ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಕಾಲಿಕ ನೆರವಿನ ಮೂಲಕ ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆಯ ಜಾರಿ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
2006 ರಿಂದ 29 ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿ; ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ₹30.52 ಕೋಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ
29 JUL 2026 6:37PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ನಿಗದಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಸಕಾಲಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದ ಮೂಲಕ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ, 1989 ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆ, 1955 ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ಡಾ. ಮಲ್ಲು ರವಿ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿರುವ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
2006ರ ಮಾರ್ಚ್ 29 ರಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಕೇಂದ್ರ ಮಟ್ಟದ ಸಮಿತಿಯು ಯೋಜನೆಯ ಜಾರಿ ಮತ್ತು ಎರಡು ಕಾಯ್ದೆಗಳ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸಮಿತಿ ರಚನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಈವರೆಗೆ 29 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದು, ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಭೆಯನ್ನು 2026ರ ಜನವರಿ 8 ರಂದು ಕರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡು, ಕೇರಳ, ಕರ್ನಾಟಕ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಂದ ಕೋರಲಾದ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ತೆಲಂಗಾಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು 2026-27ನೇ ಸಾಲಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿಗಾಗಿ ತನ್ನ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಸಂಗಾತಿಯು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದರೆ ಅಂತರ್ಜಾತಿ ವಿವಾಹಿತ ದಂಪತಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ಧನ ನೀಡಲು ಸಹಾಯವೂ ಸೇರಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ₹30.52 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಜನೆಯ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಜಾರಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಏಪ್ರಿಲ್ 2026ರಲ್ಲಿ SNA-SPARSH ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮದರ್ ಸ್ಯಾಂಕ್ಷನ್ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ಮೊದಲೇ ₹128.4327 ಕೋಟಿಗಳ ಟೋಕನ್ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಬಳಿಕ ನಿಗದಿತ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ ಅರ್ಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವಿನ ಎರಡನೇ ಕಂತನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಸಕಾಲಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ 1989ರ ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ (ದೌರ್ಜನ್ಯ ತಡೆ) ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು 1955ನಾಗರಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Strengthens Implementation of SC/ST (Prevention of Atrocities) Act Through Timely Central Assistance to States and UTs
Central-Level Committee Holds 29 Review Meetings Since 2006; ₹30.52 Crores Released to Telangana Under the Centrally Sponsored Scheme
29 JUL 2026 6:37PM by PIB Delhi
The Government of India continues to strengthen the implementation of the Scheduled Castes and the Scheduled Tribes (Prevention of Atrocities) Act, 1989 and the Protection of Civil Rights Act, 1955 through regular monitoring, timely financial assistance and close coordination with States and Union Territories under the Centrally Sponsored Scheme.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply Dr Mallu Ravi in the Lok Sabha.
The Minister informed that a Central-level Committee, constituted under the chairpersonship of the Union Minister for Social Justice and Empowerment on 29 March 2006, regularly reviews the implementation of the Scheme and the provisions of the two Acts. Since its constitution, the Committee has held 29 meetings, with the latest meeting convened on 8 January 2026.
The reply further informed that proposals received from States and Union Territories are processed expeditiously. Clarifications sought from the Governments of Tamil Nadu, Kerala, Karnataka and Tripura have since been received, enabling further processing of their proposals under the Scheme.
With regard to Telangana, the Minister stated that the State Government has submitted its proposal for financial assistance for 2026-27, including assistance for providing incentives to inter-caste married couples where one spouse belongs to the Scheduled Caste community. He said in accordance with the Scheme guidelines, the Central Government has released 30.52 crores to the State.
The reply also informed that, to ensure uninterrupted implementation of the Scheme, the Ministry released a token amount of ₹128.4327 crores in April 2026 through Mother Sanction on the SNA-SPARSH platform, even before receiving proposals from the States and Union Territories. Subsequently, the second instalment of Central Assistance has also been released to eligible States and Union Territories whose proposals fulfilled the prescribed requirements.
The Government remains committed to ensuring effective implementation of the SC/ST (Prevention of Atrocities) Act, 1989 and the Protection of Civil Rights Act, 1955 by extending timely financial support, strengthening institutional monitoring and working closely with States and Union Territories to safeguard the rights, dignity and welfare of Scheduled Castes and Scheduled Tribes.