PIB Backgrounder
પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાલક્ષ્મી યોજના
ભારતમાં શૈક્ષણિક સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપવું
29 JUL 2026 1:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી​ વિદ્યાલક્ષ્મી યોજના શિક્ષણ મંત્રાલયની એક મુખ્ય પહેલ છે જે નાણાકીય મુશ્કેલીઓનો સામનો કરી રહેલા લાયક વિદ્યાર્થીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ સુલભ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ યોજના દેશની ટોચની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરવા માટે આવા વિદ્યાર્થીઓને કોલેટરલ-મુક્ત અને ગેરંટી-મુક્ત શિક્ષણ લોન પૂરી પાડે છે. તે કૌટુંબિક આવકના આધારે વ્યાજ સબવેન્શન દ્વારા લાભાર્થીઓને વધુ ટેકો આપે છે, શૈક્ષણિક પ્રાપ્તિમાં નાણાકીય અવરોધો ઘટાડે છે. આમ કરીને, આ યોજના SDG 4 તરફ ભારતની પ્રગતિમાં ફાળો આપે છે, જે 2030 સુધીમાં સમાવિષ્ટ અને સમાન ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવા અને બધા માટે આજીવન શિક્ષણની તકોને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે.
ઉચ્ચ શિક્ષણ માટેના નાણાકીય અવરોધોને દૂર કરવા
છેલ્લા દાયકામાં ભારતમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ નોંધણીમાં ઝડપી વધારો જોવા મળ્યો છે, જેમાં ગ્રોસ એનરોલમેન્ટ રેશિયો (GER) 2014-15માં 23.7% થી વધીને 2023-24માં 30.0% થયો છે. જોકે, ઘણા પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓ માટે, નાણાકીય અવરોધોને કારણે દેશની ટોચની ક્રમાંકિત સંસ્થાઓમાં ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવું ઘણીવાર મુશ્કેલ રહે છે. ઘણા લોકો શિક્ષણ લોન દ્વારા ખાલી જગ્યાઓ ભરવાનો પ્રયાસ કરે છે, પરંતુ ઘણા વધુ લોકો આ લોન પર ઊંચા વ્યાજ દરો પરવડી શકતા નથી. આ વિદ્યાર્થીઓના IIT, IIM અને દેશની ઘણી અન્ય ટોચની ક્રમાંકિત સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરવાના સપના તેમની યોગ્યતા હોવા છતાં અધૂરા રહે છે. 6 નવેમ્બર 2024ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળ દ્વારા મંજૂર કરાયેલ પીએમ વિદ્યાલક્ષ્મી યોજના (પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી) આવા વિદ્યાર્થીઓની મદદ માટે આવે છે. આ એક મિશન-મોડ હસ્તક્ષેપ છે જે હેઠળ દેશના નિયુક્ત ગુણવત્તા ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (QHEI)માં પોતાની યોગ્યતા પર પ્રવેશ મેળવનારા વિદ્યાર્થીઓને કોલેટરલ-મુક્ત, ગેરંટી-મુક્ત શિક્ષણ લોન આપવામાં આવે છે. ₹8,00,000 સુધીની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે 3% વ્યાજ સબવેન્શન પણ પૂરું પાડવામાં આવે છે. આ લોન મેળવવા માટેની સમગ્ર પ્રક્રિયા સરળ, પારદર્શક, વિદ્યાર્થી-મૈત્રીપૂર્ણ અને સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ છે. એક એકીકૃત પોર્ટલ છે જેના દ્વારા વિદ્યાર્થીઓ શિક્ષણ લોન માટે અરજી કરી શકે છે, તેમની અરજીઓની સ્થિતિને ટ્રેક કરી શકે છે, વ્યાજ સબવેન્શનનો દાવો કરી શકે છે અને ફરિયાદો પણ ઉઠાવી શકે છે.
આ યોજના રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP), 2020માંથી ઉદ્ભવી છે, જે ભલામણ કરે છે કે જાહેર અને ખાનગી ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI) બંનેમાં અભ્યાસ માટે વિવિધ પગલાં દ્વારા ગુણવત્તાયુક્ત વિદ્યાર્થીઓને નાણાકીય સહાય ઉપલબ્ધ કરાવવી જોઈએ. ઉદ્દેશ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે નાણાકીય અભાવ કોઈપણ ગુણવત્તાયુક્ત વિદ્યાર્થીને દેશની શ્રેષ્ઠ સંસ્થાઓમાં અભ્યાસ કરતા અટકાવે નહીં. PM- વિદ્યાલક્ષ્મી સમાવિષ્ટ અને સમાન ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણને આગળ વધારીને અને બધા માટે આજીવન શિક્ષણની તકોને પ્રોત્સાહન આપીને SDG 4 અને NEP 2020ના લક્ષ્યોમાં સકારાત્મક યોગદાન આપે છે.
