సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ టాక్సీ సేవలు
21 JUL 2026 5:30PM by PIB Hyderabad
భారత్ టాక్సీ- సహకార నమూనా కింద పారదర్శకంగా డ్రైవర్ల యాజమాన్యంలో నడిచే రవాణా సేవలను అందించడానికి 'సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్' నిర్వహిస్తోన్న ఒక సహకార రవాణా అప్లికేషన్. ఈ వేదికలో సారథి (డ్రైవర్) అప్లికేషన్, ప్రయాణికుల యాప్, బ్యాకెండ్ నిర్వహణ వ్యవస్థ ఉన్నాయి. సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్.. దేశవ్యాప్తంగా డ్రైవర్ల ఆన్బోర్డింగ్, వినియోగదారుల రిజిస్ట్రేషన్, పత్రాల పరిశీలన, శిక్షణ, సేవల విస్తరణతో సహా ఈ వేదికను విడతల వారీగా అందుబాటులోకి తీసుకువస్తోంది.
ప్రస్తుతం భారత్ టాక్సీ సేవలు ఢిల్లీ-ఎన్సీఆర్, గుజరాత్లోని నగరాల్లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఈ వేదికలో ఇప్పటివరకు 7.76 లక్షల మంది డ్రైవర్లు, 40.84 లక్షల మంది వినియోగదారులు నమోదు చేసుకున్నారు.
భారత్ టాక్సీ సేవలను సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్ దశలవారీగా విస్తరిస్తోంది. మరిన్ని నగరాలు, రాష్ట్రాల్లో ఈ సేవలను ప్రారంభించటం- నిర్వహణ అవసరాలు, అవసరమైన అనుమతులపై ఆధారపడి ఉంటుంది. నిర్వహణ సన్నద్ధత, డ్రైవర్ల అందుబాటు, చట్టపరంగా అవసరమైన ప్రక్రియను పూర్తి చేయటం.. సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, సహకార సంస్థలు ఇతర భాగస్వాములతో సమన్వయం వంటి అంశాలపై ఈ విస్తరణ ఆధారపడి ఉంటుంది.
సమగ్ర అమలు ప్రణాళికకు అనుగుణంగా సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్... నిర్వహణ సన్నద్ధత, వర్తించే చట్టపరమైన ప్రక్రియను పూర్తి చేయటం, అవసరమైన అనుమతులను పొందటం, ఇతర పరిపాలనా పరమైన ప్రక్రియను పూర్తి చేసిన తర్వాత మాత్రమే భారత్ టాక్సీ సేవల విస్తరణను చేపడుతుంది.
ఏ రాష్ట్రంలోనైనా భారత్ టాక్సీ సేవలను ప్రారంభించడానికి ముందు సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్ ఆయా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు చెందిన రవాణా శాఖ, పట్టణ స్థానిక సంస్థలు, మున్సిపల్ అధికారులు, సహకార శాఖలతో సహా సంబంధిత విభాగాలతో అవసరమైన సంప్రదింపులు చేపడుతుంది. వర్తించే చట్టపరమైన నిబంధనల పరిధికి అనుగుణంగా అవసరమైన లైసెన్సులు, రిజిస్ట్రేషన్లు, అనుమతులు, ఇతర చట్టబద్ధమైన ఆమోదాలను సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్ పొందుతుంది. అవసరమైన చట్టపరమైన, పరిపాలనాపరమైన ప్రక్రియలన్నీ పూర్తయిన తర్వాత మాత్రమే కార్యకలాపాలు ప్రారంభమవుతాయి.
అమలు ప్రక్రియలో భాగంగా ఒక నగరంలో భారత్ టాక్సీ సేవలను ప్రారంభించడానికి ముందు సహకార్ టాక్సీ కోఆపరేటివ్ లిమిటెడ్.. డ్రైవర్ల నమోదు, ప్రజలలో అవగాహన కార్యక్రమాలను చేపడుతుంది. ఇటువంటి కార్యక్రమాలలో భారత్ టాక్సీ అధికారిక సోషల్ మీడియా వేదికల ద్వారా సమాచారాన్ని ప్రజల్లోకి తీసుకెళ్లడం, సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వ శాఖలు- స్థానిక అధికారులతో భాగస్వామ్యం కావడం, అవసరమైన అవగాహన కార్యక్రమాలు ఉన్నాయి. ప్రజల్లో అవగాహన పెంపొందించడానికి, తన సేవల గురించిన సమాచారాన్ని అందించడానికి భారత్ టాక్సీ అన్ని ప్రధాన సోషల్ మీడియా వేదికల్లో చురుగ్గా అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంగా ఇచ్చారు.

Ministry of Cooperation
Bharat Taxi Service
21 JUL 2026 5:30PM by PIB Delhi
Bharat Taxi is a cooperative-based ride-hailing platform being operated by Sahakar Taxi Cooperative Limited to provide a transparent, driver-owned mobility service under the cooperative model. The platform comprising of Sarathi (Driver) Application, Passenger Application, and Backend Management System. Sahkar Taxi Cooperative Limited is undertaking the phased rollout of the platform across the country including Sarathi (driver) onboarding, customer registration, document verification, training and expansion of services.
Presently the Bharat Taxi is operational in cities of Delhi-NCR and Gujrat. 7.76 lakh Sarathis (drivers) and 40.84 lakh customers have been registered on the platform..
Sahkar Taxi Cooperative Limited is expanding Bharat Taxi in a phased manner. The rollout of services in additional cities and States is subject to operational requirements and approvals. Expansion in depends on factors such as operational preparedness, availability of Sarathis, completion of statutory requirements, and coordination with the concerned State Governments, cooperative institutions and other stakeholders.
Sahkar Taxi Cooperative Limited undertakes the rollout of Bharat Taxi services only after ensuring operational preparedness and completion of the applicable statutory requirements, obtaining the necessary approvals and fulfilling other administrative requirements, in accordance with its overall implementation plan.
Prior to the rollout of Bharat Taxi services in any of the States, Sahkar Taxi Cooperative Limited undertakes consultations, as required, with the concerned departments of State Government including the Transport Department, Urban Local Bodies/Municipal Authorities and the Department of Cooperation. The necessary licences, registrations, permissions and other statutory approvals are obtained by Sahkar Taxi Cooperative Limited in accordance with the applicable legal and regulatory framework. Operations are commenced only after completion of the requisite statutory and administrative formalities.
As part of its implementation process, Sahkar Taxi Cooperative Limited undertakes driver onboarding and public awareness activities prior to the rollout of Bharat Taxi services in a city. Such activities may include dissemination of information through the official social media platforms of Bharat Taxi, engagement with the concerned department of the State Government and local authorities, and other outreach initiatives, as considered necessary. Bharat Taxi maintains an active presence across major social media platforms to facilitate public awareness and dissemination of information regarding its services.
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Lok Sabha.