રેલવે મંત્રાલય
રેલવન (RailOne) એપ 4.55 કરોડ ડાઉનલોડ્સ અને દૈનિક સરેરાશ 9.65 લાખ ટિકિટ બુકિંગ સાથે મુસાફરોમાં વ્યાપકપણે લોકપ્રિય બની
ભારતીય રેલવેએ છેતરપિંડી વિરોધી પગલાં મજબૂત કર્યા; જાન્યુઆરી 2024 થી અસામાન્ય મોબાઇલ નંબર, ઇમેઇલ ડોમેન, IP એડ્રેસ માટે 6.68 કરોડથી વધુ યુઝર એકાઉન્ટ્સ નિષ્ક્રિય કરાયા
વર્ષ 2025-26 અને 2026-27 (30.06.2026 સુધી) માં નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ પોર્ટલ પર શંકાસ્પદ બુકિંગની 530 ફરિયાદો નોંધાઈ અને 13,343 શંકાસ્પદ ઇમેઇલ ડોમેન્સ બ્લોક કરાયા
જૂન 2025 થી જૂન 2026 દરમિયાન બુક થયેલી 65.08 કરોડ ટિકિટોમાંથી ભારતીય રેલવેમાં 89% રિઝર્વ ટિકિટો ઓનલાઇન બુક થઈ; 11% ટિકિટો કાઉન્ટર દ્વારા બુક થઈ
22 JUL 2026 4:28PM by PIB Ahmedabad
મુસાફરોના એકંદર અનુભવને સુધારવા માટે, રેલવેએ 01.07.2025 ના રોજ RailOne એપ લોન્ચ કરી છે. આ એપ એન્ડ્રોઇડ પ્લે સ્ટોર અને એપલ એપ સ્ટોર પરથી ડાઉનલોડ કરી શકાય છે. આ એપ મુસાફરોને મોબાઇલ ફોન પર રિઝર્વ તેમજ અનરિઝર્વ્ડ ટિકિટ બુક કરવાની સુવિધા આપે છે. આ એપ ભારતીય રેલવેની જાહેર જનતા માટેની તમામ સેવાઓ જેમ કે આરક્ષિત ટિકિટિંગ, અનારક્ષિત ટિકિટિંગ અને પ્લેટફોર્મ ટિકિટિંગ, ટ્રેન પૂછપરછ, PNR પૂછપરછ, રેલમદદ (Railmadad) વગેરેને એક જ પ્લેટફોર્મ પર જોડે છે. આનાથી પેસેન્જર રિઝર્વેશન સિસ્ટમની સુવિધા મુસાફરોની હથેળીમાં આવી ગઈ છે. આજદિન સુધી આ એપના 4.55 કરોડથી વધુ ડાઉનલોડ્સ થઈ ચૂક્યા છે. RailOne એપ પર પ્રતિદિન સરેરાશ લગભગ 9.65 લાખ ટિકિટો બુક થઈ રહી છે (2.75 લાખ રિઝર્વ્ડ અને 6.89 લાખ અનરિઝર્વ્ડ). મુસાફરો આ એપનો ઉપયોગ કરીને રિઝર્વ્ડ અને અનરિઝર્વ્ડ બંને પ્રકારની ટિકિટો ખૂબ જ સરળતાથી બુક કરી શકે છે.
રેલમદદ એ ભારતીય રેલવેનું ફરિયાદ નિવારણ તંત્ર છે જે મુસાફરોને ફરિયાદ નિવારણ, સહાય મેળવવા અને પૂછપરછ માટે એકીકૃત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. રેલમદદમાં, મુસાફરો હેલ્પલાઇન નંબર-139, રેલમદદ વેબ, એપ અને SMS જેવા અનેક માધ્યમો દ્વારા નિવારણ મેળવી શકે છે. રેલમદદ ફરિયાદોનું સમયસર નિવારણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઓટોમેટેડ ફરિયાદ સોંપણી અને ઓટો-એસ્કેલેશન સિસ્ટમ ધરાવે છે. મુસાફરી સુગમ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે 30 થી વધુ ટ્રેન અને સ્ટેશન શ્રેણીઓમાં ફરિયાદો અને સહાય માટેના કોલ્સ નોંધવામાં આવે છે.
