ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
કાનૂની સુરક્ષા, પ્લેટફોર્મ ઉત્તરદાયિત્વ અને નાગરિક સુરક્ષા દ્વારા AI-જનરેટેડ ડીપફેક્સનો સામનો કરવા સરકારે માળખું મજબૂત કર્યું
6,650 સાયબર સુરક્ષા જાગરૂકતા વર્કશોપ દ્વારા 11.37 લાખથી વધુ લોકોને લાભ મળવાની સાથે ડીપફેક શોધવા માટે 13 રિસ્પોન્સિબલ AI પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી
ગેરકાયદેસર AI-જનરેટેડ સામગ્રીને ઝડપથી હટાવવા અને મજબૂત ગ્રીવન્સ રેડ્રેસલ ફ્રેમવર્ક દ્વારા સરકારે યુઝર્સની સુરક્ષામાં વધારો કર્યો
30 JUL 2026 3:15PM by PIB Ahmedabad
સિન્થેટિક ઓડિયો, વિડિયો અને ટેક્સ્ટ સહિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) દ્વારા સંચાલિત ડીપફેક્સ દ્વારા ઊભા થયેલા જોખમો પ્રત્યે સરકાર સચેત છે. યુઝર્સ માટે એક ખુલ્લી, સુરક્ષિત, વિશ્વસનીય અને જવાબદારીપૂર્ણ સાયબર સ્પેસ સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારત સરકારે ડીપફેક પડકારના વિવિધ પાસાઓને સંબોધતા નીચેના કાયદાઓ અને નિયમો ઘડ્યા છે:
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી એક્ટ, 2000 ("IT એક્ટ")
• ઓળખની ચોરી (કલમ 66C), છદ્મવેશ/ઓળખ બદલવી (કલમ 66D), ગોપનીયતાનું ઉલ્લંઘન (કલમ 66E), અશ્લીલ અથવા જાતીય રીતે સ્પષ્ટ સામગ્રી પ્રકાશિત કે પ્રસારિત કરવી (કલમ 67, 67A) જેવા અપરાધોને આવરી લે છે.
• ચોક્કસ માહિતી/લિંક સુધીની પહોંચને અવરોધવા માટે મધ્યસ્થીઓને બ્લોકિંગ ઓર્ડર જારી કરવાની જોગવાઈ (કલમ 69A).
• ગેરકાયદેસર કૃત્ય કરવા માટે વપરાતી માહિતીને દૂર કરવા માટે મધ્યસ્થીઓને નોટિસ જારી કરવાની જોગવાઈ (કલમ 79).
• ઉપરાંત, કાયદો પોલીસને ગુનાઓની તપાસ કરવાની પણ સત્તા આપે છે (કલમ 78 અને 80).
ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 ("BNS")
• કલમ 353 નો ઉદ્દેશ્ય જાહેર ઉપદ્રવ અથવા ભય પેદા કરી શકે તેવા ખોટા અથવા ગેરમાર્ગે દોરનારા નિવેદનો, અફવાઓ અથવા અહેવાલો બનાવવાના કૃત્યને સજા આપીને ગેરમાર્ગે દોરનારી માહિતી અને ખોટી માહિતીના પ્રસારને રોકવાનો છે.
• ડીપફેક સામગ્રી ધરાવતા સંગઠિત સાયબર અપરાધો સામે કલમ 111 હેઠળ પણ કેસ ચલાવી શકાય છે.
ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (ઇન્ટરમીડિયરી ગાઇડલાઇન્સ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા એથિક્સ કોડ) રૂલ્સ, 2021 ("IT રૂલ્સ") IT રૂલ્સ મધ્યસ્થીઓ પર તેમની ફરજો બજાવતી વખતે યોગ્ય સમજદારી પાળવા માટે ચોક્કસ જવાબદારીઓ લાદે છે અને કમ્પ્યુટર સંસાધનોના યુઝર્સને નીચે મુજબની કોઈ પણ માહિતી હોસ્ટ, પ્રદર્શિત, અપલોડ, સુધારો, પ્રકાશિત, પ્રસારિત, અપડેટ કે શેર કરવા માટે જણાવશે:
• અશ્લીલ, પોર્નોગ્રાફિક, ગોપનીયતા પર રા મારતી હોય અથવા નફરત કે હિંસાને પ્રોત્સાહન આપતી હોય;
• બાળકોને નુકસાન પહોંચાડતી હોય;
• ડીપ-ફેક્સ સહિતના માધ્યમથી ગેરમાર્ગે દોરતી હોય અથવા છેતરતી હોય;
• અન્યનો છદ્મવેશ ધારણ કરતી હોય; જેમાં એઆઈનો ઉપયોગ હોય
• રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અથવા જાહેર વ્યવસ્થા માટે જોખમ ઊભું કરતી હોય;
• કોઈપણ લાગુ કાયદાનું ઉલ્લંઘન કરતી હોય.
