ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ: ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਕਾਨਪੁਰ-ਕਬਰਾਈ ਰਾਜਮਾਰਗ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲੇਗਾ
25 JUL 2026 5:40PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ (ਸੀਸੀਈਏ) ਵੱਲੋਂ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਾਨਪੁਰ-ਕਬਰਾਈ (4/6 ਲੇਨ ਐਕਸੈਸ-ਕੰਟਰੋਲਡ) ਰਾਜਮਾਰਗ, ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨਕਲਾਬੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਆਰਟੀਐੱਚ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ, 117.7 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਇਹ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ₹7,145 ਕਰੋੜ ਹੈ, ਭੋਪਾਲ-ਕਾਨਪੁਰ ਆਰਥਿਕ ਲਾਂਘੇ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਖਣਿਜ-ਅਮੀਰ ਖੇਤਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਸਗੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਖਣਿਜਾਂ, ਤਿਆਰ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾ ਕੇ, ਇਸ ਲਾਂਘੇ ਤੋਂ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ, ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਣ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਲਾਂਘੇ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ
ਕਾਨਪੁਰ-ਕਬਰਾਈ ਰਾਜਮਾਰਗ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਰਾਜਮਾਰਗ ਕਬਰਾਈ ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰ (ਜੋ ਉੱਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਗਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ) ਨੂੰ ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਖਣਿਜ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾਲ ਪਰਿਵਹਨ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ, ਬਾਲਣ ਦੀ ਖਪਤ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਭੀੜ ਘਟੇਗੀ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਸੁਚਾਰੂ ਆਵਾਜਾਈ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਕਬਰਾਈ ਵਿਚਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗਭਗ 3.5 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲਗਭਗ 1.5 ਘੰਟੇ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ
ਇਹ ਰਾਜਮਾਰਗ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਮੰਡੀਆਂ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਖਪਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਘਟਣ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ, ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦਾ ਬਿਹਤਰ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਬਿਹਤਰ ਕੌਰੀਡੋਰ ਨਾਲ ਬੀਜ, ਖਾਦਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਮਗਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਤਪਾਦਕ ਖੇਤਰੀ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣਗੇ। ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਆਰਥਿਕ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤਰੀ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ
ਕਾਨਪੁਰ-ਕਬਰਾਈ ਰਾਜਮਾਰਗ, ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਤੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਈਨਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਕੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਭੋਪਾਲ-ਕਾਨਪੁਰ ਆਰਥਿਕ ਲਾਂਘੇ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਹ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਜੁੜੇ, ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗਾ।

Ministry of Road Transport & Highways
From Mines to Markets: How MoRTH's Kanpur–Kabrai Highway Will Transform Logistics and Agriculture
25 JUL 2026 5:40PM by PIB Delhi
Kanpur–Kabrai (4/6 Lane Access-Controlled) Highway, approved earlier this month by the Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA), is set to emerge as a transformative infrastructure project for Central India. To be implemented by the National Highways Authority of India (NHAI) under the Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), the 117.7-km greenfield highway, with an estimated cost of ₹7,145 crore, forms a vital part of the Bhopal–Kanpur Economic Corridor. The project will strengthen logistics, enhance industrial connectivity and improve market access for farmers by seamlessly linking Bundelkhand's mineral-rich areas, industrial clusters and agricultural hinterland with major consumption centres. By enabling faster and more efficient movement of minerals, manufactured goods and farm produce, the corridor is expected to reduce logistics costs, improve supply chain efficiency, attract investment, generate employment and drive inclusive regional development. More than a transport corridor, it represents a strategic investment in connecting mines to markets and unlocking Bundelkhand's economic potential.
Powering Central India's Logistics Network
The Kanpur–Kabrai Highway will significantly improve freight mobility across Bundelkhand by providing a high-speed, access-controlled corridor linking the Kabrai mining belt—one of North India's leading sources of aggregates and construction materials—with major industrial and urban centres, including Kanpur and Bhopal. Faster and more reliable movement of mineral resources will lower transportation costs, reduce fuel consumption and improve operational efficiency for freight operators.
The project will also decongest existing highways, enhance the reliability of industrial supply chains and support seamless movement of goods across the region. Travel time between Kanpur and Kabrai is expected to come down from around 3.5 hours to nearly 1.5 hours, improving freight turnaround and strengthening linkages with PM Gati Shakti economic and logistics nodes, thereby creating a stronger foundation for industrial growth and investment.
Expanding Market Access for Farmers
Beyond strengthening logistics, the highway will improve market access for farmers across Bundelkhand by enabling faster transportation of agricultural produce to mandis, processing units and consumption centres. Shorter travel times will help preserve the quality of perishable commodities, reduce post-harvest losses and lower transportation costs, allowing farmers to realise better value for their produce.
The improved corridor will also facilitate easier movement of seeds, fertilisers, farm machinery and other agricultural inputs, enhancing farm productivity while integrating rural producers more closely with regional and national markets. Better connectivity is expected to create new economic opportunities across the agricultural value chain and contribute to higher rural incomes.
Driving Regional Prosperity Through Infrastructure
The Kanpur–Kabrai Highway reflects MoRTH's commitment to building world-class transport infrastructure that serves as a catalyst for economic transformation. By integrating mining regions, industrial clusters and agricultural hinterlands with major growth centres, the project will strengthen supply chains, improve the ease of doing business and stimulate investment across Bundelkhand. As a critical component of the Bhopal–Kanpur Economic Corridor, it will promote balanced regional development, generate employment and lay the foundation for a more connected, competitive and prosperous Central India.