कायदा आणि न्याय मंत्रालय
गेल्या 12 वर्षांत आठ घटनादुरुस्त्या करण्यात आल्याची सरकारची संसदेत माहिती
25 JUL 2026 9:06PM by PIB Mumbai
गेल्या बारा वर्षांत भारताच्या राज्यघटनेत आठ वेळा दुरुस्ती करण्यात आली असून, अधिनियमित करण्यात आलेल्या संबंधित घटनादुरुस्ती विधेयकांचा तपशील पुढीलप्रमाणे आहे :
1. भारताच्या राज्यघटनेची (99 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2014 (सर्वोच्च न्यायालय आणि उच्च न्यायालयांतील न्यायाधीशांच्या नियुक्तीसाठी विद्यमान कोलेजियम प्रणालीच्या जागी राष्ट्रीय न्यायिक नियुक्ती आयोग स्थापन करण्यासंबंधी.
2. भारताच्या राज्यघटनेची (100 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2015 (भारत आणि बांगलादेश यांच्यातील भू-सीमा कराराशी संबंधित.
3. भारताच्या राज्यघटनेची (101 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2016 (देशातील वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी ) शी संबंधित).
4. भारताच्या राज्यघटनेची (102 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2018 (राष्ट्रीय मागासवर्ग आयोगाला घटनात्मक दर्जा प्रदान करण्यास संबंधित).
5. भारताच्या राज्यघटनेची (103 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2019 (सरकारी नोकऱ्या आणि शैक्षणिक संस्थांमध्ये आर्थिकदृष्ट्या दुर्बल घटकांसाठी आरक्षणाशी संबंधित).
6. भारताच्या राज्यघटनेची (104 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2019 (लोकसभा आणि राज्य विधानसभांमध्ये अनुसूचित जाती आणि अनुसूचित जमातींसाठी जागांचे आरक्षण आणखी दहा वर्षांसाठी, म्हणजेच 25 जानेवारी, 2030 पर्यंत वाढविण्यास संबंधित).
7. भारताच्या राज्यघटनेची (105 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2021 (राज्यघटनेच्या अनुच्छेद 342A मध्ये दुरुस्ती तसेच त्यानुषंगाने राज्यघटनेच्या अनुच्छेद 338B आणि 366 मध्ये करण्यात आलेल्या दुरुस्त्यांशी संबंधित).
8. भारतीय राज्यघटनेची (106 वी दुरुस्ती) अधिनियम, 2023 (लोकसभा आणि राज्यांच्या विधानसभांमध्ये महिलांसाठी जागांचे आरक्षण करण्यास संबंधित).
केंद्रीय विधी आणि न्याय मंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांनी लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Law and Justice
Eight Constitution Amendments Enacted in the Last Twelve Years, Government Informs Parliament
25 JUL 2026 9:06PM by PIB Delhi
The Constitution of India was amended eight times during the last twelve years and the details of the said Constitution Amendment Bills, as enacted, are as under:
1.
The Constitution (Ninety-Ninth Amendment) Act, 2014 (relating to the National Judicial Appointments Commission to replace the collegium system for appointing judges to the Supreme Court and High Courts)
1.
The Constitution (One Hundredth Amendment) Act, 2015 (relating to the land boundary agreement between India and Bangladesh)
1.
The Constitution (One Hundred and First Amendment) Act, 2016 (relating to the Goods and Services Tax in India)
1.
The Constitution (One Hundred and Second Amendment) Act, 2018 (relating to constitutional status to the National Commission for Backward Classes)
1.
The Constitution (One Hundred and Third Amendment) Act, 2019 (relating to reservation for Economically Weaker Sections in Government jobs and educational institutions)
1.
The Constitution (One Hundred and Fourth Amendment) Act, 2019 (relating to extending the reservation of seats for Scheduled Castes and Scheduled Tribes in the
Lok Sabha and State Legislative Assemblies for another ten years, until January 25, 2030)
1.
The Constitution (One Hundred and Fifth Amendment) Act, 2021 (relating to amendments in article 342A and consequential amendments thereto in articles 338B and 366 of the Constitution)
1.
The Constitution (One Hundred and Sixth Amendment) Act, 2023 (relating to reservation of seats for women in the House of People and in the Legislative Assemblies of the States)
This information was given by the Union Minister of Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal Ji, in a written reply to the Lok Sabha.