സാമൂഹ്യനീതി, ശാക്തീകരണ മന്ത്രാലയം
പി.എം-യശസ്വി പദ്ധതിവഴി ഒ.ബി.സി, ഇ.ബി.സി, ഡി.എന്‍.ടി വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ അവസരങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തി കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍
22 JUL 2026 2:41PM by PIB Thiruvananthpuram
പി.എം-യശസ്വി സംയോജിത അംബ്രല്ല പദ്ധതി പ്രീ-മെട്രിക് ഘട്ടം മുതല്‍ ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസതലം വരെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് പിന്തുണ നല്‍കുന്നു
പി.എം-യശസ്വി (പ്രൈം മിനിസ്റ്റര്‍ യംഗ് അച്ചീവേഴ്സ് സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് അവാര്‍ഡ് സ്‌കീം ഫോര്‍ വൈബ്രന്റ് ഇന്ത്യ) എന്ന സമഗ്ര പദ്ധതിയിലൂടെ മറ്റ് പിന്നാക്ക വിഭാഗങ്ങള്‍, സാമ്പത്തികമായി പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങള്‍, നാടോടികളും അര്‍ദ്ധ നാടോടികളുമായ ഗോത്രവിഭാഗങ്ങള്‍ എന്നിവയില്‍പ്പെട്ട വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് വിദ്യാഭ്യാസ അവസരങ്ങള്‍ വിപുലീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത കേന്ദ്ര സര്‍ക്കാര്‍ വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. അര്‍ഹരായ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളുടെ സാമ്പത്തിക തടസ്സങ്ങള്‍ ലഘൂകരിക്കാനും ഗുണമേന്മയുള്ളതും സമഗ്രവും തുല്യവുമായ വിദ്യാഭ്യാസം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും ഈ പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ലോക്സഭയില്‍ പാര്‍ലമെന്റ് അംഗം ശ്രീ. കാമാഖ്യ പ്രസാദ് താസയ്ക്ക് രേഖാമൂലം നല്‍കിയ മറുപടിയില്‍ സാമൂഹികനീതി, ശാക്തീകരണ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ബി.എല്‍. വര്‍മ്മയാണ് ഈ വിവരം നല്‍കിയത്.
വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ വിവിധ ഘട്ടങ്ങളിലുള്ള വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി രൂപകല്‍പ്പന ചെയ്തിട്ടുള്ള നാല് പ്രധാന സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് ഘടകങ്ങള്‍ പി.എം-യശസ്വി സംയോജിത അംബ്രല്ല പദ്ധതി ഉള്‍ക്കൊള്ളുന്നുവെന്ന് സഭയെ മന്ത്രി അറിയിച്ചു. പ്രീ-മെട്രിക് സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് സ്്കീം, പോസ്റ്റ്-മെട്രിക് സ്‌കോളര്‍ഷിപ്പ് സ്‌കീം, സ്‌കൂളുകളിലെ മികച്ച ക്ലാസ് വിദ്യാഭ്യാസ പദ്ധതി, ഒബിസി- ഇബിസി- ഡിഎന്‍ടി കമ്മ്യൂണിറ്റികളില്‍ നിന്നുള്ള യോഗ്യരായ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് കോളേജുകളില്‍ മികച്ച ക്ലാസ് വിദ്യാഭ്യാസ പദ്ധതി എന്നിവ ഇതില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
ഈ വിഭാഗങ്ങളിലെ തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് സാമ്പത്തിക തടസ്സങ്ങളില്ലാതെ സ്‌കൂള്‍-ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസം പൂര്‍ത്തിയാക്കാന്‍ സഹായിക്കുക എന്നതാണ് പദ്ധതിയുടെ പ്രധാന ലക്ഷ്യമെന്ന് എഴുതിത്തയ്യാറാക്കിയ മറുപടിയില്‍ മന്ത്രി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
സാമൂഹികമായും വിദ്യാഭ്യാസപരമായും പിന്നാക്കം നില്‍ക്കുന്ന വിഭാഗങ്ങള്‍ക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ള വിദ്യാഭ്യാസവും തുല്യ അവസരങ്ങളും ഉറപ്പാക്കുന്നതില്‍ നിര്‍ണായകമായ ഒരു ചുവടുവയ്പ്പാണ് ഈ പദ്ധതി.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Strengthens Educational Opportunities for OBC, EBC and DNT Students through PM-YASASVI
PM-YASASVI Umbrella Scheme Provides Scholarship Support from Pre-Matric to Higher Education
22 JUL 2026 2:41PM by PIB Delhi
The Government of India has reaffirmed its commitment to expanding educational opportunities for students belonging to the Other Backward Classes (OBC), Economically Backward Classes (EBC) and Denotified, Nomadic and Semi-Nomadic Tribes (DNT) through the PM-YASASVI (Prime Minister Young Achievers Scholarship Award Scheme for Vibrant India) umbrella scheme. The scheme aims to reduce financial barriers and promote inclusive, equitable and quality education for eligible students from these communities.
This information was given by Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri B. L. Verma in a written reply to Member of Parliament Shri Kamakhya Prasad Tasa in Lok Sabha.
The House was informed that the PM-YASASVI umbrella scheme comprises of four major scholarship components designed to support students at different stages of education. These include the Pre-Matric Scholarship Scheme, Post-Matric Scholarship Scheme, Top Class Education in Schools Scheme, and Top Class Education in Colleges Scheme for eligible students belonging to OBC, EBC and DNT communities.
The written reply further stated that the PM-YASASVI scheme is specifically intended to provide financial assistance to eligible students from these identified beneficiary groups, enabling them to pursue school and higher education without financial hardship.
The scheme is an important step towards ensuring that socially and educationally disadvantaged communities receive greater access to quality education and equal opportunities.