PIB Backgrounder
Start-up Village Entrepreneurship Programme
Catalysing Rural Economies through Grassroots Entrepreneurship
25 JUL 2026 10:12AM by PIB Delhi
The Start-up Village Entrepreneurship Programme supports non-farm enterprises through training, finance, mentoring, and community-led institutional support. By June 30, 2026, SVEP had supported 4.32 lakh rural enterprises across the country. The programme has strongly focused on social inclusion and equitable access to entrepreneurship opportunities. Around 86% of entrepreneurs belong to SC, ST, Minority, and OBC communities. Through SHGs, CRP-EPs, bank linkages, and convergence with schemes like Pradhan Mantri Mudra Yojana, SVEP has expanded its outreach. SVEP has emerged as an effective grassroots model for poverty reduction, local employment generation, and rural economic development.
Enterprise-Led Rural Transformation in India
India has the third-largest start-up ecosystem in the world. It has thrived with the support of favourable government policies and has proven highly beneficial for the economy's growth. However, most of the Indian start-up ecosystems are based in urban areas. Hence, the government has launched several initiatives to promote entrepreneurship and innovation in rural areas. One of the key initiatives is the Start-up Village Entrepreneurship Programme (SVEP).
Launched in 2016, SVEP is a sub-scheme of the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). The programme supports Self Help Groups (SHGs) and their family members in establishing small enterprises in the non-farm sector. It provides financial assistance, institutional support, business management training, soft skill development, and business development services. This promotes sustainable livelihoods and self-employment opportunities in rural areas.
SVEP also facilitates access to banking linkages and convergence with government schemes. The strategic focus has been on achieving long-term economic growth and wider social benefits. A key feature of SVEP has been community-based decision-making for funding and supporting enterprises locally.
Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission
The Deendayal Antyodaya Yojana–National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) is one of the world’s largest livelihood initiatives. It mobilizes rural poor households into Self-Help Groups (SHGs), predominantly women. The focus is on providing them with sustainable livelihoods, access to financial services, and skill development. As of mid-June 2026, more than 10.29 crore rural households have been mobilized into SHGs under DAY-NRLM.
Scaling Rural Entrepreneurship Across India
SVEP has adopted an all-inclusive approach, with a strong focus on supporting women, marginalized communities, and individuals with limited educational attainment. Since its inception till June 15, 2026, the programme has supported over 4.32 lakh rural enterprises. Assam, Bihar, Jharkhand, West Bengal and Madhya Pradesh have recorded the highest number of enterprises supported under the programme.
From SHG Member to Rural Business Leader
Ms. Bhagyashri Londhe from Jahanpur, Maharashtra, began her journey by joining an SHG in 2014. Participation in SHG and Village Organization (VOs) activities strengthened her leadership and business skills. She began her entrepreneurial journey by producing small-scale quantities of masala, papad, and pickles. A ₹45,000 Community Enterprise Fund loan under SVEP enabled her to scale up production by leveraging locally sourced raw materials. Her entrepreneurial efforts gained recognition at Mahalaxmi Saras 2019-20, where she earned ₹5 lakh in revenue within ten days.
Her aspirations to learn and grow enabled her to upgrade her business knowledge and skills. She completed her Class 10 education through an open university while managing her enterprise. Training under NRLM and Krishi Vigyan Kendra enhanced her business literacy and technical capabilities. Consequently, her enterprise started producing large volumes daily, generating regular income, and creating employment for rural women. Her journey demonstrates how entrepreneurship, continuous learning, and institutional support can transform aspiring women into successful business leaders.
To support the continued expansion of SVEP, the government has released a cumulative central share of ₹942.09 crore up to February 2026. This is nearly 738% higher than the cumulative ₹112.39 crore released between the programme's launch in 2016 and January 2018.
Roadmap for Nurturing and Scaling Rural Enterprises
SVEP is implemented through the State Rural Livelihoods Missions (SRLMs), with a provision of ₹6.50 crore per block and an average investment of ₹27,083 per enterprise.