આ ઉપરાંત, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન, રેલમદદે 89.49% ઉત્કૃષ્ટ અને સંતોષકારક પ્રતિસાદ સાથે 6,94,368 કિસ્સાઓમાં સહાય પૂરી પાડી હતી. આ પ્લેટફોર્મ મુસાફરોને તેમની ફરિયાદોના નિવારણ પર પ્રતિસાદ આપવા માટે પણ સક્ષમ બનાવે છે, જે ભારતીય રેલવેને સેવાની ગુણવત્તા પર નજર રાખવા અને મુસાફરોનો સંતોષ સુધારવામાં મદદ કરે છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન નિવારણ કરાયેલી ફરિયાદોની વિગતો નીચે મુજબ છે: -
વર્ષ
કુલ નિવારણ કરાયેલી ફરિયાદોની ટકાવારી (%)
2023-2024
99.98%
2024-2025
99.99%
2025-2026
99.98%
ભારતીય રેલવેની રિઝર્વેશન ટિકિટ બુકિંગ સિસ્ટમ એ ઉદ્યોગ-માનક, અત્યાધુનિક સાયબર સુરક્ષા નિયંત્રણોથી સજ્જ એક મજબૂત અને અત્યંત સુરક્ષિત સિસ્ટમ છે. સાયબર હુમલાઓથી સિસ્ટમનું રક્ષણ કરવા અને ઇન્ટરનેટ દ્વારા તત્કાલ ટિકિટ બુકિંગમાં ગેરરીતિઓ રોકવા માટે હેકિંગ ટૂલ્સ દ્વારા ફોર્મ્સને ઓટો-ફિલિંગ થતાં અટકાવવા માટે ભારતીય રેલવેએ નીચેના પગલાં લીધાં છે:
1. તત્કાલ ટિકિટ બુક કરવા માટે આધાર ઓથેન્ટિકેશન – તત્કાલ ટિકિટ ઓનલાઇન બુક કરવા માટે માત્ર આધાર ઓથેન્ટિકેટેડ મુસાફરોને જ મંજૂરી આપવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ યુનિકનેસ પ્રતિબંધ લાદીને નકલી અથવા અનધિકૃત એજન્ટ-નિયંત્રિત બહુવિધ યુઝર એકાઉન્ટ્સ બનાવટ અને કામગીરીને રોકવામાં મદદ કરે છે. આ પગલું એકાઉન્ટ્સના ગુણાકાર અને સ્વચાલિત દુરુપયોગ સામે અસરકારક સુરક્ષા તરીકે કામ કરે છે, જેથી તત્કાલ ટિકિટોની ન્યાયી ફાળવણી સુનિશ્ચિત થાય છે. આનાથી ઓનલાઇન તત્કાલ બુકિંગ સિસ્ટમમાં પારદર્શિતા વધી છે. તત્કાલ બુકિંગમાં દુરુપયોગ રોકવા અને ન્યાયીપણું સુધારવા માટે પસંદગીની ટ્રેનોમાં ઓનલાઇન તત્કાલ ટિકિટ બુકિંગ માટે આધાર આધારિત વન-ટાઇમ પાસવર્ડ (OTP) વેરિફિકેશન પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
2. એપ્લિકેશન લેયર સિક્યોરિટી કંટ્રોલ -- સ્ક્રિપ્ટીંગ, બ્રુટ-ફોર્સ એટેક અને DDoS (ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ ડિનાઇલ ઓફ સર્વિસ) હુમલાઓને ટાળવા માટે બહુવિધ સ્તરો પર ઘણા એપ્લિકેશન લેવલ સિક્યોરિટી નિયંત્રણો અમલમાં મૂકવામાં આવ્યા છે. એપ્લિકેશન સુરક્ષા નબળાઈ માટે OWASP (ઓપન વેબ એપ્લિકેશન સિક્યોરિટી પ્રોજેક્ટ) ને હેન્ડલ કરવા માટે અસંખ્ય સુરક્ષા પગલાં પણ લાગુ કરવામાં આવ્યા છે.
3. નેટવર્ક અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લેયર સિક્યોરિટી કંટ્રોલ્સ – નિષ્ફળતાઓને ન્યૂનતમ કરવા માટે સમગ્ર ICT (ઇન્ફોર્મેશન એન્ડ કમ્યુનિકેશન ટેકનોલોજી) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હાઇ અવેલેબિલિટી મોડ પર તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે.
