Ministry of Panchayati Raj
Second Batch of Master Trainers trained under the Nirbhay Netri Initiative in New Delhi
Nirbhay Netri to Strengthen Capacities of 14.5 Lakh Elected Women Representatives for Safer & Gender-Responsive Panchayats
29 JUL 2026 4:53PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR), in collaboration with the Indian Institute of Public Administration (IIPA) and the Piramal Foundation, today concluded the second batch of the three-day Training of Trainers (ToT) program on “Nirbhay Netri – Freedom from Violence: Capacity Building of Elected Women Representatives on Legal Provisions for Safety and Security of Women” in New Delhi. The program was organized from 27th to 29th July 2026 under the Ministry’s Nirbhay Raho initiative being implemented through the Nirbhaya Fund. This three-day program adopted a participatory learning approach through interactive discussions, group exercises and experiential learning sessions to help participants deliberate on issues relating to gender, violence, legal rights, institutional response mechanisms and survivor-centered approaches. Representatives of State Governments, faculty members, participant-trainers etc. from across the country attended the program.
Addressing the inaugural session, Smt. Debashree Mukherjee, Secretary, Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, highlighted that violence against women is not always visible and can also manifest through exclusion, discrimination and the undervaluing of women's work. She emphasized upon the importance of economic empowerment, safe public spaces and strong role models. She observed that Elected Women Representatives can play a transformative role in inspiring leadership and driving social change at the grassroots. Shri Amit Agarwal, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj, stated that strengthening the capacities of women representatives contributes to stronger and more responsive local governance. He said that the Nirbhay Netri initiative seeks to equip Elected Women Representatives with legal awareness, institutional knowledge and leadership skills. This would enable them to effectively address issues relating to the safety, security and dignity of women in their communities.
This three-day session underscored the importance of the Nirbhay Raho Initiative that seeks to drive both behavioral and institutional change by equipping Elected Women Representatives with knowledge, skills and confidence to address issues of violence against women and strengthen community-level support systems. Distinguished speakers expressed confidence that the collaborative approach adopted under the program, coupled with the cascading effect of the Training of Trainers (ToT) model, would enable large-scale capacity building of Elected Women Representatives across the country, thereby fostering more gender-responsive and inclusive governance in Panchayats. The Ministry had organized the pilot batch of the Training of Trainers program in May 2026 in New Delhi, marking the commencement of the nationwide capacity-building initiative under the Nirbhay Raho Campaign.
About Nirbhay Raho Campaign
The Ministry of Panchayati Raj launched the Nirbhay Raho campaign under the Nirbhaya Fund on 11th March 2026 to strengthen women's safety, security and empowerment through Panchayati Raj Institutions. The campaign promotes gender-responsive governance by building the capacities of Panchayats and elected representatives to prevent and effectively respond to issues affecting women. It comprises three components namely Nirbhay Netri, Nirbhay Chetna and Nirbhay Drishti. Under Nirbhay Netri, around 14.5 lakh Elected Women Representatives and representatives of Traditional Local Bodies across States and Union Territories will be trained through a cascading Training of Trainers (ToT) model, supported by nearly 28,500 Master Trainers at the State, District and Block levels. The initiative equips women representatives with knowledge of legal provisions, institutional mechanisms and community-level response systems relating to women's safety and security. It is supported by multilingual training modules, audio-visual learning resources and structured training material to ensure uniform implementation across the country, while also encouraging the integration of women's safety, dignity and empowerment into Panchayat Development Plans. Nirbhay Chetna focuses on sensitizing elected male representatives to promote gender-responsive governance, while Nirbhay Drishti aims to strengthen surveillance and safety infrastructure at the Panchayat level to make public spaces safer for women.

ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੇ ਦੂਜੇ ਬੈਚ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਿੰਗ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 14.5 ਲੱਖ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
29 JUL 2026 4:53PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ (ਆਈਆਈਪੀਏ) ਅਤੇ ਪਿਰਾਮਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਦੂਜੇ ਸਮੂਹ/ਬੈਚ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ। “ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ—ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ: ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਲਈ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਮੁਖੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਸਬੰਧੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ” ਸਿਰਲੇਖ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ‘ਨਿਰਭੈ ਰਹੋ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 27 ਤੋਂ 29 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ ਨਿਰਭੈ ਫੰਡ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਣ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ, ਸਮੂਹ ਅਭਿਆਸ ਅਤੇ ਤਜਰਬੇ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲਿੰਗ- ਭੇਦਭਾਵ, ਹਿੰਸਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਪੀੜਤ/ਉੱਤਰਜੀਵੀ-ਕੇਂਦਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਭਾਗੀਦਾਰ-ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਆਦਿ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦੇਬਾਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਰਜੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਇਹ ਬੇਦਖ਼ਲੀ, ਵਿਤਕਰੇ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਘਟ ਘੱਟ ਸਮਝਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਿਸਾਲੀ ਰੋਲ ਮਾਡਲਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਣਖ/ਸਵੈ-ਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚੁੱਕ ਸਕਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਰਭੈ ਰਹੋ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ, ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਔਰਤਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਹਿੰਸਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣ ਸਕਣ।
ਮੁੱਖ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਅਪਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਮਾਡਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਲਿੰਗ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ (ਜੈਂਡਰ-ਰਿਸਪੌਂਸਿਵ) ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਈ, 2026 ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਬੈਚ/ਸਮੂਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਨਿਰਭੈ ਰਹੋ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਨਿਰਭੈ ਰਹੋ ਮੁਹਿੰਮ ਕੀ ਹੈ ?
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਨਿਰਭੈ ਫੰਡ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 11 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ‘ਨਿਰਭੈ ਰਹੋ’ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਕੇ ਲਿੰਗ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟਾਕਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਭਾਗ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ— ‘ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ’, ‘ਨਿਰਭੈ ਚੇਤਨਾ’ ਅਤੇ ‘ਨਿਰਭੈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ’। ‘ਨਿਰਭੈ ਨੇਤਰੀ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 14.5 ਲੱਖ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ‘ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਆਫ਼ ਟ੍ਰੇਨਰਜ਼’ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ 28,500 ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼-ਸ਼੍ਰਵਯ (ਆਡੀਓ-ਵੀਡੀਓ) ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸੁਚੱਜੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਰਹੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਣਖ/ਸਵੈ-ਮਾਣ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਨਿਰਭੈ ਚੇਤਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੁਣੇ ਗਏ ਪੁਰਸ਼ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਲਿੰਗ-ਸਹਿਯੋਗੀ (ਜੈਂਡਰ-ਸਹਾਇਕ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਰਭੈ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ’ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।