கூட்டுறவு அமைச்சகம்
உலகின் மிகப்பெரிய தானிய சேமிப்புத் திட்டத்தின் முன்னேற்றம் மற்றும் சாதனைகள்
29 JUL 2026 4:53PM by PIB Chennai
கூட்டுறவுத் துறையில் உலகின் மிகப்பெரிய தானிய சேமிப்புத் திட்டத்திற்கு 31.05.2023 அன்று மத்திய அரசு ஒப்புதல் அளித்தது. இந்தத் திட்டம், வேளாண் உள்கட்டமைப்பு நிதி, வேளாண் சந்தைப்படுத்தல் உள்கட்டமைப்புத் திட்டம், வேளாண் இயந்திரமயமாக்கல் துணைத் திட்டம் மற்றும் பிரதமரின் உணவுப் பதப்படுத்தும் சிறு நிறுவனங்களை முறைப்படுத்தும் திட்டம் ஆகியவற்றை ஒருங்கிணைப்பதன் மூலம், தொடக்க வேளாண்மைக் கூட்டுறவு கடன் சங்கங்கள் அளவில் கிடங்குகள், இயந்திரங்களை வாடகைக்கு வழங்கும் மையங்கள், பதப்படுத்தும் நிலையங்கள் மற்றும் நியாயவிலைக் கடைகள் போன்ற பல்வேறு வேளாண் உள்கட்டமைப்புகளை உருவாக்குவதை உள்ளடக்கியுள்ளது.
இந்தத் திட்டத்தின் கீழ் நாடு முழுவதும் மொத்தம் 1,015 திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது. 313 கிடங்குகள் கட்டி முடிக்கப்பட்டிருப்பதுடன், 203 திட்டங்கள் கட்டுமான நிலையில் உள்ளன. தமிழகத்தில் 13 திட்டங்களுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டு, 5 கிடங்குகள் கட்டி முடிக்கப்பட்டிருப்பதுடன், 8 திட்டங்கள் உருவாக்கப்பட்டு வருகின்றன.
மத்திய உள்துறை மற்றும் கூட்டுறவுத் துறை அமைச்சர் திரு அமித் ஷா, மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2291152&reg=3&lang=1

Ministry of Cooperation
PROGRESS AND ACHIEVEMENTS OF THE WORLD'S LARGEST GRAIN STORAGE PLAN
29 JUL 2026 4:53PM by PIB Delhi
The Government on 31.05.2023 approved the World's Largest Grain Storage Plan in Cooperative Sector. The Plan entails creation of various agri infrastructure at Primary Agriculture Credit Society (PACS) level, including warehouses, custom hiring center, processing units, Fair Price Shops, etc. through convergence of various existing schemes of the Government of India (GoI), such as, Agriculture Infrastructure Fund (AIF), Agricultural Marketing Infrastructure Scheme (AMI), Sub Mission on Agricultural Mechanization (SMAM), Pradhan Mantri Formalization of Micro Food Processing Enterprises Scheme (PMFME), etc.
The State-wise details of storage projects approved, under construction and completed so far under the plan are enclosed at Annexure-I.
*****
Annexure-I
State-wise details of the projects approved, constructed and under construction for the Plan
Sr. No.
State
Number of Projects approved
Number of godowns constructed
Number of Projects under construction
1.
Gujarat
275
44
84
1.
Rajasthan
201
121
80
1.
Andhra Pradesh
117
117
-
1.
Odisha
80
-
-
1.
Maharashtra
79
19
23
1.
Jharkhand
52
-
-
1.
Haryana
44
-
-
1.
Bihar
36
-
5
1.
Chhattisgarh
30
-
-
1.
Punjab
30
-
-
1.
Telangana
28
1
-
1.
Uttar Pradesh
14
1
-
1.
Tamil Nadu
13
5
8
1.
J&K
6
-
3
1.
Arunachal Pradesh
3
-
-
1.
Assam
3
1
-
1.
Madhya Pradesh
1
1
-
1.
Tripura
1
1
-
1.
Uttarakhand
1
1
-
1.
Karnataka
1
1
-
Total
1,015
313
203
This information was given by Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply in Rajya Sabha.