At the block level, Block Resource Centres–Enterprise Promotion (BRC-EPs) coordinate programme implementation. Trained Community Resource Persons–Enterprise Promotion (CRP-EPs) provide technical assistance to the Block Resource Centres on enterprise promotion. Banks extend financial support to eligible entrepreneurs. Self-Help Groups (SHGs) and their federations help identify potential entrepreneurs. Community institutions facilitate enterprise establishment and provide handholding support. They also manage loans through the Community Enterprise Fund (CEF). Community institutions also regularly monitor enterprise performance and growth. Digital tools support business planning, loan appraisal, and enterprise tracking. This integrated mechanism ensures effective implementation and enterprise development.
CRP-EPs are selected jointly by SRLMs and Project Implementing Agencies through testing, training, and certification. Preference is given to local residents with basic business and mathematical skills. At least 90% of CRP-EPs are selected from SHG households, with women constituting a minimum of 60% of the cadre. Each CRP-EP provides mentoring, training, and credit facilitation support to up to 50 enterprises.
From SHG Member to Best Performing CRP-EP
Ms. Poonam from Uttar Pradesh overcame social and financial barriers to become a successful CRP-EP. After joining a Self-Help Group, she was introduced to SVEP and completed a 54-day CRP-EP training programme. The training equipped her with skills in enterprise promotion and livelihood development. After completing her training, she began supporting nearly 40 enterprises by assisting with business planning, facilitating access to credit, establishing market linkages, and providing ongoing mentorship. Poonam credits SVEP for her financial independence and values the opportunity it has given her to help others establish and grow their businesses. Her journey reflects how community-based institutions and entrepreneurship support can strengthen rural livelihoods and advance women’s economic empowerment.
Entrepreneurs are identified by community institutions based on need, poverty status, and entrepreneurial potential. Beneficiaries receive training, mentoring, and financial support after enterprise viability assessment, with final loan approval provided by community-based organisations. The programme mandates that at least 60% of beneficiaries are women, while ensuring representation of persons with disabilities and SC/ST/minority communities.
SVEP is monitored at the State and Central levels through quarterly reviews and periodic assessments. Further, there is a centralized MIS system for tracking enterprise performance, fund utilisation, and programme progress.
Impact of SVEP on Rural Livelihoods and Entrepreneurship
The Quality Council of India (QCI) conducted a mid-term evaluation of the SVEP for the Ministry of Rural Development, with major field assessments undertaken in 2019. The review assessed the programme's impact on rural enterprises, livelihoods, and social inclusion.
The findings indicate positive outcomes in income generation, enterprise development, and empowerment of vulnerable communities:
• 99% of SVEP-supported enterprises were profitable.
• SVEP enterprises contributed 57% of total household income.
• Average monthly enterprise revenue was about ₹39,000.
• Manufacturing enterprises recorded the highest average revenue at ₹47,800 per month.
• 96% of entrepreneurs reported increased savings.
• 75% of enterprises were owned or managed by women.
SVEP helped entrepreneurs earn incomes above their initial aspirations. Improved access to finance enabled entrepreneurs to establish and grow enterprises. Continuous mentoring strengthened enterprise management and sustainability.
Moreover, SVEP encouraged women and disadvantaged communities to become first-generation entrepreneurs. Beneficiaries reported improved confidence and livelihood security. Many households experienced better education, nutrition, health, and sanitation outcomes. Entrepreneurs gained stronger business management and financial skills. Increased savings and reinvestment supported long-term enterprise growth. The programme also enhanced the social standing of beneficiaries within their communities.
From Welfare to Enterprise-Led Development
SVEP has demonstrated that rural entrepreneurship can act as a powerful driver of inclusive economic growth when supported by strong community institutions. By empowering women, SC/ST communities, and first-generation entrepreneurs, the programme has transformed local aspirations into sustainable enterprises. This further leads to higher incomes, increased savings, and improved household well-being. More importantly, it has shown that entrepreneurial talent exists in every village and can flourish when provided with the right ecosystem. As India advances towards becoming a global start-up hub, programmes such as SVEP are laying the foundation for a vibrant rural start-up ecosystem. It is generating employment, strengthen local economies, and unlock new opportunities for millions of rural families. In conclusion, this is contributing to the vision of a self-reliant and developed India.
