వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
పురుగు మందుల నిర్వహణ బిల్లు
28 JUL 2026 6:19PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత అవసరాలు, 'జన్ విశ్వాస్ చట్టం'కు అనుగుణంగా... కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ 'పురుగు మందుల నిర్వహణ బిల్లు-2026'ను రూపొందించింది.
పురుగు మందుల నిర్వహణ బిల్లు ముసాయిదాను అభిప్రాయ సేకరణ కోసం 30.12.2025న అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలకు పంపిణీ చేశారు. పురుగు మందుల తయారీదారులు, డీలర్లు/రిటైలర్లు సహా సాధారణ ప్రజలు, సంబంధిత వాటాదారుల అభిప్రాయాలను ఆహ్వానిస్తూ, దానిని 07.01.2026న ప్రజలందరికీ అందుబాటులో ఉంచారు. డేటా రక్షణ సహా పురుగు మందుల నిర్వహణ, నియంత్రణకు సంబంధించిన వివిధ అంశాలపై రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలు, పురుగుమందుల తయారీదారుల సంఘాలు, పురుగు మందుల డీలర్లు, పురుగు మందుల తయారీదారులు, రైతులు, ఎన్‌జీవోలు మొదలైన వారి నుంచి పెద్ద సంఖ్యలో సూచనలు/అభిప్రాయాలు అందాయి.
ఈ సమాచారాన్ని వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామ్‌నాథ్ ఠాకూర్ ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానం ద్వారా తెలియజేశారు.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PESTICIDE MANAGEMENT BILL
28 JUL 2026 6:19PM by PIB Delhi
The Pesticides Management Bill, 2026 has been drafted by Department of Agriculture & Farmers Welfare in alignment with current requirements as well as Jan Vishwas Act.
The draft Pesticides Management Bill was circulated to all Ministries/Departments and State/UT Governments on 30.12.2025 for comments and subsequently placed in the public domain on 07.01.2026, inviting comments from the general public and stakeholders including pesticide manufacturers and dealers/retailers. A large number of suggestions/ observations have been received from states/UTs and Ministries/Department, pesticide manufacturer associations, pesticide dealers, individual pesticide manufacturers, farmers, NGOs etc. on various aspects of pesticide management and regulation including data protection.
This information was given by the Minister of State for Agriculture and Farmers Welfare SHRI RAMNATH THAKUR in a written reply in Lok Sabha today.