Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The National SC-ST Hub Scheme is helping in reliable supply chains, increased employment generation and participation of SC/ST entrepreneurs in India's industrial ecosystem
NSSH is Empowering SC-ST Entrepreneurs: Enabling Technology, Capacity and Market Access for Inclusive Growth
28 JUL 2026 4:19PM by PIB Delhi
The National SC-ST Hub Scheme (NSSH) scheme, under the Ministry of MSME, continues to strengthen the competitiveness of SC-ST entrepreneurs by enabling technology upgradation, enhancing business capabilities and facilitating greater participation in public procurement. Through interventions such as the Special Credit Linked Capital Subsidy Scheme (SCLCSS) and the Business Acceleration Programme (BAP), the scheme is helping enterprises overcome operational constraints, adopt modern technologies, augment compliance and access larger institutional markets.
1. Engineering Excellence through Technology Upgradation: The Journey of Varun Enterprises, Punjab
Led by Mr. Hukum Chand, Varun Enterprises has established a strong presence in the engineering and manufacturing sector by delivering reliable, high-quality industrial solutions. With focus on precision, quality and compliance, the enterprise steadily built its capabilities to meet the requirements of institutional and Government buyers.
Overcoming Capacity Constraints
As the enterprise expands, adopting advanced technology became essential to enhance productivity, reduce turnaround time and remain competitive in an evolving market. Hence, with support from the National SC-ST Hub Office, Ludhiana, Varun Enterprises availed ₹15.67 lakh under the SCLCSS during 2021-22. This support enabled the installation of advanced manufacturing equipment, including a fibre laser cutting system, CNC hydraulic press brake, air compressor, UPS systems and supporting electrical infrastructure. The upgraded machines significantly enhanced production efficiency, precision, quality and operational reliability, enabling the enterprise to participate in larger procurement.
A machine in a factoryAI-generated content may be incorrect.
A significant milestone was securing a ₹95.99 lakh purchase order from the Modern Coach Factory (MCF), Rae Bareli, for supply of connection boxes in rail coaches. This achievement reinforced the enterprise's credibility as a reliable supplier capable of delivering quality engineering solutions for the railways.
Positioning for Long-Term Growth
With modern manufacturing capabilities, Varun Enterprises has positioned its footprint in high-value engineering products. The support received under SCLCSS has enabled the enterprise to pursue new opportunities in Government and institutional markets while laying a strong foundation for sustained growth.
1. Scaling Excellence in Petroleum Logistics through Strategic Capability Enhancement: The Journey of Raju Thangavelu, Tamilnadu
Based in Tiruvallur, Mr. Raju Thangavelu has built a dependable enterprise in the petroleum logistics sector, specializing in the transportation of bulk fuels. By consistently adhering to stringent safety compliance and operational standards, the enterprise has established itself as a trusted service provider with a growing presence in Government procurement.
Overcoming Growth and Compliance Challenges
As demand for its services increased, the enterprise faced the challenge of expanding fleet capacity while meeting the stringent safety and regulatory requirements of oil marketing companies. To address these challenges, the enterprise availed ₹25 lakh under SCLCSS. The assistance upgraded transportation infrastructure and safety-compliant systems, strengthening fleet capacity, improving operational efficiency and enhancing service reliability, thereby, enabling the enterprise to meet evolving industry standards while improving its competitiveness.
A large truck parked on the side of the roadAI-generated content may be incorrect.
Expanding Presence in Public Procurement.
The SCLCS support enabled the enterprise to secure large assignments in the public procurement ecosystem. A key milestone was the award of a transportation contract from Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) in April 2026, reflecting the enterprise's growing credibility and ability to execute large-scale transportation assignments in logistic sector.
1. Transforming Healthcare Manufacturing through Integrated Business Support: The Journey of BOI (B. Ortho International Pvt. Ltd.), Jharkhand
Led by Mr. Rahul & Mrs. Divya from Ranchi, BOI (B. Ortho International Pvt. Ltd.) has established itself in the medical and orthopedic manufacturing sector by delivering quality products that meet stringent healthcare standards. With a strong focus on precision, compliance and reliability, the enterprise has steadily built its reputation in institutional and public sector markets.
A person and person posing for a pictureAI-generated content may be incorrect.
Unlocking the Next Stage of Growth
As demand for their products increased, the need to upgrade machinery, improve operational efficiency and business capabilities became essential. Hence, with support from the National SC-ST Hub, Ranchi, the enterprise received assistance from both SCLCS and the Business Acceleration Programme (BAP). The SCLCS supported in installation of advanced machinery and production infrastructure, while BAP provided strategic mentorship, business guidance and market linkages. BOI significantly enhanced its production capacity and now manufactures approximately 50,000 pairs of latex surgical gloves per day. Improved manufacturing efficiency and quality standards helped double the enterprise's turnover from ₹15 lakh to ₹30 lakh, while its operations also generated local employment with around 60% women workforce participation, contributing to the regional economy.