આ સિસ્ટમ નેટવર્ક ફાયરવોલ, નેટવર્ક ઇન્ટ્રુઝન પ્રિવેન્શન સિસ્ટમ, એપ્લિકેશન ડિલિવરી કંટ્રોલર્સ અને વેબ એપ્લિકેશન ફાયરવોલ ધરાવતા સુરક્ષા સાધનોની સાથે ઉદ્યોગ-માનક અત્યાધુનિક અને ડેટા સેન્ટર ગ્રેડ નેટવર્ક દ્વારા સુરક્ષિત છે.
આ સિસ્ટમ ISP (ઇન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર) લેયર, DDoS ડિટેક્શન અને મિટીગેશન સર્વિસીસ દ્વારા લગભગ 30 Gbps ની એકત્રિત DDoS મિટીગેશન ક્ષમતા ધરાવતા બહુવિધ ISPs સાથે વોલ્યુમ-આધારિત DDoS હુમલાઓથી પણ સુરક્ષિત છે.
વધારેલી સુરક્ષા, વધુ સારા ગ્રાહક અનુભવ, વેબ ટ્રાફિક લોડને નિયંત્રિત કરવા, સંસાધનોના ઈષ્ટતમ ઉપયોગ અને જોખમ શમન માટે એન્ટરપ્રાઇઝ લેવલ કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક (CDN), એન્ટી-બોટ, સિક્યોર DNS અને વેબ એપ્લિકેશન ફાયરવોલ (WAF) સેવાઓ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
વ્યાપક સાયબર જોખમ ઇન્ટેલિજન્સ સેવાઓ માટે, ડીપ-ડાર્ક વેબ મોનિટરિંગ, ડિજિટલ રિસ્ક પ્રોટેક્શન અને ઘટના નિવારણ સુધારવા માટે વિશિષ્ટ એજન્સીઓને રોકવામાં આવી છે.
1. ફિઝિકલ સિક્યોરિટી કંટ્રોલ્સ – આ સિસ્ટમ ચાણક્યપુરી, નવી દિલ્હી ખાતે કેપ્ટિવ ડેટા સેન્ટર સુવિધામાં હોસ્ટ કરવામાં આવી છે જે CCTV ફુટેજ અને નિયંત્રિત ફિઝિકલ એક્સેસ સાથે સુરક્ષિત છે. આ સુવિધા ISO 27001 (ઇન્ફોર્મેશન સિક્યોરિટી મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ) પ્રમાણિત છે.
2. સિક્યોરિટી ઓડિટ અને મોનિટરિંગ - સુરક્ષા ઘટનાઓ અને બનાવોના ચોવીસ કલાક મોનિટરિંગ માટે સિસ્ટમને CERT-In TSAP (થ્રેટ એન્ડ સિચ્યુએશનલ અવેરનેસ પ્રોજેક્ટ્સ) સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે.
સુરક્ષા ઘટનાઓની ઓળખ અને શમન માટે ઓન-પ્રિમિસિસ સુરક્ષા ટીમ દ્વારા સિસ્ટમનું સિક્યોરિટી લોગ મોનિટરિંગ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
1. વહીવટી પગલાં – અનધિકૃત એક્સેસને રોકવા અને વાસ્તવિક યુઝર્સ માટે સીમલેસ બુકિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘણા ફ્રોડ વિરોધી પગલાં લેવામાં આવ્યા છે.
યુઝર એકાઉન્ટ્સની સખત પુનઃચકાસણી (રીવેલિડેશન) અને વેરિફિકેશન કરવામાં આવ્યું છે. 01.01.2024 થી 30.06.2026 ના સમયગાળા દરમિયાન, 6.68 કરોડથી વધુ યુઝર એકાઉન્ટ્સ નિષ્ક્રિય કરવામાં આવ્યા હતા અને 6.22 કરોડથી વધુ યુઝર એકાઉન્ટ્સને રીવેલિડેશનના વિકલ્પ સાથે અસ્થાયી રૂપે સ્થગિત (સસ્પેન્ડ) કરવામાં આવ્યા હતા. IRCTC એ આધાર લિંક ન કરવાના કારણે કોઈ પણ યુઝર એકાઉન્ટ નિષ્ક્રિય કર્યું નથી. IRCTC અસામાન્ય મોબાઇલ નંબર, ઇમેઇલ ડોમેન, IP એડ્રેસ વગેરેના આધારે શંકાસ્પદ યુઝર ID ની ઓળખ કરવા માટે વ્યાપક પરિમાણો અપનાવે છે.
