કાર્મિક, લોક ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલય
સંસદ પ્રશ્ન: સરકારી મંત્રાલયો/વિભાગોમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ
29 JUL 2026 3:31PM by PIB Ahmedabad
મિશન કર્મયોગી - ભારતમાં સિવિલ સેવા ક્ષમતા નિર્માણ માટેનો ફ્લેગશિપ કાર્યક્રમ સિવિલ સેવકોને ભવિષ્ય માટે સજ્જ કરવા કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવે છે. તદનુસાર, સિવિલ સેવાઓની AI અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીમાં ક્ષમતા નિર્માણ કરવા અને જાહેર કાર્યબળને આ ક્ષેત્રમાં કૌશલ્યો અને જ્ઞાનથી સશક્ત બનાવવા માટે ઉચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. હાલમાં, iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ - જેમાં ભારત સરકારના તમામ મંત્રાલયો, વિભાગો અને સંસ્થાઓ તથા રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોમાંથી 1.70 કરોડથી વધુ સરકારી કર્મચારીઓ જોડાયેલા (ઓનબોર્ડ) છે - તેના પર સરકારી અધિકારીઓને આવશ્યક ડિજિટલ જ્ઞાન અને કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા માટે રચાયેલા આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી પરના 218 અભ્યાસક્રમો ઉપલબ્ધ છે. iGOT પ્લેટફોર્મ પર આ AI અને ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી કોર્સ પર શિક્ષાર્થિઓ દ્વારા 3.3 કરોડથી વધુ કોર્સ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા છે. ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટ, 2023 ("એક્ટ"), અને ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ, 2025 ("રૂલ્સ"), 13 નવેમ્બર 2025 ના રોજ અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વ્યક્તિગત ડેટા વ્યક્તિની મુક્ત, ચોક્કસ, માહિતગાર, બિનશરતી અને સ્પષ્ટ સંમતિ સાથે કાયદેસરના હેતુ માટે જ પ્રોસેસ કરવામાં આવે. સીધી (Sidhi) લોકસભા મતવિસ્તારમાં AI ના વહીવટી ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોઈ ટ્રાયલ હાથ ધરવામાં આવી નથી. iGOT કર્મયોગી પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ તમામ AI અને ઇમર્જિંગ ટેકનોલોજી કોર્સ સીધી મતવિસ્તાર સહિત પ્લેટફોર્મ પર જોડાયેલા તમામ સરકારી કર્મચારીઓ માટે સુલભ છે.
આ માહિતી પર્સનલ, જાહેર તકરાર અને પેન્શન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી અને પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલયના રાજ્ય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
PARLIAMENT QUESTION: ARTIFICIAL INTELLIGENCE IN GOVERNMENT MINISTRIES/DEPARTMENTS
29 JUL 2026 3:31PM by PIB Delhi
Mission Karmayogi - the flagship program for civil services capacity building in India aims at equipping civil servants with skills to make them future ready. Accordingly, high priority has been accorded to building civil services' capacity in AI and digital technologies and to empower public workforce with skills and knowledge in this field. At present, the iGOT Karmayogi platform - which has over 1.70 crore government employees onboarded from across all Ministries, Departments and Organizations of the Government of India and from the State and UT Governments- has 218 courses on Artificial Intelligence and Emerging Technologies designed to equip government officials with essential digital knowledge and skills. Over 3.3 crore course completions have been achieved by learners on the iGOT platform on these AI and emerging technology courses. The Digital Personal Data Protection Act, 2023 ("Act"), and the Digital Personal Data Protection Rules, 2025 ("Rules"), were notified on 13 November 2025. These ensure that personal data is processed for a lawful purpose with a free, specific, informed, unconditional and unambiguous consent from the individual. No trial has been conducted to promote administrative use of AI in the Sidhi Lok Sabha Constituency. All AI and emerging technologies courses available on the iGOT Karmayogi platform are accessible to all government employees onboarded on the platform, including those in the Sidhi constituency.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Personnel, Public Grievances and Pensions and Minister of State in the Prime Minister's Office, Dr. Jitendra Singh, in a written reply in the Lok Sabha today.