ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਇਆ; ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ) ਦੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦਾ ਜਸ਼ਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ; ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਦੂਰ ਵਜੋਂ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ
“ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਦੀ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਕਵਰੇਜ 92 ​​ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ; ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ 100% ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ ਅਧੀਨ 21 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 1,153 ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 7.64 ਕਰੋੜ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (RCH) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ, ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
28 JUL 2026 3:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ) ਦੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ "ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ: ਆਓ ਇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰੀਏ" ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਥੀਮ ਹੇਠ ਵਿਸ਼ਵ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਦਿਵਸ 2026 ਮਨਾਇਆ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 2018 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2030 ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਖਤਰੇ ਵਜੋਂ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ (SDG) ਟੀਚਾ 3.3 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅੱਠ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਰੋਕਥਾਮ, ਜਾਂਚ, ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅੱਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀਤਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਇੱਕ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕਸ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੁੰਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪੜਾਅਵਾਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਚੋਣਵੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਲਈ ਰੈਫਰਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.8 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤੱਕ ਫੈਲਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ।
ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "2011 ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਦੇ ਟੀਕੇ ਨੇ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਨਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖੁਰਾਕ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਲਗਭਗ 65 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂਚ ਵੱਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਜਨਮ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲ ਸਕੇ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਇਮਿਯੂਨੋਗਲੋਬੂਲਿਨ (HBIG) ਮਿਲ ਸਕੇ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਪੁਰਾਣੀ ਲੀਵਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਅਤੇ ਜਿਗਰ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਆਬਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ। ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ ਨੂੰ "ਸਾਈਲੈਂਟ ਕਿਲਰ" ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ "ਸਿਹਤ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਟੀਚਾ ਹੈ" ਅਤੇ "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਜੋਖਮ ਵਜੋਂ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।" ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਯਤਨ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਮੁਕਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ-ਸਬੰਧੀ (IEC) ਸਮੱਗਰੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ 'ਤੇ ਪੋਸਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NVHCP) ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਢੰਗਾਂ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 210 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ 600,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1,153 ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 70 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਲਾਜ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਉੱਨਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। "ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਸਰਕਾਰ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।"
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਧਾਰਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਆਬਾਦੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਟੀਕੇ ਦੀ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਟੈਸਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ-ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ HBIG (ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਇੰਸਟੈਂਟ ਵੈਕਸੀਨ) ਦੇ ਕੇ ਮਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, 76.4 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਮਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਏ 224,000 ਨਵਜੰਮੇਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ HBIG ਦਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਤੀਬਰ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ABDM) ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ NVHCP ਕੇਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (CPMIS) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NHM) ਦੀ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਰਾਧਨਾ ਪਟਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (NVP) ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਮਾਵਾਂ ਦੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਜਣੇਪੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ HBIG ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਮਾਂ ਤੋਂ ਬੱਚੇ ਵਿੱਚ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਬੀ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਸੀ ਦੀ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਚ-ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਡਰੱਗ ਉਪਭੋਗਤਾ (IDU) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (RCH) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਏਡਜ਼ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (SDGs) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ (IEC) ਸਮੱਗਰੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਡੀਜੀਐਚਐੱਸ) ਡਾ. ਲਵਨੀਤ ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਇਰਲ ਹੈਪੇਟਾਈਟਸ ਕੰਟਰੋਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਖਿਲ ਗਜਰਾਜ; ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਡਾ. ਇਵਾਨ ਜੇ.-ਐਫ. ਹੁਟਿਨ; ਡਿਪਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਐਨਵੀਐੱਚਸੀਪੀ ਡਾ. ਸੰਧਿਆ ਕਾਬਰਾ; ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ), ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry observes World Hepatitis Day 2026; marks eight years of National Viral Hepatitis Control Programme (NVHCP)
Union MoS for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Patel calls for a Hepatitis-Mukt Bharat; urges collective action by Government, States and stakeholders to eliminate viral hepatitis as a public health threat by 2030
India among the few countries providing free-of-cost treatment for Hepatitis C and management of Hepatitis B; access and affordability of services strengthened: Smt. Patel
“Hepatitis B birth-dose coverage crosses 92%; States should ensure 100% Hepatitis B screening of pregnant women and strengthen awareness on Hepatitis B and Hepatitis C”
Over 21 crore beneficiaries screened, over 6 lakh patients treated, 1,153 treatment centres established and 7.64 crore pregnant women screened under NVHCP: Union Health Secretary
NVHCP leverages convergence with the Reproductive and Child Health (RCH) Programme and the National AIDS Control Programme
IEC materials on viral hepatitis, modes of transmission and services available under NVHCP released at the event
28 JUL 2026 3:35PM by PIB Delhi
Union Ministry of Health and Family Welfare today observed World Hepatitis Day 2026 under the global theme “Hepatitis: Let’s Break It Down”, marking eight years of the National Viral Hepatitis Control Programme (NVHCP). Launched on World Hepatitis Day in 2018 under the National Health Mission, Ministry of Health and Family Welfare, the programme reflects India’s commitment to eliminating viral hepatitis as a public health threat by 2030, in line with Sustainable Development Goal (SDG) Target 3.3. Union Minister of State for Health and Family Welfare & Chemicals and Fertilizers, Smt. Anupriya Patel, delivered the keynote address, and reaffirmed the Government of India’s commitment to a Hepatitis-Mukt Bharat, and called for intensified efforts by the Government, States and all stakeholders to achieve the goal.
