ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (AB PM-JAY) ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ
AB PM-JAY ਨੇ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ; ਹੁਣ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ
AB PM-JAY ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ; 8,383.97 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁੱਲ ਦੇ 29.05 ਲੱਖ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਦਾਖਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 6 ਕਰੋੜ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਅਧਿਕਾਰਤ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਇਆ; ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਅਧਾਰ 10.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ
AB PM-JAY ਅਧੀਨ ਸਹਿਜ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤਸਦੀਕ, ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਦਾਖਲੇ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
28 JUL 2026 6:14PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (AB PM-JAY) ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਨਕਦੀ ਰਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਹੁਣ ਸਾਰੇ 36 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ 2011 ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਜਾਤੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਛਾਣੇ ਗਏ 10.74 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ 40% ਹੈ। ਜਨਵਰੀ 2023 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਦਹਾਕਾਵਾਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10.74 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੱਕ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਮਾਰਚ 2024 ਵਿੱਚ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਜਿਕ ਸਿਹਤ ਕਾਰਕੁੰਨਾਂ, ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸਹਾਇਕਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 37 ਲੱਖ ਵਾਧੂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 4.5 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ 6 ਕਰੋੜ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਜ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਟੀਚਾਬੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਏਬੀ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਏਬੀ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਗੈਰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਸਹੂਲਤ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ।
30 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ, AB PM-JAY ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 29.05 ਲੱਖ ਅੰਤਰ-ਰਾਜੀ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾਖਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੀ ਰਾਸ਼ੀ 8,383.97 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
AB PM-JAY ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ, ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸਹਿਜ, ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, AB PM-JAY ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (IEC) ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਰਣਨੀਤੀ ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਰਣਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ, ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਡਿਸਪਲੇ, ਨੁੱਕੜ ਨਾਟਕ, ਮਾਸ ਮੀਡੀਆ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਪੈਨਲਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਰੋਗਯ ਮਿੱਤਰ (ਏਬੀ) ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਤਸਦੀਕ, ਨਕਦ ਰਹਿਤ ਦਾਖਲਾ, ਹਸਪਤਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਕਹੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojna (AB PM-JAY)
AB PM-JAY Achieves Pan-India Implementation; Now Operational Across All 36 States/UTs
AB PM-JAY Facilitates Nationwide Healthcare Access Through Portability; 29.05 Lakh Inter-State Admissions Worth ₹8,383.97 Crore Authorized
Health Assurance Extended to 6 Crore Senior Citizens Aged 70 Years and Above
Health Coverage Network Strengthened; Beneficiary Base Rises from 10.74 Crore to 12 Crore Families
Seamless Inter-State Portability Under AB PM-JAY Facilitated by Pradhan Mantri Arogya Mitras Through Beneficiary Verification, Cashless Admissions and Hospital Support
28 JUL 2026 6:14PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) continues to strengthen India’s journey towards Universal Health Coverage by ensuring access to quality, affordable and cashless healthcare services. The scheme is now being implemented across all 36 States/Union Territories, marking a significant milestone in expanding healthcare access and strengthening the delivery of secondary and tertiary care services across the country.
Initially, the scheme covered 10.74 crore families identified under the Socio-Economic Caste Census, 2011, constituting the bottom 40% of India’s population. In January 2023, the beneficiary base was revised from 10.74 crore to 12 crore families to account for India's decadal population growth. In March 2024, approximately 37 lakh additional families of Accredited Social Health Activists, Anganwadi Workers and Anganwadi Helpers were included under the scheme. The scheme was further expanded to cover 6 crore senior citizens of age 70 years and above belonging to 4.5 crore families irrespective of their socio-economic status.
Further, many States have expanded the beneficiary base beyond the centrally targeted beneficiary numbers by converging their state-specific schemes with AB PM-JAY. The expansion of the beneficiary base under AB PM-JAY, coupled with the integration of various State health assurance schemes, has significantly enhanced the scheme's outreach among vulnerable populations across the country.
AB PM-JAY provides a national portability feature, enabling beneficiaries to avail cashless treatment at any empanelled hospital across the country, irrespective of their State/UT. This portability feature enhances access to quality healthcare services, particularly for migrant workers and beneficiaries travelling outside their home State.
As on 30th June, 2026, a total of 29.05 lakh inter-state portability hospital admissions, amounting to more than Rs. 8,383.97 crore, have been authorized under AB PM-JAY across the country.
AB PM-JAY is implemented through a robust end-to-end digital platform that enables empanelled hospitals to identify and verify eligible beneficiaries, irrespective of their home State, and facilitates hospital admissions, claims processing and settlement for portability cases. This integrated digital ecosystem ensures seamless, cashless and paperless access to healthcare services at empanelled hospitals across the country.
To improve beneficiary enrolment and enhance awareness, including on the portability feature, AB PM-JAY has adopted a comprehensive Information, Education & Communication (IEC) and outreach strategy. The strategy includes awareness campaigns through traditional and digital media platforms such as newspapers, community radio, television and radio campaigns, digital displays, street plays, mass messaging, social media, and the dissemination of beneficiary testimonials.
Further, Pradhan Mantri Arogya Mitras deployed at empanelled hospitals play a key role in facilitating portability under AB PM-JAY. They assist beneficiaries, including migrant workers and those seeking treatment outside their home State, with identification and verification, cashless admission, hospital coordination, and support throughout the hospitalization process.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Prataprao Jadhav, stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.