References
Ministry of Rural Development
https://svep.nrlm.gov.in/landing
https://svep.nrlm.gov.in/pdf/Final_Mid_Term_Report.pdf
https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard
https://lakhpatididi.gov.in/wp-content/uploads/2024/02/SVEP_updated_Master_Circular.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/13/AU2824.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1651525&reg=48&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3940_Wamd8p.pdf?source=pqals
Ministry of Commerce
https://www.ibef.org/blogs/svep-start-up-village-entrepreneurship-programme
Government of Nagaland
https://nsrlm.nagaland.gov.in/wp-content/uploads/2020/07/guidelines-CRP-EP.pdf
PIB Backgrounders
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2195990&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267960&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=156719&ModuleId=2&reg=3&lang=1
Click to See PDF

PIB Backgrounder
સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રામ ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમ
પાયાના સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા ગ્રામીણ અર્થતંત્રને વેગ આપવો
25 JUL 2026 10:12AM by PIB Ahmedabad
સ્ટાર્ટ-અપ ગ્રામ ઉદ્યોગસાહસિકતા કાર્યક્રમ (SVEP) તાલીમ, ધિરાણ, માર્ગદર્શન અને સમુદાય-આગેવાની હેઠળ સંસ્થાકીય સહાય દ્વારા બિન-ખેતી વ્યવસાયોને ટેકો આપે છે. 30 જૂન, 2026 સુધીમાં, SVEP એ દેશભરમાં 4.32 લાખ ગ્રામીણ વ્યવસાયોને ટેકો આપ્યો છે. આ કાર્યક્રમ સામાજિક સમાવેશ અને ઉદ્યોગસાહસિક તકોની સમાન પહોંચ પર ભાર મૂકે છે. લગભગ 86% ઉદ્યોગસાહસિકો SC, ST, લઘુમતી અને OBC સમુદાયોમાંથી છે. SVEP SHG, CRP-EP, બેંક જોડાણો અને પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના જેવી યોજનાઓ સાથે સંકલન દ્વારા તેની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે. SVEP ગરીબી ઘટાડવા, સ્થાનિક રોજગાર નિર્માણ અને ગ્રામીણ આર્થિક વિકાસ માટે એક અસરકારક ગ્રામીણ મોડેલ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
ભારતમાં એન્ટરપ્રાઇઝ-નેતૃત્વ હેઠળ ગ્રામીણ પરિવર્તન
ભારત વિશ્વમાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે. સરકારની અનુકૂળ નીતિઓના ટેકાથી તે સમૃદ્ધ બન્યું છે અને અર્થતંત્રના વિકાસ માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થયું છે. જોકે, મોટાભાગના ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ શહેરી વિસ્તારોમાં આધારિત છે. તેથી, સરકારે ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઘણી પહેલ શરૂ કરી છે. મુખ્ય પહેલોમાંની એક સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) છે.
2016માં શરૂ કરાયેલ, SVEP એ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM)ની પેટા-યોજના છે. આ કાર્યક્રમ બિન-ખેતી ક્ષેત્રમાં નાના ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરવામાં સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) અને તેમના પરિવારના સભ્યોને સહાય કરે છે. તે નાણાકીય સહાય, સંસ્થાકીય સહાય, વ્યવસાય વ્યવસ્થાપન તાલીમ, સોફ્ટ કૌશલ્ય વિકાસ અને વ્યવસાય વિકાસ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. આ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ટકાઉ આજીવિકા અને સ્વ-રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
SVEP બેંકિંગ જોડાણો અને સરકારી યોજનાઓ સાથે જોડાણની સુવિધા પણ આપે છે. વ્યૂહાત્મક ધ્યાન લાંબા ગાળાના આર્થિક વિકાસ અને વ્યાપક સામાજિક લાભો પ્રાપ્ત કરવા પર કેન્દ્રિત છે. SVEP ની મુખ્ય વિશેષતા સ્થાનિક સ્તરે સાહસોને ભંડોળ અને સહાય માટે સમુદાય-આધારિત નિર્ણય લેવાની છે.
