યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ISSF વર્લ્ડ કપ ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા ઈશા સિંહ અને નીરુ ઢાંડાનું સન્માન કર્યું, ભારતીય શૂટિંગ માટે સતત સમર્થનની ખાતરી આપી
30 JUL 2026 5:34PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ગુરુવારે ભારતની ISSF વર્લ્ડ કપ 2026 ગોલ્ડ મેડલ વિજેતા ઈશા સિંહ અને નાયબ સુબેદાર નીરુ ઢાંડાનું તેમની પોતપોતાની સ્પર્ધાઓમાં સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિઓ બદલ સન્માન કર્યું હતું.
નીરુ ઢાંડાએ લોનાટો, ઇટાલી ખાતે યોજાયેલા ISSF વર્લ્ડ કપમાં ઇતિહાસ રચ્યો હતો, જ્યારે તેઓ ISSF વર્લ્ડ કપમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતનારા પ્રથમ ભારતીય મહિલા ટ્રેપ શૂટર બન્યા હતા. દરમિયાન, ઈશાએ હાંગઝોઉ, ચીન ખાતે યોજાયેલા ISSF વર્લ્ડ કપમાં મહિલાઓની 25 મીટર પિસ્તોલમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતીને આંતરરાષ્ટ્રીય શૂટિંગમાં પોતાની નોંધપાત્ર પ્રગતિ જાળવી રાખી હતી, જે આ સ્પર્ધામાં વર્ષનો તેમનો બીજો વર્લ્ડ કપ ગોલ્ડ છે.
GIKS.jpg)
ડૉ. માંડવિયાએ બંનેને શૂટિંગ ક્ષેત્રે સતત ઉત્કૃષ્ટતા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા બદલ સતત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી. "સરકાર સખત પ્રયાસ કરી રહી છે અને દરેક ટૂર્નામેન્ટમાંથી તમારું સર્વશ્રેષ્ઠ આપવા માટે તમે કોઈપણ રીતે પાછળ ન રહો તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કોઈ કસર છોડી રહી નથી. શૂટિંગ એ અમારી સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા ધરાવતી રમતોમાંની એક છે અને 2028 LA ઓલિમ્પિક્સ, 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સ વગેરે તરફ આગળ વધતા આપણા માટે મેડલ જીતનારી મુખ્ય રમત છે. અમે બસ એટલું જ ઈચ્છીએ છીએ કે તમે લોસ એન્જલસ 2028 ઓલિમ્પિક્સમાં પણ અમારા માટે મેડલ લાવો," એમ માનનીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
1JQL.jpg)
ડૉ. માંડવિયાએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે શૂટર્સની સિદ્ધિઓ TOPS, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ, ખેલો ઈન્ડિયા અને વૈજ્ઞાનિક કોચિંગ સપોર્ટ જેવી પહેલો દ્વારા એથ્લેટ વિકાસમાં ભારતના લાંબા ગાળાના રોકાણની સફળતા દર્શાવે છે. અર્જુન એવોર્ડ વિજેતા ઈશા ટાર્ગેટ ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (TOPS) કોર ગ્રુપનો એક ભાગ છે, જ્યારે નીરુ TOPS ડેવલપમેન્ટ ગ્રુપનો એક ભાગ છે. બંને ખેલો ઈન્ડિયા એથ્લેટ્સ (KIAs) પણ રહી ચૂક્યા છે. આ જોડી આગામી 2026 એશિયન ગેમ્સ માટે પણ તૈયારી કરી રહી છે.
