ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
બજેટ, NEP, ડેટા સંરક્ષણ અને આધાર સુધારાઓ પરના જાહેર સંપર્કથી નાગરિકો નીતિ નિર્માણની પ્રક્રિયાની વધુ નજીક આવ્યા
MyGovના માધ્યમથી 6.32 કરોડથી વધુ નાગરિકો શાસનમાં ભાગીદાર બન્યા
27 JUL 2026 4:43PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકાર દ્વારા નાગરિક ભાગીદારી પ્લેટફોર્મ તરીકે MyGov પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે લોકોને નીતિ નિર્માણમાં જોડવા માટે બહુવિધ સરકારી સંસ્થાઓ/મંત્રાલયો સાથે સહયોગ કરે છે અને જાહેર હિત અને કલ્યાણના મુદ્દાઓ/વિષયો પર લોકોના અભિપ્રાય માંગે છે.
નાગરિકોની ભાગીદારી માટે, પ્લેટફોર્મ ચર્ચાઓ, સર્જનાત્મક કાર્યો, પોલ્સ (મતદાન), સર્વેક્ષણો અને જમીની પ્રવૃત્તિઓ જેવી બહુવિધ સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે.
MyGov પ્લેટફોર્મે તેના યુઝર બેઝ અને ભાગીદારીના મેટ્રિક્સમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોઈ છે. તેણે નીચે દર્શાવ્યા મુજબ સુસંગત નાગરિક ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરીને તમામ મુખ્ય રાષ્ટ્રીય પહેલોમાં ચર્ચાઓ, મતદાન અને સર્વેક્ષણોનું સક્રિયપણે આયોજન કરવાનું ચાલુ રાખ્યું છે:
ક્રમ
મેટ્રિક
સંખ્યા
1
MyGov પ્લેટફોર્મ પર નોંધાયેલા કુલ નાગરિકો (10.07.2026 સુધી)
6,32,16,167
2
છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં નોંધાયેલા નાગરિકો (11.07.2021-10.07.2026)
4,48,10,119
3
MyGov પર યોજાયેલી 'ચર્ચાઓ'ની સંખ્યા (છેલ્લા પાંચ વર્ષ)
180
4
'ચર્ચાઓ'માં ભાગ લેનારા નાગરિકોની સંખ્યા
7,77,068
5
MyGov પર યોજાયેલા 'પોલ્સ'ની સંખ્યા (છેલ્લા પાંચ વર્ષ)
15
6
'પોલ્સ'માં ભાગ લેનારા નાગરિકોની સંખ્યા
30,39,127
7
MyGov પર હાથ ધરાયેલા 'સર્વેક્ષણો'ની સંખ્યા (છેલ્લા પાંચ વર્ષ)
56
8
'સર્વેક્ષણો'માં ભાગ લેનારા નાગરિકોની સંખ્યા
3,57,431
MyGov નાગરિકોની ભાગીદારી માટે એક સુવિધાજનક પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. પ્લેટફોર્મ પર ચર્ચાઓ અને અન્ય ભાગીદારી પ્રવૃત્તિઓની માલિકી અને દરખાસ્ત વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા કરવામાં આવે છે. એકવાર આ વિચાર-મંથન પૂરું થઈ જાય પછી, સંકલિત અભિપ્રાયો અને સૂચનો સંબંધિત મંત્રાલય/વિભાગ સાથે નીતિઓ, યોજનાઓ અથવા કાર્યક્રમો ઘડતી વખતે અથવા સમીક્ષા કરતી વખતે તેમના વિચારણા માટે શેર કરવામાં આવે છે.
પ્લેટફોર્મ પર તાજેતરમાં યોજાયેલા કેટલાક જાહેર સંપર્કોમાં રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP)-2020, ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન બિલ-2022 અને ડ્રાફ્ટ ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન રૂલ્સ-2025, કેન્દ્રીય બજેટ વિચારમંથન, સુશાસન નિયમો-2020 માટે આધાર પ્રમાણીકરણમાં સુધારાનો મુસદ્દો, પરીક્ષા પ્રક્રિયામાં સુધારા (નેશનલ ટેસ્ટિંગ એજન્સી), ડ્રાફ્ટ ડેટા સેન્ટર નીતિ-2020 અને ડ્રાફ્ટ નવી ટેક્સટાઇલ નીતિ-2020, 8મા કેન્દ્રીય પગા પંચ માટેનું મેમોરેન્ડમ શામેલ છે.
સરકારી નીતિઓ, કાર્યક્રમો અથવા વહીવટી ક્રિયાઓમાં નાગરિકોના સૂચનોની આખરી તપાસ, સ્વીકૃતિ અને સમાવેશ સંબંધિત મંત્રાલયો અને વિભાગોના વિશેષાધિકાર રહે છે.
તેની નાગરિક ભાગીદારી પહેલોની અસરકારકતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે, 2017 અને 2025માં થર્ડ-પાર્ટી ઇમ્પેક્ટ એસેસમેન્ટ અભ્યાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. આ અભ્યાસોએ તારણ કાઢ્યું હતું કે MyGovએ તેના વિવિધ ભાગીદારી મોડલ્સ દ્વારા જાહેર ભાગીદારીના ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તાર કર્યો છે. સર્વસમાવેશીતા અને સુલભતામાં સુધારો કરવા માટે આ મૂલ્યાંકનોની ભલામણોના આધારે, MyGov એ કેટલાક વ્યૂહાત્મક સુધારાઓ અમલમાં મૂક્યા છે:
• બહુભાષી સપોર્ટ: ભાષાકીય અવરોધોને દૂર કરવા માટે પ્લેટફોર્મ 12 ભાષાઓમાં (અંગ્રેજી અને 11 ભારતીય પ્રાદેશિક ભાષાઓ) ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે.
• મોબાઇલ સુલભતા: દેશમાં મોટી સંખ્યામાં મોબાઇલ યુઝર્સને ધ્યાનમાં રાખીને એક સમર્પિત MyGov મોબાઇલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરવામાં આવી છે.
• વધારેલ પહોંચ (આઉટરીચ): શાસન પારદર્શક અને પરિણામલક્ષી રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ડિજિટલ અને સોશિયલ મીડિયાની ઉપસ્થિતિ મજબૂત કરવામાં આવી છે.
• પ્લેટફોર્મ ઉપયોગિતા (યુઝેબિલિટી): યુઝર અનુભવ અને સામાન્ય સુલભતા વધારવા માટે વેબ ઇન્ટરફેસ સમયાંતરે અપડેટ કરવામાં આવે છે.
MyGov નાગરિકોના પ્રતિસાદ / સૂચનો / ભલામણોનું સંકલન કરે છે અને તેમની જરૂરી કાર્યવાહી માટે સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોને મોકલે છે. એક્શન ટેકન રિપોર્ટ્સ અને કોઈપણ પરિણામી નીતિ અથવા કાર્યક્રમ પરિવર્તન અંગેના નિર્ણયો ચોક્કસ નીતિ/કાર્યક્રમ/યોજનાની માલિકી ધરાવતા સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોના અધિકારક્ષેત્રમાં આવે છે.
MyGov સમયાંતરે તેના પ્લેટફોર્મના કામકાજ સંબંધિત પ્રતિસાદની સમીક્ષા કરે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે નાગરિકોની વિકસતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને સરકાર અને જનતા વચ્ચે મજબૂત સેતુ જાળવી રાખવા માટે સુવિધાઓ, બહુભાષી સપોર્ટ અને સામાન્ય સુલભતામાં સતત સુધારો કરવામાં આવે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ દ્વારા 24.07.2026 ના રોજ રાજ્યસભામાં રજૂ કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Electronics & IT
Public Consultations on Budget, NEP, Data Protection and Aadhaar Reforms Bring Citizens Closer to Policy Making
Over 6.32 Crore Citizens Participate in Governance Through MyGov
27 JUL 2026 4:43PM by PIB Delhi
MyGov platform was launched by the Government of India as a citizen engagement platform. It collaborates with multiple Government bodies/ Ministries to engage people in policy formulation and seeks the opinion of people on issues/ topics of public interest and welfare.
For citizen engagement, the platform facilitates multiple features such as discussions, creative tasks, polls, surveys, and on-ground activities.
The MyGov platform has seen significant growth in its user base and engagement metrics. It has continued to actively host Consultations (Discussions), Polls, Surveys across key national initiatives, ensuring sustained citizen participation in governance as depicted below:
Sl. No.
Metric
Count
1
Total Citizens registered on MyGov platform (till 10.07.2026)
6,32,16,167
2
Citizens registered during last five years (11.07.2021-10.07.2026)
4,48,10,119
3
Number of “Discussions’ hosted on MyGov (last five years)
180
4
Number of citizens participated in “Discussions’
7,77,068
5
Number of “Polls” conducted on MyGov (last five years)
15
6
Number of citizens participated in ‘Polls”
30,39,127
7
Number of “Surveys’ conducted on MyGov (last five years)
56
8
Number of citizens participated in “Surveys”
3,57,431
MyGov serves as a facilitative platform for citizen participation. Discussions and other engagement activities on the platform are owned and proposed by various Ministries and Departments. Once these consultations are concluded, the compiled opinions and suggestions are shared with the concerned ministry/department for their consideration during formulating or reviewing policies, schemes, or programmes.
A few of the recent public consultations hosted on the platform include National Education Policy (NEP)-2020, Digital Personal Data Protection Bill-2022 and Draft Digital Personal Data Protection Rules-2025, Union Budget Consultations, Draft Amendments to the Aadhaar Authentication for Good Governance Rules-2020, Reforms in the Examination Process (National Testing Agency), Draft Data Centre Policy-2020 and Draft New Textiles Policy-2020, Memorandum for the 8th Central Pay Commission.
The final examination, acceptance, and incorporation of citizen suggestions into Government policies, programmes, or administrative actions remain the prerogative of the respective Ministries and Departments.
To assess the effectiveness of its citizen engagement initiatives, third-party Impact Assessment studies have been carried out in 2017 and 2025. These studies concluded that MyGov has significantly expanded the scope of public participation through its diverse engagement models. Based on the recommendations of these assessments to improve inclusivity and accessibility, MyGov has implemented several strategic enhancements:
● Multilingual Support: The platform has been made available in 12 languages (English and 11 Indian regional languages) to bridge linguistic barriers
● Mobile Accessibility: A dedicated MyGov mobile application was launched to cater to the large number of mobile users in the country
● Enhanced Outreach: Digital and social media presence has been strengthened to ensure governance remains transparent and result-oriented
● Platform Usability: The web interface is periodically updated to enhance user experience and general accessibility
MyGov compiles the feedback /suggestions/recommendations of citizens and forward these to the concerned ministries/departments for their necessary action. Decisions regarding Action Taken Reports and any consequential policy or programme changes fall within the jurisdiction of the respective ministries/departments that own the specific policy/programme/scheme.
MyGov periodically reviews feedback specifically related to the functioning of its platform. This ensures that features, multilingual support, and general accessibility are continuously improved to meet the evolving needs of citizens and maintain a robust bridge between the Government and the public.
This information was submitted by Union Minister of State for Electronics and Information Technology, Shri Jitin Prasada in Rajya Sabha on 24.07.2026.