Cabinet
Cabinet approves two months extension to the Committee for Sub-categorization within Other Backward Classes in the Central List
The term of the Commission now extended till 31st July, 2019
12 JUN 2019 7:58PM by PIB Delhi
NDA Government led by the Prime Minister Modi is committed to all round development of the people from different walks of life. In keeping with this spirit and the need to have equitable distribution of benefit amongst the OBC Castes/Communities, a Commission was set up under article 340 of the Constitution to examine the issue of sub-categorization within Other Backward Classes in the Central list.
Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has accorded ex-post facto approval for the extension of the term of the Commission to examine the issue of Sub-categorization of Other Backward Classes, by two more months i.e. upto 31st July 2019.
This is the sixth extension to the commission whose term would have expired on May 31, 2019.
Impact:
The extension of the tenure of the commission would enable it to evaluate the issue of Sub-categorization of OBC’s in the Central list based on wider consultations with various stakeholders. It will enable the commission to submit a comprehensive report on the issue.
Background:
The Commission was constituted under article 340 of the Constitution with the approval of President on 2nd October, 2017. The Commission, headed by Justice (Retd.) Smt. G. Rohini commenced functioning in October, 2017 and has since interacted with all the Stats/UTs which have subcategorized OBCs, and the State Backward Classes Commissions. The Commission has come to the view that it would be appropriate to have a detailed consultation with the States/UTs in the light of the response received with respect to for the Consultation Papers issued by the "Commission" earlier. This is essential to ensure that no community is put in a grossly undeserving position and this process is likely to take a couple of months.
In view of this fact, the Commission has sought extension of its term by two more months, i.e. upto 31st July 2019 which has been approved by the commission.

മന്ത്രിസഭ
കേന്ദ്ര പട്ടികയിലുള്ള മറ്റ് പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളെ ഉപ വര്‍ഗ്ഗീകരിക്കുന്നതിനുള്ള കമ്മിറ്റിക്ക് രണ്ടുമാസം കാലാവധി നീട്ടുതിന് മന്ത്രിസഭയുടെ അനുമതി
12 JUN 2019 7:58PM by PIB Thiruvananthpuram
എല്ലാ വിഭാഗത്തില്‍പ്പെട്ട ജനങ്ങളുടെയും വികസനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദി നേതൃത്വം നല്‍കുന്ന എന്‍.ഡി.എ. ഗവണ്‍മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമായിരിക്കുകയാണ്. ഇത് മനസില്‍ വച്ചുകൊണ്ട് മറ്റ് പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങള്‍/ ജാതികള്‍/ സമുദായങ്ങള്‍ എന്നിവര്‍ക്കിടയില്‍ നേട്ടങ്ങള്‍ തുല്യമായി വീതിക്കുന്നതിനുമായി ഭരണഘടനയുടെ 340-ാം അനുചേ്ഛദ പ്രകാരം കേന്ദ്ര പട്ടികയിലുള്ള മറ്റ് പിട്ടോക്ക വിഭാഗങ്ങളെ ഉപവര്‍ഗ്ഗീകരിക്കുട്ടതിനുള്ള പ്രശ്‌നം പരിശോധിക്കാന്‍ ഒരു കമ്മിഷനെ നിയോഗിച്ചത്.
മറ്റ് പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളെ ഉപവര്‍ഗ്ഗീകരിക്കാന്‍ രൂപീകരിച്ച കമ്മിഷന് ഈ വിഷയം പരിശോധിക്കാനായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ. നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തില്‍ ചേര്‍ന്ന കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭായോഗം മുന്‍കാല പ്രാബല്യത്തോടെ രണ്ടുമാസം സമയപരിധി നീട്ടി നല്‍കി. അതായത് ഇതിന്റെ പ്രവര്‍ത്തനം 2019 ജൂലൈ 31 വരെ തുടരും,
2019 മേയ് 31ന് കാലാവധി അവസാനിക്കേണ്ടിയിരുന്ന കമ്മിഷന് ഇത് ആറാമത്തെ പ്രാവശ്യമാണ് കാലാവധി നീട്ടികൊടുത്തിരിക്കുന്നത്.
പ്രത്യാഘാതങ്ങള്‍:
കാലാവധി നീട്ടിക്കൊടുത്തതിലൂടെ കമ്മിഷന് കേന്ദ്ര പട്ടികയിലുള്ള മറ്റ് പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളിലെ ഉപവര്‍ഗ്ഗീകരണം വിലയിരുത്താനും വിവിധ ഓഹരിപങ്കാളികളുമായി വിശാലമായ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്താനൂം കഴിയും. ഇത് ഈ വിഷയത്തില്‍ സമഗ്രമായ ഒരു റിപ്പോര്‍ട്ട് സമര്‍പ്പിക്കുന്നതിന് കമ്മിഷനെ സഹായിക്കും.
പശ്ചാത്തലം:
രാഷ്ട്രപതിയുടെ അംഗീകാരത്തോടെ ഭരണഘടനയുടെ 340-ാം അനുച്ഛേദപ്രകാരം 2017 ഒക്‌ടോബര്‍ 2നാണ് കമ്മിഷനെ നിയോഗിച്ചത്. ജസ്റ്റിസ് (റിട്ട) ശ്രീമതി ജി. രോഹിണിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള കമ്മിഷന്‍ 2017 ഒക്‌ടോബറില്‍ തന്നെ പണി തുടങ്ങിയിരുന്നു. അന്നുമുതല്‍ കമ്മിഷന്‍ മറ്റ് പിന്നോക്ക വിഭാഗങ്ങളില്‍ ഉപവര്‍ഗമുള്ള വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍, കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങള്‍, സംസ്ഥാന പിന്നോക്ക വികസന കമ്മിഷന്‍ എന്നിവരുമായി കൂടിയാലോചനകള്‍ നടത്തി. കമ്മിഷന്‍ നേരത്തെ നല്‍കിയ കൂടിക്കാഴ്ച പേപ്പറിന് ലഭിച്ച പ്രതികരണത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്ര ഭരണപ്രദേശങ്ങളുമായി വിലപ്പെട്ട ചര്‍ച്ച നടത്തുന്നത് അനുയോജ്യമായിരിക്കുമെന്ന് കമ്മിഷന്‍ വിലയിരുത്തുന്നു. ഒരു സമുദായവും അനര്‍ഹമായി തിളക്കമുള്ള സ്ഥാനത്തു വരാന്‍ പാടില്ല, ഈ പ്രക്രിയ രണ്ടുമാസം കൂടി എടുക്കും.
ഈ വസ്തുതയുടെ അടിസ്ഥാനത്തില്‍ കമ്മിഷന്‍ അതിന്റെ കാലാവധി രണ്ടുമാസം കൂടി അതായത് 2019 ജൂലൈ 31 വരെ നീട്ടിചോദിക്കുകയും അത് കമ്മിഷന്‍ അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്തു.