મધ્યસ્થીઓએ યુઝર્સને સેવાની શરતો અને યુઝર કરારો દ્વારા ગેરકાયદેસર સામગ્રી શેર કરવાના પરિણામો વિશે સ્પષ્ટપણે જાણ કરવી જોઈએ, જેમાં સામગ્રી દૂર કરવી, એકાઉન્ટ નિલંબિત કરવું અથવા સમાપ્ત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતમાં 50 લાખ કે તેથી વધુ રજિસ્ટર્ડ યુઝર બેઝ ધરાવતા સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓએ (SSMIs) નીચેની વધારાની જવાબદારીઓનું પાલન કરવું જરૂરી છે:
• મેસેજિંગ સેવાઓ આપતા SSMIs ગંભીર અથવા સંવેદનશીલ સામગ્રીના મૂળ રચનાકારોને શોધવામાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓને મદદ કરવી જોઈએ.
• ગેરકાયદેસર સામગ્રીની ક્ષતિ શોધવા અને તેનો પ્રસાર મર્યાદિત કરવા માટે સ્વચાલિત સાધનોનો ઉપયોગ કરવો.
• પાલન અહેવાલો પ્રકાશિત કરવા, સ્થાનિક અધિકારીઓની નિમણૂક કરવી, અને પાલન તેમજ કાયદા અમલીકરણ સંકલન માટે ભારતમાં સ્થિત ભૌતિક સરનામું શેર કરવું.
• સ્વેચ્છાએ યુઝર વેરિફિકેશન, આંતરિક અપીલ અને સ્વતઃ સંજ્ઞાન લેતા પહેલા નિષ્પક્ષ સુનાવણીની તક આપવી.
ગ્રીવન્સ રેડ્રેસલ મિકેનિઝમ: મધ્યસ્થીઓએ ફરિયાદ અધિકારીઓની નિમણૂક કરવી અને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં ફરિયાદોનું નિવારણ કરવું જરૂરી છે. જો યુઝર્સની ફરિયાદો મધ્યસ્થીઓના ફરિયાદ અધિકારીઓ દ્વારા ઉકેલવામાં આવે તો તેઓ https://www.gac.gov.in પર ઓનલાઈન અપીલ કરી શકે છે. GACs સામગ્રી મોડરેશન નિર્ણયોની જવાબદારી અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
પોલીસ પાસે નોંધાયેલી ફરિયાદોની તપાસ સંબંધિત કાયદાકીય માળખા હેઠળ સંબંધિત કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEAs) દ્વારા કરવામાં આવે છે. કારણ કે ભારતના સંવિધાનની સાતમી અનુસૂચિ મુજબ 'પોલીસ' અને 'જાહેર વ્યવસ્થા' રાજ્યના વિષયો છે, તેથી રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (LEAs) દ્વારા સાયબર ક્રાઇમ સહિતના ગુનાઓની અટકાયત, શોધ, તપાસ અને પ્રોસિક્યુશન માટે પ્રાથમિક રીતે જવાબદાર છે.
તાજેતરના સુધારા: 10 ફેબ્રુઆરી, 2026 ના રોજ, સરકારે સિન્થેટિકલી જનરેટેડ ઇન્ફોર્મેશન (SGI), જેમાં ડીપફેક્સ અને AI-જનરેટેડ સામગ્રીનો સમાવેશ થાય છે, તેનાથી થતા નુકસાનને રોકવા માટે IT રૂલ્સ, 2021 માં સુધારો કરીને નિયામક માળખાને મજબૂત બનાવ્યું છે.