સુવિધાઓ, લાભો અને કવરેજ
પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી દેશમાં નિયુક્ત QHEIમાં પોતાની યોગ્યતા પર પ્રવેશ મેળવનારા વિદ્યાર્થીઓને કોલેટરલ-મુક્ત અને ગેરંટી-મુક્ત શિક્ષણ લોન પૂરી પાડે છે. હાલમાં, 1,425 QHEI આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે, જેમાં જાહેર અને ખાનગી બંને સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. મેનેજમેન્ટ ક્વોટા, NRI ક્વોટા, વગેરે પ્રવેશોને આ લાભ મળશે નહીં.
ભારત સરકાર દ્વારા 7.5 લાખ સુધીની લોન માટે 75% ક્રેડિટ ગેરંટી આપવામાં આવે છે, જેથી બેંકોને કવરેજ વધારવામાં મદદ મળે. ₹8 લાખ સુધીની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓ માટે, આ યોજના 10 લાખ સુધીની લોન પર 3% વ્યાજ સબવેન્શનની જોગવાઈ કરે છે. 4.5 લાખ સુધીની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓને પહેલાથી જ આપવામાં આવતી સંપૂર્ણ વ્યાજ સબવેન્શન ઉપરાંત છે.
કોલેટરલ-મુક્ત, ગેરંટી-મુક્ત શિક્ષણ લોન
પાત્ર QHEI માં પ્રવેશ મેળવનારા વિદ્યાર્થીઓ PM-વિદ્યાલક્ષ્મી હેઠળ કોલેટરલ અથવા તૃતીય-પક્ષ ગેરંટી આપ્યા વિના શિક્ષણ લોન મેળવી શકે છે. શિક્ષણ લોનની મહત્તમ રકમ પર કોઈ કાપ મૂકવામાં આવતો નથી. તે કોર્સ ફી અને QHEI દ્વારા વસૂલવામાં આવતી અન્ય ફી અને અન્ય સંકળાયેલ ખર્ચાઓ (જેમ કે મેસ, હોસ્ટેલ ફી, QHEI ની અન્ય રિફંડપાત્ર અને નોન-રિફંડપાત્ર ફી, વાજબી ગુણવત્તાવાળા લેપટોપની કિંમત અને અભ્યાસક્રમ સમયગાળા દરમિયાન વિદ્યાર્થી દ્વારા જરૂરી રહેવાના ખર્ચની વાજબી રકમ) પર આધારિત રહેશે અને બધી આવક શ્રેણીના વિદ્યાર્થીઓ અરજી કરવા પાત્ર છે.
ધિરાણ આપતી સંસ્થાઓને વિદ્યાર્થીઓને લોન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, સરકાર ₹7.5 લાખ સુધીની લોન માટે 75% ક્રેડિટ ગેરંટી પૂરી પાડે છે. આ ધિરાણકર્તાના જોખમને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે અને લોનની સુલભતામાં સુધારો કરે છે.
આ યોજના હેઠળ શૈક્ષણિક લોન પર વસૂલવામાં આવતા વ્યાજ દરો વ્યક્તિગત બેંકના બાહ્ય બેન્ચમાર્ક્ડ લેન્ડિંગ રેટ (EBLR) + 0.5% પર મર્યાદિત રહેશે. આ દર હંમેશા PM- વિદ્યાલક્ષ્મી હેઠળ આવરી લેવામાં ન આવતી અન્ય શૈક્ષણિક લોન પર બેંક દ્વારા વસૂલવામાં આવતા વ્યાજ દર કરતા ઓછો રહેશે. શિક્ષણ લોનની ચુકવણીનો સમયગાળો 15 વર્ષ સુધીનો છે, જેમાં કોર્ષ સમયગાળાનો મોરેટોરિયમ સમયગાળો અને એક વર્ષનો સમાવેશ થતો નથી. આ લોન ભારતમાં તમામ ડિગ્રી/ડિપ્લોમા કાર્યક્રમો માટે ઉપલબ્ધ છે અને આવી લોન મેળવનારા વિદ્યાર્થીઓની સંખ્યા પર કોઈ મર્યાદા નથી. શૈક્ષણિક લોન યોજનામાં ભાગ લેતી અનુસૂચિત બેંકો, પ્રાદેશિક ગ્રામીણ બેંકો (RRBs) અને સહકારી બેંકો દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવે છે.
વ્યાજ સહાય
પીએમ-વિદ્યાલક્ષ્મી PM-USP CSIS (પ્રધાનમંત્રી ઉચ્ચતર શિક્ષા પ્રોત્સાહન સેન્ટ્રલ સેક્ટર વ્યાજ સબસિડી યોજના) ને પૂરક બનાવે છે. PM-USP CSIS હેઠળ, જે વિદ્યાર્થીઓ માન્ય NAAC માન્યતા પ્રાપ્ત HEI/NBA માન્યતા પ્રાપ્ત અભ્યાસક્રમોમાંથી ટેકનિકલ/વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો કરી રહ્યા છે અને જેમની વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક 4.5 લાખ સુધીની છે, તેઓ 10 લાખ સુધીની શિક્ષણ લોન માટે મેરિટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન 100% વ્યાજ સબવેન્શન માટે પાત્ર રહેશે.
