Ministry of Social Justice & Empowerment
Cases Registered Under SC/ST (Prevention of Atrocities) Act Rise to 53,372 in 2023, Convictions and Persons Convicted More Than Double by 2024
NCRB Data Shows Cases Registered Against Scheduled Castes Rose from 45,995 in 2020 to a Five-Year High of 53,372 in 2023 in 28 States, Persons Convicted Rise from 4,855 to 7,884 in States & UTs
30 JUL 2026 6:49PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment today placed before the Rajya Sabha the detailed State/UT-wise statistics on crimes against members of the Scheduled Castes registered under the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989, covering the five-year period from 2020 to 2024. The figures are compiled and published by the National Crime Records Bureau (NCRB) in its publication “Crime in India,” the country's official crime-statistics database, whose reports are available up to the year 2024.
This information was given by Hon’ble Minister of State for Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale, in a written reply to the Member of Parliament Shri Sanjay Singh in the Rajya Sabha.
The written reply stated that cases registered under the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989 stood at 45,995 in 2020, of which 36,178 were chargesheeted, 17,113 remained under investigation at the year-end, and 2,613 ended in conviction. Similarly, a total of 61,925 persons were arrested that year, 75,238 were chargesheeted, and 4,855 were convicted, while 177,379 cases remained pending trial at year-end.
In 2021, cases registered held roughly steady at around 45,800 to 46,100, with 37,123 chargesheeted and about 16,300 to 16,400 pending investigation. The convictions rose to 2,848, arrests totalled roughly 58,700 to 58,800, and around 74,000 to 74,100 persons were chargesheeted. The pending trials climbed further to roughly 2,05,800 to 2,06,000, and 5,141 persons were convicted.
The registrations then rose sharply in 2022 to 52,866 cases, with roughly 42,000 to 42,900 chargesheeted and about 17,000 to 17,200 cases pending investigation. The convictions nearly doubled from the previous year to 4,876. The arrests numbered roughly 65,000 to 65,150, persons chargesheeted numbered between 84,074 and 84,145, and persons convicted rose sharply to roughly 9,070 to 9,080. The cases pending trial rose to between 233,500 and 233,750.
ActRiseto53,372in202330.7.26YVWS.png)
In 2023, cases registered rose again to a five-year high of 53,372, with 45,439 chargesheeted and 14,634 pending investigation. The convictions stood at 4,691. The arrests totalled 61,747, persons chargesheeted numbered 90,664 — the highest of the period — and 7,858 persons were convicted. The pending trials climbed to 2, 62,554.
By 2024, cases registered eased to 48,669, with 40,614 chargesheeted and 14,918 pending investigation. The convictions rose to 5,192, the highest figure in the five-year period, and persons convicted reached 10,839, also a five-year high — more than double the 2020 figure. The arrests totalled 55,286 and persons chargesheeted numbered 84,215, while pending trials rose further to 2, 87,694, also the highest of the period.
The Ministry reiterated that the NCRB’s Crime in India report remains the authoritative, publicly available source for tracking crimes against Scheduled Castes, and that the Government continues to monitor category-wise incidents and case outcomes to inform policy on the safety and security of Scheduled Castes communities, the Minister stated.

સમાજીક ન્યાય અને અધિકારીતા મંત્રાલય
SC/ST (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ હેઠળ નોંધાયેલા કેસો 2023માં વધીને 53,372 થયા, 2024 સુધીમાં દોષસિદ્ધિ અને સજા પામેલા વ્યક્તિઓની સંખ્યા બમણાથી વધુ થઈ
NCRBનો ડેટા દર્શાવે છે કે 28 રાજ્યોમાં અનુસૂચિત જાતિઓ વિરુદ્ધ નોંધાયેલા કેસો 2020માં 45,995થી વધીને 2023માં પાંચ વર્ષની ઉચ્ચતમ સપાટીએ 53,372 થયા, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સજા પામેલા વ્યક્તિઓની સંખ્યા 4,855 થી વધીને 7,884 થઈ
30 JUL 2026 6:49PM by PIB Ahmedabad
સામાજિક ન્યાય અને આધિકારિકતા મંત્રાલય દ્વારા આજે રાજ્યસભામં અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ, 1989 હેઠળ નોંધાયેલા અનુસૂચિત જાતિના સભ્યો વિરુદ્ધના ગુનાઓ અંગે 2020થી 2024 સુધીના પાંચ વર્ષના સમયગાળાને આવરી લેતા વિગતવાર રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ વાઇઝ આંકડા રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. આ આંકડા નેશનલ ક્રાઇમ રેકોર્ડ્સ બ્યુરો (NCRB) દ્વારા તેના પ્રકાશિત અહેવાલ “ક્રાઇમ ઇન ઇન્ડિયા” માં સંકલિત અને પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે, જે દેશનો સત્તાવાર ગુના-આંકડાકીય ડેટાબેઝ છે, જેના અહેવાલો વર્ષ 2024 સુધી ઉપલબ્ધ છે.
આ માહિતી સામાજિક ન્યાય અને આધિકારિકતા રાજ્ય મંત્રી માનનીય શ્રી રામદાસ આઠવલે દ્વારા રાજ્યસભામાં સાંસદ શ્રી સંજય સિંહના એક લેખિત જવાબમાં આપવામાં આવી હતી.