સુધારા સંબંધિત મુખ્ય મુદ્દાઓ નીચે મુજબ છે: -
• મધ્યસ્થીઓએ માન્ય AI-જનરેટેડ સામગ્રી માટે સ્પષ્ટ લેબલિંગ અને ટ્રેસેબલ મેટાડેટા સુનિશ્ચિત કરવા જરૂરી છે, જેથી યુઝર્સ કૃત્રિમ રીતે બનાવેલી સામગ્રીને સરળતાથી ઓળખી શકે અને છેતરપિંડી અથવા દુરુપયોગને રોકી શકે.
• તે યુઝરની જવાબદારી અને પ્લેટફોર્મ ડ્યુ ડિલિજન્સને વધુ મજબૂત બનાવે છે, જેમાં ગેરકાયદેસર AI-જનરેટેડ સામગ્રીના કાનૂની પરિણામો અંગે ફરજિયાત યુઝર જાગરૂકતા અને સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓ માટે વધુ કડક પાલન જવાબદારીઓનો સમાવેશ થાય છે.
• અગત્યનું છે કે, માર્ગદર્શિકા બાળ જાતીય શોષણ સામગ્રી, બિન-સહમતિપૂર્ણ અંતરંગ છબીઓ, છદ્મવેશ અને અન્ય હાનિકારક AI-જનરેટેડ સામગ્રીને સ્પષ્ટપણે આવરી લે છે, જેમાં પ્લેટફોર્મ્સે આવી સામગ્રીને અટકાવવી અને શોધાયા પછી તાત્કાલિક કાર્યવાહી કરવી જરૂરી છે.
• પાલન માટેની સમયમર્યાદા મજબૂત કરવી, જેમાં યોગ્ય સરકાર અથવા અદાલતના આદેશો તરફથી માન્ય કારણોસરની સૂચના મળવા પર વાસ્તવિક જાણકારી થતાં ગેરકાયદેસર માહિતી દૂર કરવાની સમયમર્યાદા ઘટાડવી (સમયમર્યાદા 36 કલાકથી ઘટાડીને 3 કલાક કરવામાં આવી છે) અને ફરિયાદ નિવારણ માટે (નગ્નતા/છદ્મવેશ વગેરે જેવી વિશેષ શ્રેણીઓ સહિત) (સમયમર્યાદા અનુક્રમે 72 કલાકથી ઘટાડીને 36 કલાક અને સંવેદનશીલ બાબતો માટે 24 કલાકથી ઘટાડીને 2 કલાક કરવામાં આવી છે).
• કોઈ પણ યુઝર તે સમયે અમલમાં હોય તેવા કોઈ પણ કાયદાનું ઉલ્લંઘન કરતી હોય તેવી કોઈ પણ કૃત્રિમ રીતે જનરેટ થયેલી માહિતી બનાવી, જનરેટ કરી, સુધારી, બદલી, પ્રકાશિત કરી, પ્રસારિત કરી, શેર કરી કે ફેલાવી શકે તે માટે મધ્યસ્થીઓ સ્વચાલિત સાધનો અથવા અન્ય યોગ્ય મિકેનિઝમ સહિતના વાજબી અને યોગ્ય તકનીકી ઉપાયો તૈનાત કરવા માટે બંધાયેલા છે.
• IT રૂલ્સ સિગ્નિફિકન્ટ સોશિયલ મીડિયા ઇન્ટરમીડિયરીઝ (SSMIs) ને બળાત્કાર, બાળ જાતીય શોષણ કે આચરણ, સ્પષ્ટ કે ગૂઢ હોય તેવા કોઈ પણ સ્વરૂપમાં કોઈપણ કૃત્ય અથવા સિમ્યુલેશન દર્શાવતી માહિતી અથવા અગાઉ દૂર કરવામાં આવેલી માહિતી સાથે સામગ્રીમાં બિલકુલ સમાન હોય તેવી કોઈપણ માહિતીને પ્રોએક્ટિવ રીતે ઓળખવા માટે સ્વચાલિત સાધનો અથવા અન્ય યોગ્ય મિકેનિઝમ્સ સહિત યોગ્ય તકનીકી ઉપાયો તૈનાત કરવા વાજબી પ્રયાસો કરવાની ફરજ પાડે છે.