Delivering the keynote address, Smt. Anupriya Patel stated that “India is marking eight years of the National Viral Hepatitis Control Programme, during which substantial progress has been made in prevention, screening, diagnosis, treatment and follow-up.” She noted that “India is among the few countries providing free-of-cost treatment for Hepatitis C and management of Hepatitis B, while continuing to improve access and affordability of services.” She further highlighted that “the cost of medicines has been reduced to less than one dollar, while quality diagnostics are being made increasingly accessible to facilitate early identification and timely treatment.”
The Minister said that the programme has been expanded in a phased manner. Initially, treatment services for uncomplicated cases were strengthened at district health facilities, while selected institutions were strengthened to provide referral services for complicated cases. Thereafter, screening and treatment services were expanded to the country's network of more than 1.85 lakh Ayushman Arogya Mandirs, thereby expanding access to hepatitis services at the primary healthcare level.
Highlighting preventive interventions, Smt. Patel noted that “the Hepatitis B vaccine, introduced under the Universal Immunization Programme in 2011, has achieved more than 92 percent birth-dose coverage.” She emphasised that “while around 65 percent of pregnant women are currently being screened for Hepatitis B, States and Union Territories should work towards 100 percent screening to ensure timely administration of the Hepatitis B birth dose for all eligible newborns and Hepatitis B Immunoglobulin (HBIG) within 24 hours for newborns of Hepatitis B-positive mothers.”
The Minister also stressed the importance of vaccinating healthcare workers to prevent occupational transmission and called for focused interventions among high-risk populations to protect vulnerable groups from chronic liver disease and liver cancer. Describing Hepatitis B and Hepatitis C as “silent killers”, she underlined the need to generate greater public awareness and urged States and Union Territories to educate communities that testing and treatment services are available at government health facilities.
Reaffirming that “health is a shared goal”, Smt. Patel said that “the Government of India, State Governments and all stakeholders must continue working together with renewed commitment to achieve the goal of eliminating viral hepatitis as a public health threat by 2030.” Expressing confidence in the country’s collective efforts, she stated that “sustained and intensified efforts would help realise the vision of a Hepatitis-Mukt Bharat.”
On the occasion, Smt. Patel also released Information, Education and Communication (IEC) materials, including posters on Hepatitis B and Hepatitis C, highlighting modes of transmission and services available under the National Viral Hepatitis Control Programme (NVHCP) for dissemination across States and Union Territories.
Addressing the gathering, Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava, highlighted the significant progress achieved under the National Viral Hepatitis Control Programme. She informed that more than 21 crore beneficiaries have been screened, while over 6 lakh patients have received free treatment under the programme.
The Union Health Secretary highlighted that “the programme has surpassed its target of establishing one treatment centre in every district. With the support of States and Union Territories, the country now has 1,153 treatment centres, including more than 70 specialised treatment sites providing advanced care.” She also emphasized that “these achievements have been possible through a whole-of-government, whole-of-ministry and whole-of-society approach.”
Emphasizing the programme’s convergence-based implementation, Smt. Srivastava underlined that the National AIDS Control Programme supports outreach to high-risk populations, while the Universal Immunization Programme provides the Hepatitis B birth dose as well as vaccination of healthcare workers. She further highlighted that maternal health programmes prevent mother-to-child transmission through antenatal screening of pregnant women and administration of HBIG to newborns of Hepatitis B-positive mothers.
She informed that as a result of these coordinated efforts, more than 7.64 crore pregnant women have been screened, while 2.24 lakh newborns born to Hepatitis B-positive mothers have received HBIG. Stressing the need for intensified efforts, she called for identification and linkage to care of every infected individual and emphasised effective utilisation of the NVHCP Case-Based Management Information System (CPMIS), integrated with the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM), to strengthen patient tracking, treatment and follow-up, thereby helping prevent further transmission of the disease.
Speaking on the occasion, Additional Secretary and Mission Director, NHM, Smt. Aradhana Patnaik, highlighted that the National Viral Hepatitis Control Programme focuses on Hepatitis B and Hepatitis C, with interventions aimed at preventing mother-to-child transmission of Hepatitis B through antenatal screening and HBIG administration to newborns of infected mothers, and ensuring early detection and treatment of Hepatitis C, particularly among high-risk groups, including Injecting Drug Users (IDUs). She further noted that the programme is being implemented through convergence with the Reproductive and Child Health (RCH) Programme and the National AIDS Control Programme, while expanding its convergence towards achieving the Sustainable Development Goals (SDGs). She also added that the IEC materials released during the event would strengthen awareness and outreach efforts across States and Union Territories.
The Director General of Health Services (DGHS), Dr. Lavneet Gopal Krishna; Joint Secretary, National Viral Hepatitis Control Programme (NVHCP), Shri Nikhil Gajraj; WHO Representative to India, Dr. Yvan J.-F. Hutin; Deputy Commissioner, NVHCP, Dr. Sandhya Kabra; Additional Chief Secretaries (Health) and senior officers of the Ministry were also present on the occasion. The event was also attended virtually by Principal Secretaries (Health), Mission Directors from States and Union Territories, programme officers, experts and other stakeholders.