ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
27 JUL 2026 4:15PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਸਰਵੇਖਣ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਿਪੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਸੰਗ੍ਰਿਹਾਂ, ਭੰਡਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਖਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਕੋਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਦੌਰਾਨ, 1.19 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਗਿਆਨ ਭਾਰਤ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵਿਰਾਸਤ ਤੱਕ ਬੁੱਧਮਾਨਪੂਰਨਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮਰੱਥ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਰਜ ਲੈਂਗਵੇਜ਼ ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਮਾਡਲ (ਐੱਲਐੱਲਐੱਸਐੱਮ), ਔਪਟੀਕਲ ਕਰੈਕਟਰ ਰਿਕੋਗਨੀਸ਼ਨ (ਓਸੀਆਰ); ਹੈਂਡਰਿਟੇਨ ਟੈਕਸਟ ਰਿਕੋਗਨੀਸ਼ਨ (ਐੱਚਟੀਆਰ), ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਰਿਕੋਗਨੀਸ਼ਨ, ਸਿਮੈਂਟਿਕ ਸਰਚ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਵਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਗਿਆਨ ਇੰਟਰਫੇਸ ਗਿਆਨ ਮਿੱਤਰਮ, ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਚਿੱਤਰਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਬੁੱਧੀਮਾਨ ਵਿਆਖਿਆ, ਪ੍ਰਸੰਗੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਲਐੱਲਐੱਸਐੱਮ, ਓਸੀਆਰ, ਐੱਚਟੀਆਰ, ਸਕ੍ਰਿਪਟ ਰਿਕੋਗਨੀਸ਼ਨ, ਸਿਮੈਂਟਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀਜੀਪੀਟੀ ਨੇ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ “ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਤੋਂ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਏਆਈ” ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਤਿਆਰ, ਮਸ਼ੀਨ-ਪੜ੍ਹਨਯੋਗ ਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ “ਟੌਕ ਟੂ ਮੈਨੂਸਕ੍ਰਿਪਟ” ਸੁਵਿਧਾ ਰਾਹੀਂ ਟੈਕਸਟ, ਆਡੀਓ ਅਤੇ ਆਵਾਜ਼-ਅਧਾਰਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਸਮੇਤ ਬਹੁਭਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਗਿਆਨ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪਾਂਡੂਲਿਪੀ ਦਰਪਣ, ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਏਆਈ ਸੰਚਾਲਿਤ ਉਪਕਰਣ ਹੈ ਜੋ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ਡ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਚਿੱਤਰ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਜਾਂ ਚੁਣਨ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਿਪੀ ਪਛਾਣ, ਟ੍ਰਾਂਸਲੀਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕਾਪੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਰਖਵਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇ, ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੈਟਾਡੇਟਾ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਨਤਕ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੋਜ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ, ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਜਾਂ ਅਧਿਕਾਰ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮੱਗਰੀ ਉੱਚਿਤ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Culture
Gyan Bharatam Mission and Manuscript Digitisation
27 JUL 2026 4:15PM by PIB Delhi
Under the Gyan Bharatam Mission, National Manuscript Survey was launched across all States and Union Territories of the country to identify and document manuscript holdings, repositories and custodians representing diverse languages and scripts. However, any district-wise target was not set for the survey and physical registration of manuscripts under the Mission. During the survey, more than 1.19 crore manuscripts have been reported.
Gyan Bharatam Web Portal uses AI (Artificial Intelligence) enabled technologies, including Large Language Script Models (LLSM), Optical Character Recognition (OCR), Handwritten Text Recognition (HTR), script recognition, semantic search and machine-assisted translation, to provide intelligent access to India’s manuscript heritage.
Gyan Mitram, the AI-powered knowledge interface of the Gyan Bharatam Web Portal uses LLSM, OCR, HTR, script recognition, semantic search and machine-assisted translation to enable intelligent interpretation, contextualization and exploration of manuscripts by integrating manuscript images, transcriptions and translations.
BharatiyaGPT, features “Manuscript-to-Conversational AI” on Gyan Bharatam Web Portal converting manuscript heritage into AI-ready, machine-readable knowledge and provides a multilingual and multimodal access, including text, audio and voice-based interaction through its “Talk to Manuscript” feature, thereby making India’s knowledge traditions more accessible to scholars, students, researchers and the public.
Pandulipi Darpan is an AI driven tool on Gyan Bharatam Web Portal that enables users to upload or select a digitized manuscript image and access AI-assisted script recognition, transliteration and translation.
Access to digitized copies of manuscript is facilitated in accordance with applicable laws and the rights of custodians and rights holders. Wherever legally permissible, manuscripts and associated metadata may be made available for public and scholarly research through the National Digital Repository, while sensitive, restricted or rights-protected materials may be subject to appropriate access conditions.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today