ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ-2022 ਅਧੀਨ 1,961 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ
ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ ਸਮੇਤ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਏਬੀ-ਜੇਏਵਾਈ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰੋਗਯ ਨਿਧੀ ਰਾਹੀਂ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਵਿਵੇਕਸ਼ੀਲ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਐੱਚਐੱਮਡੀਜੀ) ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ 1.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ-2022 ਵੱਡੇ ਗ਼ੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਸਮੇਤ 27 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਸ਼ਲੈੱਸ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਰੋਗਯ ਨਿਧੀ (ਆਰਏਐੱਨ) ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ; ਔਫਲਾਈਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
28 JUL 2026 6:12PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਰਹਿਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਸਤੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ₹5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 10.74 ਕਰੋੜ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ, 2011 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵੰਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਸ ਸਾਲਾ ਆਬਾਦੀ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 120 ਮਿਲੀਅਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਵਿਕਲਪਿਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਕੁਨਾਂ (ਆਸ਼ਾ), ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸਹਾਇਕਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 3.7 ਮਿਲੀਅਨ ਵਾਧੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 60 ਮਿਲੀਅਨ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ 45 ਮਿਲੀਅਨ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪੈਕੇਜ (ਐੱਚਬੀਪੀ-2022) ਦੇ ਤਹਿਤ, 27 ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 1,961 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ, ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਪੁਰਾਣੀ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਸ਼ੂਗਰ-ਸਬੰਧਤ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ, ਸਟ੍ਰੋਕ, ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਤੰਤੂ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਬੰਧੀ ਵਿਕਾਰ, ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਆਦਿ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਆਰੋਗਯ ਨਿਧੀ (ਆਰਏਐੱਨ) ਦੀ ਅੰਬਰੇਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਾਲੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿਲ, ਗੁਰਦੇ, ਜਿਗਰ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਯੋਗਤਾ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਡਿਸਕ੍ਰੀਨਰੀ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਐੱਚਐੱਮਡੀਜੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਾਨਲੇਵਾ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਇਲਾਜ ਦੇ ਖਰਚਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ 1.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਬਸ਼ਰਤੇ ਉਹ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣ। ਆਰਏਐੱਨ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ, ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲ/ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਆਰਏਐੱਨ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਆਈਟੀ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇਕਰ ਹਸਪਤਾਲ ਆਰਏਐੱਨ ਅਧੀਨ ਕੇਸਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਕੇਸ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਰੀਜ਼ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ (ਆਰਏਐੱਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ) ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਸਪਤਾਲ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਰਏਐੱਨ/ਐੱਚਐੱਮਡੀਜੀ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਲਿੰਕ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ: https://www.mohfw-dohfw.gov.in/→ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ → ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ → ਗਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to strengthen financial assistance for critical diseases
Cashless treatment available for 1,961 procedures under Health Benefit Package-2022
AB PM-JAY expanded to cover 12 crore families; senior citizens and frontline workers also included
One‑time aid up to Rs. 15 Lakh via Rashtriya Arogya Nidhi; Health Minister’s Discretionary Grant (HMDG) offers up to Rs. 1.25 Lakh for poor patients
Health Benefit Package-2022 enables cashless treatment across 27 specialties, including major non-communicable diseases
Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) applications processed online through National Health Authority portal; offline submission also available
28 JUL 2026 6:12PM by PIB Delhi
The Government has implemented several measures to strengthen financial assistance for the treatment of critical diseases by expanding the coverage of health schemes and enhancing access to cashless treatment and financial support. Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) was launched in September 2018 to provide health coverage of Rs. 5 lakh per family per year for secondary and tertiary care hospitalization. Initially, the scheme covered 10.74 crore poor and vulnerable families identified on the basis of deprivation and occupational criteria under the Socio-Economic Caste Census, 2011, in rural and urban areas. In January 2023, the beneficiary base was revised from 10.74 crore to 12 crore families to account for India's decadal population growth. To further strengthen beneficiary identification and expand coverage, alternative beneficiary databases, including the National Food Security Act database and other State-specific beneficiary databases having similar socio-economic criteria were adopted under the scheme.
In March 2024, approximately 37 lakh additional families of Accredited Social Health Activists, Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers were included under the scheme. The scheme was further expanded to cover 6 crore senior citizens of age 70 years and above belonging to 4.5 crore families irrespective of their socio-economic status.
Under the National Master of Health Benefit Package (HBP-2022), cashless treatment is available for 1,961 procedures across 27 medical specialties, covering a wide range of secondary and tertiary care services, including treatment for major non-communicable diseases such as cancer, cardiovascular diseases, chronic kidney disease, diabetes-related complications, stroke, chronic respiratory diseases, neurological disorders, liver diseases etc.
Government of India provides one‑time financial assistance up to Rs. 15 lakh under the Umbrella Scheme of Rashtriya Arogya Nidhi (RAN) for the treatment of poor patients suffering from life‑threatening diseases related to the heart, kidney, liver, and cancer, etc., in Government hospitals/institutes with super‑speciality facilities, subject to fulfilment of the eligibility conditions prescribed under the scheme guidelines.
Further, under the Health Minister’s Discretionary Grant (HMDG), financial assistance up to Rs. 1.25 lakh is provided to poor patients suffering from life‑threatening diseases to cover part of the expenditure on hospitalization/treatment in Government hospitals, in cases where free medical facilities are not available, subject to fulfilment of the eligibility conditions prescribed under the scheme guidelines. To apply for assistance under the RAN Scheme, the Nodal Officer of RAN at the concerned Government hospital/institute is to be contacted, who facilitates processing of the case online through the National Health Authority IT portal. However, in case the hospital is not onboarded for online processing of cases under RAN, or encounters technical issues while processing the case online, the patient’s duly filled application in the prescribed format (available with the guidelines of RAN) is required to be forwarded through the treating hospital to the Ministry of Health & Family Welfare for consideration. Further details regarding RAN/HMDG schemes can be accessed at: https://www.mohfw-dohfw.gov.in/→ Offerings → Programmes → Poor Patients Financial Support.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.