சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
நாட்டில் இளநிலை மருத்துவ இடங்களின் எண்ணிக்கை 1.29 லட்சமாகவும், முதுநிலை மருத்துவ இடங்களின் எண்ணிக்கை 86,360 ஆகவும் உயர்வு
24 JUL 2026 3:51PM by PIB Chennai
தேசிய மருத்துவ ஆணையம் அளித்துள்ள தகவலின்படி, 2023-24 கல்வியாண்டில் 1,09,115-ஆக இருந்த எம்பிபிஎஸ் இடங்களின் எண்ணிக்கை 2025-26 கல்வியாண்டில் 1,28,976-ஆக உயர்ந்துள்ளது. அதேபோல், முதுநிலை மருத்து இடங்களின் எண்ணிக்கை 31,185-லிருந்து 86,360-ஆக உயர்ந்துள்ளது.
இந்திய மருத்துவப் பதிவேட்டின் தரவுகளின்படி, நாட்டில் தற்போது 15,35,155 அலோபதி மருத்துவர்களும், ஆயுஷ் மருத்துவ முறையில் 7,51,768 மருத்துவப் பயிற்சியாளர்களும் பதிவு செய்துள்ளனர். அலோபதி மற்றும் ஆயுஷ் முறைகளில் பதிவுசெய்த மருத்துவப் பயிற்சியாளர்களில் 80 சதவீதம் பேர் சேவையில் இருப்பதாகக் கொண்டால், நாட்டில் மருத்துவர்-மக்கள் தொகை விகிதம் 1:778 ஆக உள்ளது என மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது.
இத்தகவலை மத்திய சுகாதார மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சர் திரு. ஜெ.பி. நட்டா இன்று மக்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாகத் தெரிவித்தார்.

Ministry of Health and Family Welfare
MBBS Seats Increase to 1.29 Lakh, PG Seats Nearly Triple to 86,360 Between AY 2023–24 and AY 2025–26
India's Doctor-Population Ratio Improves to 1:778 with Over 22.86 Lakh Registered Medical Practitioners
24 JUL 2026 3:51PM by PIB Delhi
As informed by the National Medical Commission (NMC), there is an increase in MBBS seats from 1,09,115 in AY 2023-24 to 1,28,976 in AY 2025-26 and an increase in PG seats from 31,185 in AY 2023-24 to 86,360 in AY 2025-26.
As per the Indian Medical Register (IMR), the total number of registered is 15,35,155 and 7,51,768 registered practitioners in the AYUSH system of medicine as of now. Assuming that 80% of registered practitioners in both the allopathic and AYUSH systems are available, the doctor-population ratio in the country is estimated to be 1:778.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri. Jagat Prakash Nadda stated this in a written reply in the Lok Sabha today.