ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ, 2025 ਦਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ
21 JUL 2026 5:25PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਸੀਪੀ) 2025 ਮਿਤੀ 24 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਦੇਸ਼- “ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ” ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਅਤੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 6 ਰਣਨੀਤਕ ਥੰਮ੍ਹ, 16 ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ 83 ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 50 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਦਲਿਤਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਹੇਠ ਲਿੱਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
“4.2.2. ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ 'ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0' ਲਈ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
6.1.1. ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ (ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ/ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ, ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ, ਆਦਿ) ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਣਾ।
6.1.2. ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਵੀਏਵਿੰਗ, ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਵਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ।“
ਦਲਿਤਾਂ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ 'ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0' ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਕਵਰੇਜ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਾਂਝੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਧਾ ਕੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਪੱਧਰ (ਅਰਥਾਤ, ਅਧਾਰ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 660 ਐੱਲਕੇਜੀ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ) ਨੂੰ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ (ਅਰਥਾਤ, ਸਾਲ 2028-29 ਵਿੱਚ 1007 ਐੱਲਕੇਜੀ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ) ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। 'ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 ਲਈ ਸਟੈਂਡਰਡ ਓਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (SOP) ਮਾਣਯੋਗ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 19.09.2024 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 25.12.2024 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 6,600 ਨਵੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਡੀਸੀਐੱਸ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਤੱਕ 31 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 25,282 ਡੀਸੀਐੱਸ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਗਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀਆਂ/ਦਲਿਤਾਂ/ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀਆਂ ਤਰਜੀਹੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ (PACS)/ਡੇਅਰੀ/ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀਆਂ/ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪਹਿਲ ਨਾਬਾਰਡ, ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਫਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਡੇਅਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਡੀਆਈਡੀਐੱਫ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਡੀਡੀ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ) ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਟਾਬੇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਿਤੀ 15.2.2023 ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਿਤੀ 15.06.2026 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 38,138 ਨਵੇਂ ਪੈਕਸ/ਲਾਰਜ ਏਰੀਆ ਮਲਟੀਪਰਪਜ਼ ਸੋਸਾਇਟੀਜ਼ (ਐੱਲਐੱਮਪੀਐੱਸ), ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਅਤੇ 21,292 ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੈਕਸ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਰ ਵੇਰਵਾ ਅਨੁਬੰਧ- I ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਨੁਬੰਧ-1
ਸੀਰੀਅਲ
ਨੰਬਰ
ਰਾਜ
ਪੈਕਸ
ਡੀਸੀਐੱਸ
ਐੱਫਸੀਐੱਸ
ਕੁੱਲ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ
1
2
11
14
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
11
1,067
2
1,080
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
136
25
29
190
4
ਅਸਾਮ
580
725
89
1,394
5
ਬਿਹਾਰ
61
4,498
2
4,561
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
517
361
336
1,214
7
ਗੋਆ
38
5
4
47
8
ਗੁਜਰਾਤ
662
810
26
1,498
9
ਹਰਿਆਣਾ
40
197
6
243
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
136
854
12
1,002
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
232
1,339
40
1,611
12
ਝਾਰਖੰਡ
45
300
227
572
13
ਕਰਨਾਟਕ
265
1,264
52
1,581
14
ਕੇਰਲ
0
0
0
0
15
ਲੱਦਾਖ
3
3
1
7
16
ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ
0
0
29
29
17
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
680
1,349
255
2,284
18
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
212
1,223
167
1,602
19
ਮਣੀਪੁਰ
127
27
71
225
20
ਮੇਘਾਲਿਆ
290
17
19
326
21
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
97
2
2
101
22
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
50
5
19
74
23
ਓਡੀਸ਼ਾ
1,539
1,009
61
2,609
24
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
4
3
3
10
25
ਪੰਜਾਬ
153
1,027
52
1,232
26
ਰਾਜਸਥਾਨ
2,003
3,295
31
5,329
27
ਸਿੱਕਿਮ
27
77
4
108
28
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
27
940
36
1,003
29
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
0
166
102
268
30
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਓ
5
0
1
6
31
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
294
2
26
322
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1,364
4,450
514
6,328
33
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
606
269
124
999
34
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
25
241
3
269
ਕੁੱਲ
10,230
25,552
2,356
38,138
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
Implementation of National Cooperation Policy, 2025
21 JUL 2026 5:25PM by PIB Delhi
The National Cooperation Policy (NCP) 2025 was launched on 24th July 2025 by the Hon’ble Home & Cooperation Minister. The policy has been envisaged to fulfil the mandate of the Ministry of Cooperation- “Sahkar-se-Samriddhi.” It provides a roadmap for the systematic and holistic development of the cooperative sector. It has 6 strategic pillars, 16 objectives, and 83 recommendations to be achieved over the next 10 years. The policy further envisages creating an economic framework aimed at including 50 crore people within the ambit of cooperatives and enhancing the cooperative sector's contribution to the Indian economy by three times in the next 10 years.
