નાણા મંત્રાલય
DRI એ ગુજરાત અંકલેશ્વરમાં ગુપ્ત રીતે ચાલી રહેલા મેફેડ્રોન ઉત્પાદન એકમનો પર્દાફાશ કર્યો અને રૂ. 21 લાખ જપ્ત કર્યા; ત્રણ લોકોની અટકાયત
22 JUL 2026 3:43PM by PIB Ahmedabad
એક મોટા ઓપરેશનમાં, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ રેવન્યુ ઇન્ટેલિજન્સ (DRI) ના અધિકારીઓએ અંકલેશ્વર, ગુજરાતમાં એક રહેણાંક પરિસરમાં ગુપ્ત રીતે ચાલતી મેફેડ્રોન ઉત્પાદન સુવિધાને સફળતાપૂર્વક સંપૂર્ણપણે નષ્ટ કરી દીધી છે, અને ગેરકાયદેસર ડ્રગ ઉત્પાદન અને તસ્કરી નેટવર્કમાં સંકળાયેલા ત્રણ લોકોની ધરપકડ કરી છે.
એક ગુપ્ત માહિતી આધારિત ઓપરેશનમાં, DRI ના અધિકારીઓએ મેફેડ્રોનના ગુપ્ત ઉત્પાદન માટે ઉપયોગમાં લેવાતા ઈન્ડસ્ટ્રીયલ ઓવન ડ્રાયર, હોટ પ્લેટ હીટર્સ, કન્ડેન્સર એસેમ્બલી, ઈલેક્ટ્રિક સ્ટરર અને અન્ય લેબોરેટરી સાધનો સહિતના અત્યાધુનિક ઉત્પાદન સાધનોથી સજ્જ એક સંપૂર્ણ કાર્યરત ગેરકાયદેસર પ્રયોગશાળાનો પર્દાફાશ કર્યો હતો.
તપાસ દરમિયાન ઘન સ્વરૂપમાં 1.349 કિલોગ્રામ મેફેડ્રોન, 6.825 કિલોગ્રામ 2-બ્રોમો-4-મેથિલપ્રોપિયોફેનોન (એક નિયંત્રિત પ્રિકર્સર કેમિકલ), અને 120 લિટર મોનોમિથાઈલએમાઈન (MMA) (જે મેફેડ્રોનના ઉત્પાદનમાં વપરાતું બીજું એક આવશ્યક રસાયણ છે) ની સાથે 60 કિલોગ્રામ હાઇડ્રોબ્રોમિક એસિડ (HBr), 40 લિટર ટોલ્યુઈન અને મિશ્રિત એસિડ (HBr અને HCl) ધરાવતા બે કન્ટેનર મળી આવ્યા હતા, જે તમામ નાર્કોટિક ડ્રગ્સ એન્ડ સાયકોટ્રોપિક સબસ્ટન્સ (NDPS) એક્ટ 1985 ની જોગવાઈઓ હેઠળ જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
મેફેડ્રોન, જેને સામાન્ય રીતે બજારમાં "મ્યાઉં મ્યાઉં", "MD", "M-Cat" અથવા "ડ્રોન" તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે એક અત્યંત વ્યસનકારક કૃત્રિમ સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ છે જે ભારતમાં સૌથી વધુ દુરુપયોગ થતા ઉત્તેજક ડ્રગ્સમાંથી એક તરીકે ઉભરી આવ્યો છે. તેને NDPS એક્ટ, 1985 હેઠળ સાયકોટ્રોપિક પદાર્થ તરીકે અધિસૂચિત કરવામાં આવ્યો છે, જે માન્ય વૈજ્ઞાનિક અથવા તબીબી હેતુઓ સિવાય તેના ઉત્પાદન, કબ્જો, વેચાણ, વહન અને તસ્કરીને ગેરકાયદેસર બનાવે છે.
આરોપીઓના રહેણાંક પરિસરમાં હાથ ધરવામાં આવેલા એકસાથે સર્ચ ઓપરેશન દરમિયાન રૂ. 20 લાખ મળી આવ્યા હતા, જે ગેરકાયદેસર ડ્રગ તસ્કરીની કમાણી હોવાનું માનવામાં આવે છે. એક ત્વરિત ફોલો-અપ ઓપરેશનમાં, DRI અધિકારીઓએ ઉત્પાદિત પ્રતિબંધિત માલના નિર્ધારિત પ્રાપ્તકર્તાની અટકાયત કરી હતી અને વધુ રૂ. 1 લાખ પુનઃપ્રાપ્ત કર્યા હતા, જે મેફેડ્રોનની ડિલિવરી લેવા માટે ટોકન પેમેન્ટ તરીકે લાવવામાં આવ્યા હતા. આ કેસના સંબંધમાં કુલ ત્રણ લોકોની ધરપકડ કરવામાં આવી છે.
લેબોરેટરીનું સેટઅપ અને નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં આવશ્યક રસાયણોની ખરીદી ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વિસ્તાર કરવાની તૈયારીઓ દર્શાવે છે. DRI અધિકારીઓના સમયસરના હસ્તક્ષેપે મોટા પાયે ઉત્પાદન કરવાની યોજનાઓને સફળતાપૂર્વક નિષ્ફળ બનાવી દીધી છે.

Ministry of Finance
DRI busts clandestine Mephedrone manufacturing facility in Ankleshwar, Gujarat and seizes Rs. 21 lakh; Three arrested
22 JUL 2026 3:43PM by PIB Delhi
In a major operation, the officers of the Directorate of Revenue Intelligence (DRI) successfully dismantled a clandestine Mephedrone manufacturing facility operating from a residential premises in Ankleshwar, Gujarat, and arrested three persons involved in the illicit drug manufacturing and trafficking network.
In an intelligence led operation, officers of DRI unearthed a fully functional illicit laboratory equipped with sophisticated manufacturing apparatus, including an industrial oven dryer, hot plate heaters, condenser assembly, electric stirrer, and other laboratory equipment used for the clandestine manufacture of Mephedrone.
The search resulted in the recovery of 1.349 kg Mephedrone in solid form, 6.825 kg 2-Bromo-4-Methylpropiophenone, a controlled precursor chemical, and 120 litres of Monomethylamine (MMA), another essential chemical used in the manufacture of Mephedrone along with 60 kg Hydrobromic Acid (HBr), 40 litres Toluene, and two containers containing mixed acids (HBr and HCl), all of which were seized under the provisions of the Narcotic Drugs and Psychotropic Substances (NDPS) Act 1985.
Mephedrone, commonly known on the streets as "Meow Meow", "MD", "M-Cat" or "Drone", is a highly addictive synthetic psychotropic substance that has emerged as one of the most abused stimulant drugs in India. It is notified as a psychotropic substance under the NDPS Act, 1985, making its manufacture, possession, sale, transport and trafficking illegal except for authorised scientific or medical purposes.
Simultaneous searches conducted at the residential premises of the accused led to the recovery of Rs. 20 lakh, believed to be proceeds of illicit drug trafficking. In a swift follow-up operation, DRI officers apprehended the intended receiver of the manufactured contraband and recovered a further Rs.1 lakh, which had been brought as token payment for taking delivery of Mephedrone. In total, three persons have been arrested in connection with the case.
The laboratory setup and procurement of substantial quantities of essential chemicals indicate preparations for significantly expanding the manufacturing capacity. The timely intervention by DRI officers successfully disrupted the plans for any large-scale production.