પીએમ -વિદ્યાલક્ષ્મી વ્યાજ સહાય યોજનાનો વ્યાપ વ્યાપક છે અને તેમાં નિયુક્ત ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ (QHEI) ના તમામ અભ્યાસક્રમોનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજના હેઠળ, જે મેરિટોરિયમ વિદ્યાર્થીઓના પરિવારની વાર્ષિક આવક 8,00,000 થી ઓછી હોય તેમને મોરેટોરિયમ સમયગાળા (કોર્સ સમયગાળો વત્તા એક વર્ષ) દરમિયાન ₹ 10 લાખ સુધીની લોન પર 3% વ્યાજ સહાય આપવામાં આવે છે.
જો શિક્ષણ લોનની રકમ 10 લાખથી વધુ હોય, તો લોનની કુલ મૂળ રકમ માટે જ વ્યાજ સબવેન્શન આપવામાં આવે છે.
કોઈપણ અન્ય કેન્દ્ર/રાજ્ય સરકારની શિષ્યવૃત્તિ અથવા કોઈપણ અન્ય વ્યાજ સબવેન્શન યોજના અથવા ફી ભરપાઈનો લાભ લેનાર વિદ્યાર્થી CSIS અથવા PM-વિદ્યાલક્ષ્મી હેઠળ વ્યાજ સબવેન્શન લાભો મેળવવા માટે પાત્ર રહેશે નહીં.
એક વર્ષમાં, મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન મહત્તમ એક લાખ વિદ્યાર્થીઓ 3% વ્યાજ સબવેન્શન માટે પાત્ર રહેશે. CSIS લાભાર્થીઓ માટે આવી કોઈ મર્યાદા નથી.
PM-USP CSIS અને PM-વિદ્યાલક્ષ્મી હેઠળ વ્યાજ સબવેન્શનની સમજ - PM-વિદ્યાલક્ષ્મી પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ:
PM-USP CSIS
PM - વિદ્યાલક્ષ્મી
સંસ્થાઓ
NAAC/NBA માન્યતા પ્રાપ્ત, INI, મેડિકલ કમિશન ઓફ ઈન્ડિયા, નર્સિંગ કાઉન્સિલ, બાર કાઉન્સિલ, ફાર્મસી કાઉન્સિલ, ડેન્ટલ કાઉન્સિલ જેવી નિયમનકારી સંસ્થાઓ દ્વારા માન્ય ટેકનિકલ સંસ્થાઓ.
NIRFમાં ટોચના 100 - ખાનગી
રાજ્ય સરકાર - NIRFમાં ટોચના 200
બાકીની તમામ કેન્દ્રીય સરકારની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ
કોર્સ
વ્યાવસાયિક/તકનીકી અભ્યાસક્રમો
બધા ડિગ્રી/ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો
કૌટુંબિક આવક
4.5 લાખ
8લાખ
વ્યાજ સહાય
મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન સંપૂર્ણ વ્યાજ સહાય
મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન 3% વ્યાજ સબવેન્શન
સ્લોટની સંખ્યા
કોઈ મર્યાદા નથી
દર વર્ષે 1 લાખ નવા સ્લોટ
લોન ચુકવણી
મોરેટોરિયમ સમયગાળા પછી 15 વર્ષ સુધી (કોર્સ સમયગાળો + 1 વર્ષ)
આ યોજના બેંકના બાહ્ય બેન્ચમાર્ક ધિરાણ દર (EBLR) + 0.5% સુધી મર્યાદિત વ્યાજ દર સાથે સસ્તી શિક્ષણ લોન પૂરી પાડે છે. વધુમાં, જો અભ્યાસ સમયગાળા અને મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન વ્યાજની ચુકવણી કરવામાં આવે તો બેંકો લોન લેનારાઓને 1% સુધીની વધારાની વ્યાજ છૂટ આપી શકે છે. આ યોજના કલમ 80E હેઠળ ચૂકવવામાં આવતા વ્યાજ પર કર લાભ પણ આપે છે.
વ્યાજ સબસિડી અને ક્રેડિટ ગેરંટી ફક્ત એક જ વાર અંડરગ્રેજ્યુએટ, અનુસ્નાતક અથવા સંકલિત અભ્યાસક્રમો માટે ઉપલબ્ધ છે. સરકારે 2024-2025 થી 2030-2031 સુધી આ યોજના માટે 3,600 કરોડનું બજેટ ફાળવ્યું છે. એવી અપેક્ષા છે કે આ સાત વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન 700,000 નવા વિદ્યાર્થીઓને વ્યાજ સબસિડીનો લાભ મળશે.
વિદ્યાર્થીઓ માટે પાત્રતા માપદંડ
• ભારતમાં કોઈપણ નિયુક્ત ગુણવત્તા ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (QHEI)માં સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાઓ દ્વારા મેરિટ-આધારિત પ્રવેશ મેળવ્યો છે.
• આ યોજના તમામ ડિગ્રી અને ડિપ્લોમા અભ્યાસક્રમો માટે શિક્ષણ લોન પૂરી પાડે છે.
• 15 વર્ષ સુધીનો રહેશે, જેમાં મોરેટોરિયમ સમયગાળો (કોર્સ સમયગાળો + 1 વર્ષ) સામેલ નથી.
