ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾಹೆ-ಕ್ಲಾಸ್ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ವಿರೋಧಿ, ಯುದ್ಧ ಜಲನೌಕೆ ಶ್ರೇಣಿಯ ಎರಡನೇ ನೌಕೆಯಾದ “ಐಎನ್ಎಸ್ ಮಾಲ್ವನ್” ಅನ್ನು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಚಾಲನೆಗೊಳಿಸಿದೆ
22 JUL 2026 5:21PM by PIB Bengaluru
ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮಾಹೆ-ಕ್ಲಾಸ್ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಪ್ರತಿರೋಧಿ ಯುದ್ಧ ನೌಕೆಯ ಸಮುದ್ರದಾಳದ ಜಲ ನೌಕೆ (ಎ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಸಿ.-ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಸಿ.) ಶ್ರೇಣಿಯ ಎರಡನೆಯದಾದ “ಐಎನ್ಎಸ್ ಮಾಲ್ವನ್” ಅನ್ನು ಜುಲೈ 22, 2026 ರಂದು ಕಾರವಾರದಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು. ವಾಯುಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಏರ್ ಚೀಫ್ ಮಾರ್ಷಲ್ ಎ.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ, ಪಶ್ಚಿಮ ನೌಕಾ ಕಮಾಂಡ್ ನ ಫ್ಲ್ಯಾಗ್ ಆಫೀಸರ್ ಕಮಾಂಡಿಂಗ್-ಇನ್-ಚೀಫ್ ವೈಸ್ ಅಡ್ಮಿರಲ್ ಸಂಜಯ್ ವಾತ್ಸಾಯನ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು. ಇತರ ಹಿರಿಯ ನೌಕಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕೊಚ್ಚಿಯ ಕೊಚ್ಚಿನ್ ಶಿಪ್ಯಾರ್ಡ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಎಸ್ಎಲ್) ನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ತಜ್ಞರು, ಅನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ಗಣ್ಯ ಅತಿಥಿಗಳು ಸಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು.
ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಮುದ್ರ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಕರಾವಳಿ ಪಟ್ಟಣವಾದ ಮಾಲ್ವನ್ ನಿಂದ ಈ ಹಡಗು ತನ್ನ ಹೆಸರನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿರುವುದರಿಂದ ಇದು ಆಳವಾದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ನೌಕೆಯು ತನ್ನ ಪೂರ್ವವರ್ತಿಯಾಗಿದ್ದ, 2003 ರವರೆಗೆ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಸಮುದ್ರದಾಳದ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾ ಮೈನ್ ಸ್ವೀಪರ್ ನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಂಟು ಎ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.-ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿ “ ಐಎನ್ಎಸ್ ಮಾಲ್ವನ್ “ಎರಡನೆಯದಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕೊಚ್ಚಿಯ ಸಿಎಸ್ಎಲ್ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ 16 ಎ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.-ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಸಿ.ಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಆರನೆಯದು. 80 ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ, ಈ ಹಡಗು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮತ್ತು ನೌಕಾ ವಿನ್ಯಾಸ, ಉಪಕರಣಗಳು, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಏಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ನೌಕೆಯು ನೀರಿನೊಳಗಿನ ಕಣ್ಗಾವಲು, ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ವಿರೋಧಿ ಯುದ್ಧ (ಎ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.) ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ತೀವ್ರತೆಯ ಕಡಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ (ಲಿಮೊ) ಜೊತೆಗೆ ಗಣಿ ಯುದ್ಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ನೌಕೆಯು ಕರಾವಳಿ ರಕ್ಷಣೆ, ಕರಾವಳಿ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಡಲ ಡೊಮೇನ್ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಐಎನ್ಎಸ್ ಮಾಲ್ವನ್ ನ ಶಿಖರವು 'ಬಾಗ್ ನಖಾ' (ಹುಲಿಯ ಪಂಜ) ವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಶೌರ್ಯ, ಯುದ್ಧ ತಂತ್ರಗಳು, ಚುರುಕುತನ ಮತ್ತು ದಿಟ್ಟತನವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಹಡಗಿನ ವೇಗವಾಗಿ ದಾಳಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಮೌನವಾಗಿ ಹೊಡೆಯುವ ನೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. 'ಬಾಗ್ ನಖಾ' ವನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ಅಲೆಗಳು ಕರಾವಳಿಗಳನ್ನು ಸುತ್ತುವರೆದಿರುವ ವಿಶಾಲ ಸಮುದ್ರವನ್ನು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಸಮುದ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಸದಾ ಜಾಗರೂಕರಾಗಿ, ಸದಾ ಸಿದ್ಧರಾಗಿ ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಅಚಲವಾದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಹಡಗಿನ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯ 'ಮೌನ ಪಂಜಗಳು', ಮಾರಕತೆ, ರಹಸ್ಯ ಮತ್ತು ಶತ್ರುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಹೊಡೆಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ವಾಯುಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು, ಜಾಗತಿಕ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ನಡುವೆ ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದ ಕಡಲ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮುದ್ರ ಸಂವಹನ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಿಳಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಯುದ್ಧನೌಕೆಯ ಶೇಕಡಾ 80 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಹಡಗು ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಮಾದರಿಯಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದ ಅವರು, ವಿಶಾಲ ರಕ್ಷಣಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಭವಿಷ್ಯದ ಸಂಘರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಒಂದು ಏಕೀಕೃತ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ವಾಯುಪಡೆಯ ನಡುವೆ ಸರಾಗವಾದ ಜಂಟಿತನಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತ್ರಿ-ಸೇವಾ ಏಕೀಕರಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