No specific budgetary allocation is envisaged as part of the Policy document.
The policy contains provisions relating to the participation and benefits for Dalits, Adivasis, and women, some of which are as follows:
4.2.2. Promote dairy cooperatives to initiate ‘White Revolution 2.0’ for the holistic development of dairy cooperatives, employment generation, and women’s empowerment.
6.1.1. Encourage the participation of women, youth, small & marginal farmers, and weaker sections (SC/ST, specially-abled, etc.) to foster inclusivity and assign them significant roles in cooperatives.
6.1.2. Strengthen and promote cooperatives for the weaker and marginalized sections in sectors like fisheries, dairy, handloom weaving, handicrafts, minor forest produce, etc.”
The major steps taken and progress made under the policy for ensuring the participation and benefits for Dalits, Adivasis, and women are as follows:
The Ministry of Cooperation has launched an initiative to usher Cooperative-led "White Revolution 2.0” aimed at expanding cooperative coverage, employment generation and women's empowerment with the target of increasing the milk procurement of dairy cooperatives by 50% from the present level (i.e., 660 LKgPD in Base Year 2023-24) over next five years (i.e., 1007 LKgPD in 2028-29) by providing market access to dairy farmers in uncovered areas and increasing the share of dairy cooperatives in organised sector. The Standard Operating Procedure (SOP) for White Revolution 2.0 was launched on 19.09.2024 by the Hon’ble Home & Cooperation Minister in the presence of the Hon’ble Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying. On 25.12.2024, the Hon’ble Home & Cooperation Minister, in the presence of the Hon’ble Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, inaugurated 6,600 newly set up Dairy Cooperative Societies (DCSs). So far, 25,282 DCSs have been registered in 31 states/UTs.
The Government of India has approved the plan to establish new multipurpose Primary Agriculture Credit Societies (PACS)/dairy/fisheries cooperatives, aiming to cover all panchayats and villages, including those falling in the Tribal/Dalits/Adivasis areas in the country, over the next five years. The initiative to establish new multipurpose PACS, dairy, and fishery cooperatives is supported by NABARD, NDDB, and NFDB through the convergence of various existing Government of India (GoI) schemes, including the Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF), the National Programme for Dairy Development (NPDD), and the PM Matsya Sampada Yojana (PMMSY). As per the National Cooperative Database, a total of 38,138 new PACS/Large Area Multi-Purpose Societies (LAMPS), Dairy and Fishery Cooperative Societies have been registered, and 21,292 Dairy and Fisheries Primary Cooperative Societies have been strengthened as of 15.06.2026 across the country since the approval of the plan on 15.2.2023. Further, the State-wise details of PACS, dairy, and fishery cooperative societies formed along with members associated with them, are placed as Annexure-I.
********
Annexure-1
S.No
State
PACS
DCS
FCS
Total
1
ANDAMAN AND NICOBAR ISLANDS
1
2
11
14
2
ANDHRA PRADESH
11
1,067
2
1,080
3
ARUNACHAL PRADESH
136
25
29
190
4
ASSAM
580
725
89
1,394
5
BIHAR
61
4,498
2
4,561
6
CHHATTISGARH
517
361
336
1,214
7
GOA
38
5
4
47
8
GUJARAT
662
810
26
1,498
9
HARYANA
40
197
6
243
10
HIMACHAL PRADESH
136
854
12
1,002
11
JAMMU AND KASHMIR
232
1,339
40
1,611
12
JHARKHAND
45
300
227
572
13
KARNATAKA
265
1,264
52
1,581
14
KERALA
0
0
0
0
15
LADAKH
3
3
1
7
16
LAKSHADWEEP
0
0
29
29
17
MADHYA PRADESH
680
1,349
255
2,284
18
MAHARASHTRA
212
1,223
167
1,602
19
MANIPUR
127
27
71
225
20
MEGHALAYA
290
17
19
326
21
MIZORAM
97
2
2
101
22
NAGALAND
50
5
19
74
23
ODISHA
1,539
1,009
61
2,609
24
PUDUCHERRY
4
3
3
10
25
PUNJAB
153
1,027
52
1,232
26
RAJASTHAN
2,003
3,295
31
5,329
27
SIKKIM
27
77
4
108
28
TAMIL NADU
27
940
36
1,003
29
TELANGANA
0
166
102
268
30
THE DD & DNH
5
0
1
6
31
TRIPURA
294
2
26
322
32
UTTAR PRADESH
1,364
4,450
514
6,328
33
UTTARAKHAND
606
269
124
999
34
WEST BENGAL
25
241
3
269
Total
10,230
25,552
2,356
38,138
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Lok Sabha.