ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸರ್ಕಾರವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಪೂರ್ವ-ಮೆಟ್ರಿಕ್, ನಂತರದ, ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆಗಳು
30 JUL 2026 9:27PM by PIB Bengaluru
ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿ ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಮಗ್ರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಇತರ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ (ಒಬಿಸಿ) ಸೇರಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಬೆಂಬಲ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಭೂಮಾರೆ ಸಂದೀಪನ್‌ರಾವ್ ಆಸಾರಂ, ಶ್ರೀಮತಿ ದೇಲ್ಕರ್ ಕಲಬೆನ್ ಮೋಹನ್‌ಭಾಯ್, ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಶ್ವರ ಪಾಟೀಲ್, ಶ್ರೀ ನಿಲೇಶ್ ಜ್ಞಾನದೇವ ಲಂಕೆ, ಡಾ. ಶಿವಾಜಿ ಬಂದಪ್ಪ ಕಾಲ್ಗೆ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ಲಿಖಿತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಹಲವಾರು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಒಬಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಪೂರ್ವ-ಮೆಟ್ರಿಕ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ, ಒಬಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆ, ಒಬಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ, ಒಬಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ, ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು (ಎಸ್‌ಸಿಗಳು), ಒಬಿಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕೇರ್ಸ್ ಮಕ್ಕಳ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿವೆ.
ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾಲ್ಪನಿಕ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಅರ್ಹರಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಉನ್ನತ ದರ್ಜೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಆಧಾರ್-ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಚಿತ ತರಬೇತಿ ಯೋಜನೆಯು ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿಗಾಗಿ ನಡೆಸುವ ವಿವಿಧ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅನನುಕೂಲಕರ ಸಮುದಾಯಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ 19 ಎಂಪ್ಯಾನಲ್‌ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸೆಂಟರ್ಸ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ (DACE) ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಪ್ರತಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ 100 ಕೋಚಿಂಗ್ ಸೀಟುಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ವಾರ್ಧಾದ ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ಹಿಂದಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅಮರಕಂಟಕ್‌ನ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಸಾಗರ್‌ನ ಡಾ. ಹರಿಸಿಂಗ್ ಗೌರ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವಾದ ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ ಮತ್ತು ದಮನ್ ಮತ್ತು ಡಿಯುನಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಎಂಪ್ಯಾನಲ್‌ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವಿಲ್ಲ.
ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸಹಾಯದ ಪರಿಷ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಯೋಜನೆಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅವಕಾಶಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು, ಗುಣಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ನೇರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿನಲ್ಲಿ ನಿರಂತರ ಹೂಡಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅಗತ್ಯವಾದ ಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Continues Educational Support for OBC Students Through Scholarships and Free Coaching Schemes
Pre-Matric, Post-Matric, Top Class Education and Free Coaching Schemes Ensuring Greater Access to Quality Education for OBC Students Across the Country
30 JUL 2026 9:27PM by PIB Delhi
The Government of India continues to strengthen educational opportunities for students belonging to the Other Backward Classes (OBCs) through a comprehensive set of scholarship and coaching schemes aimed at improving access to quality education and enhancing their participation in higher education and competitive examinations. These initiatives are designed to provide financial assistance, academic support and equal opportunities to students from socially and educationally disadvantaged communities.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri B. L. Verma, in a written reply to SHRI BHUMARE SANDIPANRAO ASARAM, SMT. DELKAR KALABEN MOHANBHAI, SHRI GYANESHWAR PATIL, SHRI NILESH DNYANDEV LANKE, DR. SHIVAJI BANDAPPA KALGE in the Lok Sabha.
The Department of Social Justice and Empowerment is implementing a number of welfare schemes for OBC students, including the Pre-Matric Scholarship Scheme for OBCs & Others, Post-Matric Scholarship Scheme for OBCs & Others, Top Class Education in Schools for OBCs & Others, Top Class Education in Colleges for OBCs & Others, and the Free Coaching Scheme for Scheduled Castes (SCs), OBCs and beneficiaries of the PM CARES Children Scheme.
Financial assistance under the Pre-Matric and Post-Matric Scholarship Schemes is released to States and Union Territories based on Notional Allocation, enabling them to extend scholarship benefits to eligible students. Under the Top Class Education Schemes and the Free Coaching Scheme, financial assistance is transferred directly to eligible beneficiaries through the Aadhaar-enabled Direct Benefit Transfer (DBT) mechanism, ensuring transparency and timely disbursal of benefits.
The Central Sector Scheme of Free Coaching seeks to enhance the competitiveness of students from disadvantaged communities by providing quality coaching for various competitive examinations conducted for recruitment to Government and private sector jobs, as well as for admission to reputed technical and professional higher educational institutions.
The scheme is currently being implemented through Dr. Ambedkar Centres of Excellence (DACE) established in 19 empanelled Central Universities, with 100 coaching seats earmarked in each university. In Maharashtra, Mahatma Gandhi Hindi Antarrashtriya Vishwavidyalaya, Wardha, has been empanelled under the scheme. In Madhya Pradesh, the scheme is being implemented through Indira Gandhi National Tribal University, Amarkantak, and Dr. Harisingh Gour Vishwavidyalaya, Sagar. At present, there is no empanelled Central University under the scheme in the Union Territory of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu.
The Minister further informed that the revision of scholarship and coaching assistance under these schemes is undertaken periodically in consultation with all concerned stakeholders, ensuring that the schemes remain responsive to the educational needs of students while supporting the Government's vision of inclusive and equitable development.
The Government reiterated its commitment to ensuring that no deserving student is deprived of educational opportunities due to financial constraints. Through sustained investments in scholarships, quality coaching and direct financial assistance, the Ministry of Social Justice and Empowerment continues to empower OBC students with the knowledge, skills and opportunities required to participate effectively in the nation's social and economic progress.