વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
આસામે ભૂતાનને પૂરબી આઇસક્રીમનો પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય જથ્થો નિકાસ કર્યો
મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમાએ ભૂતાન માટે પ્રથમ પૂરબી આઇસક્રીમ નિકાસ જથ્થાને લીલી ઝંડી આપી રવાના કર્યો
29 JUL 2026 2:01PM by PIB Ahmedabad
આસામના ડેરી ક્ષેત્ર અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના પ્રોસેસ્ડ ફૂડ નિકાસ માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ, 5,627 લિટર પૂરબી આઈસ્ક્રીમનો પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય કન્સાઈનમેન્ટ આસામથી ભૂતાનમાં નિકાસ કરવામાં આવ્યો, જેનાથી આ પ્રદેશમાંથી મૂલ્યવર્ધિત ડેરી નિકાસ માટેના નવા માર્ગો ખુલ્યા છે.
આ નિકાસ જથ્થાને આસામના મુખ્યમંત્રી ડૉ. હિમંતા બિસ્વા સરમા દ્વારા 28 જુલાઈ 2026ના રોજ ગુવાહાટી ખાતે લીલી ઝંડી આપી રવાના કરવામાં આવ્યો હતો. નોર્થ ઇસ્ટ ડેરી એન્ડ ફૂડ્સ લિમિટેડ (NEDFL) દ્વારા નિકાસ કરાયેલ આ શિપમેન્ટ થિમ્ફુ, પારો, ફુએન્ટશોલિંગ અને વાંગડુ સહિત ભૂતાનના પ્રમુખ બજારોમાં પૂરબી આઇસક્રીમનો પુરવઠો પૂરો પાડશે, જેનાથી પાડોશી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં આસામ અને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના ડેરી ઉત્પાદનોની ઉપસ્થિતિ મજબૂત થશે.
વેસ્ટ આસામ મિલ્ક પ્રોડ્યુસર્સ કોઓપરેટિવ યુનિયન લિમિટેડ (WAMUL) દ્વારા ઉત્પાદિત અને નોર્થ ઇસ્ટ ડેરી એન્ડ ફૂડ્સ લિમિટેડ (NEDFL) દ્વારા માર્કેટિંગ કરવામાં આવતો પૂરબી આઇસક્રીમ, સમગ્ર આસામમાં ડેરી ખેડૂતોના પૂરબી ડેરીના વ્યાપક સહકારી નેટવર્ક દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવેલા દૂધનો ઉપયોગ કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ પ્રથમ નિકાસ જથ્થામાં કપ, ફેમિલી પેક, કોન અને ગેલન પેક સહિત વિવિધ ઉત્પાદનોની શ્રેણીનો સમાવેશ થાય છે, જે ભૂતાનમાં છૂટક ગ્રાહકો અને સંસ્થાકીય ખરીદદારો બંનેની જરૂરિયાતો પૂરી પાડે છે.
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકાર હેઠળના એગ્રીકલ્ચરલ એન્ડ પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA - અપેડા) એ નિકાસકારોને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો પૂર્ણ કરવા અને વિદેશી બજારો સુધી પહોંચવામાં સુવિધા આપીને ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાંથી કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોની નિકાસને સતત પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ નિકાસ આ ક્ષેત્રમાંથી મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેમની વૈશ્વિક બજાર પહોંચને વિસ્તૃત કરવાના અપેડાના સતત પ્રયાસોને દર્શાવે છે.
APEDAએ નિકાસ દસ્તાવેજીકરણ, નિયમનકારી પાલન, બજાર પહોંચ સુવિધા અને હિતધારકોના સંકલનમાં ટેકો આપીને આ શિપમેન્ટને સુગમ બનાવ્યું છે, જેનાથી ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાંથી પ્રોસેસ્ડ ડેરી ઉત્પાદનો માટેના નિકાસ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરતી વખતે ભૂતાન તરફ જથ્થાની અવરજવર સીમલેસ રહે તે સુનિશ્ચિત થઈ શકે.