P5LG.jpg)
હરિયાણાના જીંદ જિલ્લાના 26 વર્ષીય નીરુએ ક્વોલિફિકેશનમાં 125માંથી 121નો સ્કોર કરીને નવો રાષ્ટ્રીય રેકોર્ડ પણ બનાવ્યો હતો. ત્યારબાદ તેમણે રોમાંચક ફાઇનલમાં ફ્રાન્સની ભૂતપૂર્વ વિશ્વ ચેમ્પિયન કેરોલ કોર્મેનિયરને હરાવી ખિતાબ પોતાના નામે કર્યો હતો. કોર્પ્સ ઑફ મિલિટરી પોલીસમાં નાયબ સુબેદાર તરીકે સેવા આપતા નીરુ મધ્યપ્રદેશના મહૂ સ્થિત ભારતીય સેનાના પ્રતિષ્ઠિત આર્મી માર્કસમેનશિપ યુનિટ (AMU)માં તાલીમ લે છે. વર્લ્ડ કપમાં સુવર્ણ જીતતા પહેલાં તેમણે 2025ની એશિયન શૂટિંગ ચેમ્પિયનશિપમાં પણ ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો.
દરમિયાન, વર્તમાન એશિયન ગેમ્સની ડબલ સિલ્વર મેડલ વિજેતા, 21 વર્ષીય ઈશાએ હાંગઝોઉ ફાઇનલમાં ચીનના મજબૂત પડકારને મ્હાત આપી હતી. ગયા વર્ષે, ઈશાએ 10 મીટર એર પિસ્તોલમાં પોતાનું પ્રથમ ISSF વર્લ્ડ કપ ટાઇટલ જીત્યા પછી, દોહામાં બ્રોન્ઝ સાથે મહિલાઓની 25 મીટર પિસ્તોલમાં વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ મેડલ જીતનારા પ્રથમ ભારતીય મહિલા પણ બન્યા હતા. તેમણે મ્યુનિક વર્લ્ડ કપમાં 43ના વર્લ્ડ રેકોર્ડ સ્કોર સાથે 25 મીટર પિસ્તોલમાં ગોલ્ડ પણ જીત્યો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates ISSF World Cup Gold Medallists Esha Singh, Neeru Dhanda, Assures Continued Support for Indian Shooting
30 JUL 2026 5:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, on Thursday felicitated India's ISSF World Cup 2026 gold medallists Esha Singh and Naib Subedar Neeru Dhanda, following landmark achievements in their respective events.
Neeru Dhanda scripted history at the ISSF World Cup in Lonato, Italy, when she became the first Indian woman trap shooter to win a gold medal at an ISSF World Cup. Esha, meanwhile, continued her remarkable ascent in international shooting by clinching the women's 25m pistol gold medal at the ISSF World Cup in Hangzhou, China, her second World Cup gold of the year in the event.
GIKS.jpg)
During the interaction, Dr. Mandaviya assured the duo of continued support as they strive for sustained excellence in the shooting arena. "The Government is pushing hard and leaving no stones unturned to ensure you don't stay behind by any means in giving your best from every tournament. Shooting is one of our highest priority disciplines and is a prominent medal-winning sport for us looking ahead to the 2028 LA Olympics, the 2030 Commonwealth Games, and so on. All we want is medals from you also at the Los Angeles 2028 Olympics," the Hon'ble Minister said.
1JQL.jpg)
Dr. Mandaviya also stated that the shooters’ achievements reflect the success of India's long-term investment in athlete development through initiatives such as TOPS, National Centres of Excellence, Khelo India and scientific coaching support. While Arjuna Awardee Esha is a part of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Core group, Neeru is a part of the TOPS Development group. Both have also been Khelo India Athletes (KIAs). The duo is also prepping for the upcoming 2026 Asian Games.
P5LG.jpg)
Neeru, 26, hailing from Haryana's Jind district, also created a new national record in qualification, scoring 121 out of 125, before defeating former World Champion Carole Cormenier of France in a thrilling final. A Naib Subedar in the Corps of Military Police, Neeru trains at the Indian Army's prestigious Army Marksmanship Unit (AMU) in Mhow. Her World Cup triumph follows her gold-medal-winning performance at the 2025 Asian Shooting Championships.
Meanwhile, the reigning Asian Games double silver medallist, Esha, 21, edged past a strong Chinese challenge in the Hangzhou final. Last year, Esha had also become the first Indian woman to win a World Championship medal in the women's 25m pistol with a bronze in Doha, after earlier claiming her maiden ISSF World Cup title in the 10m air pistol. She also won the 25m pistol gold at the Munich World Cup with a world-record score of 43.