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના-રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) આમાંથી એક છે વિશ્વની સૌથી મોટી આજીવિકા પહેલ. તે ગ્રામીણ ગરીબ પરિવારોને સ્વ-સહાય જૂથો (SHG) માં એકત્ર કરે છે, જેમાં મુખ્યત્વે મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમને ટકાઉ આજીવિકા, નાણાકીય સેવાઓની ઍક્સેસ અને કૌશલ્ય વિકાસ પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. જૂન 2026ના મધ્ય સુધીમાં, 10.29 કરોડ ગ્રામીણ પરિવારો DAY-NRLM હેઠળ SHG માં એકત્ર કરવામાં આવ્યા છે.
સમગ્ર ભારતમાં ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વ્યાપ
SVEP એ સર્વસમાવેશક અભિગમ અપનાવ્યો છે, જેમાં મહિલાઓ, સીમાંત સમુદાયો અને મર્યાદિત શૈક્ષણિક પ્રાપ્તિ ધરાવતા વ્યક્તિઓને ટેકો આપવા પર મજબૂત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેની સ્થાપનાથી 15 જૂન, 2026 સુધી, આ કાર્યક્રમે 4.32 લાખથી વધુ ગ્રામીણ સાહસોને ટેકો આપ્યો છે. આસામ, બિહાર, ઝારખંડ, પશ્ચિમ બંગાળ અને મધ્યપ્રદેશમાં આ કાર્યક્રમ હેઠળ સૌથી વધુ સંખ્યામાં સાહસોને ટેકો મળ્યો છે.
SHG સભ્યથી ગ્રામીણ વ્યાપાર નેતા સુધી
મહારાષ્ટ્રના જહાનપુરની શ્રીમતી ભાગ્યશ્રી લોંધેએ 2014માં એક SHGમાં જોડાઈને પોતાની સફર શરૂ કરી હતી. SHG અને ગ્રામ સંગઠન (VOs) પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવાથી તેમના નેતૃત્વ અને વ્યવસાયિક કૌશલ્ય મજબૂત બન્યું. તેમણે મસાલા, પાપડ અને અથાણાંના નાના પાયે ઉત્પાદન કરીને પોતાની ઉદ્યોગસાહસિક યાત્રા શરૂ કરી. SVEP હેઠળ ₹45,000 કોમ્યુનિટી એન્ટરપ્રાઇઝ ફંડ લોનથી તેઓ સ્થાનિક રીતે મેળવેલા કાચા માલનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદન વધારવામાં સક્ષમ બન્યા. તેમના ઉદ્યોગસાહસિક પ્રયાસોને મહાલક્ષ્મી સરસ 2019-20માં માન્યતા મળી, જ્યાં તેમણે દસ દિવસમાં ₹5 લાખની આવક મેળવી.
શીખવાની અને વિકાસ કરવાની તેમની આકાંક્ષાઓએ તેમને તેમના વ્યવસાય જ્ઞાન અને કુશળતાને અપગ્રેડ કરવામાં સક્ષમ બનાવ્યા. તેમણે તેમના ઉદ્યોગનું સંચાલન કરતી વખતે ઓપન યુનિવર્સિટી દ્વારા ધોરણ 10નું શિક્ષણ પૂર્ણ કર્યું. NRLM અને કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્ર હેઠળ તાલીમ લેવાથી તેમની વ્યવસાય સાક્ષરતા અને તકનીકી ક્ષમતાઓમાં વધારો થયો. પરિણામે, તેમના ઉદ્યોગે દરરોજ મોટા પ્રમાણમાં ઉત્પાદન કરવાનું શરૂ કર્યું, નિયમિત આવક ઉત્પન્ન કરી અને ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે રોજગારીનું સર્જન કર્યું. તેમની યાત્રા દર્શાવે છે કે ઉદ્યોગસાહસિકતા, સતત શિક્ષણ અને સંસ્થાકીય સહાય કેવી રીતે મહત્વાકાંક્ષી મહિલાઓને સફળ વ્યવસાયી નેતાઓમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે.
