ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ
29 JUL 2026 3:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸੱਤਵੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਪੁਲਿਸֹ’ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ’ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਹਨ। ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ, ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਈਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਵਿੱਤੀ ਵੰਡ 4800 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਸੈਂਟਰਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇਸੇਜ਼ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
2. ਕੇਂਦਰੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਡਰੱਗਸ ਅਤੇ ਸਾਈਕੋਟ੍ਰੋਪਿਕ ਸਬਸਟੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ, ਡੀਐੱਨਏ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
3. ਡਿਜੀਟਲ ਧੋਖਾਧੜੀ/ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਦੇ ਅਹਿਮ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਸੈਂਟਰਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ ਲੈਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 06 ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ 07 (ਸੱਤ) ਸੈਂਟਰਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬ (ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲ)-ਜੋ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਦਿੱਲੀ, ਕਾਮਰੂਪ (ਅਸਾਮ), ਕੋਲਕਾਤਾ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ), ਭੋਪਾਲ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਅਤੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 08 ਮਈ ਨਵੀਂ ਸੀਐੱਫਐੱਸਐੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਜੰਮੂ (ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਰਾਜਸਥਾਨ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਬਿਹਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
5. ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇੱਕ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗਾਂਧੀਨਗਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕੈਂਪਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗੋਆ, ਅਗਰਤਲਾ (ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ), ਭੋਪਾਲ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਧਾਰਵਾੜ (ਕਰਨਾਟਕ), ਗੁਵਾਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ), ਨਾਗਪੁਰ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਖੋਰਧਾ (ਓਡੀਸ਼ਾ), ਰਾਏਪੁਰ (ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ), ਚੇਂਗਲਪੱਟੂ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ), ਰਾਜਸਥਾਨ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਐੱਫਐੱਸਯੂ ਦੇ 14 ਹੋਰ ਕੈਂਪਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਯੂ ਨੇ ਇੰਫਾਲ (ਮਣੀਪੁਰ) ਅਤੇ ਪੁਣੇ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
6. ਰਾਜ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਲੈਬਸ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਨਏ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਸਾਈਬਰ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਭਯਾ ਫੰਡਿਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 30 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
7. ਸਰਕਾਰ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਡੀਐੱਨਏ ਸੂਬਤ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲਣ ਅਤੇ ਜਿਨਸੀ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਬੂਤ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿੱਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੁਲਿਸ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਬਿਊਰੋ (ਬੀਪੀਆਰਐਂਡਡੀ) ਅਤੇ ਐੱਲਐੱਨਜੇਐੱਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕ੍ਰਿਮੀਨੋਲੌਜੀ ਐਂਡ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸੇਜ਼ (ਹੁਣ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ) ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 37,978 ਜਾਂਚ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਹੈ।
8. ਫੋਰੈਂਸਿਸ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਸ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ /ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ 420 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਐੱਫਐੱਸਐੱਲ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵੈਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ 496.66 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
9. ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ’ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਾਰੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਲੈਬ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਬੂਤਾਂ ਦਾ ਮੈਨੇਜਮੈਂਠ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਂਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
ENHANCING THE FORENSIC CAPABILITIES
29 JUL 2026 3:47PM by PIB Delhi
The “Police” and “Public Order” are State subjects under the Seventh Schedule to the Constitution of India and the responsibilities to maintain law and order, protection of life and property of the citizens including investigation, prosecution of crime and criminals, and related forensic science facilities, are with the State concerned. However, the Government of India, Ministry of Home Affairs has taken significant steps to strengthen the forensic eco-system in the country through various schemes including Nirbhaya Fund having consolidated financial outlay of more than ₹4800 crore, which includes:
(i) A State-of-the-art DNA Analysis and Research & Development facility has been set up at the Central Forensic Sciences Laboratory at Chandigarh.
(ii) Machinery & equipment have been upgraded in the Central Forensic Sciences Laboratories, including in the new disciplines of Forensics in Narcotic Drugs & Psychotropic Substances, Digital Forensics, DNA Forensic analysis, Forensic Psychology.
(iii) A National Cyber Forensic Laboratory at the Central Forensic Sciences Laboratory, Hyderabad has been set up to investigate important cases of digital fraud / cyber forensics. Apart from this, setting up of 06 additional National Cyber Forensic Laboratories have been approved under the umbrella scheme “Safety of Women”.
(iv) In addition to the already established 07 (seven) Central Forensic Science Laboratories (CFSLs) in the country located in Chandigarh, Delhi, Kamrup (Assam), Kolkata (West Bengal), Bhopal (Madhya Pradesh), Pune (Maharashtra), and Hyderabad (Telangana), approval has been provided for setting up of 08 new CFSLs in the country in Jammu (UT of Jammu & Kashmir), Rajasthan, Tamil Nadu, Bihar, Uttar Pradesh, Odisha, Chhattisgarh, and Kerala.
(v) The National Forensic Sciences University (NFSU) has been set up under the Act of the Parliament in the year 2020 for providing quality and trained forensic manpower across all parts of the country. Apart from the initial campuses of the NFSU in Gandhinagar (Gujarat) and Delhi, approval has been given for setting up of 14 additional campuses of the NFSU in Goa, Agartala (Tripura), Bhopal (Madhya Pradesh), Dharwad (Karnataka), Guwahati (Assam), Nagpur (Maharashtra), Khordha (Odisha), Raipur (Chhattisgarh), Chengalpattu (Tamil Nadu), Rajasthan, Andhra Pradesh, West Bengal, Bihar, and Uttar Pradesh. The NFSU has also set up training academies in Imphal (Manipur) and Pune (Maharashtra).
(vi) Assistance has been provided to 30 States and Union Territories under the Nirbhaya funded scheme for Strengthening of DNA Analysis and/or Cyber Forensic Capacities in State Forensic Science Laboratories.
vii) The Government is undertaking training for Investigating Officers, Prosecutors, and Medical Officers from States/UTs in collection, storage and handling of DNA evidence and use of Sexual Assault Evidence Collection Kits. The Bureau of Police Research and Development (BPR&D) and the LNJN National Institute of Criminology and Forensic Sciences (now Delhi campus of the National Forensic Sciences University) have trained so far 37,978 Investigating Officers, Prosecutors and Medical Officers.
(viii) Under the Scheme for Modernization of Forensic Capacities, ₹420 crore have been approved for “Modernization / Upgradation of Forensic Science Laboratories in States / Union Territories” and ₹496.66 crore have been approved for providing “Mobile Forensic Vans for all districts and State FSLs in the country”.
ix) The Government has approved establishment of National Forensic Data Centre under the umbrella scheme “Safety of Women” to systematically stockpile the forensic data received from all forensic labs for an efficient evidence management system.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar in a written reply to a question in the Rajya Sabha.