• આ બધા લાભો મેળવવા માટે, વિદ્યાર્થીઓએ આધાર દ્વારા નોંધણી કરાવવી, તેમના અભ્યાસક્રમોમાં નોંધણી કરાવવી અને સંતોષકારક શૈક્ષણિક પ્રદર્શન જાળવી રાખવું જરૂરી છે.
વધારાની શરતો:
• અરજદારે અભ્યાસક્રમ અધવચ્ચે જ છોડી દીધો ન હોવો જોઈએ અથવા શિસ્તભંગ કે શૈક્ષણિક કારણોસર સંસ્થામાંથી હાંકી કાઢવામાં આવ્યો ન હોવો જોઈએ.
• બીજા વર્ષથી, વ્યાજ સબસિડીનો લાભ મેળવવા માટે વિદ્યાર્થીએ સંતોષકારક શૈક્ષણિક પ્રદર્શન જાળવી રાખવું આવશ્યક છે.
• એક વિદ્યાર્થી ફક્ત એક જ વાર વ્યાજ સબસિડી અને ક્રેડિટ ગેરંટી લાભો મેળવી શકે છે - પછી ભલે તે અંડરગ્રેજ્યુએટ, પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ અથવા સંકલિત અભ્યાસક્રમ માટે હોય.
ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ માટે પાત્રતા માપદંડ
સંસ્થાઓને શોર્ટલિસ્ટ કરવાના માપદંડ તેમના NIRF રેન્કિંગ પર આધારિત છે. હાલમાં, આમાં એવી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે જે:
• શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરાયેલ નવીનતમ NIRF યાદીમાં એકંદર/શ્રેણી-વિશિષ્ટ અને/અથવા ડોમેન-વિશિષ્ટ રેન્કિંગમાં ટોચના 100માં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI) સ્થાન પામે છે.
• શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરાયેલ નવીનતમ NIRF યાદીમાં ટોચના 200માં ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ (HEI) રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો હેઠળની છે.
• ભારત સરકાર હેઠળની અન્ય તમામ HEI.
વિદેશી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના ભારતીય કેમ્પસ, ભારતીય શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના વિદેશી કેમ્પસ અને વિદેશી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ આ યોજના હેઠળ આવરી લેવામાં આવતી નથી.
સમગ્ર ભારતમાં HEIની પસંદગી કરવાના માપદંડો સમાન આંતર-રાજ્ય પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરે છે.
આ યાદી નવીનતમ NIRF રેન્કિંગનો ઉપયોગ કરીને અપડેટ કરવામાં આવી છે. હાલમાં, 1,425 સંસ્થાઓ PM-વિદ્યા લક્ષ્મી હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે અને PM-વિદ્યા લક્ષ્મી શિક્ષણ લોન માટે પાત્ર છે.
લાભો મેળવવા માટેના પગલાં
પીએમ-વિદ્યા લક્ષ્મીનો ઉદ્દેશ્ય વિદ્યાર્થીઓને એક સરળ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા શિક્ષણ લોન સરળતાથી ઉપલબ્ધ કરાવીને ઉચ્ચ શિક્ષણને વધુ સુલભ બનાવવાનો છે. આ યોજના વિદ્યાર્થીઓને ઓનલાઈન અરજી કરવાની, તેમની અરજીઓ ટ્રેક કરવાની અને સમયસર મંજૂરીઓ અને વિતરણ મેળવવાની મંજૂરી આપીને લોન પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે.
આ યોજના એક સમર્પિત યોજના પોર્ટલ દ્વારા કાર્યરત છે જે સક્ષમ કરે છે:
• સામાન્ય લોન અરજીઓ
• બેંક પસંદગી
• અરજીની સ્થિતિનું ટ્રેકિંગ
• વ્યાજ સબવેન્શન વિનંતીઓ
• ડિજિટલ પ્રક્રિયા અને પારદર્શિતા.
પીએમ વિદ્યાલક્ષ્મી ડિજિટલ રૂપી એપ (સીબીડીસી વોલેટ)
એકવાર લોન મંજૂર થઈ જાય અને તેનું વિતરણ થઈ જાય, પછી પાત્ર વિદ્યાર્થીઓ તેમના પરિવારની આવકના આધારે વ્યાજ સહાય માટે અરજી કરી શકે છે. સબસિડીની રકમ લાભાર્થીના પીએમ વિદ્યાલક્ષ્મી ડિજિટલ રૂપી એપ (CBDC વોલેટ)માં જમા કરવામાં આવે છે અને ત્યારબાદ શિક્ષણ લોન ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવે છે.
સેન્ટ્રલ સેક્ટર ઇન્ટરેસ્ટ સબસિડી સ્કીમ (CSIS) ભારતમાં ટેકનિકલ/વ્યાવસાયિક અભ્યાસક્રમો કરવા માટે લેવામાં આવતી લોન પર મોરેટોરિયમ સમયગાળા દરમિયાન સંપૂર્ણ વ્યાજ સબસિડી પૂરી પાડે છે. જે વિદ્યાર્થીઓની વાર્ષિક કુલ માતાપિતા/પરિવારિક આવક 4.5 લાખ સુધીની છે તેઓ આ યોજના હેઠળ પાત્ર છે.