• IT રૂલ્સમાં આપેલી કાનૂની જવાબદારીઓનું પાલન કરવામાં મધ્યસ્થીઓ નિષ્ફળ જાય તે કિસ્સામાં, તેઓ IT એક્ટની કલમ 79 હેઠળ આપવામાં આવેલી થર્ડ પાર્ટી માહિતીમાંથી મુક્તિ ગુમાવે છે. તેઓ કોઈપણ હાલના કાયદા હેઠળ પૂરી પાડવામાં આવેલી પરિણામી કાર્યવાહી અથવા પ્રોસિક્યુશન માટે જવાબદાર છે.
એડવાઇઝરી અને સ્ટેન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP): સરકારે IT એક્ટ અને IT રૂલ્સ હેઠળ ડ્યુ ડિલિજન્સ જવાબદારીઓનું પાલન કરવા પર ભાર મૂકતા સોશિયલ મીડિયા મધ્યસ્થીઓ સહિત મધ્યસ્થીઓને બહુવિધ એડવાઇઝરી જારી કરી છે. જારી કરાયેલી એડવાઇઝરી અને તૈયાર કરાયેલ SOP ની વિગતો નીચે મુજબ છે:
• 29.12.2025ના રોજની એડવાઇઝરી દ્વારા, સરકારે મધ્યસ્થીઓને તેમના પ્લેટફોર્મ પર અશ્લીલ, અશિષ્ટ, કામુક, પોર્નોગ્રાફિક અને અન્ય ગેરકાયદેસર સામગ્રી હોસ્ટ કરવા, પ્રકાશિત કરવા, પ્રસારિત કરવા, શેર કરવા અથવા અપલોડ કરવાથી રોકવા માટે IT એક્ટ અને IT રૂલ્સ હેઠળ કાનૂની ડ્યુ ડિલિજન્સ જવાબદારીઓનું પાલન કરવા અંગે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેણે મધ્યસ્થીઓને તેમના આંતરિક પાલન માળખાં, સામગ્રી મોડરેશન પદ્ધતિઓ અને યુઝર અમલીકરણ તંત્રોની તાત્કાલિક સમીક્ષા કરવા અને IT એક્ટ અને IT રૂલ્સની જોગવાઈઓનું કડક અને સતત પાલન સુનિશ્ચિત કરવા માટે પણ સલાહ આપી હતી.
• ધાર્મિક બાબતોને લગતી માહિતીના જવાબદાર વ્યવસ્થાપન અંગે મધ્યસ્થીઓને 09.02.2026 ના રોજ એક એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી હતી. મધ્યસ્થીઓને ધાર્મિક સામગ્રી યોગ્ય સંવેદનશીલતા, ચોકસાઈ અને આદર સાથે હાથ ધરવામાં આવે અને તેમના પ્લેટફોર્મ પર કોઈ વિકૃત, ગેરમાર્ગે દોરનારી કે ગેરકાયદેસર ધાર્મિક સામગ્રીને ફેલાવા દેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે તાકીદે ઉન્નત દેખરેખ અને ઉત્તરદાયિત્વ માળખું તૈયાર કરવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી. અને કાનૂની ડ્યુ ડિલિજન્સ જવાબદારીઓનું મધ્યસ્થીઓ દ્વારા કોઈ પણ અનાદર કરવાથી IT એક્ટની કલમ 79 હેઠળ આપવામાં આવેલી મુક્તિ ગુમાવવી પડી શકે છે અને લાગુ કાયદા હેઠળ પરિણામી કાનૂની કાર્યવાહીનો સામનો કરવો પડી શકે છે.
• અપમાનજનક, બદનક્ષીભરી, વાંધાજનક, અપમાનજનક અને ગેરમાર્ગે દોરનારી કૃત્રિમ રીતે જનરેટ કરાયેલી માહિતીના જનરેશન, હોસ્ટિંગ, પ્રકાશન, પ્રસારણ, શેરિંગ કે અપલોડિંગ સંદર્ભે 16.03.2026 ના રોજ મધ્યસ્થીઓને એક એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી હતી.
• ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ પર નોન-કન્સન્સ્યુઅલ ઇન્ટિમેટ ઇમેજરી (NCII) સામગ્રીના પ્રસારને ઘટાડવા માટે એક સ્ટેન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર ("SoP") 11.11.2025 ના રોજ તૈયાર કરીને બહાર પાડવામાં આવી છે. SoP સંમતિ વિના શેર કરાયેલી અંતરંગ અથવા મોર્ફ કરેલી છબીઓ સહિતની NCII સામગ્રીના ઓનલાઈન પ્રસાર સામે તાત્કાલિક અને સમાન કાર્યવાહી સુનિશ્ચિત કરવા પીડિતો, મધ્યસ્થીઓ અને કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ માટે વિગતવાર માર્ગદર્શન પૂરું પાડે છે.
ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાને જાળવવા માટે સ્વદેશી AI- આધારિત સાધનો
• જ્ઞાન ભારતમ વેબ પોર્ટલ ભારતના હસ્તપ્રત વારસા સુધી બુદ્ધિપૂર્વકની પહોંચ પ્રદાન કરવા માટે લાર્જ લેંગ્વેજ સ્ક્રિપ્ટ મોડલ્સ (LLSM), ઓપ્ટિકલ કેરેક્ટર રેકગ્નિશન (OCR), હેન્ડરાઇટન ટેક્સ્ટ રેકગ્નિશન (HTR), સ્ક્રિપ્ટ રેકગ્નિશન, સિમેન્ટીક સર્ચ અને મશીન-આસિસ્ટેડ ટ્રાન્સલેશન સહિત AI (આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ)-સક્ષમ તકનીકોનો ઉપયોગ કરે છે.
• જ્ઞાન મિત્રમ, જ્ઞાન ભારતમ વેબ પોર્ટલનું AI-સંચાલિત નોલેજ ઇન્ટરફેસ હસ્તપ્રતના ચિત્રો, ટ્રાન્સક્રિપ્શન્સ અને અનુવાદોનું સંકલન કરીને હસ્તપ્રતોનું બુદ્ધિપૂર્વક અર્થઘટન, સંદર્ભીકરણ અને સંશોધન સક્ષમ કરવા માટે LLSM, OCR, HTR, સ્ક્રિપ્ટ રેકગ્નિશન, સિમેન્ટીક સર્ચ અને મશીન-આસિસ્ટેડ ટ્રાન્સલેશનનો ઉપયોગ કરે છે.
• ભારતીયGPT, જ્ઞાન ભારતમ વેબ પોર્ટલ પર "મેન્યુસ્ક્રિપ્ટ-ટુ-કન્વર્સેશનલ AI" ધરાવે છે જે હસ્તપ્રત વારસાને AI-રેડી, મશીન-રીડેબલ જ્ઞાનમાં રૂપાંતરિત કરે છે અને તેની "ટોક ટુ મેન્યુસ્ક્રિપ્ટ" સુવિધા દ્વારા ટેક્સ્ટ, ઓડિયો અને વૉઇસ-આધારિત ક્રિયાપ્રતિક્રિયા સહિત બહુભાષી અને મલ્ટિમોડલ પહોંચ પ્રદાન કરે છે, જેથી ભારતની જ્ઞાન પરંપરાઓને વિદ્વાનો, વિદ્યાર્થીઓ, સંશોધકો અને જનતા માટે વધુ સુલભ બનાવી શકાય.