CERT-In પેનલમાં સામેલ ઇન્ફોર્મેશન સિક્યોરિટી ઓડિટ એજન્સીઓ દ્વારા રિઝર્વેશન સિસ્ટમનું નિયમિત સિક્યોરિટી ઓડિટ કરવામાં આવે છે. આ ઉપરાંત, સાયબર હુમલાઓ શોધવા અને રોકવા માટે CERT-In અને નેશનલ ક્રિટિકલ ઇન્ફોર્મેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોટેક્શન સેન્ટર (NCIIPC) દ્વારા ટિકિટિંગ સિસ્ટમ સંબંધિત ઇન્ટરનેટ ટ્રાફિકનું સતત નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
વર્ષ 2025-26 અને 2026-27 (30.06.2026 સુધી) માં શંકાસ્પદ બુકિંગ સંબંધિત 530 ફરિયાદો નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ પોર્ટલ પર નોંધાઈ છે.
વર્ષ 2025-26 અને 2026-27 (30.06.2026 સુધી) માં 13,343 શંકાસ્પદ ઇમેઇલ ડોમેન્સ બ્લોક કરવામાં આવ્યા છે.
માત્ર આધાર ચકાસાયેલ યુઝર્સને જ તત્કાલ ટિકિટ અને ARP (એડવાન્સ રિઝર્વેશન પીરિયડ) ટિકિટ બુક કરવાની મંજૂરી છે.
1. પદ્ધતિસરના પગલાં (કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક અને એન્ટી બોટ) -
સિસ્ટમ કામગીરીને સુધારવા માટે, ભારતીય રેલવેએ સ્ટેટિક કન્ટેન્ટનો બોજ ઘટાડવા અને NGeT (નેક્સ્ટ જનરેશન ઈ-ટિકિટિંગ) વેબસાઇટ સર્વર્સ પર સીધો ટ્રાફિક ઘટાડવા માટે કન્ટેન્ટ ડિલિવરી નેટવર્ક (CDN) અમલમાં મૂક્યું છે.
આ ઉપરાંત, એન્ટી-બોટ (anti-BOT) ટેકનોલોજી તૈનાત કરવામાં આવી છે જે દૂષિત અને શંકાસ્પદ પ્રયાસોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે સરેરાશ 64% સુધી ઘટાડવામાં આવે છે.
તે દૂષિત ટ્રાફિક ઘટાડવામાં અને સ્ટેટિક કન્ટેન્ટ પૂરું પાડીને સિસ્ટમ પરનો લોડ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જેથી વાસ્તવિક અને ચકાસાયેલ યુઝર્સ માટે યુઝર અનુભવમાં વધારો થાય છે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષ એટલે કે 2021 થી 2025 અને 2026 જૂન સુધીમાં, RPF (રેલવે સુરક્ષા દળ) દ્વારા 22,676 દલાલો (Touts) ની ધરપકડ કરવામાં આવી છે અને રેલવે એક્ટ, 1989 ની સંબંધિત જોગવાઈઓ હેઠળ કાનૂની કાર્યવાહી કરવામાં આવી છે.
છેલ્લા છ મહિના દરમિયાન ઈ-ટિકિટિંગ સિસ્ટમમાં પ્રવેશતા રોકવામાં આવેલા નકલી/શંકાસ્પદ પ્રયાસોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
મહિનો
પ્રયાસોની વિગત
જૂન 2026
કુલ 19.12 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 12.61 બિલિયન બોટ્સ હતા. (65.95%)
મે 2026
કુલ 20.07 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 12.08 બિલિયન બોટ્સ હતા. (60.18%)
એપ્રિલ 2026
કુલ 17.33 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 10.64 બિલિયન બોટ્સ હતા. (61.39%)
માર્ચ 2026
કુલ 12.44 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 05.71 બિલિયન બોટ્સ હતા. (45.90%)
ફેબ્રુઆરી 2026
કુલ 11.01 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 05.01 બિલિયન બોટ્સ હતા. (45.50%)
જાન્યુઆરી 2026
કુલ 12.35 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 07.26 બિલિયન બોટ્સ હતા. (58.78%)
છેલ્લા છ મહિનાની સરેરાશ: કુલ 15.38 બિલિયન રિક્વેસ્ટ્સમાંથી 8.88 બિલિયન બોટ્સ હતા (57.74%).