હાલના PM-USP CSISનું સંચાલન PM- વિદ્યાલક્ષ્મી પોર્ટલ અને PM- વિદ્યાલક્ષ્મી ડિજિટલ રૂપી વોલેટ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યું છે. 22 જુલાઈ, 2026 સુધીમાં ₹57.66 કરોડની સબસિડીનું વિતરણ કરવા માટે 35,777 સક્રિય વોલેટ્સ છે. આ ડિજિટલ મિકેનિઝમે લાભ વિતરણને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં, વિલંબ ઘટાડવામાં અને યોગ્ય વિદ્યાર્થીઓ સુધી નાણાકીય સહાય કાર્યક્ષમ રીતે પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરી છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે, કેનેરા બેંકમાં 2024-25 સંબંધિત કુલ દાવાઓ ₹892.81 કરોડના 414844 છે, જે વિદ્યાર્થી લાભાર્થીઓના ચુકવણીના બોજમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. આ પોર્ટલ વિદ્યાર્થીઓને ફરિયાદો ઉઠાવવા અને તેનું નિરીક્ષણ કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પણ પૂરું પાડે છે, જે પારદર્શિતા અને વિવાદોનું સમયસર નિરાકરણ સુનિશ્ચિત કરે છે.
વિદ્યાલક્ષ્મી યોજનાની અસર
પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી એક એકીકૃત, સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ અને પારદર્શક શિક્ષણ લોન સુવિધા પ્લેટફોર્મ તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે, જે વિદ્યાર્થીઓને એક જ પોર્ટલ દ્વારા પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી લોન સહિત તમામ પ્રકારની શિક્ષણ લોન માટે બેંકોમાં અરજી કરવા અને તેમની અરજીની સ્થિતિને ઓનલાઈન ટ્રેક કરવા સક્ષમ બનાવે છે. ડેશબોર્ડ અરજીઓ, મંજૂરીઓ અને પ્રક્રિયાના તબક્કાઓ પર રીઅલ-ટાઇમ આંકડા પ્રદાન કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં તમામ શિક્ષણ યોજનાઓમાં પોર્ટલ પર 645514 શિક્ષણ લોન અરજીઓ પ્રાપ્ત થઈ હતી. તેમાંથી 110667 અરજીઓ પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી લોન માટે હતી.
વિદ્યાલક્ષ્મી હેઠળ 110667 શિક્ષણ લોન અરજીઓ મળી હતી. તેમાંથી 70852 લોન મંજૂર કરવામાં આવી હતી અને 67728 લોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
જેન્ડર સમાવેશ
પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી ખાતરી કરે છે કે બધા પાત્ર પ્રતિભાશાળી વિદ્યાર્થીઓને તેમના જેન્ડરને ધ્યાનમાં લીધા વિના ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે નાણાકીય સહાય મળે. મહિલાઓ અને ટ્રાન્સજેન્ડર વિદ્યાર્થીઓને પણ આ યોજનાનો લાભ મળશે, જે ઉચ્ચ શિક્ષણને વધુ સમાવિષ્ટ અને સુલભ બનાવે છે. નાણાકીય અવરોધો ઘટાડીને, આ યોજના વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ મેળવવા, તેમની કુશળતા સુધારવા અને વધુ સારી કારકિર્દીની સંભાવનાઓ બનાવવામાં મદદ કરે છે. આ બદલામાં, તેમની રોજગારક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને કાર્યબળમાં વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે વધુ સમાવિષ્ટ સામાજિક અને આર્થિક વિકાસમાં ફાળો આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 368742 પુરુષો અને 276764 મહિલાઓએ લોન માટે અરજી કરી હતી. પુરુષો માટે 203438 અને મહિલાઓ માટે 158629 લોન મંજૂર કરવામાં આવી હતી.
વંચિત વિદ્યાર્થીઓનું સશક્તિકરણ
આ યોજના આર્થિક રીતે નબળા પૃષ્ઠભૂમિના વિદ્યાર્થીઓને મુખ્ય પ્રવાહની શિક્ષણ પ્રણાલીમાં સમાવવાની સુવિધા આપે છે, જેનાથી એકંદર સમાવેશમાં વધારો થાય છે. સબમિટ કરાયેલી કુલ અરજીઓમાં, આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ (EWS), સામાન્ય શ્રેણી, બિન-ક્રીમી સ્તર અન્ય પછાત વર્ગો (NCOBC), અન્ય પછાત વર્ગો (OBC), અનુસૂચિત જાતિ (SC), અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) અને દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (PwD)ના વિદ્યાર્થીઓ હતા. તમામ મુખ્ય સામાજિક જૂથોના અરજદારોની સંડોવણી યોજનાની વ્યાપક પહોંચ અને સમાવેશી માળખાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ નાણાકીય અવરોધોને ઘટાડવા અને સમાજના વિવિધ વર્ગોમાં શૈક્ષણિક તકોની વાજબી અને સમાન ઍક્સેસને પ્રોત્સાહન આપવામાં યોજનાના યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી વિદ્યાલક્ષ્મી યોજના: શૈક્ષણિક સમાનતા તરફ એક પગલું
પીએમ- વિદ્યાલક્ષ્મી એ ઉચ્ચ શિક્ષણની સમાન પહોંચને વિસ્તૃત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે ગુણવત્તાયુક્ત વિદ્યાર્થીઓને કોલેટરલ-મુક્ત અને ગેરંટી-મુક્ત શિક્ષણ લોન પૂરી પાડે છે, જે પાત્ર પરિવારો માટે લક્ષિત વ્યાજ સબવેન્શન દ્વારા પૂરક છે. નાણાકીય અવરોધો ઘટાડીને, આ યોજના ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વધુ ભાગીદારીને સક્ષમ બનાવે છે, ખાસ કરીને આર્થિક રીતે વંચિત વિદ્યાર્થીઓ માટે. આમ કરીને, તે NEP 2020ના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવે છે, સમાવિષ્ટ અને સમાન ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પર સસટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ 4 ની સિદ્ધિમાં ફાળો આપે છે અને દેશ માટે કુશળ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર માનવ મૂડી આધારના વિકાસને સમર્થન આપે છે.