ભૂતાનની ભૌગોલિક નિકટતા આસામમાંથી ડેરી નિકાસના વિસ્તરણ માટે કુદરતી લાભ પૂરો પાડે છે અને પાડોશી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં મેઇડ-ઇન-અસામ ડેરી ઉત્પાદનોની ઉપસ્થિતિ વધારવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્રવેશદ્વાર તરીકે કાર્ય કરે છે. ભવિષ્યમાં, NEDFL વધુ શેલ્ફ લાઇફ ધરાવતા વધારાના પૂરબી ડેરી ઉત્પાદનો રજૂ કરીને અને બજારની માંગ મુજબ નિકાસના જથ્થામાં ક્રમશઃ વધારો કરીને તેના નિકાસ પોર્ટફોલિયોમાં વૈવિધ્યીકરણ કરવાની યોજના ધરાવે છે.
આ પહેલથી ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના ડેરી ઉત્પાદનોની આંતરરાષ્ટ્રીય ઉપસ્થિતિ મજબૂત થવાની, ડેરી ઉદ્યોગ માટે ટકાઉ નિકાસ તકો ઊભી થવાની અને આસામના સહકારી દૂધ નેટવર્ક સાથે જોડાયેલા હજારો ડેરી ખેડૂતોની આવકની સંભાવનાઓ વધવાની અપેક્ષા છે.
અપેડા સમગ્ર દેશમાં ખેડૂતો અને કૃષિ-સાહસો માટે ટકાઉ નિકાસ-સંચાલિત વિકાસ તકો ઊભી કરવાની સાથે ભારતના કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદનોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા વધારવા માટે રાજ્ય સરકારો, નિકાસકારો, ખેડૂત ઉત્પાદક સંસ્થાઓ (FPOs), સહકારી મંડળીઓ અને અન્ય હિતધારકો સાથે નજીકથી કામ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.

Ministry of Commerce & Industry
Assam Exports First International Consignment of Purabi Ice Cream to Bhutan
Chief Minister Dr Himanta Biswa Sarma Flags Off First Purabi Ice Cream Export Consignment to Bhutan
29 JUL 2026 2:01PM by PIB Delhi
Marking a significant milestone for Assam's dairy sector and the North Eastern Region's processed food exports, the first international consignment of 5,627 litres of Purabi Ice Cream was exported from Assam to Bhutan, opening new avenues for value-added dairy exports from the region.
The export consignment was flagged off by Chief Minister of Assam, Dr Himanta Biswa Sarma, in Guwahati on 28 July 2026. Exported by North East Dairy and Foods Limited (NEDFL), the shipment will supply Purabi Ice Cream to key markets across Bhutan, including Thimphu, Paro, Phuentsholing and Wangdue, strengthening the presence of dairy products from Assam and the North Eastern Region in neighbouring international markets.
Manufactured by the West Assam Milk Producers' Cooperative Union Limited (WAMUL) and marketed by North East Dairy and Foods Limited (NEDFL), Purabi Ice Cream is produced using milk procured through Purabi Dairy's extensive cooperative network of dairy farmers across Assam. The inaugural consignment comprises a diverse range of products, including cups, family packs, cones and gallon packs, catering to both retail consumers and institutional buyers in Bhutan.
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, has been consistently promoting exports of agricultural and processed food products from the North Eastern Region by facilitating exporters in meeting international standards and accessing overseas markets. The export reflects APEDA's continued efforts to promote value-added products from the region and expand their global market reach.
APEDA facilitated the shipment by extending support in export documentation, regulatory compliance, market access facilitation and stakeholder coordination, ensuring the seamless movement of the consignment to Bhutan while strengthening the export ecosystem for processed dairy products from the North Eastern Region.
Bhutan's geographical proximity provides a natural advantage for expanding dairy exports from Assam and serves as an important gateway for enhancing the presence of Made-in-Assam dairy products in neighbouring international markets. Going forward, NEDFL plans to diversify its export portfolio by introducing additional Purabi Dairy products with longer shelf life and progressively increasing export volumes in line with market demand.
The initiative is expected to strengthen the international presence of dairy products from the North Eastern Region, create sustainable export opportunities for the dairy industry, and enhance income prospects for thousands of dairy farmers associated with Assam's cooperative milk network.
APEDA continues to work closely with State Governments, exporters, Farmer Producer Organisations (FPOs), cooperatives and other stakeholders to enhance the global competitiveness of India's agricultural and processed food products while creating sustainable export-led growth opportunities for farmers and agri-enterprises across the country.