ડીપફેક સામગ્રીની ક્ષતિ શોધવી ઇન્ડિયા-AI મિશનના સેફ અને ટ્રસ્ટેડ AI સ્તંભનો ઉદ્દેશ્ય સ્વદેશી ગવર્નન્સ ફ્રેમવર્ક, ધોરણો, સાધનો અને મૂલ્યાંકન પદ્ધતિઓ દ્વારા AI ના જવાબદાર વિકાસ, તૈનાતી અને અપનાવવાની પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. ડીપફેક શોધવા સહિત દેશભરની શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં 13 રિસ્પોન્સિબલ AI પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
ડીપફેક શોધવા સંબંધિત મુખ્ય પહેલોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• સાક્ષ્ય, IIT જોધપુર અને IIT મદ્રાસ દ્વારા ડીપ ફેક શોધવા માટે વિકસાવવામાં આવેલ મલ્ટી-એજન્ટ ફ્રેમવર્ક
• ઓડિયો-વિઝ્યુઅલ બનાવટી શોધ સિસ્ટમ સુધારવા માટે AI વિશ્લેષક
• રીઅલ-ટાઇમ વૉઇસ ડીપફેક ડિટેક્શન સિસ્ટમ પર IIT ખડગપુરનો પ્રોજેક્ટ
જાગરૂકતા ઝુંબેશ: ઇન્ફોર્મેશન સિક્યોરિટી એજ્યુકેશન એન્ડ અવેરનેસ (ISEA) - સરકાર માહિતી સુરક્ષામાં માનવ સંસાધન ઊભું કરવા અને જનતામાં સાયબર સ્વચ્છતા અને સાયબર સુરક્ષાના વિવિધ પાસાઓ વિશે સામાન્ય જાગરૂકતા લાવવા માટે 'ઇન્ફોર્મેશન સિક્યોરિટી એજ્યુકેશન એન્ડ અવેરનેસ (ISEA)' પર એક પ્રોજેક્ટ અમલમાં મૂકી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં, દેશભરમાં શાળા/કોલેજના વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, કાયદા અમલીકરણ, સરકારી કર્મચારીઓ અને સામાન્ય જનતા સહિત 11.37 લાખથી વધુ પ્રતિભાગીઓને આવરી લેતી 6,650 જાગરૂકતા વર્કશોપ યોજવામાં આવી છે.
વધુમાં, હેન્ડબુક, શોર્ટ વિડિયો, પોસ્ટર્સ, બ્રોશરો, બાળકો માટે કાર્ટૂન વાર્તાઓ વગેરે સ્વરૂપે બહુભાષી જાગરૂકતા સામગ્રી પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે અને પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક, સોશિયલ મીડિયા અને www.isea.gov.in અને https://staysafeonline.in/ દ્વારા પ્રસારિત કરવામાં આવી છે.
CERT-In: ઇન્ડિયન કોમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ પણ ડીપફેક સહિત AI-સંબંધિત જોખમો અને તેના ઉપાયો પર નિયમિતપણે માર્ગદર્શિકા જારી કરે છે; તેની અધિકૃત વેબસાઇટ્સ અને સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર સુરક્ષા સંબંધિત ટિપ્સ અને જાગરૂકતા પોસ્ટરો, ઇન્ફો-ગ્રાફિક્સ અને વિડિયો શેર કરે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ઇન્ટરનેટ યુઝર્સને બાળકો માટેના ઓનલાઈન સુરક્ષા પગલાં સહિત સાયબર સુરક્ષા હુમલાઓ અને છેતરપિંડી અંગે સંવેદનશીલ બનાવવાનો છે. તેણે ડીપફેકના જોખમો અને ડીપફેક્સ સામે સુરક્ષિત રહેવા માટે પાળવાના ઉપાયો પર નવેમ્બર 2024 માં એક એડવાઇઝરી પ્રકાશિત કરી છે.
માહિતી કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી જીતિન પ્રસાદ દ્વારા 29.07.2026 ના રોજ લોકસભામાં રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Electronics & IT
Government Strengthens Framework to Counter AI-Generated Deepfakes through Legal Safeguards, Platform Accountability and Citizen Protection
13 Responsible AI Projects Approved for Deepfake Detection as Over 11.37 Lakh People Benefit from 6,650 Cyber Security Awareness Workshops
Government Enhances User Safety with Faster Removal of Unlawful AI-Generated Content and Strengthened Grievance Redressal Framework
30 JUL 2026 3:15PM by PIB Delhi
The Government remains conscious of the threats posed by deepfakes powered by Artificial Intelligence (AI), including synthetic audio, video and text. With an aim to ensure an open, safe, trusted and accountable cyberspace for users, Government of India has enacted the following laws and rules that address various aspects of the deepfake challenge:
The Information Technology Act, 2000 (“IT Act”)
• Covers offences like identity theft (section 66C), impersonation (section 66D), privacy violations (section 66E), publishing or transmitting obscene or sexually explicit content (sections 67, 67A)
• Provision to issue blocking orders to intermediaries for blocking access to specific information/ link (section 69A)
• Provision to issue notice to intermediaries for removal of information being used to commit unlawful act (section 79)
• Besides, the Act also empowers Police to investigate offences (Section 78 and 80).