લેખિત જવાબમાં જણાવાયું હતું કે અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ (અત્યાચાર નિવારણ) અધિનિયમ, 1989 હેઠળ નોંધાયેલા કેસો 2020માં 45,995 હતા, જેમાંથી 36,178 કેસોમાં ચાર્જશીટ કરવામાં આવી હતી, 17,113 કેસો વર્ષના અંતે તપાસ હેઠળ રહ્યા હતા, અને 2,613 કેસોમાં દોષસિદ્ધિ (સજા) થઈ હતી. તેવી જ રીતે, તે વર્ષે કુલ 61,925 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી, 75,238 સામે ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી, અને 4,855 વ્યક્તિઓને દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યા હતા, જ્યારે વર્ષના અંતે 1,77,379 કેસોની ટ્રાયલ (અદાલતી કાર્યવાહી) પેન્ડિંગ હતી.
2021માં, નોંધાયેલા કેસો આશરે 45,800 થી 46,100 પર સ્થિર રહ્યા હતા, જેમાંથી 37,123 કેસોમાં ચાર્જશીટ કરવામાં આવી હતી અને આશરે 16,300 થી 16,400 કેસો તપાસ હેઠળ પેન્ડિંગ હતા. દોષસિદ્ધિ (સજા) વાળા કેસો વધીને 2,848 થયા, ધરપકડો કુલ આશરે 58,700 થી 58,800 થઈ, અને આશરે 74,000 થી 74,100 વ્યક્તિઓ સામે ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી. પેન્ડિંગ ટ્રાયલ વાળા કેસો વધુ વધીને આશરે 2,05,800 થી 2,06,000 સુધી પહોંચ્યા, અને 5,141 વ્યક્તિઓને દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યા.
ત્યારબાદ 2022માં કેસોની નોંધણીમાં તીવ્ર વધારો થઈને 52,866 કેસો નોંધાયા, જેમાં આશરે 42,000 થી 42,900માં ચાર્જશીટ કરવામાં આવી અને આશરે 17,000 થી 17,200 કેસો તપાસ હેઠળ પેન્ડિંગ રહ્યા. અગાઉના વર્ષની સરખામણીમાં દોષસિદ્ધિ (સજા) ના કિસ્સાઓ લગભગ બમણા થઈને 4,876 થયા. ધરપકડોની સંખ્યા આશરે 65,000 થી 65,150 હતી, ચાર્જશીટ થયેલ વ્યક્તિઓની સંખ્યા 84,074 થી 84,145 વચ્ચે હતી, અને દોષિત ઠરેલ વ્યક્તિઓની સંખ્યા તીવ્રતાથી વધીને આશરે 9,070 થી 9,080 થઈ. પેન્ડિંગ ટ્રાયલ વાળા કેસો વધીને 2,33,500 થી 2,33,750 વચ્ચે પહોંચ્યા.
ActRiseto53,372in202330.7.26YVWS.png)
2023માં, નોંધાયેલા કેસો ફરી વધીને પાંચ વર્ષની ઉચ્ચતમ સપાટીએ 53,372 થયા, જેમાં 45,439 કેસોમાં ચાર્જશીટ કરવામાં આવી અને 14,634 કેસો તપાસ હેઠળ પેન્ડિંગ હતા. દોષસિદ્ધિ (સજા) વાળા કેસો 4,691 રહ્યા. કુલ 61,747 વ્યક્તિઓની ધરપકડ કરવામાં આવી, ચાર્જશીટ કરાયેલ વ્યક્તિઓની સંખ્યા 90,664 રહી — જે સમયગાળાની સૌથી વધુ હતી — અને 7,858 વ્યક્તિઓને દોષિત ઠેરવવામાં આવ્યા. પેન્ડિંગ ટ્રાયલ વાળા કેસો વધીને 2,62,554 થયા.
2024 સુધીમાં, નોંધાયેલા કેસો ઘટીને 48,669 થયા, જેમાં 40,614 કેસોમાં ચાર્જશીટ કરવામાં આવી અને 14,918 કેસો તપાસ હેઠળ પેન્ડિંગ હતા. દોષસિદ્ધિ (સજા) વાળા કેસો વધીને 5,192 થયા, જે પાંચ વર્ષના સમયગાળાનો સૌથી વધુ આંકડો છે, અને દોષિત ઠરેલ વ્યક્તિઓની સંખ્યા 10,839 સુધી પહોંચી, જે પણ પાંચ વર્ષની ઉચ્ચતમ સપાટી છે — જે 2020ના આંકડા કરતા બમણાથી પણ વધુ છે. કુલ ધરપકડો 55,286 રહી અને ચાર્જશીટ કરાયેલ વ્યક્તિઓની સંખ્યા 84,215 રહી, જ્યારે પેન્ડિંગ ટ્રાયલ વાળા કેસો વધુ વધીને 2,87,694 થયા, જે પણ આ સમયગાળામાં સૌથી વધુ છે.
મંત્રાલયે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે NCRBનો 'ક્રાઇમ ઇન ઇન્ડિયા' અહેવાલ અનુસૂચિત જાતિઓ સામેના ગુનાઓની દેખરેખ માટે સત્તાવાર અને જાહેર રીતે ઉપલબ્ધ સ્ત્રોત બની રહ્યો છે, અને અનુસૂચિત જાતિ સમુદાયોની સુરક્ષા અને સલામતી અંગેની નીતિ ઘડવા માટે સરકાર કેટેગરી વાઇઝ ઘટનાઓ અને કેસના પરિણામો પર સતત નજર રાખે છે, તેમ મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું.