ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾ
21 JUL 2026 5:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸਹਿਕਾਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਾਈਡ-ਹੇਲਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਡਰਾਈਵਰ-ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥੀ (ਡਰਾਈਵਰ) ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ, ਯਾਤਰੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬੈਕਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਸਾਰਥੀ (ਡਰਾਈਵਰ) ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ, ਗ੍ਰਾਹਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਤਸਦੀਕ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਰੋਲਆਉਟ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ 7.76 ਲੱਖ ਸਾਰਥੀ (ਡਰਾਈਵਰ) ਅਤੇ 40.84 ਲੱਖ ਗ੍ਰਾਹਕ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਤਤਪਰਤਾ, ਸਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਜਿਹੇ ਕਾਰਕਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਆਪਣੀ ਸਮੁੱਚੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਚਾਲਨ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਸੀ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਸਮੇਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਸਲਾਹ- ਮਸ਼ਵਰਾਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਢਾਂਚੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲਾਇਸੈਂਸ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਰਸਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਸਹਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਲਿਮਿਟੇਡ ਕਿਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚਾਲਕ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਕ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਆਉਟਰੀਚ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨ-ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ‘ਤੇ ਸਰਗਰਮ ਮੌਜੂਦਗੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Cooperation
Bharat Taxi Service
21 JUL 2026 5:30PM by PIB Delhi
Bharat Taxi is a cooperative-based ride-hailing platform being operated by Sahakar Taxi Cooperative Limited to provide a transparent, driver-owned mobility service under the cooperative model. The platform comprising of Sarathi (Driver) Application, Passenger Application, and Backend Management System. Sahkar Taxi Cooperative Limited is undertaking the phased rollout of the platform across the country including Sarathi (driver) onboarding, customer registration, document verification, training and expansion of services.
Presently the Bharat Taxi is operational in cities of Delhi-NCR and Gujrat. 7.76 lakh Sarathis (drivers) and 40.84 lakh customers have been registered on the platform..
Sahkar Taxi Cooperative Limited is expanding Bharat Taxi in a phased manner. The rollout of services in additional cities and States is subject to operational requirements and approvals. Expansion in depends on factors such as operational preparedness, availability of Sarathis, completion of statutory requirements, and coordination with the concerned State Governments, cooperative institutions and other stakeholders.
Sahkar Taxi Cooperative Limited undertakes the rollout of Bharat Taxi services only after ensuring operational preparedness and completion of the applicable statutory requirements, obtaining the necessary approvals and fulfilling other administrative requirements, in accordance with its overall implementation plan.
Prior to the rollout of Bharat Taxi services in any of the States, Sahkar Taxi Cooperative Limited undertakes consultations, as required, with the concerned departments of State Government including the Transport Department, Urban Local Bodies/Municipal Authorities and the Department of Cooperation. The necessary licences, registrations, permissions and other statutory approvals are obtained by Sahkar Taxi Cooperative Limited in accordance with the applicable legal and regulatory framework. Operations are commenced only after completion of the requisite statutory and administrative formalities.
As part of its implementation process, Sahkar Taxi Cooperative Limited undertakes driver onboarding and public awareness activities prior to the rollout of Bharat Taxi services in a city. Such activities may include dissemination of information through the official social media platforms of Bharat Taxi, engagement with the concerned department of the State Government and local authorities, and other outreach initiatives, as considered necessary. Bharat Taxi maintains an active presence across major social media platforms to facilitate public awareness and dissemination of information regarding its services.
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Lok Sabha.