The Bharatiya Nyaya Sanhita,2023 (“BNS”)
• Section 353 aims to curb the spread of misinformation and disinformation by penalizing the act of making false or misleading statements, rumours, or reports that can cause public mischief or fear.
• Organised cybercrimes involving deepfake content can also be prosecuted under section 111.
The Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules”)
The IT Rules cast specific obligations on intermediaries to observe due diligence while discharging their duties and shall inform the users of computer resources not to host, display, upload, modify, publish, transmit, update or share any information that is
• obscene, pornographic, invasive of privacy, or promotes hate or violence;
• harms children;
• misleads or deceives, including through deep-fakes;
• impersonates others, including via AI;
• threatens national security or public order;
• violates any applicable law.
Intermediaries must clearly inform users through terms of service and user agreements about the consequences of sharing unlawful content, including content removal, account suspension, or termination.
Social media intermediaries having 50 lakhs or above registered user base in India (SSMIs) are required to comply with following additional obligations:
• SSMIs offering messaging services must help law enforcement trace originators of serious or sensitive content.
• To use automated tools to detect and limit spread of unlawful content.
• Publish compliance reports, appoint local officers, and share physical address based in India for compliances and law enforcement coordination.
• Offer voluntary user verification, internal appeals, and fair hearing before taking suo-moto action.
Grievance Redressal Mechanism:
Intermediaries are required to appoint Grievance Officers and resolve complaints within the prescribed timelines. Users can appeal online at https://www.gac.gov.in if their complaints are not addressed by the intermediaries’ Grievance Officers. GACs ensure accountability and transparency of content moderation decisions.
The complaints registered with the Police are investigated by the concerned Law Enforcement Agencies (LEAs) under the relevant statutory framework. Since ‘Police’ and ‘Public Order’ are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India, the States/UTs are primarily responsible for the prevention, detection, investigation and prosecution of crimes including cybercrime through their Law Enforcement Agencies (LEAs).
Recent Amendments:
On 10th February, 2026, the Government strengthened the regulatory framework by amending the IT Rules, 2021 to address harms arising from synthetically generated information (SGI), including deepfakes and AI-generated content.
Key points related to the amendment are as follows: -
• Intermediaries are required to ensure clear labelling and traceable metadata for permissible AI-generated content, so that users can easily identify synthetically generated material and prevent deception or misuse.
• It further strengthens user accountability and platform due diligence, including mandatory user awareness regarding legal consequences of unlawful AI-generated content and stronger compliance obligations for social media intermediaries.
• Importantly, the guidelines explicitly cover child sexual exploitation material, non-consensual intimate imagery, impersonation and other harmful AI-generated content, requiring platforms to prevent such content and take prompt action when detected.
• Strengthening of timelines for compliance, including reduced timelines for removal of unlawful information upon actual knowledge upon valid reasoned intimation from the Appropriate Government or court orders (timeline reduced from 36 hours to 3 hours) and for grievance redressal (including special categories such as nudity/impersonation etc.) (timeline reduced from 72 hours to 36 hours and 24 hours to 2 hours for sensitive matters, respectively).
• Intermediaries are obligated to deploy reasonable and appropriate technical measures, including automated tools or other suitable mechanisms, to not allow any user to create, generate, modify, alter, publish, transmit, share, or disseminate, as the case may be, any synthetically generated information that violates any law for the time being in force.
• IT Rules mandates the Significant Social Media Intermediaries (SSMIs) to take reasonable efforts to deploy appropriate technical measures, including automated tools or other suitable mechanisms, to proactively identify information that depicts any act or simulation in any form depicting rape, child sexual abuse or conduct, whether explicit or implicit, or any information which is exactly identical in content to information that has previously been removed.
In case of failure of the intermediaries to observe the legal obligations as provided in the IT Rules, they lose their exemption from third party information provided under section 79 of the IT Act. They are liable for consequential action or prosecution as provided under any extant law.