“ಐಎನ್ಎಸ್ ಮಾಲ್ವನ್” ಕಾರ್ಯಾರಂಭವು ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ಯುದ್ಧ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೊಡ್ಡ ಮೇಲ್ಮೈ ಯುದ್ಧನೌಕೆಗಳು, ಜಲಾಂತರ್ಗಾಮಿ ನೌಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಯುಯಾನ ಸ್ವತ್ತುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸರಾಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ, “ಐಎನ್ಎಸ್ ಮಾಲ್ವನ್” ನ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಮಯದಲ್ಲೂ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಕಡಲ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯು ಯುದ್ಧಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
01H7.jpeg)
DJ56.jpeg)

Ministry of Defence
INDIAN NAVY COMMISSIONS INS MALVAN, THE SECOND OF THE MAHE-CLASS ANTI-SUBMARINE WARFARE SHALLOW WATER CRAFT
22 JUL 2026 5:21PM by PIB Delhi
INS Malvan, the second of the indigenously designed and built Mahe-class Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft (ASW-SWC), was commissioned at Karwar on 22 Jul 2026. The event was presided over by Air Chief Marshal AP Singh, Chief of the Air Staff, in the presence of Vice Admiral Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command. Other senior naval officers, representatives from Cochin Shipyard Limited (CSL), Kochi, veterans, and distinguished guests were also in attendance.
The ship carries deep historical and cultural significance as it derives its name from the historical coastal town of Malvan in Maharashtra, a region intrinsically linked to the illustrious maritime heritage of Chhatrapati Shivaji Maharaj. The vessel also encapsulates the legacy of her predecessor, an inshore Indian Naval Minesweeper that remained in service till 2003.
INS Malvan is the second of eight ASW-SWCs, being indigenously built by CSL, Kochi, and the sixth of 16 ASW-SWCs to be commissioned into Indian Navy. With over 80 percent indigenous content, the ship reinforces the Government of India’s vision of Aatmanirbhar Bharat and India’s expanding ecosystem of naval design, equipment, system integration, and growing self-reliance in defence shipbuilding.
The vessel is equipped for Underwater Surveillance, Anti-Submarine Warfare (ASW) operations, and Low Intensity Maritime Operations (LIMO) along with Mine Warfare capability. The vessel will further bolster coastal defence, littoral security, and enhance Maritime Domain Awareness.
The crest of INS Malvan carries the ‘Bagh Nakha’ (Tiger's Claw), symbolising bravery, warfare tactics, agility, and audacity, resonating with the ship's ethos to attack rapidly and strike silently. The waves surrounding ‘Bagh Nakha’ reflect the vast sea surrounding the coasts and the Indian Navy's unwavering resolve to remain ever vigilant, ever ready, and steadfast in safeguarding the nation's seas and sovereignty. The ship's motto, ‘Silent Claws’, embodies lethality, stealth, and the ability to strike the adversary swiftly.
Addressing the gathering on the occasion, the Chief of the Air Staff emphasised the critical importance of safeguarding sea lines of communication to ensure unimpeded maritime trade amid global uncertainties. He lauded the Indian Navy's impressive growth and its commitment to the Aatmanirbhar initiative, specifically highlighting the warship's over 80 percent indigenous content. Drawing inspiration from the Indian Navy's model of embedding officers directly into the shipbuilding process, he suggested that similar practices could accelerate self-reliance across the broader defence ecosystem. He also reaffirmed the vision of tri-service integration, calling for seamless jointness among the Indian Army, Indian Navy, and Indian Air Force to ensure the nation succeeds as one unified force in future conflicts.
The commissioning of INS Malvan adds a significant punch to the Indian Navy’s Anti-Submarine Warfare capabilities. With the ability to operate seamlessly with larger surface combatants, submarines, and aviation assets, induction of INS Malvan enables the Indian Navy to remain Combat Ready, Credible, Cohesive, and Future Ready to ensure national security and safeguard India’s maritime interests at all times and at all locations.
01H7.jpeg)
DJ56.jpeg)