A pair of boxes of surgical glovesAI-generated content may be incorrect.
A collage of people working in a factoryAI-generated content may be incorrect.
A Common Story of Inclusive Enterprise Development
The success stories of Varun Enterprises (Punjab), Raju Thangavelu (Tamil Nadu), and BOI (B Ortho International Pvt. Ltd., Jharkhand) demonstrate how targeted support can transform enterprises into resilient and competitive businesses. By enhancing their capabilities, operational efficiency and participating in the public procurement process, it has enabled the SC-ST enterprises to contribute to the nation's inclusive economic growth.
These examples illustrate how the National SC-ST Hub Scheme is fostering inclusive entrepreneurship. The scheme is helping in reliable supply chains, increased employment generation and participation of SC/ST entrepreneurs in India's industrial ecosystem.
Moving Forward
As India continues to strengthen its manufacturing capabilities, the National SC-ST Hub scheme remains committed to empowering SC/ST entrepreneurs through technology upgradation, capacity building, business acceleration and market linkages. The success stories of Varun Enterprises, Raju Thangavelu, and BOI stand as an examples of how integrated policy support can transform entrepreneurial potential into long-term business success, contributing to the vision of an Atmanirbhar Bharat.
For more details of the scheme, visit https://www.scsthub.in/

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ યોજના વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન, વધતી રોજગાર તકો અને ભારતના ઔદ્યોગિક પરિતંત્રમાં SC/ST ઉદ્યોગસાહસિકોની ભાગીદારી વધારવામાં મદદરૂપ બની
NSSH SC-ST ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવી રહ્યું છે: સમાવેશી વિકાસ માટે ટેકનોલોજી, ક્ષમતા અને બજાર સુધી પહોંચને સક્ષમ બનાવે છે
28 JUL 2026 4:19PM by PIB Ahmedabad
MSME મંત્રાલય હેઠળની રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ યોજના (NSSH) યોજના, ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશનને સક્ષમ કરીને, વ્યવસાયિક ક્ષમતાઓમાં વધારો કરીને અને જાહેર ખરીદીમાં વધુ ભાગીદારીની સુવિધા આપીને SC-ST ઉદ્યોગસાહસિકોની સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે. સ્પેશિયલ ક્રેડિટ લિંક્ડ કેપિટલ સબસિડી સ્કીમ (SCLCSS) અને બિઝનેસ એક્સિલરેશન પ્રોગ્રામ (BAP) જેવા હસ્તક્ષેપો દ્વારા, આ યોજના સાહસોને કાર્યકારી અવરોધોને દૂર કરવામાં, આધુનિક તકનીકો અપનાવવામાં, પાલન વધારવામાં અને મોટા સંસ્થાકીય બજારોમાં પ્રવેશ કરવામાં મદદ કરી રહી છે.
1. ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન દ્વારા ઇજનેરી ઉત્કૃષ્ટતા: વરુણ એન્ટરપ્રાઇઝિસ, પંજાબની યાત્રા
શ્રી હુકમ ચંદના નેતૃત્વ હેઠળ, વરુણ એન્ટરપ્રાઇઝિસે વિશ્વસનીય, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઔદ્યોગિક ઉકેલો પૂરા પાડીને ઇજનેરી અને ઉત્પાદન ક્ષેત્રે મજબૂત હાજરી સ્થાપિત કરી છે. ચોકસાઈ, ગુણવત્તા અને પાલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સાહસે સંસ્થાકીય અને સરકારી ખરીદદારોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે તેની ક્ષમતાઓ સતત વધારી છે.
A machine in a factoryAI-generated content may be incorrect.
ક્ષમતાના અવરોધોને દૂર કરવા
જેમ જેમ સાહસનો વિસ્તાર થાય છે, તેમ તેમ ઉત્પાદકતા વધારવા, ટર્નઅરાઉન્ડ સમય ઘટાડવા અને વિકસતા બજારમાં સ્પર્ધાત્મક રહેવા માટે અદ્યતન ટેકનોલોજી અપનાવવી આવશ્યક બની ગઈ. તેથી, રાષ્ટ્રીય એસસી-એસટી હબ ઓફિસ, લુધિયાણાના સહયોગથી, વરુણ એન્ટરપ્રાઇઝિસે 2021-22 દરમિયાન SCLCSS હેઠળ ₹15.67 લાખનો લાભ લીધો હતો. આ સહાયથી ફાઇબર લેસર કટીંગ સિસ્ટમ, સીએનસી હાઇડ્રોલિક પ્રેસ બ્રેક, એર કોમ્પ્રેસર, યુપીએસ સિસ્ટમ્સ અને સહાયક ઇલેક્ટ્રિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સહિતના અદ્યતન ઉત્પાદન સાધનોની સ્થાપના શક્ય બની. અપગ્રેડ કરેલી મશીનોએ ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા, ચોકસાઈ, ગુણવત્તા અને ઓપરેશનલ વિશ્વસનીયતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો, જેનાથી સાહસ મોટી ખરીદીમાં ભાગ લેવા માટે સક્ષમ બન્યું છે.