ઓનલાઇન ટિકિટ બુકિંગમાં સખત પગલાં અમલમાં મૂક્યા પછી છેલ્લા એક વર્ષ દરમિયાન (જૂન 2025 થી જૂન 2026 સુધી) ઓનલાઇન અને કાઉન્ટર ટિકિટ વેચાણનો સરખામણીનો ડેટા નીચે મુજબ છે:
ટિકિટિંગ પ્રકાર
બુક થયેલ ટિકિટો
ટકાવારી (%)
ઓનલાઇન ટિકિટિંગ
57.90 કરોડ
89%
કાઉન્ટર બુકિંગ
07.18 કરોડ
11%
કુલ
65.08 કરોડ
100%
આ માહિતી કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે આજે લોકસભામાં પ્રશ્નોના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Railways
RailOne App Gains Widespread Popularity Among Passengers with 4.55 Crore Downloads and Average Daily Ticket Bookings of 9.65 Lakh
Indian Railways Strengthens Anti-Fraud Measures; Over 6.68 Crore User Accounts Deactivated For Unusual Mobile Numbers, Email Domains, IP Addresses Since January 2024
530 Suspicious Booking Complaints Lodged on the National Cyber Crime Portal and 13,343 Suspicious Email Domains Blocked in the year 2025-26 & 2026-27 (till 30.06.2026)
89% of Reserved Tickets Booked Online in Indian Railways Out of 65.08 Crore Tickets Booked During June 2025–June 2026; 11% Booked Through Counters
22 JUL 2026 4:28PM by PIB Delhi
To improve overall passenger experience, Railways has launched RailOne App on 01.07.2025. The App can be downloaded from Android Play Store and Apple App Store. This App enables passengers to book reserved as well as unreserved tickets on mobile phone. This App combines all the public facing services of Indian Railways like reserved ticketing, unreserved ticketing and platform ticketing, train enquiry, PNR enquiry, Railmadad, etc. into a single platform. This, in effect, brings the Passenger reservation system facility to passenger's palm. Till date more than 4.55 crore downloads of this app have been done. On an average, about, 9.65 lakh tickets are being booked on the RailOne App Daily (2.75 lakh reserved and 6.89 lakh Unreserved). The passengers can book both reserved and unreserved tickets very conveniently using this app.
RailMadad is Indian Railways grievance redressal mechanism that provides passengers an integrated platform for grievance redressal, seeking assistance and inquiry. In RailMadad, passengers can seek redressal through multiple channels such as Helpline number-139, RailMadad Web, App and SMS. RailMadad features an automated complaint assignment and auto-escalation system to ensure the timely redressal of grievances. Grievances and calls for assistance are captured in more than 30 Train and Station categories to ensure smooth journey.
In addition, during the financial year 2025–26, RailMadad provided assistance in 6,94,368 cases with 89.49% excellent and satisfactory feedback. The platform also enables passengers to share feedback on the resolution of their grievances, helping Indian Railways monitor service quality and improve passenger satisfaction. Details of grievances resolved during last three years is as under: -
Year
% of total grievances resolved
2023-2024
99.98%
2024-2025
99.99%
2025-2026
99.98%
The reservation ticket booking system of Indian Railways is a robust and highly secure system equipped with industry-standard, state-of-the-art cyber security controls. Indian Railways has taken the following measures to safeguard the system from cyber attacks and to prevent auto filling of forms by hacking tools for curbing frauds in tatkal ticketing booking through internet:
1. Aadhaar authentication to book tatkal tickets – A provision has been made to allow only Aaadhar authenticated passengers to book Tatkal tickets online. It helps in preventing the creation and operation of fake or unauthorized agent-controlled multiple user account by imposing a uniqueness constraint. This measure acts as an effective safeguard against account multiplication and automated misuse, thereby ensuring fair allocation of tatkal tickets. It has enhanced transparency in the online tatkal booking system. To curb misuse and improve fairness in tatkal bookings, Aadhaar based One-Time Password (OTP) verification for online tatkal ticket booking has also been introduced on selected trains.
2. Application layer Security Control -- Several application level security controls have been implemented at multiple levels to avoid scripting, Brute-Force Attack and DDoS (Distributed Denial of Service) attacks. A number of security measures have also been applied for handling the OWASP (Open Web Application Security Project) for application security vulnerability.
