ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਰਗੱਜ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਜ਼ਨ
28 JUL 2026 3:24PM by PIB Chandigarh
ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, "ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼" 26.06.2026 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸਬੰਧਤ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ/ਏਜੰਸੀ ਲਈ ਖਾਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ:
• ਲਾਗੂਕਰਨ (ਖੁਫੀਆ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ)
• ਪੂਰਵ-ਰਸਾਇਣਾਂ ਅਤੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਨਿਯੰਤਰਣ
• ਮੰਗ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣਾ
• ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ
ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਐਕਸ਼ਨ ਪੁਆਇੰਟਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿੱਚ ਦੱਸੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਡਰੱਗ ਕੰਟਰੋਲ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ 3-ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਐਕਸ਼ਨ ਪਲਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ।
ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ (2026-2029) ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ, ਐਂਟੀ-ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (ANTF), ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਕੰਟਰੋਲ ਬਿਊਰੋ (NCB) ਅਤੇ ਨਾਰਕੋ-ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ (NCORD) ਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਏਜੰਸੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੰਗ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤ ਕੈਂਪਸਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਨਸ਼ਾ ਰੋਕਥਾਮ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਨਸ਼ਾ ਰੋਕਥਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ, ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਰੈਫਰਲ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਵਿਜ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਫੌਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਬਾਰੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Home Affairs
NATIONAL DRUG CONTROL VISION
28 JUL 2026 3:24PM by PIB Delhi
To address the challenge of illicit drug trafficking & abuse of drugs, Vision Document on Narcotics Control (2026-2029) has been released on 26.06.2026. The Vision Document is to be implemented by the concerned Central Ministries/ Departments/ agencies and the State Governments/UTs as per the action points and timelines specifically mentioned for each Central Ministry/ Department/ Agency. The four key focus areas outlined in the Vision Document are as under: -
1. Enforcement (Intelligence & Operations)
2. Precursors & Synthetic Drugs Control
3. Demand & Harm Reduction
4. Capacity Building & Coordination
Specific actionable points for the States/UTs including State of Assam and Andhra Pradesh along with the timelines have been detailed in the Vision Document. It is further envisaged that States and Districts would prepare their vision for 3 years Road Map to control drugs in consonance with the National Road Map outlined in the Vision Document.
The Vision Document on Narcotics Control (2026–2029) envisages a comprehensive framework for capacity building, awareness and preventive interventions. It focuses on strengthening the institutional capacity of States, Anti-Narcotics Task Force (ANTFs), forensic laboratories and NCB, enhancing inter-agency coordination through the Narco-Coordination Centre (NCORD) mechanism. Further, under Demand and Harm Reduction, the Vision Document seeks to strengthen the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA)
through large-scale awareness and preventive initiatives in educational institutions and communities, including awareness campaigns, training of teachers, counsellors and healthcare professionals, promotion of drug-free campuses, consent based screening as part of student welfare programme, establishment of Anti-Drug Committees, appointment of anti-drug officers and institutional mechanisms for early identification, counselling and referral of students, through various Ministries in the Government.
The Vision Document envisages training of law enforcement officers, forensic experts, healthcare professionals, teachers, sensitization of students and judicial officers on drug abuse prevention.
This was stated by the Minister of State in the Ministry of Home Affairs Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha.