ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯವನ್ನು ಅಳೆಯಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ
27 JUL 2026 2:55PM by PIB Bengaluru
ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (MoSPI) 14.07.2026 ರಂದು ಸೇವಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು (ISP) ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ. ಮಾಸಿಕ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೂಲ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಒದಗಿಸಿದ GST ಮತ್ತು ಇತರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ದತ್ತಾಂಶದಿಂದ ಹೊರಹೋಗುವ ಪೂರೈಕೆಗಳ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 19 ಉಪ-ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಸಂಕಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ISP ಗಳನ್ನು ಪಾಲುದಾರರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರಿಂದ ಕ್ರಮದ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇದನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ISPಗಳ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ ತಂತ್ರಗಳು / ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಸೂಕ್ತವಾದ ಡಿಫ್ಲೇಟರ್‌ಗಳ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇತರ ದ್ವಿತೀಯಕ ದತ್ತಾಂಶ ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ISP ಗಳ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಮೌಲ್ಯೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ.
ISP ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಔಪಚಾರಿಕ ವಲಯವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಸಂಯೋಜಿತ ಸೇವಾ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ (ASISSE) ಸಂಯೋಜಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಲಯವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯವನ್ನು ಅಳೆಯಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಂಘಟಿತವಲ್ಲದ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು (ASUSE) ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಅಂಕಿಅಂಶ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಖಾತೆ), ಯೋಜನಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಖಾತೆ) ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ರಾವ್ ಇಂದ್ರಜಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
For measuring unincorporated sector of the economy, Ministry undertakes Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises and publishes quarterly and annual results
27 JUL 2026 2:55PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics & Programme Implementation (MoSPI) has released the trial Index of Services Production (ISP) on 14.07.2026. The Index is compiled in respect of 19 sub-sectors using data of outward supplies from GST and other administrative data provided by source agencies on a monthly basis.
The trial ISPs are released with an intent to receive feedback on the methodological framework from stakeholders, academicians and researchers. The techniques / mechanisms deployed to test stability of trial ISPs include use of appropriate deflators and validation of trends of trial ISPs with other secondary data sources.
The ISP covers the formal sector of the economy. The Annual Survey of Incorporated Service Sector Enterprises (ASISSE) covers the Incorporated Services Sector. For measuring the unincorporated sector of the economy, the Ministry undertakes Annual Survey of Unincorporated Sector Enterprises (ASUSE) and publishes quarterly and annual results.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Culture Rao Inderjit Singh in the Rajya Sabha today.