SVEPના સતત વિસ્તરણને ટેકો આપવા માટે, સરકારે ફેબ્રુઆરી 2026 સુધી ₹942.09 કરોડનો સંચિત કેન્દ્રીય હિસ્સો જારી કર્યો છે. 2016માં કાર્યક્રમના લોન્ચ અને જાન્યુઆરી 2018 વચ્ચે જારી કરાયેલા સંચિત ₹112.39 કરોડ કરતા લગભગ 738% વધારે છે.
ગ્રામીણ ઉદ્યોગોના સંવર્ધન અને વિકાસ માટેનો રોડમેપ
SVEP રાજ્ય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (SRLMs) દ્વારા લાગુ કરવામાં આવે છે, જેમાં પ્રતિ બ્લોક ₹6.50 કરોડની જોગવાઈ છે અને પ્રતિ એન્ટરપ્રાઇઝ સરેરાશ ₹27,083 રોકાણ કરે છે.
બ્લોક સ્તરે, બ્લોક રિસોર્સ સેન્ટર્સ-એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન (BRC-EPs) કાર્યક્રમના અમલીકરણનું સંકલન કરે છે. તાલીમ પામેલા કોમ્યુનિટી રિસોર્સ પર્સન્સ-એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન (CRP-EPs) બ્લોક રિસોર્સ સેન્ટર્સને એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન પર ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડે છે. બેંકો પાત્ર ઉદ્યોગસાહસિકોને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડે છે. સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) અને તેમના ફેડરેશન સંભવિત ઉદ્યોગસાહસિકોને ઓળખવામાં મદદ કરે છે. સમુદાય સંસ્થાઓ એન્ટરપ્રાઇઝ સ્થાપનાને સરળ બનાવે છે અને હેન્ડહોલ્ડિંગ સપોર્ટ પૂરો પાડે છે. તેઓ કોમ્યુનિટી એન્ટરપ્રાઇઝ ફંડ (CEF) દ્વારા લોનનું પણ સંચાલન કરે છે. સમુદાય સંસ્થાઓ નિયમિતપણે એન્ટરપ્રાઇઝ કામગીરી અને વૃદ્ધિનું નિરીક્ષણ પણ કરે છે. ડિજિટલ સાધનો વ્યવસાય આયોજન, લોન મૂલ્યાંકન અને એન્ટરપ્રાઇઝ ટ્રેકિંગને સમર્થન આપે છે. આ સંકલિત પદ્ધતિ અસરકારક અમલીકરણ અને એન્ટરપ્રાઇઝ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરે છે.
CRP-EPsની પસંદગી SRLM અને પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ એજન્સીઓ દ્વારા સંયુક્ત રીતે પરીક્ષણ, તાલીમ અને પ્રમાણપત્ર દ્વારા કરવામાં આવે છે. મૂળભૂત વ્યવસાય અને ગાણિતિક કુશળતા ધરાવતા સ્થાનિક રહેવાસીઓને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. ઓછામાં ઓછા 90% CRP-EPs SHG પરિવારોમાંથી પસંદ કરવામાં આવે છે, જેમાં ઓછામાં ઓછા 60% કેડર મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે. દરેક CRP-EP 50 જેટલા સાહસોને માર્ગદર્શન, તાલીમ અને ક્રેડિટ સુવિધા સહાય પૂરી પાડે છે.
SHG સભ્યથી શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર CRP-EP સુધી
ઉત્તર પ્રદેશની શ્રીમતી પૂનમે સામાજિક અને નાણાકીય અવરોધોને પાર કરીને સફળ CRP-EP બની. સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાયા પછી, તેમને SVEP સાથે પરિચય કરાવાયો અને 54 દિવસનો CRP-EP તાલીમ કાર્યક્રમ પૂર્ણ કર્યો. તાલીમથી તેઓએ એન્ટરપ્રાઇઝ પ્રમોશન અને આજીવિકા વિકાસમાં કૌશલ્યથી સજ્જ કરવામાં આવી. તેમની તાલીમ પૂર્ણ કર્યા પછી, તેઓએ વ્યવસાય આયોજનમાં મદદ કરીને, ધિરાણની સુવિધા આપીને, બજાર જોડાણો સ્થાપિત કરીને અને ચાલુ માર્ગદર્શન આપીને લગભગ 40 સાહસોને ટેકો આપવાનું શરૂ કર્યું. પૂનમ તેમની નાણાકીય સ્વતંત્રતા માટે SVEP ને શ્રેય આપે છે અને અન્ય લોકોને તેમના વ્યવસાયો સ્થાપિત કરવા અને વિકસાવવામાં મદદ કરવા માટે તેમને મળેલી તકની કદર કરે છે. તેમની યાત્રા પ્રતિબિંબિત કરે છે કે સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા સહાય ગ્રામીણ આજીવિકાને કેવી રીતે મજબૂત બનાવી શકે છે અને મહિલા આર્થિક સશક્તિકરણને આગળ વધારી શકે છે.
સમુદાય સંસ્થાઓ દ્વારા જરૂરિયાત, ગરીબી સ્થિતિ અને ઉદ્યોગસાહસિક ક્ષમતાના આધારે ઉદ્યોગસાહસિકોની ઓળખ કરવામાં આવે છે. લાભાર્થીઓને એન્ટરપ્રાઇઝ સધ્ધરતા મૂલ્યાંકન પછી તાલીમ, માર્ગદર્શન અને નાણાકીય સહાય મળે છે, સમુદાય-આધારિત સંસ્થાઓ દ્વારા અંતિમ લોન મંજૂરી આપવામાં આવે છે. આ કાર્યક્રમમાં ઓછામાં ઓછા 60% લાભાર્થીઓ મહિલાઓ હોવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે, જ્યારે અપંગ વ્યક્તિઓ અને SC/ST/લઘુમતી સમુદાયોનું પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવે છે.
SVEPનું રાજ્ય અને કેન્દ્ર સ્તરે ત્રિમાસિક સમીક્ષાઓ અને સમયાંતરે મૂલ્યાંકન દ્વારા નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. વધુમાં, એન્ટરપ્રાઇઝ કામગીરી, ભંડોળના ઉપયોગ અને કાર્યક્રમની પ્રગતિને ટ્રેક કરવા માટે એક કેન્દ્રિય MIS સિસ્ટમ છે.
ગ્રામીણ આજીવિકા અને ઉદ્યોગસાહસિકતા પર SVEPની અસર
ક્વોલિટી કાઉન્સિલ ઓફ ઈન્ડિયા (QCI) એ ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય માટે SVEPનું મધ્ય-ગાળાનું મૂલ્યાંકન હાથ ધર્યું હતું, જેમાં 2019માં મુખ્ય ક્ષેત્રીય મૂલ્યાંકન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. સમીક્ષામાં ગ્રામીણ સાહસો, આજીવિકા અને સામાજિક સમાવેશ પર કાર્યક્રમની અસરનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ તારણો આવક નિર્માણ, ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસ અને સંવેદનશીલ સમુદાયોના સશક્તિકરણમાં સકારાત્મક પરિણામો દર્શાવે છે:
• SVEP-સમર્થિત 99% સાહસો નફાકારક હતા.
• SVEP સાહસોએ કુલ ઘરગથ્થુ આવકમાં 57% ફાળો આપ્યો.
• સરેરાશ માસિક એન્ટરપ્રાઇઝ આવક લગભગ ₹39,000 હતી.
• ઉત્પાદન સાહસોએ દર મહિને સૌથી વધુ સરેરાશ આવક ₹47,800 નોંધાવી.
• 96% ઉદ્યોગસાહસિકોએ બચતમાં વધારો નોંધાવ્યો.
• 75% સાહસો મહિલાઓની માલિકીના અથવા સંચાલિત હતા.
SVEP એ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમની શરૂઆતની આકાંક્ષાઓ કરતાં વધુ આવક મેળવવામાં મદદ કરી. નાણાકીય સહાયની સુલભતામાં સુધારો થવાથી ઉદ્યોગસાહસિકો ઉદ્યોગો સ્થાપિત કરી શક્યા અને તેમનો વિકાસ કરી શક્યા. સતત માર્ગદર્શનથી ઉદ્યોગસાહસિક સંચાલન અને ટકાઉપણું મજબૂત બન્યું.
વધુમાં, SVEP એ મહિલાઓ અને વંચિત સમુદાયોને પ્રથમ પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિક બનવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. લાભાર્થીઓએ આત્મવિશ્વાસ અને આજીવિકા સુરક્ષામાં સુધારો નોંધાવ્યો. ઘણા પરિવારોએ શિક્ષણ, પોષણ, આરોગ્ય અને સ્વચ્છતાના સારા પરિણામોનો અનુભવ કર્યો. ઉદ્યોગસાહસિકોએ મજબૂત વ્યવસાય સંચાલન અને નાણાકીય કુશળતા પ્રાપ્ત કરી. વધેલી બચત અને પુનઃરોકાણથી લાંબા ગાળાના ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસને ટેકો મળ્યો. આ કાર્યક્રમે તેમના સમુદાયોમાં લાભાર્થીઓની સામાજિક સ્થિતિ પણ સુધારી.
કલ્યાણથી એન્ટરપ્રાઇઝ-નેતૃત્વ વિકાસ સુધી
SVEP એ દર્શાવ્યું છે કે મજબૂત સમુદાય સંસ્થાઓ દ્વારા સમર્થિત ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસના શક્તિશાળી ચાલક તરીકે કાર્ય કરી શકે છે. મહિલાઓ, SC/ST સમુદાયો અને પ્રથમ પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવીને, આ કાર્યક્રમે સ્થાનિક આકાંક્ષાઓને ટકાઉ સાહસોમાં પરિવર્તિત કરી છે. આનાથી વધુ આવક, બચતમાં વધારો અને ઘરગથ્થુ સુખાકારીમાં સુધારો થાય છે. વધુ મહત્ત્વની વાત એ છે કે, તેણે દર્શાવ્યું છે કે દરેક ગામમાં ઉદ્યોગસાહસિક પ્રતિભા અસ્તિત્વ ધરાવે છે અને યોગ્ય ઇકોસિસ્ટમ પૂરી પાડવામાં આવે ત્યારે તે ખીલી શકે છે. જેમ જેમ ભારત વૈશ્વિક સ્ટાર્ટ-અપ હબ બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, SVEP જેવા કાર્યક્રમો એક જીવંત ગ્રામીણ સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખી રહ્યા છે. તે રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યું છે, સ્થાનિક અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે અને લાખો ગ્રામીણ પરિવારો માટે નવી તકો ખોલી રહ્યું છે. નિષ્કર્ષમાં, આ આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતના વિઝનમાં ફાળો આપી રહ્યું છે.
સંદર્ભ
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://svep.nrlm.gov.in/landing
https://svep.nrlm.gov.in/pdf/Final_Mid_Term_Report.pdf
https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard
https://lakhpatididi.gov.in/wp-content/uploads/2024/02/SVEP_updated_Master_Circular.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/13/AU2824.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1651525®=48&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3940_Wamd8p.pdf?source=pqals
વાણિજ્ય મંત્રાલય
https://www.ibef.org/blogs/svep-start-up-village-entrepreneurship-programme
નાગાલેન્ડ સરકાર
https://nsrlm.nagaland.gov.in/wp-content/uploads/2020/07/guidelines-CRP-EP.pdf
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2195990®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2267960®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/FeaturesDeatils.aspx?NoteId=156719&ModuleId=2®=3&lang=1
PDF જોવા માટે ક્લિક કરો