સંદર્ભ
1. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય ( MeitY )
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmvs
1. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આર્થિક અને સામાજિક બાબતોનો વિભાગ
https://sdgs.un.org/goals/goal4#targets_and_indicators
1. પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154950&ModuleId=3&reg=48&lang=2
1. નીતિ આયોગ
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-08/india-voluntary-national-review.pdf
1. શિક્ષણ મંત્રાલય
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s392049debbe566ca5782a3045cf300a3c/uploads/2025/06/202506041473712372.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s392049debbe566ca5782a3045cf300a3c/uploads/2026/07/202607131602421770.pdf
https://aicte.gov.in/sites/default/files/nep2020.pdf
https://www.govtschemes.in/sites/default/files/2024-11/PM%20Vidyalaxmi%20Scheme%20Details.pdf?v=1
https://pmvidyalaxmi.co.in/Index.aspx
https://pmvidyalaxmi.co.in/img/UserManual-Student.pdf
https://www.education.gov.in/en/pradhan-mantri-vidyalaxmi-pm-vidyalaxmi-scheme-guidelines
PDF જોવા માટે ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
PM Vidyalaxmi Scheme
Promoting Educational Inclusion in India
29 JUL 2026 1:34PM by PIB Delhi
The Pradhan Mantri Vidyalaxmi Scheme is a flagship initiative of the Education Ministry that seeks to make quality higher education accessible to deserving students facing financial constraints. The scheme provides collateral-free and guarantor-free education loans to such students for studying in top ranked higher education institutions in the country. It further supports beneficiaries through interest subvention based on family income, reducing financial constraints to educational attainment. In doing so, the scheme contributes to India's progress towards SDG 4, which seeks to ensure inclusive and equitable quality education and promote lifelong learning opportunities for all by 2030.
Bridging Financial Barriers to Higher Education
India has witnessed rapid expansion in higher education enrolment over the last decade, with the Gross Enrolment Ratio (GER) rising from 23.7% in 2014-15 to 30.0%in 2023-24. However, for many meritorious students, access to quality higher education in the top-ranked institutions of the country often remains difficult due to financial constraints. Many try to fill the gaps through education loans, but there are many more who cannot afford the high interest rates on these loans. The dreams of these students to study in IITs, IIMs and many other top-ranked institutions of the country remain unfulfilled despite their merit. The PM Vidyalaxmi Scheme (PM-Vidyalaxmi), approved by the Union Cabinet on 6th November 2024, comes to the aid of such students. This is a mission-mode intervention under which collateral-free, guarantor-free education loans are provided to students who have got admission on their own merit to one of the designated Quality Higher Educational Institutions (QHEIs) in the country. A 3% interest subvention is also provided for students with annual family income up to 8,00,000. The entire process for getting these loans is simple, transparent, student-friendly and entirely digital. There is a unified portal through which students can apply for education loans, track the status of their applications, claim interest subvention and also raise grievances.
The scheme stems from the National Education Policy (NEP), 2020, which recommends that financial assistance should be made available to meritorious students through various measures for studies in both public and private Higher Education Institutions (HEIs). The objective is to ensure that lack of finance does not prevent any meritorious student from studying in the best institutions in the country. PM-Vidyalaxmi positively contributes to the goals of SDG 4 and NEP 2020by advancing inclusive and equitable quality education and promoting lifelong learning opportunities for all.
Features, Benefits and Coverage
PM-Vidyalaxmi provides collateral-free and guarantor-free education loans for students admitted on their own merit to designated QHEIs in the country. Currently, 1,425 QHEIs are covered under the scheme, including both public and private institutions. Management quota, NRI quota, etc. admissions will not get this benefit.
Loans up to 7.5 lakhs are provided 75% credit guarantee by Government of India, to support banks to expand coverage. For students with up to 8 lakhs annual family income, the scheme provides for 3% interest subvention on loans up to 10 lakh. This is in addition to the full interest subvention already offered to students with up to Rs. 4.5 lakhs annual family income.