3. Network and Infrastructure Layer Security Controls – The entire ICT (Information and Communication Technology) infrastructure has been deployed on high availability mode to minimize failures.
The system is protected by industry-standard state-of-the-art and data centre grade network along with security equipment consisting of network firewalls, network intrusion prevention system, application delivery controllers and web application firewalls.
The system is also protected from volume-based DDoS (Distributed Denial of Service) attacks with ISP (Internet Service Provider) layer, DDoS Detection and Mitigation Services through multiple ISPs with aggregated DDoS mitigation capacity of nearly 30 Gbps.
The enterprise level Content Delivery Network (CDN), anti-bot, secure DNS and Web Application Firewall (WAF) services for enhanced security, better customer experience, regulating web traffic load, resource optimisation and threat mitigation have been deployed.
For comprehensive cyber threat intelligence services, specialized agencies have been engaged to undertake Deep-Dark Web Monitoring, Digital Risk Protection and improve incident response.
4. Physical Security Controls – The system is hosted in a captive data center facility Chanakyapuri, New Delhi secured with CCTV footage and restricted physical access. The facility is ISO 27001 (Information Security Management System) certified.
5. Security Audit and Monitoring - The system is integrated with CERT-In TSAP (Threat & Situational Awareness Projects) for round the clock monitoring of security incidents and events.
Security log monitoring of the system is being done by on-premises security team for detection and mitigation of security incidents.
6. Administrative measures – Several anti-fraud measures have been adopted to prevent unauthorized access and to ensure seamless booking for genuine users.
• Rigorous revalidation and verification of user accounts have been done. During the period 01.01.2024 to 30.06.2026, more than 6.68 crore user accounts were deactivated and more than 6.22 crore user accounts were put under temporary suspension with option of revalidation. IRCTC has not deactivated any user account due to non-linking of Aadhaar. IRCTC adopts broad parameters for identifying suspicious user IDs on the basis of unusual mobile numbers, email domains, IP Addresses, etc.
• Regular security audits of the reservation system are carried out by CERT-In empanelled information Security Audit Agencies. Moreover, internet traffic related to the ticketing system is continuously monitored by CERT-In and the National Critical Information Infrastructure Protection Centre (NCIIPC) to detect and prevent cyber attacks.
• 530 complaints have been lodged on the National Cyber Crime Portal pertaining to suspicious bookings in the year 2025-26 & 2026-27 (till 30.06.2026).
• 13,343 suspicious email domains have been blocked in the year 2025-26 & 2026-27 (till 30.06.2026).
• Only Aadhaar Verified Users are allowed to book Tatkal tickets and ARP (Advance Reservation Period) tickets.
7. Systemic Measures (Content Delivery Network and Anti BOT) -
• To optimize system performance, Indian Railway has implemented a Content Delivery Network (CDN) to offload static content and reduce direct traffic on NGeT (Next Generation e-Ticketing) website servers.
• In addition, anti-BOT Technology has been deployed which helps in mitigating malicious and suspicious attempts which on an average is mitigated to the extent of 64%.
• It helps in reducing malicious traffic and providing static content reducing load on the system and thus enhancing the user experience for genuine and verified users.
During the last five years i.e. 2021 to 2025 and 2026 up to June, 22,676 touts have been arrested by RPF (Railway Protection Force) and legal action has been taken under the relevant provisions of the Railways Act, 1989.
The details of spurious attempts denied to access the e-ticketing system during the last six months is as under:
June 2026
Out of 19.12 billion requests, 12.61 billion were bots. (65.95%)
May 2026
Out of 20.07 billion requests, 12.08 billion were bots. (60.18%)
April 2026
Out of 17.33 billion requests, 10.64 billion were bots. (61.39%)
March 2026
Out of 12.44 billion requests, 05.71 billion were bots. (45.90%)
February 2026
Out of 11.01 billion requests, 05.01 billion were bots. (45.50%)
January 2026
Out of 12.35 billion requests, 07.26 billion were bots. (58.78%)
Average for last six months: Out of 15.38 billion requests, 8.88 billion were bots(57.74%).
The comparative data of online and counter ticket sales during the last one year (from June 2025 to June 2026) after enforcement of strict measures in online ticket booking is as under:
Online ticketing
57.90 Cr.
89%
Counter booking
07.18 Cr.
11%
Total
65.08 Cr.
100%
This information was provided by the Union Minister for Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw, in a reply to questions in the Lok Sabha today.