રેલ કોચમાં કનેક્શન બોક્સના સપ્લાય માટે રાયબરેલી સ્થિત મોર્ડન કોચ ફેક્ટરી (MCF) પાસેથી 95.99 લાખનો ખરીદી ઓર્ડર મેળવવો એ એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ હતી. આ સિદ્ધિએ રેલવે માટે ગુણવત્તાયુક્ત એન્જિનિયરિંગ સોલ્યુશન્સ પહોંચાડવા સક્ષમ વિશ્વસનીય સપ્લાયર તરીકે એન્ટરપ્રાઇઝની વિશ્વસનીયતાને મજબૂત બનાવી.
લાંબા ગાળાના વિકાસ માટે સ્થિતિ મજબૂત કરવી
આધુનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ સાથે, વરુણ એન્ટરપ્રાઇઝિસે ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા ઇજનેરી ઉત્પાદનોમાં તેની પદછાપ સ્થાપિત કરી છે. SCLCSS હેઠળ મળેલી સહાયથી સાહસને સરકારી અને સંસ્થાકીય બજારોમાં નવી તકો શોધવા માટે સક્ષમ બનાવ્યું છે અને સતત વિકાસ માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે.
B. વ્યૂહાત્મક ક્ષમતા સંવર્ધન દ્વારા પેટ્રોલીયમ લોજિસ્ટિક્સમાં ઉત્કૃષ્ટતાનો વિસ્તાર: રાજુ થંગાવેલુ, તમિલનાડુની યાત્રા
તિરુવલ્લુર સ્થિત શ્રી રાજુ થંગાવેલુએ પેટ્રોલિયમ લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રમાં એક વિશ્વસનીય સાહસ બનાવ્યું છે, જે જથ્થાબંધ ઇંધણના પરિવહનમાં વિશેષતા ધરાવે છે. કડક સલામતી પાલન અને સંચાલન ધોરણોનું સતત પાલન કરીને, સાહસે સરકારી ખરીદીમાં વધતી હાજરી સાથે પોતાને એક વિશ્વસનીય સેવા પ્રદાતા તરીકે સ્થાપિત કર્યું છે.
વિકાસ અને પાલન પડકારોને દૂર કરવા
જેમ જેમ તેની સેવાઓની માંગ વધી, સાહસને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓની સખત સુરક્ષા અને નિયામક જરૂરિયાતોને પૂરી કરવાની સાથે સાથે કાફલા (ફ્લીટ) ની ક્ષમતા વધારવાના પડકારનો સામનો કરવો પડ્યો. આ પડકારોને પહોંચી વળવા માટે, સાહસે SCLCSS હેઠળ ₹25 લાખનો લાભ લીધો. આ સહાયથી પરિવહન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સુરક્ષા-સંગત સિસ્ટમ્સ અપગ્રેડ થઈ, ફ્લીટ ક્ષમતા મજબૂત થઈ, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો થયો અને સેવા વિશ્વસનીયતા વધી, જેનાથી સાહસ તેની સ્પર્ધાત્મકતા સુધારવાની સાથે વિકસતા ઉદ્યોગના ધોરણોને પૂર્ણ કરવા સક્ષમ બન્યું.
A large truck parked on the side of the roadAI-generated content may be incorrect.