Collateral-free, Guarantor-free Education Loans
Students admitted to eligible QHEIs can obtain education loans without furnishing collateral or third-party guarantees under PM-Vidyalaxmi. There is no cut-off on highest amount of education loan. It will depend on course fee and other fees charged by the QHEI and other associated expenses (like mess, hostel fee, other refundable and non-refundable fees of the QHEI, cost of a reasonable quality laptop and reasonable amount of living expenses required by the student during the course period) and students from all income categories are eligible to apply.
To encourage lending institutions to extend loans to students, the Government provides a 75% credit guarantee for loans up to 7.5 lakh. This significantly reduces lender risk and improves loan accessibility.
The interest rates charged on the educational loan under the scheme will be capped at the individual bank’s Externally Benchmarked Lending Rate (EBLR) + 0.5%. The rate will always be less than the interest rate charged by the bank on other education loans not covered under PM-Vidyalaxmi. The repayment period of the education loan is up to 15 years, excluding a moratorium period of the course period plus one year. The loan is available for all degree /diploma programmes in India and there is no limit on the number of students getting such loans. The educational loans are provided through Scheduled Banks, Regional Rural Banks (RRBs), and Cooperative Banks participating in the scheme.
Interest Subvention
PM-Vidyalaxmi supplements the PM-USP CSIS (Pradhan Mantri Uchchatar Shiksha Protsahan Central Sector Interest Subsidy Scheme). Under PM-USP CSIS, students who are pursuing technical/ professional courses from approved NAAC accredited HEIs/ NBA accredited courses and whose annual family income is up to ₹4.5 lakhs, shall be eligible for 100% interest subvention during moratorium period for education loan up to ₹ 10 lakhs.
PM-Vidyalaxmi interest subvention scheme’s coverage is broad-based and includes all courses at designated Quality Higher Educational Institutions (QHEIs). Under the scheme, interest subvention of 3% on loans up to 10 lakhs is awarded during the moratorium period (course period plus one year) to those meritorious students whose family’s annual income is less than ₹8,00,000.
If the education loan amount is more than 10 lakhs, interest subvention is provided for the disbursed total principal amount of the loan up to ₹ 10 lakhs only.
Student availing any other Central /State Government Scholarship or any other interest subvention scheme or Fee reimbursement shall not be eligible for availing interest subvention benefits under CSIS or PM-Vidyalaxmi.
In a year, a maximum of one lakh students shall be eligible for 3% interest subvention during the moratorium period. No such limit is for CSIS beneficiaries.
Understanding Interest Subvention under PM-USP CSIS and PM-Vidyalaxmi – available on PM-Vidyalaxmi Portal:
PM-USP CSIS
PM-Vidyalaxmi
Institutions
NAAC/ NBA accredited, INIs, technical institutes approved by regulatory bodies like Medical Commission of India, Nursing Council, Bar Council, Pharmacy Council, Dental Council
Top 100 in NIRF – Private
State govt- top 200 in NIRF
Remaining central govt
Course
Professional/ technical courses
All degree/diploma courses
Family income
₹ 4.5 lakh
₹ 8 lakh
Interest subvention
Full interest subvention during moratorium period
3% interest subvention during moratorium period
No of slots
No limit
1 lakh fresh slots per year
Loan repayment
Up to 15 years after moratorium period (course period + 1 year)
The scheme offers affordable education loans with interest rates capped at the bank's Externally Benchmarked Lending Rate (EBLR) + 0.5%. In addition, banks may provide up to 1% additional interest concession to the borrowers if the interest is serviced during the study and the moratorium period. The scheme also provides tax benefits on the interest paid under Section 80E.
Interest subvention and credit guarantee benefits are available only once for undergraduate, postgraduate, or integrated courses. The Government has allocated a budget of 3,600 Crores from 2024-2025 to 2030-2031 for the scheme. 7 lakh fresh students are expected to get the benefit of this interest subvention during the seven-year period.
Eligibility Criteria for Students
• The scheme is available to students who have secured merit-based admission through competitive exams in any of the designated Quality Higher Education Institutions (QHEIs) in India.
• The scheme provides education loans for all degree and diploma courses.
• The repayment period of the education loan would be up to 15 years excluding the moratorium period (course period + 1 year).
• To avail all these benefits, students are required to register through Aadhaar, remain enrolled in their courses, and maintain a satisfactory academic performance.
Additional Conditions:
• The applicant must not discontinue the course midway or be expelled from the institution due to disciplinary or academic reasons.
• From the second year onwards, the student must maintain satisfactory academic performance to continue receiving interest subvention benefits.
• The student can avail of interest subvention and credit guarantee benefits only once, either for an undergraduate, postgraduate, or integrated course.
Eligibility Criteria for Higher Education Institutions
The criteria for shortlisting institutions are based on their NIRF rankings. It currently covers institutions that are
• Top 100 ranked HEIs in the overall/ category-specific and/or domain-specific rankings in the latest list of NIRF published by the Ministry of Education
• Top 200 ranked HEIs under the governance of State/Union Territories governments in the latest list of NIRF published by the Ministry of Education
• All remaining HEIs under the governance of the Government of India.
Indian campuses of foreign education institutions, foreign campuses of Indian education institutions and foreign education institutions are not covered under the scheme.
The criteria to select HEIs across India ensures equitable inter-state representation.
This list is updated using the latest NIRF ranking. As of now, 1,425 institutions are covered under PM-Vidyalaxmi and are eligible for PM-Vidyalaxmi education loans.
Steps for Availing Benefits
PM-Vidyalaxmi aims to make higher education more accessible by providing students with easy access to educational loans through a user-friendly digital platform. The scheme simplifies the loan process by enabling students to apply online, track their applications, and receive timely approvals and disbursements.
The scheme operates through a dedicated scheme portal that enables:
• Common loan applications
• Bank selection
• Tracking of application status
• Interest subvention requests
• Digital processing and transparency.
PM Vidyalaxmi Digital Rupee App (CBDC Wallet)
Once the loan is sanctioned and disbursed, eligible students can apply for interest subvention based on their family income. The subsidy amount is credited to the beneficiary's PM Vidyalaxmi Digital Rupee App (CBDC Wallet) and subsequently transferred to the education loan account.
Central Sector Interest Subsidy Scheme (CSIS) provides full interest subsidy during the moratorium period on loan availed for pursuing technical/professional courses in India. Students whose annual gross parental/ family income is up to 4.5 lakh are eligible under the scheme.
Existing PM-USP CSIS is being administered through the PM-Vidyalaxmi portal and PM-Vidyalaxmi Digital Rupee Wallet. As of July 22, 2026, there are 35,777 active wallets enabling disbursement of subsidies worth ₹57.66 crore. This digital mechanism has helped streamline benefit delivery, reduce delays, and ensure that financial support reaches eligible students efficiently. For FY 2025-26, total claims pertaining to 2024-25, received at Canara Bank are 414844 amounting to ₹ 892.81 crores, which will significantly reduce repayment burden of the student beneficiaries. The portal also provides students with a platform to raise and monitor grievances, ensuring transparency and timely resolution of disputes.
Impact of PM Vidyalaxmi Scheme
PM-Vidyalaxmi is designed as a unified, fully digital and transparent education loan facilitation platform, enabling students to apply to banks for all kinds of education loans including PM-Vidyalaxmi loans, through a single portal and track their application status online. The dashboard provides real-time statistics on applications, approvals and processing stages.
In FY 2025-26, 645514 education loan applications were received on the portal across all education schemes. Out of these, 110667 applications were for PM-Vidyalaxmi loans.
Out of these, 70852 loans were sanctioned and 67728 loans have already been disbursed.
Gender Inclusion
PM-Vidyalaxmi ensures that all eligible meritorious students have access to financial support for higher education, regardless of their gender. Women and transgender students also stand to benefit from the scheme, making higher education more inclusive and accessible. By reducing financial barriers, the scheme helps students pursue quality education, improve their skills, and build better career prospects. This, in turn, increases their employability and encourages greater participation in the workforce, contributing to more inclusive social and economic development. In FY 2025-26, 368742 men and 276764 women applied for loans. 203438 loans were sanctioned for men and 158629 for women.
Empowering Underprivileged Students
The scheme facilitates the inclusion of students from financially weaker backgrounds into the mainstream education system, thereby enhancing overall inclusivity. Among the total applications submitted, there were students from the Economically Weaker Section (EWS), General category, Non-Creamy Layer Other Backward Classes (NCOBC), Other Backward Classes (OBC), Scheduled Castes (SC), Scheduled Tribes (ST), and Persons with Disabilities (PwD). The involvement of applicants from all major social groups reflects the scheme’s extensive reach and inclusive framework. This underscores the scheme’s contribution to reducing financial barriers and promoting fair and equitable access to educational opportunities across different sections of society.
PM Vidyalaxmi Scheme: A Step Towards Educational Equity
The PM-Vidyalaxmi is a significant step towards expanding equitable access to higher education by providing collateral-free and guarantor-free education loans to meritorious students, complemented by targeted interest subvention for eligible families. By reducing financial barriers, the scheme enables greater participation in quality higher education, particularly for economically disadvantaged students. In doing so, it advances the objectives of the NEP 2020, contributes to the achievement of Sustainable Development Goal 4 on inclusive and equitable quality education, and supports the development of a skilled and future-ready human capital base for the country.
References
1. Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY)
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmvs
1. United Nations Department of Economic and Social Affairs
https://sdgs.un.org/goals/goal4#targets_and_indicators
1. Press Information Bureau
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154950&ModuleId=3&reg=48&lang=2
1. NITI Aayog
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-08/india-voluntary-national-review.pdf
1. Ministry of Education
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s392049debbe566ca5782a3045cf300a3c/uploads/2025/06/202506041473712372.pdf
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s392049debbe566ca5782a3045cf300a3c/uploads/2026/07/202607131602421770.pdf
https://aicte.gov.in/sites/default/files/nep2020.pdf
https://www.govtschemes.in/sites/default/files/2024-11/PM%20Vidyalaxmi%20Scheme%20Details.pdf?v=1
https://pmvidyalaxmi.co.in/Index.aspx
https://pmvidyalaxmi.co.in/img/UserManual-Student.pdf
https://www.education.gov.in/en/pradhan-mantri-vidyalaxmi-pm-vidyalaxmi-scheme-guidelines
Click to See PDF