Advisories and Standard Operating Procedure (SOP):
The government has issued multiple advisories to the intermediaries, including the Social Media Intermediaries, emphasizing the observance of due diligence obligations under the IT Act and IT Rules. The details of the advisories issued and SOPs formulated are as follows:
• Vide Advisory dated 29.12.2025, government reiterated to the intermediaries regarding observance of statutory due diligence obligations under the IT Act and IT Rules, for preventing hosting, publication, transmission, sharing or uploading of vulgar, indecent, obscene, pornographic and other unlawful content on their platforms. It also advised the intermediaries to undertake an immediate review of their internal compliance frameworks, content moderation practices and user enforcement mechanisms, and to ensure strict and continuous adherence to the provisions of the IT Act and the IT Rules.
• An advisory dated 09.02.2026 was issued to intermediaries regarding the responsible handling of information relating to religious matters. The intermediaries were advised to urgently deploy enhanced monitoring and accountability frameworks to ensure that religious content is handled with due sensitivity, accuracy and respect, and that no distorted, misleading or unlawful religious material is permitted to proliferate on their platforms. And that any non-compliance by the intermediaries with the statutory due diligence obligations may result in loss of exemption provided under section 79 of the IT Act and exposure to consequential legal action under applicable laws.
• An advisory dated 16.03.2026 was issued to intermediaries with respect to the generation, hosting, publication, transmission, sharing or uploading of abusive, defamatory, objectionable, derogatory and misleading synthetically generated information.
• A Standard Operating Procedure (“SoP”) to curtail dissemination of Non-Consensual Intimate Imagery (NCII) content on online platforms has been formulated and released on 11.11.2025. The SoP provides detailed guidance for victims, intermediaries and law enforcement agencies to ensure prompt and uniform action against the online dissemination of NCII content including intimate or morphed images shared without consent.
Indigenous AI-based tools for preserving India’s cultural heritage
Gyan Bharatam Web Portal uses AI (Artificial Intelligence) -enabled technologies, including Large Language Script Models (LLSM), Optical Character Recognition (OCR), Handwritten Text Recognition (HTR), script recognition, semantic search and machine-assisted translation, to provide intelligent access to India’s manuscript heritage.
Gyan Mitram, the AI-powered knowledge interface of the Gyan Bharatam Web Portal uses LLSM, OCR, HTR, script recognition, semantic search and machine-assisted translation to enable intelligent interpretation, contextualization and exploration of manuscripts by integrating manuscript images, transcriptions and translations.
BharatiyaGPT, features “Manuscript-to-Conversational AI” on Gyan Bharatam Web Portal converting manuscript heritage into AI-ready, machine-readable knowledge and provides a multilingual and multimodal access, including text, audio and voice-based interaction through its “Talk to Manuscript” feature, thereby making India’s knowledge traditions more accessible to scholars, students, researchers and the public.
Detection of Deepfake Content
The Safe & Trusted AI pillar of the IndiaAI Mission aims to promote the responsible development, deployment and adoption of AI through indigenous governance frameworks, standards, tools and evaluation mechanisms.13 Responsible AI projects have been approved in educational institutions across the country including deepfake detection.
Key initiatives related to deepfake detection include:
• Saakshya, multi-agent framework developed by IIT Jodhpur & IIT Madras for deep fake detection
• AI Vishleshak for improving Audio-Visual forgery detection system
• IIT Kharagpur’s project on Real-Time Voice Deepfake Detection System
Awareness campaigns:
Information Security Education and Awareness (ISEA)- Government is implementing a project on ‘Information Security Education and Awareness (ISEA)’ for generating human resources in Information Security and creating general awareness on various aspects of cyber hygiene & cyber security among the masses. So far, 6,650 awareness workshops have been conducted across the country covering 11.37 lakh+ participants, including school/colleges students, teachers, law enforcement, government personnel, and general public.
Further, multilingual awareness material in the form of handbooks, short videos, posters, brochures, cartoon stories for children, etc. published and disseminated through print, electronic, social media and www.isea.gov.in & https://staysafeonline.in/.
CERT-In: The Indian Computer Emergency Response Team also regularly issues guidelines on AI-related threats and countermeasures, including deepfake ;shares safety and security tips and awareness posters, info-graphics and videos on its official websites and social media handles and is aimed at sensitizing internet users on cyber security attacks and frauds including online safety measures for children. It has published an advisory in November 2024 on deepfake threats and measures that need to be followed to stay protected against deepfakes.
This information was submitted by Union Minister of State Shri Jitin Prasada in Lok Sabha on 29.07.2026.