જાહેર ખરીદીમાં હાજરીનો વિસ્તાર
SCLCS સમર્થનથી સાહસને જાહેર ખરીદી ઇકોસિસ્ટમમાં સોંપાયેલા મોટા કાર્યો સુરક્ષિત કરવા માટે સક્ષમ બનાવ્યું. એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ એપ્રિલ 2026માં ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL) તરફથી ટ્રાન્સપોર્ટેશન કોન્ટ્રાક્ટ મળવો હતો, જે સાહસની વધતી જતી વિશ્વસનીયતા અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રે મોટા પાયે પરિવહન કાર્યો પૂર્ણ કરવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
C. એકીકૃત વ્યાવસાયિક સમર્થન દ્વારા હેલ્થકેર ઉત્પાદનનું રૂપાંતરણ: BOI (બી. ઓર્થો ઇન્ટરનેશનલ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ), ઝારખંડની યાત્રા
રાંચીના શ્રી રાહુલ અને શ્રીમતી દિવ્યાના નેતૃત્વ હેઠળ, BOI (બી. ઓર્થો ઇન્ટરનેશનલ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ) એ સખત હેલ્થકેર ધોરણોને પૂર્ણ કરતા ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનો પૂરા પાડીને તબીબી અને ઓર્થોપેડિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પોતાને સ્થાપિત કર્યું છે. ચોકસાઈ, પાલન અને વિશ્વસનીયતા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સાહસે સંસ્થાકીય અને જાહેર ક્ષેત્રના બજારોમાં તેની પ્રતિષ્ઠા સતત બનાવી છે.
A person and person posing for a pictureAI-generated content may be incorrect.
વિકાસના આગામી તબક્કાને ખોલવું
જેમ જેમ તેમના ઉત્પાદનોની માંગ વધી, મશીનરી અપગ્રેડ કરવા, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને વ્યાવસાયિક ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવાની જરૂરિયાત આવશ્યક બની ગઈ. તેથી, રાષ્ટ્રીય એસસી-એસટી હબ, રાંચીના સમર્થનથી, સાહસને SCLCS અને બિઝનેસ એક્સિલરેશન પ્રોગ્રામ (BAP) બંને તરફથી સહાય મળી. SCLCSએ અદ્યતન મશીનરી અને ઉત્પાદન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની સ્થાપનામાં સમર્થન આપ્યું, જ્યારે BAP એ વ્યૂહાત્મક માર્ગદર્શન, વ્યાવસાયિક સલાહ અને બજાર જોડાણો પૂરા પાડ્યા. BOIએ તેની ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે અને હવે તે દરરોજ આશરે 50,000 જોડી લેટેક્સ સર્જિકલ ગ્લોવ્સનું ઉત્પાદન કરે છે. સુધારેલી ઉત્પાદન કાર્યક્ષમતા અને ગુણવત્તાના ધોરણોએ સાહસનું ટર્નઓવર ₹15 લાખથી બમણું કરીને ₹30 લાખ કરવામાં મદદ કરી, જ્યારે તેની કામગીરીથી આશરે 60% મહિલા કર્મચારીઓની ભાગીદારી સાથે સ્થાનિક રોજગારી પણ ઊભી થઈ, જે પ્રાદેશિક અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપે છે.
A pair of boxes of surgical glovesAI-generated content may be incorrect.
A collage of people working in a factoryAI-generated content may be incorrect.
સર્વસમાવેશી સાહસ વિકાસની એક સામાન્ય વાર્તા
વરુણ એન્ટરપ્રાઇઝિસ (પંજાબ), રાજુ થંગાવેલુ (તમિલનાડુ), અને BOI (બી ઓર્થો ઇન્ટરનેશનલ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, ઝારખંડ) ની સફળતાની વાર્તાઓ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે લક્ષ્યાંકિત સમર્થન સાહસોને સ્થિતિસ્થાપક અને સ્પર્ધાત્મક વ્યવસાયોમાં રૂપાંતરિત કરી શકે છે. તેમની ક્ષમતાઓ, ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા વધારીને અને જાહેર ખરીદી પ્રક્રિયામાં ભાગ લઈને, તેણે એસસી-એસટી સાહસોને દેશના સર્વસમાવેશી આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા છે.
આ ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે રાષ્ટ્રીય એસસી-એસટી હબ યોજના સર્વસમાવેશી સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. આ યોજના ભારતના ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમમાં વિશ્વસનીય સપ્લાય ચેઇન, રોજગારીની તકોમાં વધારો અને એસસી/એસટી સાહસિકોની ભાગીદારીમાં મદદ કરી રહી છે.
આગળનો માર્ગ
ભારત તેની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે, ત્યારે રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ યોજના ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશન, ક્ષમતા નિર્માણ, બિઝનેસ એક્સિલરેશન અને બજાર જોડાણો દ્વારા SC/ST ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. વરુણ એન્ટરપ્રાઇઝ, રાજુ થંગાવેલુ અને BOI ની સફળતાની વાર્તાઓ એ વાતનું ઉદાહરણ છે કે કેવી રીતે સંકલિત નીતિ સહાય ઉદ્યોગસાહસિક ક્ષમતાને લાંબા ગાળાની વ્યવસાયિક સફળતામાં પરિવર્તિત કરી શકે છે, જે આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં ફાળો આપે છે.
યોજનાની વધુ વિગતો માટે, https://www.scsthub.in/ ની મુલાકાત લો.