संरक्षण मंत्रालय
दमण, दादरा आणि नगर हवेली तसेच दक्षिण गुजरातमधील व्यापक पूर मदत कार्यात भारतीय तटरक्षक दलाने केली 170 जणांची सुटका
25 JUL 2026 12:13PM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाने नागरी प्रशासनाच्या निकट समन्वयासह 22 जुलै 2026 च्या मध्यरात्रीपासून सुरू झालेल्या 11 बचाव मोहिमांद्वारे दमण, दादरा आणि नगर हवेली तसेच दक्षिण गुजरातच्या पूरग्रस्त भागांत अडकलेल्या 170 जणांची सुटका केली. मुसळधार पाऊस, भीषण पूर आणि अत्यंत प्रतिकूल हवामान अशा परिस्थितीत या मोहिमा राबवण्यात आल्या.
या बचाव कार्याची सुरुवात 22/23 जुलैच्या रात्री झाली. सुरुवातीला सिल्वासा येथील खानवेलमधून पाच जणांची सुटका करण्यात आली, त्यानंतर कडैया किनारपट्टीच्या भागात पूरग्रस्त नदीकाठावर अडकलेल्या तीन मच्छिमारांना बाहेर काढण्यात आले. सर्वात मोठ्या बचाव मोहिमांपैकी एका मोहिमेत 23/24 जुलैच्या रात्री पुरामुळे रस्ते संपर्क पूर्णपणे विस्कळीत झालेल्या वेल्सपन औद्योगिक क्षेत्रात अडकलेल्या 60 जणांना सुरक्षितपणे बाहेर काढण्यात आले.
त्यानंतर, एरो फायबर प्रा. लि. जवळ पुराच्या पाण्यात अडकलेल्या बसमधून सात जणांची सुटका, डोंगरीमधून दहा जणांना बाहेर काढणे, वलसाड-पर्डी परिसरातून अडकलेल्या चार जणांची हेलिकॉप्टरद्वारे सुटका आणि रिलायन्स इंडस्ट्रीज परिसरातून रातोरात आठ जणांना बाहेर काढण्यासाठी मोहीम राबवण्यात आली.
आणखी एका महत्त्वपूर्ण बचाव मोहिमेत, तटरक्षक दलाने अवध सोसायटी परिसरातून दहा जणांना बाहेर काढले, यामध्ये नऊ महिन्यांची गर्भवती महिला आणि श्वास घेण्यास त्रास होत असलेल्या एका महिलेचा समावेश होता. या दोघींना वेळेत वैद्यकीय सेवा मिळेल, याचीही व्यवस्था करण्यात आली. भारतीय तटरक्षक दलाच्या दोन हेलिकॉप्टर्सनी 24 जुलै रोजी नवसारी जिल्ह्यातील मेंदर गावातून 33 अडकलेल्या व्यक्तींना यशस्वीरित्या बाहेर काढले. यात छातीत तीव्र वेदना होत असलेल्या एका व्यक्तीचा समावेश होता. या व्यक्तीला तातडीची वैद्यकीय मदतही पुरवण्यात आली.
मुसळधार पाऊस, वेगवान प्रवाह आणि धोकादायक परिस्थिती असूनही, तटरक्षक दलाच्या जवानांनी आपल्या दलाच्या 'वयम रक्षमः' (आम्ही रक्षण करतो) या ब्रीदवाक्याला जागत, बचाव कार्य अविरतपणे सुरू ठेवले.
भारतीय तटरक्षक दल नागरी प्रशासनाला सहकार्य करण्यास कटिबद्ध आहे आणि सध्याच्या पूर परिस्थितीमुळे भविष्यात उद्भवणाऱ्या कोणत्याही आपत्कालीन परिस्थितीला त्वरित प्रतिसाद देण्यासाठी उच्च पातळीवरील कार्यक्षम सज्जता कायम ठेवत आहे.

Ministry of Defence
Indian Coast Guard Rescues 170 Persons in Extensive Flood Relief Operations Across Daman, Dadra & Nagar Haveli and South Gujarat
25 JUL 2026 12:13PM by PIB Delhi
Indian Coast Guard, working in close coordination with the civil administration, rescued 170 stranded persons in the flood-hit areas of Daman, Dadra & Nagar Haveli and South Gujarat, through 11 rescue operations conducted since the midnight of 22 July 2026 amidst incessant rainfall, severe flooding and extremely challenging weather conditions.
The operations commenced during the night of 22/23 July with the rescue of five stranded persons from Khanvel, Silvassa, followed by the evacuation of three fishermen trapped along the flooded riverbank at the Kadaiya coastal area. In one of the largest rescue missions, 60 persons stranded in the flood-affected Welspun Industrial Area, where road connectivity had been completely disrupted, were safely evacuated during the night of 23/24 July.
Subsequent operations included the rescue of seven persons from a bus stranded in floodwaters near Aero Fibre Pvt. Ltd., evacuation of ten persons from Dongri, helicopter rescue of four stranded persons from the Valsad-Pardi area, and overnight evacuation of eight persons from the Reliance Industries area.
In another significant rescue mission, the Coast Guard evacuated ten persons from the Avadh Society area, including a nine-month pregnant woman and a woman suffering from respiratory distress, ensuring their timely access to medical care. On 24 July, two Indian Coast Guard helicopters successfully airlifted 33 stranded persons from Mendar Village in Navsari district, including an individual experiencing severe chest pain who was provided urgent medical assistance.
Despite relentless rainfall, swift currents and hazardous operating conditions, Coast Guard personnel continued rescue efforts without pause, reaffirming the Service's motto of ‘Vayam Rakshamah’ (We Protect).
The Indian Coast Guard remains fully committed to supporting the civil administration and continues to maintain a high state of operational readiness to respond swiftly to any further emergencies arising from the ongoing flood situation.