemed incurable 150 years ago are now treated almost free of cost. People's standard of living is getting better. The role of technology is important in making this world better and inclusive. She urged all to develop a growth oriented, futuristic and curious mindset. She said that along with this, they should have a feeling of gratitude towards the nation and society for their wonderful present. She expressed confidence that they will be able to give a better and safer future to the country and the world.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੀ 69ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੁਰਮੂ
18 DEC 2023 4:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੋਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (18 ਦਸੰਬਰ, 2023) ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਦੀ 69ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਆਈਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਹੈ। ਆਈਆਈਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈਆਈਟੀ ਹੋਣ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਲਗਭਗ 73 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਾਸ਼ਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਹੋਰ ਗਲੋਬਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਠਜੋੜ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਦਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਬਲਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾ ਵਾਲੇ ਇੰਨੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੌਪ 50 ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਦੌੜ, ਚੰਗੀ ਸਿੱਖਿਆ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਚੰਗੀ ਰੈਕਿੰਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਆਈਆਈਟੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ‘ਤੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਪਾੜਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਵੇਂ ਮਾਪਦੰਡ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ਣ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਹੀ ਸਵਰਨ ਯੁਗ ਆਵੇਗਾ। ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਜੀਨੋਮਿਕਸ ਅਤੇ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ ਅਜਿਹੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹਨ ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
150 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਾਇਲਾਜ ਲਗਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਹੁਣ ਲਗਭਗ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਪੱਧਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਮੁਖੀ, ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਅਤੇ ਉਤਸੁਕ ਸੋਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤਮਾਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜਾਰ ਦਾ ਭਾਵ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭਵਿੱਖ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –